Các quy định mới dành cho người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 152/2021/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Và nhóm tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. Trong Nghị định này có điều chỉnh và bổ sung các quy định mới về thủ tục xin visa Việt Nam cho người lao động nước ngoài là giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật làm việc ở Việt Nam.

Quy định mới dành cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Quy định mới đối với giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia và lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc ở Việt Nam theo Nghị định 152/2021/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2/2021. Sau khi áp dụng Nghị định này, các quy định tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP sẽ được bãi bỏ.

Bảng so sánh Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Nghị định 11/2016/NĐ-CP dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định mới áp dụng đối với nhà quản lý, chuyên gia, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Xin visa thăm thân cho người nước ngoài vào Việt Nam

Đối tượng

Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Nghị định 11/2016/NĐ-CP

Chuyên gia

Chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần:

- Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà chuyên gia nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

- Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà chuyên gia nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần:

- Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;

- Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà bạn dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Nhà quản lý

Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức.

Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức.

Lao động kỹ thuật

Lao động kỹ thuật nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo;

- Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Lao động kỹ thuật là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục.

Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

*Lưu ý:

Hiện tại, chuyên gia nước ngoài khi xin visa Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ theo đúng yêu cầu như trên. Ngoài ra, tùy vào từng thời điểm mà bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ khác theo quy định.

Trên đây là những quy định mới dành cho nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc ở Việt Nam. Nếu gặp khó khăn trong quá trình xin thị thực Việt Nam, bạn hãy nhấc máy lên và gọi đến tổng đài hỗ trợ toàn quốc 24/7 của Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN XIN VISA VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGAY!

Tú Anh 15:31 30/03/2021 | 60 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp