Mục lục [Hiện]
 1. Đi Thụy Sĩ xin visa loại gì?
 2. Thủ tục xin visa đi Thụy Sĩ chi tiết
  1. 2.1 1. Tờ khai xin visa Thụy Sĩ Schengen
  2. 2.2 2. Hồ sơ chứng minh nhân thân
  3. 2.3 3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp
  4. 2.4 4. Giấy tờ chứng minh tài chính 
  5. 2.5 5. Giấy tờ xác nhận lịch trình tại Thuỵ Sĩ 
  6. 2.6 6. Bảo hiểm du lịch Châu Âu
 3. Địa chỉ làm visa Thụy Sĩ uy tín
 4. Lệ phí xin visa Thụy Sĩ cập nhật từ Lãnh Sự Quán
 5. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Thụy Sĩ
 6. Thời hạn lưu trú Visa Thụy Sĩ Schengen
 7. Những điều cần lưu ý khi xin visa Thụy Sĩ
 8.  Làm visa Thụy Sĩ chuyên nghiệp tại Vietnam Booking 

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thụy Sĩ từ A–Z

Tọa lạc ở Trung Âu và tiếp giáp với bốn quốc gia lớn Đức, Pháp, Áo và Ý nhưng Thuỵ Sĩ đang ngày càng khẳng định mình để trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở châu Âu. Tuy vậy, việc nhập cảnh vào Thuỵ Sĩ qua con đường du lịch chỉ chắc chắn khi bạn sở hữu thị thực quốc gia Thuỵ Sĩ hoặc thị thực Schengen (dành cho 26 nước thuộc khối Schengen).

Bài viết dưới đây của Vietnam Booking sẽ hướng dẫn trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thuỵ Sĩ từ A - Z, giúp cho các bạn trẻ có nhu cầu hiểu rõ về quy trình làm việc và tự tin hơn với hồ sơ của mình.

Đi Thụy Sĩ xin visa loại gì?

Thuỵ Sĩ là quốc gia nằm trong khối Schengen, visa du lịch Thuỵ Sĩ cũng chính là visa Schengen. Điều này đồng nghĩa với việc xin visa du lịch Thuỵ Sĩ cho phép người sở hữu được di chuyển tự do tới 25 nước Châu Âu khác trong khối Schengen. 

Đối với người Việt Nam có nhu cầu nhập cảnh Thuỵ Sĩ, bạn hãy cân nhắc lựa chọn một trong hai loại thị thực phổ biến, gồm: lưu trú ngắn hạn (visa loại C) hoặc lưu trú dài hạn (visa loại D).

*Lưu ý: Visa Schengen loại A (visa quá cảnh) không áp dụng đối với công dân Việt Nam. Vì vậy, bạn có thể bỏ qua loại thị thực này khi tìm hiểu về các loại visa đi Thụy Sĩ.

Visa Thụy Sĩ

Thuỵ Sĩ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Visa Thụy Sĩ thăm bạn bè

Thủ tục xin visa đi Thụy Sĩ chi tiết

Những bước đầu tiên trong thủ tục xin visa đi Thuỵ Sĩ yêu cầu đương đơn phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết cho một bộ hồ sơ xin thị thực thật chất lượng. Các mục tài liệu yêu cầu dành cho hồ sơ xin visa Thuỵ Sĩ cũng giống với hồ sơ xin visa Schengen. Cả hai loại thị thực lưu trú ngắn hạn và lưu trú dài hạn đều yêu cầu đương đơn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau: 

1. Tờ khai xin visa Thụy Sĩ Schengen

Đây là tài liệu cơ bản nhất cho bất kì bộ hồ sơ xin visa du lịch Thụy Sĩ nào nhằm mục địch xin thị thực ở các quốc gia trực thuộc khối Schengen. Tờ khai này có thể được tải về từ Cổng Thị Thực Thuỵ Sĩ hoặc lấy mẫu tại Tổng lãnh sự quán Thuỵ Sĩ tại Việt Nam. Tờ khai xin visa sẽ yêu cầu đương đơn cung cấp các thông tin cá nhân, cũng như nêu rõ mục đích chuyến đi và lý do nhu cầu nhập cảnh vào Thuỵ Sĩ. 

2. Hồ sơ chứng minh nhân thân

Tuy phần lớn các thông tin đã được cung cấp trong tờ khai xin visa, nhưng thủ tục xin visa Thuỵ Sĩ vẫn yêu cầu đương đơn phải cung cấp các tài liệu để chứng minh nhân thân. Giấy tờ trong mục tài liệu này buộc phải được chuẩn bị đầy đủ bản gốc, bản sao và bản dịch thuật có công chứng. Để hoàn thành mục hồ sơ cá nhân, đương đơn cần phải có các tài liệu sau:

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và còn ít nhất hai trang trống để dán thị thực 

♦ 2 ảnh tiêu chuẩn 3,5x4,5cm, chụp trên nền trắng, chính diện, không đeo kính, không đội mũ và không quá 6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ

♦ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

♦ Bản sao tất cả các trang Sổ hộ khẩu

♦ Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận của chính quyền địa phương

♦ Giấy khai sinh của con (nếu đi cùng con nhỏ, chưa có Chứng minh thư nhân dân)

Tờ khai xin visa Thụy Sĩ

Mẫu tờ khai xin thị thực Schengen bằng tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Cung cấp đầy đủ các tài liệu để minh chứng cho tình trạng lao động của đương đơn tại Việt Nam là một phần thiết yếu cho bộ hồ sơ, thủ tục visa Thuỵ Sĩ. Dựa vào đây, cơ quan chức năng xét duyệt thị thực sẽ có cơ sở để tin tưởng rằng đương đơn là một công dân Việt Nam với những trách nhiệm xã hội rõ ràng và sẽ không có lý do để nhập cảnh Thuỵ Sĩ với những mục đích sai trái. Để hoàn thành mục hồ sơ này, đương đơn cần nghiên cứu kĩ những tài liệu yêu cầu cho tình trạng lao động của mình. 

🔹 Đối với nhân viên: Hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng hoặc quyết định bổ nhiệm; Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất; Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty.

🔹 Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy xác nhận nộp thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất ; Giấy xác nhận số dư tài khoản của công ty.

🔹 Đối với học sinh/ sinh viên: Thẻ học sinh/ sinh viên; Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường 

🔹 Đối với người đã nghỉ hưu: Sổ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương

4. Giấy tờ chứng minh tài chính 

Việc quý khách có thể đưa ra những tài liệu làm bằng chứng cam kết rằng bản thân đủ tự lập về tài chính để hỗ trợ cho thời gian lưu trú tại Thuỵ Sĩ là điều vô cùng quan trọng. Đương đơn đáp ứng đủ yêu cầu chứng minh tài chính sẽ có ít khả năng trở thành gánh nặng xã hội cho chính quyền Thuỵ Sĩ hơn.

Do đó, hồ sơ chứng minh tài chính cần phải được chuẩn bị một cách dư dả. Các tài liệu liệt kê dưới đây là những giấy tờ tối thiểu mà đương đơn cần phải chuẩn bị. Bổ sung thêm chứng minh tài chính sẽ giúp cho hồ sơ làm visa Thụy Sĩ được nâng cao về chất lượng hơn. 

🔹 Xác nhận số dư tài khoản sổ tiết kiệm (bản gốc)

🔹 Sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu là 5.000 đô la Mỹ, tương đương với khoảng 100 triệu đồng có xác nhận của ngân hàng (gửi từ 1 tháng trước cho sổ thời hạn 3 tháng; gửi từ 3 tháng trước đó cho sổ có thời hạn 1 năm).

🔹 Sổ đỏ nhà đất, giấy tờ đăng ký xe ô tô và các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản đứng tên người nộp hồ sơ (nếu có)

5. Giấy tờ xác nhận lịch trình tại Thuỵ Sĩ 

Hồ sơ liên quan tới lịch trình chuyến đi không có tài liệu cụ thể nào buộc đương đơn phải cung cấp. Tuy nhiên, đây là cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng cho thủ tục làm visa đi Thụy Sĩ của đương đơn.

Bằng cách cho thấy rằng mình có những chuẩn bị rất kĩ lưỡng và sẵn sàng cho chuyến đi, đương đơn sẽ trở nên đáng tin hơn trong mắt của cơ quan có thẩm quyền xét duyệt thị thực. Để thể hiện được rằng đương đơn sẽ là một khách du lịch đáng tin cậy, cần phải chuẩn bị các tài liệu sau:

🔹 Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi đi Thụy Sĩ.

🔹 Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Thuỵ Sĩ và các nước khác trong cùng chuyến đi.

🔹 Lịch trình bằng tiếng Anh cụ thể trong suốt thời gian lưu trú tại Thuỵ Sĩ.

lịch trình du lịch visa thụy sĩ

Lịch trình du lịch chi tiết là bằng chứng thuyết phục nhằm chứng minh rằng bạn đến Thụy Sĩ với mục đích chính đáng và đã sẵn sàng cho chuyến đi. (Ảnh: Internet)

6. Bảo hiểm du lịch Châu Âu

Đối với thị thực Schengen, bên cạnh những giấy tờ kể trên, quý khách cần phải chuẩn bị cho mình một gói bảo hiểm Y tế du lịch có giá trị ít nhất 30.000 Euro tương đương với khoảng 750 triệu đồng (phải có hiệu lực trước ngày bay ít nhất 1 ngày).

Trong quá trình du lịch tại các nước khối Schengen, quý khách luôn phải mang hợp đồng bảo hiểm (bản chính) cùng hộ chiếu vì có thể sẽ phải giải trình tại biên giới các quốc gia trong khu vực.

Địa chỉ làm visa Thụy Sĩ uy tín

Visa du lịch Thụy Sĩ ngắn hạn được xin ở Trung tâm tiếp nhận thị thực của bất kì quốc gia nào trong khối Schengen. Tuy nhiên, nếu Thuỵ Sĩ là nước đầu tiên mà bạn sẽ đặt chân tới trong hành trình của mình, sẽ cần thiết phải nộp hồ sơ xin thị thực tại điểm quy định là Trung tâm tiếp nhận thị thực Thuỵ Sĩ của VFS Global. Đương đơn bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ qua link sau: https://bit.ly/2pwpoE6

Các bước thực hiện đặt lịch hẹn xin visa Thụy Sĩ:

Bước 1: Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản (qua email)

Bước 2: Truy cập đường link trên và đăng nhập với tên tài khoản vừa đăng ký

Bước 3: Chọn Trung tâm thị thực và loại thị thực bạn sẽ nộp

Bước 4: Điền thông tin của đương đơn nộp thị thực

Bước 5: Đặt lịch hẹn (ngày, giờ) thích hợp dựa vào bảng lịch có đánh dấu những ngày còn trống.

Từng đương đơn phải đặt lịch hẹn riêng biệt cho mình. Ví dụ, nếu đương đơn đi theo nhóm 3 người thì cần đặt 3 cuộc hẹn cho từng người nộp đơn. Khi đã đặt lịch hẹn thành công, bạn cần phải in email xác nhận và mang cùng hồ sơ đầy đủ đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Thụy Sỹ của VFS Global để nộp theo thời gian đã hẹn. Hiện tại VFS Global có hai địa chỉ như sau:

VFS tại Hà Nội VFS tại TP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park, #207, Tầng 2,
01 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

Địa chỉ: Tòa nhà Resco, tầng 3
94-96, đường Nguyễn Du
Phường Bến Nghé, Quận 1

Điện thoại: 0084-28-35212002 Điện thoại: 0084-28-35212002
Email: info.swissvn@vfshelpline.com Email: info.swissvn@vfshelpline.com

Thời gian nhận hồ sơ: 08:30 - 12:00 và 13:00 - 15:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu, ngoại trừ những ngày lễ.

Thời gian nhận hồ sơ: 08:30 - 12:00 và 13:00 - 15:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu, ngoại trừ những ngày lễ.
Thời gian trả Hộ chiếu: 13:00 - 16:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu, ngoại trừ những ngày lễ. Thời gian trả Hộ chiếu: 13:00 - 16:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu, ngoại trừ những ngày lễ.

Đối với cá nhân có nhu cầu xin thị thực lưu trú dài hạn tại Thuỵ Sĩ, hồ sơ đã được chuẩn bị cần phải được nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thuỵ Sĩ có thẩm quyền tại nơi cư trú. 

Lệ phí xin visa Thụy Sĩ cập nhật từ Lãnh Sự Quán

Sau khi nhân viên của Trung tâm VFS Global nhận hồ sơ xin visa Thụy Sĩ, đương đơn sẽ phải đóng phí thị thực và phí dịch vụ để có thể hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ. Phí làm visa thay đổi tuỳ theo đối tượng nộp hồ sơ. Các chi phí liên quan có thể được tham khảo tại bảng dưới đây. Sau khi nộp xong lệ phí, nhân viên tại Trung tâm VFS sẽ hướng dẫn bạn lấy mẫu sinh trắc học (gồm hình khuôn mặt và dấu vân tay). Hoàn thành quy trình bày, bạn có thể ra về chờ phản hồi kết quả visa của Tổng Lãnh sự quán.

Loại phí visa Thụy Sĩ Mức phí
Phí thị thực dành cho người lớn 80 EUR/ người
Phí thị thực dành cho trẻ em 6 – 12 tuổi 40 EUR/ người
Phí thị thực dành cho trẻ em dưới 6 tuổi Miễn phí
Phí dịch vụ VFS Global 920,500 VND

*Lưu ý: Trung tâm chỉ tiếp nhận thanh toán bằng tiền VNĐ và tiền mặt. Tất cả các loại phí đều không được hoàn trả dù hồ sơ có được chấp thuận hay không.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Thụy Sĩ

Theo kinh nghiệm xin visa Thụy Sĩ, sau khi nộp hồ sơ tại VFS sẽ được chuyển tới Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP. HCM để xem xét. Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 7 – 15 ngày làm việc tùy từng trường hợp. Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, các viên chức của Tổng Lãnh sự quán có thể yêu cầu đương đơn tới phỏng vấn trực tiếp nếu có nhu cầu xác minh thông tin. Quyết định này phụ thuộc vào chất lượng của hồ sơ. Để chủ động theo dõi kết quả, bạn có thể tra cứu tình trạng hồ sơ online dựa vào số tham chiếu của hồ sơ và ngày sinh.

Khi có kết quả xét duyệt hồ sơ, nhân viên bên Tổng Lãnh Sự Quán sẽ chủ động liên lạc với đương đơn và thông báo qua số điện thoại mà bạn đã cung cấp trong tờ khai xin thị thực. Khi tới nhận lại hộ chiếu, quý khách bắt buộc phải đem theo chứng minh nhân dân của mình. Đối với trường hợp tới lấy hộ, người được ủy quyền cần đem theo bản photo chứng minh nhân dân, hộ chiếu của đương đơn và thư ủy quyền từ đương đơn. Trong trường hợp đương đơn không thể trực tiếp tới nhận kết quả thị thực, nên đăng ký dịch vụ chuyển phát kết quả tới tận nhà (thực hiện khi nộp hồ sơ trực tiếp) để tiết kiệm thời gian đi lại khi xin visa Thụy Sĩ.

>>> Xem thêm: Bí quyết xin visa Thụy Sĩ thăm thân nhân

thủ tục xin visa đi thụy sĩ

Ngọn núi Matterhorn - biểu tượng du lịch của Thụy Sĩ. (Ảnh: Internet)

Thời hạn lưu trú Visa Thụy Sĩ Schengen

Thời gian hiệu lực tối đa của thị thực Schengen là 90 ngày (3 tháng). Bên cạnh đó, thị thực Schengen khi được cấp luôn là Multiple entry (thị thực nhập cảnh nhiều lần). Do vậy, nếu trong khoảng thời gian còn hạn của thị thực, bạn vẫn có thể tới Châu Âu (các nước thuộc khối Schengen) nhiều lần và tuỳ vào mức độ tin cậy của hồ sơ, bạn sẽ được cấp thời gian dài hay ngắn.

Ngoài ra, đối với những đương đơn được cấp visa quốc gia Thụy Sĩ (visa dài hạn loại D), bạn sẽ sở hữu thị thực có thời hạn trên 90 ngày và nhập cảnh nhiều lần.

Những điều cần lưu ý khi xin visa Thụy Sĩ

Hồ sơ xin thị thực cần được nộp ít nhất trước 15 ngày làm việc và trong vòng 90 ngày trước khi khởi hành.

➤ Sau khi nộp hồ sơ, Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ vẫn có thể yêu cầu đương đơn cung cấp, bổ sung giấy tờ nếu cần thiết.

➤ Các giấy tờ trong hồ sơ xin thị thực phải là giấy tờ chính thống, minh bạch, thông tin thể hiện rõ ràng, logic, không có dấu vết sửa chữa, tẩy xóa, v.v.

➤ Nếu được mời tới phỏng vấn khi xin thị thực du lịch Thụy Sỹ, đương đơn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, trả lời rõ ràng và trung thực, thuyết phục được chuyên viên phỏng vấn rằng bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi của mình.

➤ Đối với thị thực du lịch, cơ quan Lãnh sự quán sẽ quan tâm chủ yếu đến lịch sử đi lại/ du lịch của bạn và khả năng tài chính vững vàng để chi trả các chi phí khi tới Thụy Sỹ. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý tới những lần xin thị thực ở các nước trước đây hoặc những lần xuất nhập cảnh trong quá khứ, đồng thời chuẩn bị hồ sơ tài chính xác thực.

Visa Thụy Sĩ - Schengen

Mẫu visa Schengen loại D được cấp qua chính quyền Thuỵ Sĩ.  (Ảnh: Internet)

 Làm visa Thụy Sĩ chuyên nghiệp tại Vietnam Booking 

Thuỵ Sĩ – “trái tim của châu Âu” không chỉ thu hút khách du lịch thế giới qua những cảnh đẹp như tranh vẽ, mà còn có những hoạt động thể thao và văn hoá sôi nổi, đặc biệt phù hợp với các du khách trẻ. Visa Thuỵ Sĩ, hay visa Schengen, cho phép người sử dụng có quyền khám phá nhiều đất nước với các nền văn hoá khác nhau. Tuy nhiên, không mấy ai lại biết cách tận dụng tối đa tấm visa Thuỵ Sĩ khi có nó trong tay. 

Nếu quý khách có nhu cầu muốn đặt chân tới xứ sở của những ngọn núi trắng một lần nhưng vẫn còn băn khoăn về thủ tục làm visa đi Thuỵ Sĩ, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để sắp xếp một chuyến du lịch có thể tận dụng tối đa tấm visa Thuỵ Sĩ của mình, hãy đồng hành cùng Vietnam Booking để nhận được sự trợ giúp từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi.

Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực visa, trải nghiệm dịch vụ xin visa Thuỵ Sĩ trọn gói của quý khách sẽ được đảm bảo về chất lượng và uy tín. Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thuỵ Sĩ từ A - Z, kèm theo các dịch vụ trọn gói để xin visa Châu Âu sẽ được Vietnam Booking cung cấp cho quý khách ngay khi chúng tôi được liên hệ qua hotline: 1900 3498.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI THỤY SĨ NGAY!

Tú Anh 09:50 03/11/2022 | 7899 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp