Mục lục [Hiện]
  1. KHI NÀO ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?
  2. ĐƠN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?
  3. NHỮNG NỘI DUNG TRONG ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ
  4. CÁCH ĐIỀN MẪU ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ
  5. MỤC ĐÍCH XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
    1. 4.1 1. Xin xác nhận tạm trú để làm lý lịch tư pháp
    2. 4.2 2. Xin xác nhận tạm trú để làm thẻ tạm trú
  6. CÙNG VIETNAM BOOKING ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ĐƠN GIẢN

Đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài | Chuẩn quy định mới nhất

Người nước ngoài đến Việt Nam công tác, làm việc bắt buộc phải đăng ký tạm trú để có thể lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài thường được chủ cơ sở lưu trú thực hiện. Vậy làm thế nào để có được đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài một cách hiệu quả, nhanh chóng. Cùng Vietnam Booking tìm hiểu ngay nhé!

KHI NÀO ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với công an xã, phường, thị trấn – nơi có cơ sở lưu trú.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài diễn ra khi người nước ngoài đến lưu trú tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký tạm trú được người trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở lưu trú (căn hộ, nhà trọ, khách sạn hoặc nhà khách) khai báo và xin xác nhận tạm trú với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (công an xã, phường, thị trấn) nơi có cơ sở lưu trú về việc chấp nhận cho người nước ngoài tạm trú tại đây để học tập, làm việc hay lao động tại Việt Nam.

đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Đơn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, lưu trú cho người nước ngoài năm 2014 quy định, chủ cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú phải tiến hành khai báo tạm trú cho người nước ngoài trong thời hạn 12 giờ. Nếu cơ sở lưu trú ở khu vực xa xôi, vùng sâu vùng xa thì thời hạn khai báo tạm trú là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến địa điểm này lưu trú.

Hiện tại, có 2 cách phổ biến để khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

🔹 Khai báo tạm trú trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử

🔹 Khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú.

ĐƠN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài hay còn gọi là giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Đơn này được xin khi bạn chuyển đến một nơi lưu trú mới (không thuộc hộ khẩu thường trú) để học tập, làm việc, sinh sống. Đơn xin xác nhận tạm trú cần điền đầy đủ các thông tin, sau đó gửi đến Cơ quan thẩm quyền là Công an xã, phường nơi bạn đăng ký tạm trú để xác nhận.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài muốn lưu trú dài hạn ở Việt Nam, thay vì đăng ký tạm trú, bạn có thể xin cấp thẻ tạm trú để được ở Việt Nam lâu dài mà không phải gia hạn tạm trú nhiều lần.

NHỮNG NỘI DUNG TRONG ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Mẫu giấy xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài được chia thành 5 phần khác nhau.

Phần 1: Thông tin cá nhân của người xin giấy xác nhận tạm trú

Phần đầu tiên yêu cầu điền đầy đủ các thông tin về họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, tôn giáo, hộ chiếu, nghề nghiệp, nơi làm việc trước khi đến Việt Nam và nơi làm việc tại Việt Nam, trình độ học vấn, tay nghề chuyên môn, trình độ tiếng Việt, mục đích nhập cảnh, thời gian nhập cảnh, địa chỉ tạm trú tại Việt Nam,…

Phần 2: Quá trình hoạt động của người đăng ký xác nhận tạm trú

Người xin tạm trú nêu rõ quá trình sinh sống, làm việc, học tập của bản thân từ năm 18 tuổi cho đến thời điểm điền mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Các nội dung cần cung cấp như nơi đã từng học tập, đi làm ở những công ty nào – trong thời gian bao lâu, có tham gia các tổ chức xã hội, chính trị hay giữ chứng vụ gì,…

Phần 3: Phần thân nhân

Trong phần này, bạn liệt kê cụ thể từng thành viên trong gia đình, từ họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quan hệ gia đình đến chỗ ở hiện tại của bố mẹ, anh chị em.

đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc để người nước ngoài lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Phần 4: Khả năng đảm bảo cuộc sống khi cho phép tạm trú

Trình bày khả năng đảm bảo về chỗ ở và tài chính nếu cho phép tạm trú. Đối với chỗ ở cần có người bảo lãnh cung cấp nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh người xin tạm trú đã mua căn hộ đó. Đối với tài chính, cần nêu rõ có người chi trả hoặc cung cấp tài chính hoặc mức thu nhập của người xin tạm trú.

Phần 5: Nội dung đề nghị

Nêu rõ lý do xin tạm trú tại địa chỉ nào (số nhà, đường, phường, quận, thành phố), lý do xin tạm trú (làm việc,…) và cuối cùng là lời cam đoan của người xin tạm trú về mọi thông tin mà bạn đã khai đều chính xác.

CÁCH ĐIỀN MẪU ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Trong mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, bạn cần điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin được yêu cầu:

1. Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn (nơi người làm đơn muốn tạm trú).

2. Tôi tên là: Ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn

3. Ngày sinh: Điền ngày tháng năm sinh của người làm đơn xin tạm trú

4. Số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp (xem ở mặt sau của chứng minh nhân dân).

5. Địa chỉ thường trú: Địa chỉ này thường ghi trên sổ hộ khẩu của người làm đơn

6. Chỗ ở hiện nay: Nơi mà người xin tạm trú đang sinh sống và làm việc

7. Xác nhận thời gian tạm trú

8. Lý do: Ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin tạm trú tại Việt Nam (để làm việc, học tập,…)

9. Ký và ghi họ tên rõ. Hoàn thành đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, bạn mang đơn này đến Công an xã/ phường để xác nhận.

*Lưu ý khi điền đơn:

Mọi thông tin điền trong đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài cần rõ ràng, chính xác.

Đi kèm mẫu đơn xin tạm trú là 3 ảnh chân dung có kích thước 2*3cm. Ảnh yêu cầu chụp trên phông nền trắng và không đeo kính. Trong đó, 01 ảnh dùng để dán vào mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, 2 ảnh còn lại ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau ảnh và để rời bên ngoài.

mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Chủ cơ sở lưu trú là người đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

MỤC ĐÍCH XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Đăng ký tạm trú là quy định bắt buộc của Nhà nước Việt Nam đối với cả người lưu trú lẫn chủ cơ sở lưu trú. Việc đăng ký xác nhận tạm trú không chỉ đáp ứng thực hiện đúng nghĩa vụ lưu trú theo quy định mà còn giúp người nước ngoài thực hiện thêm một số mục đích khác.

1. Xin xác nhận tạm trú để làm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp Việt Nam là giấy tờ quan trọng và bắt buộc để người nước ngoài có thể xin được giấy phép lao động làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài còn là điều kiện để người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

2. Xin xác nhận tạm trú để làm thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú là thẻ có giá trị lưu trú do Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động, nhà đầu tư và thân nhân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thẻ tạm trú giúp người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Thẻ tạm trú có giá trị thay thị thực (visa).

Như vậy, đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để bạn có thể xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam.

CÙNG VIETNAM BOOKING ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ĐƠN GIẢN

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài không quá phức tạp và rườm rà. Tuy nhiên, người thực hiện quy trình này cần phải có nhiều thời gian để hoàn tất các bước. Nếu không thể tự mình chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đầy đủ, chính xác một mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua số 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ tối ưu nhất.

Vietnam Booking vừa chia sẻ xong những thông tin mới nhất về đơn xác nhân tạm trú cho người nước ngoài cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết sẽ góp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn đăng ký tạm trú thành công và có một khoảng thời gian làm việc, học tập, sinh sống tràn đầy niềm vui trên dải đất Việt Nam hiếu khách.

ĐĂNG KÝ XIN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGAY

Tú Anh 15:52 05/11/2022 | 798 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp