Mục lục [Hiện]
  1. XỬ PHẠT QUÁ HẠN VISA VÀ CÁC MỨC XỬ PHẠT
  2. BỊ QUÁ HẠN VISA TẠI VIỆT NAM PHẢI LÀM GÌ?
  3. CẦN GIA HẠN VISA VIỆT NAM KHI NÀO?
  4. NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ GIA HẠN VISA VIỆT NAM
  5. XỬ LÝ VISA QUÁ HẠN, GIA HẠN VISA NHANH TẠI VIETNAM BOOKING

​Quá hạn visa tại Việt Nam xử phạt thế nào? Visa quá hạn phải làm sao?

Công dân ngoại quốc đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam nếu để visa quá hạn sẽ bị quy vào tội vi phạm Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh và cư trú. Tùy vào thời gian quá hạn và mức độ vi phạm mà bạn sẽ bị xử lý khác nhau. Vậy quá hạn visa tại Việt Nam xử phạt như thế nào? Visa quá hạn thì phải làm sao? Vietnam Booking sẽ giải đáp các vấn đề này chính xác.

XỬ PHẠT QUÁ HẠN VISA VÀ CÁC MỨC XỬ PHẠT

Vì lý do nào đó mà người nước ngoài khi quá hạn visa tại Việt Nam đều bị xử phạt theo quy định. Tùy vào thời gian quá hạn mà số tiền phạt và hình thức xử lý cũng sẽ khác khác.

Phạt tiền từ 500.000 VND – 2.000.000 VND nếu visa quá thời hạn từ 1 ngày đến 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

♦ Phạt tiền từ 3.000 VND – 5.000.000 VND nếu visa quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

♦ Phạt từ 5.000.000 VND – 10.000.000 VND đối với những hành vi gồm: Sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu giả, thẻ tạm trú giả, visa giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú.

♦ Phạt tiền từ 15.000.000 VND 25.000.000 VND đối với những hành vi gồm: Tổ chức, cá nhân bảo lãnh ở Việt Nam làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, xin visa, xin thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, các giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

♦ Phạt tiền từ 30.000.000 VND – 40.000.000 VND đối với một trong những hành vi: Người ngoại quốc cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan thẩm quyền; giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay thế hộ chiếu, visa, thẻ thường trú, thẻ tạm trú.

quá hạn visa tại việt nam

Quá hạn visa Việt Nam, ngoài bị xử phạt, bạn còn bị Cục quản lý xuất nhập cảnh đánh dấu vào hồ sơ, khiến việc xin visa Việt Nam lần sau sẽ khó hơn. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tùy vào mức độ vi phạm nặng mà cơ quan thẩm quyền có thể áp dụng hình thức xử phạt nặng hơn là trục xuất người nước ngoài quá hạn visa rời khỏi lãnh thổ nước Việt Nam và cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

BỊ QUÁ HẠN VISA TẠI VIỆT NAM PHẢI LÀM GÌ?

Nếu công dân quốc tế ở Việt Nam với visa quá hạn, bạn không được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam mà thay vào đó cần đến trực tiếp Cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp phạt. Sau đó, bạn sẽ được cấp visa để xuất cảnh khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đối với những trường hợp vi phạm trong thời gian ngắn ngày, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt quá hạn hành chính, nộp tiền phạt với mức phạt tương ứng đã được quy định ở trên. Ngược lại, nếu thời gian quá hạn lâu, vi phạm nặng, bạn có thể bị buộc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam và cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc vô thời hạn.

Mức độ xử phạt vi phạm hành chính sẽ tùy thuộc vào thời gian dài ngắn, lý do quá hạn và các nguyên nhân liên quan khiến người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam với visa hết hạn.

Như vậy, nếu người nước ngoài ở quá hạn visa tại Việt Nam để làm việc, công tác hay du lịch, dựa trên mục đích visa đã được cấp trước đó. Khi visa quá hạn, bạn cần dừng mọi công việc và chuẩn bị hồ sơ để đến Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an nơi mình cư trú để trình diện ngay. Những trường hợp khai báo thành khẩn, bạn sẽ được xem xét tình trạng, hoàn cảnh của bản thân, từ đó giúp giảm bớt mức độ vi phạm.

CẦN GIA HẠN VISA VIỆT NAM KHI NÀO?

Hiện tại, ngoài các nước được miễn visa Việt Nam, còn lại theo quy định, tất cả người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải có thị thực. Nếu người ngoại quốc đang lưu trú ở Việt Nam nhưng visa hết hạn, bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn visa để tiếp tục lưu trú hợp pháp. Đây là quy định bắt buộc đối với người nước ngoài. Mặt khác, việc gia hạn visa còn giúp bạn được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ quyền lợi trong thời gian sinh sống tại quốc gia này.

người nước ngoài ở quá hạn visa

Người nước ngoài cần gia hạn visa nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Việc người nước ngoài quá hạn visa có thể khiến họ bị xử phạt hành chính, đồng thời bị đánh dấu vào hồ sơ của Cục quản lý xuất nhập cảnh khiến việc xin visa Việt Nam lần sau sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu xác định ở Việt Nam lâu, bạn cần gia hạn thị thực để đảm bảo quy định.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ GIA HẠN VISA VIỆT NAM

Người nước ngoài khi muốn gia hạn visa Việt Nam phải thông qua tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh để làm thủ tục với Cục quản lý xuất nhập cảnh. Các tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xin gia hạn visa Việt Nam kèm hồ sơ người nước ngoài và gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Một số trường hợp người nước ngoài xin gia hạn visa với mục đích cá nhân như du lịch, thăm thân, bạn có thể tự làm thủ tục xin gia hạn visa và nộp về Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh. Lưu ý, đơn xin gia hạn visa phải có xác nhận của công an nơi người nước ngoài tạm trú.

Nếu người ngoại quốc đến Việt Nam với visa du lịch và muốn tiếp tục lưu trú để tham quan, bạn có thể gia hạn visa du lịch thêm 1 tháng hoặc 2 tháng tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian xử lý đơn xin gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài khoảng 5 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đầy đủ, hợp lệ hồ sơ.

XỬ LÝ VISA QUÁ HẠN, GIA HẠN VISA NHANH TẠI VIETNAM BOOKING

người nước ngoài quá hạn visa

Xử lý visa quá hạn và gia hạn visa nhanh tại Vietnam Booking. (Ảnh: Internet)

Công dân ngoại quốc đang ở Việt Nam để sinh sống, làm việc và học tập tại các quận huyện, tỉnh của Việt Nam, nếu chưa nắm rõ luật xuất nhập cảnh Việt Nam, không có thời gian tìm hiểu, đi lại làm thủ tục gia hạn visa Việt Nam hoặc bối rối hay có nhiều vướng mắc không thể giải đáp. Ngay khi cần hỗ trợ, bạn hãy liên cho Vietnam Booking để được an tâm giải quyết triệt để.

Nếu phát hiện tình trạng quá hạn visa tại Việt Nam, bạn không nên chần chừ bởi càng để lâu, mức phạt sẽ càng nặng. Vì vậy, để được xử lý nhanh chóng và tránh bị áp dụng mức phạt tiền cao, hãy gọi ngay Vietnam Booking, chúng tôi sẽ có hướng xử lý hợp lý nhất:

  • Hotline tư vấn miễn phí 24/7 toàn quốc: 1900 3498
  • Email tiếp nhận yêu cầu xử lý visa: Visa@vietnambooking.com
  • Fanpage Facebook visa: www.facebook.com/vietnambooking.visa

Hoặc để được xử lý nhanh chóng, bạn có thể để lại thông tin vào ô bên dưới, Vietnam Booking sẽ lập tức phản hồi và hỗ trợ quý khách chu đáo.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ QUÁ HẠN VISA TẠI VIỆT NAM

Tú Anh 15:06 25/01/2021 | 179 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp