Lệ phí làm hộ chiếu là bao nhiêu?

Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước để đi du lịch, thăm người thân, du học,...và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo đó, ở Việt Nam có các loại hộ chiếu gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Trong đó, hộ chiếu phổ thông được xem là thông dụng nhất. Loại này được cấp cho mọi công dân Việt Nam có sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có hiệu lực trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền nhập cảnh đến tất cả các nước.

Theo quy định của Bộ Tài chính ban hành vào ngày 14/11/2016 về việc quy định mức thu phí làm Passport 2023 trở đi, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp dịch vụ công hoặc phục vụ các công việc quản lý nhà nước thì phải nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao theo quy định tại Thông tư. 

Nhận tư vấn miễn phí

Le phi lam ho chieu Viet Nam

Hộ chiếu nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Ảnh: Internet

Theo đó, phí làm hộ chiếu bắt đầu từ ngày 1/1/2019 sẽ là 70 USD/ quyển (tương đương 1.590.000 VNĐ), cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất là 150USD/quyển (tương đương 3.409.000 VNĐ). 

Giấy thông hành cấp mới là 20 USD/quyển (tương đương 454.000 VNĐ), giấy thông hành cấp lại do hư hỏng hoặc mất là 40 USD/quyển (tương đương 909.000 VNĐ). Hiện nay, rất nhiều người thắc mắc làm hộ chiếu nhanh mất bao nhiêu tiền? Về vấn đề này, theo quy định thì tùy thuộc vào thời gian lấy passport để quy định lệ phí khác nhau.

Ngoài ra, lệ phí nhập quốc tịch Việt Nam là 250USD/người (tương đương 5.681.000 VNĐ), trở lại quốc tịch là 200USD/người (tương đương 4.545.000 VNĐ), thôi quốc tích sẽ nộp 200 USD/người. Lệ phí nhập quốc tịch hoàn toàn khác với lệ phí làm hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Trong quy định cũng nêu rõ về các trường hợp được miễn thu phí, lệ phí gồm:

  • Người nước ngoài là khách mời (kể cả vợ hay chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc chồng và các con cùng đi theo khách mời) của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ; hoặc do lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mời với tư cách cá nhân.
  • Viên chức, nhân viên hành chính kỹ thuật của Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, thành viên của hộ gia đình (vợ, chồng, cha, mẹ ruột, cha, mẹ vợ, chồng con chưa thành viên) theo nguyên tắc có đi có lại; người có công với cách mạng, với đất nước; có nhiều thành tích trong công tác cộng đồng, đóng góp hoặc làm những việc làm thiết thực, hiệu quả cho công tác của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài...

Nếu bạn còn thắc mắc về việc nộp phí, lệ phí làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền thì hãy liên hệ Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ nhé.  

Vietnam Booking 15:34 30/11/2019 | 42808 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp