Giải đáp các thắc mắc về thủ tục xin visa đi Pháp

Với nền kinh tế phát triển vượt bậc, chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhịp sông sôi động đã khiến nước Pháp trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất hành tinh. Nếu các bạn đang dự định đến Pháp du lịch, thăm thân hay công tác nhưng còn thắc mắc về thủ tục làm visa đi Pháp thì đừng quá lo lắng bởi những câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn phần nào rõ hơn về quy trình cũng như các loại giấy tờ cần nộp khi làm visa.

1. Làm hồ sơ xin visa phải chuẩn bị các loại giấy tờ nào?

  • Theo Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam, tùy vào mục đích nhập cảnh mà các bạn chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp, tuy nhiên cần đảm bảo các giấy tờ quan trọng như:
  • Hộ chiếu bản gốc (có chữ ký), còn thời hạn trên 6 tháng
  • 02 tấm hình 3.5×4.5cm (nền trắng, chụp không quá 6 tháng)
  • Chứng minh nhân dân (photo, công chứng)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang)
  • Giấy đăng kí kết hôn/ ly hôn nếu có (bản sao, công chứng)
  • Sơ yếu lí lịch bản gốc (có xác nhận của chính quyền địa phương)
  • Chứng minh công việc:

Chủ doanh nghiệp: Bản sao Giấy phép kinh doanh (có công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có)

Nhân viên: Bản sao Hợp đồng lao động, Bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch (có xác nhận của Công ty)
Chứng minh tài chính: Giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ, cổ phiếu (nếu có), sổ tiết kiệm (bản sao, công chứng không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại.

  • Nếu đi du lịch hoặc thăm thân thì bạn cần cung cấp thêm thư mời của người bảo lãnh (nêu rõ thông tin người mời và người được mời, kế hoạch cụ thể của chuyến đi, ai chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến hành trình,...); Thẻ cư trú; Hộ chiếu scan, giấy tờ chứng minh tài chính.
  • Nếu đi công tác thì bạn cần bổ sung thư mời của Công ty tại Pháp (trong đó nêu rõ thông tin về người mời cũng như người được mời, lý do của chuyến công tác,...); Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa 2 công ty,...

giai dap thac mac ve visa di phap

2. Nộp hồ sơ xin visa đi Pháp tại đâu?

Hiện có 2 cơ quan có thẩm quyền nhận và xét cấp hồ sơ xin visa đi Pháp là Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM. Nếu bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra thì hãy nộp tại Hà Nội còn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào thì nộp trực tiếp tại TPHCM.

3. Nên nộp hồ sơ xin visa vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Bạn nên nộp hồ sơ xin visa đi Pháp sớm nhất là 3 tháng và chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày khởi hành. Nếu bạn nộp sai thời gian quy định thì khả năng đậu sẽ không cao.

4. Khoảng bao lâu sau ngày nộp hồ sơ thì tôi được cấp visa?

Thông thường, bạn sẽ nhận kết quả visa sau 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt (phải bổ sung giấy tờ, hồ sơ có vấn đề) thì thời gian có thể kéo dài hơn. Nếu sau 1 – 2 tháng bạn vẫn chưa nhận được kết quả thì có thể liên hệ với Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để trao đổi về vấn đề này.

5. Tôi định đi Pháp với cả gia đình. Vậy cả nhà có cần đến nộp đơn không?

Khi dự định đến Pháp để du lịch, thăm thân cùng gia đình thì tất cả các thành viên phải cùng chuẩn bị hồ sơ và sự có mặt của tất cả đơn đương là bắt buộc.

Vietnam Booking 16:49 06/03/2017 | 28 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp