Mục lục [Hiện]
 1. Có nên định cư ở nước ngoài không?
 2. Visa định cư là gì
 3. Các diện định cư phổ biến hiện nay
  1. 3.1 Định cư diện đoàn tụ với gia đình
  2. 3.2 Định cư nước ngoài diện kỹ năng
  3. 3.3 Định cư nước ngoài diện du học
  4. 3.4 Định cư nước ngoài dạng doanh nhân và đầu tư
 4. Điều kiện để có thị thực định cư
 5. Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất
  1. 5.1 Canada
  2. 5.2 Bỉ
  3. 5.3 Hoa Kỳ
  4. 5.4 Úc
 6. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa nhanh chóng 

Visa định cư là gì? Điều kiện cần đáp ứng khi xin visa định cư

Trong những năm gần đây, xu hướng người Việt Nam làm việc, học tập và định cư tại nước ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chưa tìm hiểu kỹ về visa định cư là gì. Sau đây, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về visa cũng như những diện định cư phổ biến hiện nay. 

Có nên định cư ở nước ngoài không?

Theo một số thống kê cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng top đầu về số lượng người định cư ở nước ngoài nhiều nhất. Đặc biệt, trong giai đoạn năm 1990 - 2015, Tổ chức Di cư quốc tế đã thống kê có hơn 2,5 triệu người Việt Nam sang nước ngoài sinh sống. Nếu như tính theo mỗi năm thì có khoảng hơn 100.000 người di cư đến các quốc gia khác.

Hiện nay, hầu như người Việt đều lựa chọn những nước phát triển để định cư bởi những lý do: cơ hội tìm kiếm việc làm, chế độ phúc lợi xã hội tốt, tiếp cận hệ thống giáo dục, y tế hàng đầu,... Tính đến thời điểm hiện tại, người Việt định cư nhiều ở các nước Mỹ, Canada, Pháp, Úc, Hàn Quốc và một số quốc gia khác thuộc châu Âu.

visa định cư là gì

Định cư nước ngoài là điều tuyệt vời dành cho nhiều người (Ảnh: Internet)

Trong 5 gần đây, xu hướng định cư ở nước ngoài theo diện doanh nhân đầu tư tăng mạnh ở các nước: Mỹ, Hy Lạp, Đức, Bồ Đào Nha, Malta,... Đây là những quốc gia có chương trình định cư không quá khắt khe những vẫn được cấp thường trú nhân và cơ hội nhập tịch là rất cao. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời có nên ra nước ngoài định cư không? Với những quyền lợi hấp dẫn khi sinh sống và làm việc tại những quốc gia phát triển, đây là cơ hội mà bất kỳ ai cũng khát khao đạt được. 

Visa định cư là gì

Nếu bạn có quyết định ra nước ngoài sinh sống, bạn phải làm các thủ tục về visa để có thể nhập cảnh vào đất nước bạn muốn đến. Vậy visa định cư là gì?

Visa định cư là loại thị thực cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp mà không có bất cứ hạn chế nào liên quan đến thị thực không định cư. Người nhập cư sẽ trở thành thường trú nhân của nước đó và được cấp thẻ xanh nếu họ chứng minh đã đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Visa định cư được cấp cho đương đơn dựa trên những cơ sở về mối quan hệ gia đình, việc làm, tị nạn hay lựa chọn chương trình định cư. 

visa định cư

Visa định cư Mỹ được nhiều người khao khát sở hữu

Các diện định cư phổ biến hiện nay

Nhằm mục đích thu hút người nước ngoài đến sinh sống, tham quan du lịch. Một số quốc gia đã ban hành nhiều chính sách và quyền lợi hấp dẫn cho những công dân có mong muốn định cư lâu dài và đóng góp lợi ích kinh tế vào quốc gia đó. Sau đây là một số diện định cư phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo. 

Định cư diện đoàn tụ với gia đình

Định cư nước ngoài diện đoàn tụ gia đình là một hình thức định cư bảo lãnh đang phổ biến hiện nay. Loại định cư này cho phép bố mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại, vợ chồng bảo lãnh nhau. Khi xin visa định cư diện này, bạn sẽ đáp ứng điều kiện ít hơn và xin thị thực dễ dàng hơn. 

Hiện nay, có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài lựa chọn sinh con tại nước bản địa để được chấp nhận ở lại đất nước đó hợp pháp. Theo quy định, đứa trẻ được sinh ra sẽ được công nhận là công dân của nước đó mặc dù ba mẹ chưa có quốc tịch chính thức.
Bên cạnh đó, nếu đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ chưa có quốc tịch chính thức sẽ được bảo lãnh để định cư dài hạn tại quốc gia đó. Trong một số trường hợp khác, có thể đưa con cái sang nước ngoài dưới dạng nhận con nuôi để được nhập quốc tịch và nhận sự bảo trợ từ người nhận nuôi.

Định cư nước ngoài diện kỹ năng

Trong quá trình hội nhập, nhu cầu lao động các nước Ú, Canada và châu Âu ngày càng tăng nhanh. Chính vì thế, đăng ký chương trình định cư nước ngoài diện lao động có tay nghề đang là xu hướng phổ biến được nhiều người ưa chuộng. 

Với hình thức định cư diện kỹ năng, bạn nên cân nhắc và dựa trên danh sách nghề nghiệp đang tuyển lao động tại nước ngoài, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tìm hiểu kỹ thông tin về visa định cư là gì? Hồ sơ xin thị thực của bạn sẽ dựa trên những yếu tố như: tuổi tác, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ,...

Cho nên, nếu có kế hoạch định cư nước ngoài theo diện này, bạn hãy bổ sung cho mình những kiến thức quan trọng cũng như những kỹ năng cần thiết. Nếu muốn biết bản thân có phù hợp với diện định cư này hay không, bạn có thể liên hệ tới các đơn vị tư vấn định cư để được hỗ trợ và đưa ra những giải pháp phù hợp. 

Định cư nước ngoài diện du học

Trong quá trình làm thủ tục đi du học, bạn có thể tìm hiểu các thông tin visa định cư là gì? Bởi đây là việc làm quan trọng có thể giúp bạn được tiếp tục sinh sống tại quốc gia mình đang du học và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế sẽ được tạo điều kiện để ở lại và tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng để định cư nước ngoài theo diện du học, điều kiện tiên quyết là bạn phải có thư mời làm việc của nhà tuyển dụng đang hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó. 

Trong thời gian sinh sống và làm việc, bạn có quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó có thể là tham gia kỳ thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức của quốc gia đó.

định cư diện du học

Định cư diện du học - Hình thức định cư phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet) 

Định cư nước ngoài dạng doanh nhân và đầu tư

Định cư nước ngoài diện doanh nhân và đầu tư là hình thức dành cho những cá nhân có tài sản lớn. Và là người đã có kinh nghiệm từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu về mức đầu tư mà chương trình quy định.

Để định cư theo diện này, Sở Di trú của nước đó sẽ kiểm tra kinh nghiệm trước đó, hiệu quả công việc cũng như lợi nhuận thu được để xét duyệt hồ sơ và cấp thị thực.

Chính vì thế, nếu bạn có mong muốn định cư nước ngoài diện doanh nhân và đầu tư, bạn phải có kế hoạch đầu tư chi tiết và cụ thể. Ngoài ra, bạn phải cung cấp các bằng chứng chứng minh năng lực tài chính của bản thân để quá trình làm thủ tục diễn ra thuận lợi. 

Điều kiện để có thị thực định cư

Trước khi làm các thủ tục liên quan đến thị thực định cư hay thắc mắc về định cư ở đâu dễ nhất, bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng, điều kiện riêng. Cho nên trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn một số điều kiện khi định cư ở Mỹ. Một trong những quốc gia có tỷ lệ người Việt Nam sinh sống đông đảo hiện nay. 

Định cư tại Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng đối với công dân Việt Nam. Rào cản chính đối với người nhập cư vào Hoa Kỳ là bạn phải có giấy phép cư trú và thư mời làm việc. Do đó, nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp bạn phải xin được thẻ xanh. Sau đây một số yêu cầu chung bạn cần lưu ý:

 • Đương đơn xin thị thực phải có hộ chiếu hợp lệ và còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng sau thời gian rời khỏi nước Mỹ.
 • Đối với một số loại thị thực, bạn phải có người bảo lãnh hoặc người bảo lãnh nộp đơn thay mặt bạn.
 • Hầu như tất cả loại thị thực Mỹ đều yêu cầu đương đơn phải tham gia vòng phỏng vấn với Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Một số câu hỏi phỏng vấn về định cư Mỹ nhằm xác minh mối quan hệ và kiểm tra tài chính.
 • Đối với diện định cư, bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính để chứng minh rằng mình có đủ điều kiện để sinh sống tại Mỹ.
 • Đảm bảo sức khỏe tốt và không mang bất kỳ căn bệnh truyền nhiễm nào.
 • Tất cả người xin visa phải có lý lịch trong sạch, không phạm tội hoặc tham gia vào bất kỳ nhóm hoạt động khủng bố nào tại Hoa kỳ hay nước ngoài. 
 • Trước khi làm hồ sơ di trú, bạn nên tham khảo các luật sư có chuyên môn để đảm bảo các yêu cầu được đáp ứng đầy đủ. 

điều kiện định cư

Đi nước ngoài định cư không khó nếu bạn đáp ứng đầy đủ các quy định (Ảnh: Internet)

Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất

Sau khi tìm hiểu về Visa định cư là gì và bạn đang phân vân không biết nên định cư ở nước nào? Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số quốc gia phát triển thích hợp để bạn định cư lâu dài. 

Canada

Canada là quốc gia được nhiều người Việt Nam lựa chọn định cư vì đây là đất nước phát triển về mọi mặt. Hơn thế, Canada có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng mật độ dân số lại vô cùng thấp. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người tại đất nước này đứng hạng thứ 8 trên thế giới và chỉ số con người đứng hạng thứ 11. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tại Canada được nhiều nước đánh giá cao. 

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Canada là quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất trên thế giới. Quốc gia này chào đón hàng ngàn du học sinh và công dân nước ngoài theo nhiều hình thức định cư khác nhau. Hiện nay, số lượng người Việt sinh sống và làm việc tại Canada hơn 250.000 người. 

Bỉ

Đất nước Bỉ nằm trong danh sách các quốc gia đáng định cư dành cho người Việt. Tại Bỉ có nhiều thị trấn cổ kính với các kiến trúc độc đáo. Nơi đây có nền văn hóa đa dạng và nghệ thuật, âm nhạc phong phú.

Bên cạnh đó, ở Bỉ có nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Chính sách xin định cư ở Bỉ cũng rất đơn giản. Chỉ cần có Working Permit thì bạn đã đủ điều kiện để cấp thường trú Bỉ. Nếu bạn tìm hiểu định cư nước nào rẻ nhất thì Bỉ là quốc gia tuyệt vời dành cho bạn. 

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia đa văn hóa, tỷ lệ người nhập cư luôn cao nhất trên thế giới. Với những ưu điểm vượt trội về kinh tế, giáo dục, y tế, phúc lợi,... Mỹ luôn là ước mơ của nhiều người. 

Với các chương trình định cư, chính phủ nước này luôn chú trọng hỗ trợ và tạo điều kiện cho những công dân tốt đến sinh sống. Luật pháp Mỹ cũng tạo điều kiện cho nhiều người được phát triển bản thân và ổn định cuộc sống. Các hình thức định cư phổ biến tại Mỹ phải kể đến là: bảo lãnh diện vợ chồng, hôn phu,... Hiện nay, số lượng người Việt tại Mỹ chiếm tỷ lệ cao, hơn 2,2 triệu người. 

định cư tại Hoa Kỳ

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ truyền (Ảnh: Internet)

Úc

Trong những năm gần đây, Úc là quốc gia được nhiều người lựa chọn là điểm đến để du học và làm việc. Nền giáo dục tại Úc cực kỳ chất lượng và cuộc sống luôn ở mức cao. Nhiều thành phố của Úc thuộc Top những thành phố đáng sống trên thế giới như: Sydney, Adelaide, Perth,...

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá cao. Chính phủ Úc thường ban hành một số chính sách hỗ trợ cho người mới nhập cư vào đất nước này. Bên cạnh đó, điều kiện để xin visa định cư cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn đạt được 65/120 điểm trở lên thì bạn đủ điều kiện để nhập cảnh vào Úc. Theo thống kê, số lượng người Việt tại Úc khoảng 308.000 người tính đến năm 2021. 

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa nhanh chóng 

Trong bối cảnh thế giới ngày càng hội nhập, việc tìm hiểu về visa định cư là gì là việc làm cần thiết để mọi người đưa ra những quyết định quan trọng cho cuộc đời của mình. Nhìn chung, visa định cư là một loại giấy phép cho phép bạn được lưu trú và sinh sống lâu dài tại quốc gia đó. Quá trình xin visa có thể khá rắc rối về một số quy định thủ tục, chứng minh tài chính, ngoại ngữ,... Vì vậy mà bạn có thể gặp khó khăn trong hành trình chinh phục đất nước mà mình muốn đến.

Để không còn lo lắng về vấn đề trên, bạn nên liên hệ một đơn vị làm visa chuyên nghiệp để có thị thực nhanh chóng. Một cái tên hoạt động trong lĩnh vực visa được nhiều khách hàng đánh giá chất lượng không thể kể đến là Vietnam Booking. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa với chi phí hợp lý và cam kết tỷ lệ đậu lên đến 98%.

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ làm visa uy tín hiện nay

Ngoài ra, khi đăng ký làm visa tại Vietnam Booking, bạn sẽ được tối ưu hóa quy trình xin thị thực, giúp tiết kiệm nhiều thời gian quý báu. Đội ngũ nhân viên sẽ luôn theo dõi sát sao và đưa ra những giải pháp phù hợp. Từ đó, bạn có thể sở hữu visa đi nước ngoài đơn giản và chinh phục những cơ hội mới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về visa định cư là gì? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình làm visa, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được giải đáp, tư vấn miễn phí

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐỊNH CƯ NGAY NGAY

Thu Thương 21:50 23/08/2023 | 87 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp