Mục lục [Hiện]
 1. Định cư là gì?
 2. Có nên ra nước ngoài định cư không?
 3. Các loại hình định cư nước ngoài của người Việt Nam
  1. 3.1 Định cư dạng kỹ năng
  2. 3.2 Định cư diện đoàn tụ gia đình
  3. 3.3 Định cư dạng đầu tư, doanh nhân
  4. 3.4 Định cư dạng du học
 4. Các nước được người Việt định cư nhiều nhất
  1. 4.1 Hoa Kỳ
  2. 4.2 Canada
  3. 4.3 Bỉ
  4. 4.4 Úc
 5. Dịch vụ hỗ trợ cho người Việt định cư nước ngoài - Vietnam Booking

Có nên ra nước ngoài định cư không?

Hiện nay, nhu cầu ra nước ngoài làm việc, học tập, du lịch đang ngày càng trở nên phổ biến. Với mong muốn được phát triển bản thân và cuộc sống ổn định, đầy đủ trong tương lai, việc đi định cư định cư ở nước ngoài được nhiều người ưa chuộng. Vậy có nên ra nước ngoài định cư không? Định cư như thế nào? Hãy cùng Vietnam Booking theo dõi các thông tin có trong bài viết sau đây.

Định cư là gì?

Định cư là thuật ngữ được sử dụng từ lâu, thường được hiểu nhằm mục đích chỉ một cộng đồng người sinh sống, làm việc ở một khu vực nào đó trong thời gian dài và không có ý định chuyển đến nơi khác.  Định cư thường mang tính chất thể hiện sự ổn định và sinh sống lâu dài. Ta có thể hiểu là người đi định cư nước ngoài với mong muốn có một cuộc sống tốt hơn và phát triển hơn. 

Hiện nay, người Việt Nam rất ưa chuộng đi đến các nước như Mỹ, Úc, Pháp, Đức,... Các quốc gia này có mức thu nhập tốt, chất lượng cuộc sống cao cũng như chính sách trọng dụng đối với người tài. Từ đó họ được thể hiện và phát triển bản thân và đáp ứng mục tiêu, nhu cầu hiệu quả.

Vậy, định cư nước ngoài nên hay không? Hãy theo dõi tiếp thông tin ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất cho bản thân. 

có nên ra nước ngoài định cư

Cuộc sống mới khi định cư tại nước ngoài (Ảnh: Internet)

Có nên ra nước ngoài định cư không?

Xu hướng người Việt Nam đi định cư ở các nước phát triển bởi một số lý do cơ bản sau:

 • Tìm kiếm cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.
 • Tìm kiếm một nơi sinh sống tốt với chất lượng cuộc sống được đảm bảo và an toàn. Và chỉ những nước phát triển mới đáp ứng được điều này.
 • Đương đơn định cư nước ngoài theo diện gia đình, kết hôn với vợ/chồng người ngoại quốc hoặc nhận làm con nuôi,...
 • Du học sinh chuyển diện định cư để tiếp tục sinh sống và làm việc tại đất nước mình đang học tập.
 • Các ứng viên tham gia chương trình đầu tư định cư với mong muốn thuận tiện công việc và phát triển kinh doanh. 

Với những lý do trên, bạn có thể trả lời được cho câu hỏi có nên ra nước ngoài định cư không. Có thể thấy, việc đến một quốc gia mới để sinh sống là cơ hội hấp dẫn. Do đó, tùy vào điều kiện mỗi người mà sẽ có những nhu cầu định cư nước ngoài với lý do trên. 

có nên đi nước ngoài định cư

Định cư nước ngoài với nhiều cơ hội việc làm và cuộc sống phát triển (Ảnh: Internet)

Các loại hình định cư nước ngoài của người Việt Nam

Sau khi giải đáp thắc mắc có nên đi nước ngoài định cư không? Bạn có thể tìm hiểu các loại hình định cư phổ biến có trong bài viết này để lên kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Định cư dạng kỹ năng

Hiện nay, nhu cầu định cư các nước Canada, Úc,... theo diện kỹ năng đang là sự lựa chọn hấp dẫn được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Với diện định cư này, bạn có thể cân nhắc dựa vào danh sách nghề được phép làm việc tại quốc gia đó để có sự chuẩn bị. 

Hồ sơ tham gia chương trình này sẽ dựa trên các yếu tố như bằng cấp, kinh nghiệm, tuổi tác, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ,... Do đó, để định cư nước ngoài một cách thuận lợi, ngay từ hôm nay bạn nên bổ sung cho mình kiến thức và nâng cao tay nghề khi đi định cư nhé! 

Định cư diện đoàn tụ gia đình

Định cư diện đoàn tụ gia đình là hình thức định cư theo diện bảo lãnh phổ biến hiện nay. Theo đó, bố mẹ có thể bảo lãnh con cái và ngược lại, vợ chồng bảo lãnh nhau.

Ngày nay, có nhiều bố mẹ lựa chọn sinh con tại nước ngoài để được ở lại nước này sinh sống một cách hợp pháp. Bởi theo quy định của một số quốc gia, đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ là công dân của nước đó mặc dù bố mẹ vẫn chưa có quốc tịch chính thức.

Theo quy định, nếu đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi và bố mẹ chưa có có quốc tịch chính thức thì vẫn được định cư lâu dài tại quốc gia đó.

định cư diện đoàn tụ gia đình

Định cư đoàn tụ gia đình là hình thức định cư phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Định cư dạng đầu tư, doanh nhân

Điều kiện để định cư diện đầu tư và doanh nhân là bạn phải có năng lực tài chính mạnh, vốn tài sản lớn. Bên cạnh đó, bạn phải là người có kinh nghiệm từng quản lý doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu khác mà Sở di trú đề ra.

Với hình thức này, Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó, hiệu quả công việc và doanh thu trước khi hồ sơ được xét duyệt. Chính vì vậy, nếu bạn định cư theo diện đầu tư, cần có kế hoạch kinh doanh, đầu tư cụ thể. Các giấy tờ chứng minh tài chính là cơ sở để bạn định cư thuận lợi hơn. 

Định cư dạng du học

Định cư diện du học là câu trả lời cho câu hỏi “có nên ra nước ngoài định cư không”. Có thể nói, đây là diện định cư được nhiều người trẻ lựa chọn và có nhiều cơ hội hơn khi đi du học. 

Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh sẽ có cơ hội ở lại quốc gia mình đã học tập để xin việc làm. Nhưng để định cư theo diện này, điều kiện tiên quyết là bạn phải có thư mời làm việc tại một công ty đang hoạt động tại quốc gia đó.

Trong một khoảng thời gian sinh sống và làm việc, bạn có quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó, bạn sẽ tham gia vào kỳ thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

Các nước được người Việt định cư nhiều nhất

Nếu bạn đang phân vân không biết nên định cư ở nước nào, hãy tiếp tục theo dõi các thông tin có dưới đây. 

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ luôn là quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trên thế giới. Với những ưu điểm vượt trội về giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội,... đây là lý do chính khiến nhiều người chọn Xứ sở Cờ Hoa là quốc gia muốn đặt chân đến. 

Chính phủ nước này cũng luôn chú trọng tạo điều kiện cho người nhập cư hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống mới. Luật pháp Hoa Kỳ cũng hỗ trợ cho công dân phát triển bản thân. Các hình thức định cư tại Mỹ phổ biến hiện nay là: bảo lãnh diện vợ chồng, hôn phu/hôn thê,...

Theo thống kê mới nhất, số lượng người Việt Nam tại Mỹ là gần 2 triệu người (vào năm 2022). Tính đến thời điểm hiện tại, bang California có số lượng người Việt sinh sống nhiều nhất, chiếm khoảng 40% trên tổng số người Việt ở Mỹ. 

định cư tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ - Quốc gia có số lượng người nhập cư nhiều nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Canada

Canada là quốc gia vô cùng phát triển tại châu Mỹ, cụ thể là Bắc Mỹ. Là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới sau Liên Bang Nga nhưng mật độ dân số lại vô cùng thấp. Đây là đất nước được nhiều người Việt Nam lựa chọn định cư vì thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 8 trên thế giới, chỉ số con người đứng thứ hạng 11. Ngoài ra, nền giáo dục tại Canada được đánh giá rất chất lượng, đứng thứ 7 trên thế giới. 

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, quốc gia này có chính sách nhập cư thân thiện nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, Canada chào đón hàng nghìn du học sinh và công dân nước khác đến tham quan du lịch, học tập và định cư. Một số diện định cư phổ biến ở Canada là: định cư diện tay nghề, định cư diện đầu tư, định cư diện du học,...

Theo thống kê mới nhất, số lượng người Việt Nam tại Canada là hơn 250.000 người. Và cộng đồng người Việt sống tập trung chủ yếu ở 4 tỉnh bang của Canada là: Québec, Ontario, British Columbia và Alberta. 

Bỉ

Bạn đang quan tâm định cư ở đâu dễ nhất thì nước Bỉ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với nhiều thị trấn cổ kính và công trình kiến trúc độc đáo, Bỉ được mệnh danh là “Trái tim châu Âu”. Ngoài ra, Bỉ vô cùng nổi tiếng về các loại Bia và Socola. Tuy diện tích nước khá khiêm tốn nhưng có hơn 2500 loại bia khác nhau và nền nghệ thuật, âm nhạc đặc sắc. 

Ở Bỉ, có nhiều trường Đại học nổi tiếng trên thế giới như: KU Leuven, Đại học Ghent, Viện nghiên cứu châu Âu - Université Libre de Bruxelles,... Chính sách xin cấp thị thực Bỉ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần có Working Permit là đủ điều kiện xin cấp visa thường trú Bỉ.

Hiện nay, số lượng người Việt tại Bỉ là khoảng 12.000 người, chủ yếu là du học sinh và định cư theo diện đoàn tụ gia đình. Sống tập trung ở thủ đô Brussel và các tỉnh Liege, Mont,... Với câu hỏi “có nên ra nước ngoài định cư” thì được sinh sống và học tập tại Bỉ là điều vô cùng tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng khao khát đạt được. 

định cư tại Bỉ

Định cư tại nước Bỉ là ước mơ của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Úc

Nếu bạn đang phân vân không biết định cư ở quốc gia nào, có thể liên hệ tới các công ty tư vấn định cư về nước Úc - một trong những quốc gia đáng sống hiện nay. 

Ở Úc, có nhiều thành phố thuộc TOP thành phố đáng sống nhất thế giới như: Perth, Sydney, Adelaide, Melbourne,... Nền giáo dục tại Úc được nhiều quốc gia đánh giá là cực kỳ chất lượng và đời sống hằng ngày luôn ở mức cao. 

Với điều kiện du học không quá khắt khe, nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn Úc là điểm đến để học tập và làm việc. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này có nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư. Vì thế mà triển vọng nghề nghiệp được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Nhìn chung, điều kiện định cư Úc tương đối đơn giản. Chính phủ nước Úc kiểm soát số lượng và chất lượng người nhập cư dựa theo thang điểm di trú. Nếu bạn đạt được trên 65/120 điểm thì đủ điều kiện nhập cư và sinh sống ở Úc.

Theo thống kê, số lượng người Việt Nam sinh sống ở Úc là trên 300.000 người (năm 2021). Các Bang có nhiều người Việt sinh sống thường tập trung ở các thành phố lớn như: Sydney, Melbourne và Brisbane.

Dịch vụ hỗ trợ cho người Việt định cư nước ngoài - Vietnam Booking

Với những lợi ích và nhiều cơ hội trải nghiệm khi sinh sống ở một quốc gia mới đã trả lời cho câu hỏi có nên ra nước ngoài định cư. Có thể thấy, việc đến một đất nước mới học tập hay làm việc cũng đã mở ra cánh cửa học hỏi, khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân và có một cuộc sống ổn định trong tương lai. 

Việc định cư tại nước ngoài sẽ khá nhiều rắc rối nếu lần đầu tiên đặt chân đến quốc gia mới. Chính vì vậy, bạn sẽ cần một đơn vị dịch vụ làm visa chuyên nghiệp để quy trình nhập cảnh trở nên dễ dàng hơn. Khi đến với Vietnam Booking, bạn sẽ được hưởng dịch vụ trọn gói cũng như quy trình làm visa chuyên nghiệp.

dịch vụ làm visa - Vietnam Booking

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam 

Sở hữu đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, Vietnam Booking tự hào là đơn vị làm visa uy tín hiện nay. Với sự chuyên nghiệp trong quá trình tư vấn, chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề xin thị thực. Tất cả quá trình làm visa sẽ được chúng tôi đồng hành cùng bạn.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, Vietnam Booking đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có nên ra nước ngoài định cư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ qua số Hotline: 1900 3498 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA NGAY

Thu Thương 08:16 28/08/2023 | 138 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp