Mục lục [Hiện]
 1. Định cư nước ngoài là gì?
 2. Lợi ích nào trong việc định cư nước ngoài
 3. Tổng hợp các loại hình định cư nước ngoài phổ biến
  1. 3.1 Định cư nước ngoài dạng kỹ năng
  2. 3.2 Định cư nước ngoài dạng du học
  3. 3.3 Định cư nước ngoài dạng doanh nhân
  4. 3.4 Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình
 4. Định cư nước ngoài nên chọn quốc gia nào?
  1. 4.1 Canada
  2. 4.2 Úc
  3. 4.3 Mỹ
  4. 4.4 Singapore
  5. 4.5 Phần Lan
  6. 4.6 Đức
  7. 4.7 New Zealand
  8. 4.8 Bỉ
  9. 4.9 Na Uy
 5. Dịch vụ làm visa định cư nước ngoài - Vietnam Booking

Định cư nước ngoài và các loại hình định cư phổ biến

Trong những năm gần đây, định cư nước ngoài đang ngày càng phổ biến với người Việt Nam. Với nguyện vọng sinh sống ở đất nước phát triển, việc bước chân vào một cuộc sống mới là những trải nghiệm hấp dẫn được nhiều người mong ước và theo đuổi. Tuy nhiên, để định cư ở nước ngoài không hề đơn giản. Bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để quá trình xin định cư diễn ra thuận lợi. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn một số quốc gia dễ định cư hiện nay. 

Định cư nước ngoài là gì?

Định cư là gì? Định cư được hiểu là sinh sống, làm việc, học tập tại một quốc gia nào đó trong một khoảng thời gian dài và không có ý định chuyển sang nơi khác sinh sống. 

Theo quy định Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 138/2006/NĐ-CP quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Lợi ích nào trong việc định cư nước ngoài

Thực tế cho thấy, việc bước ra khỏi lãnh thổ mình đang sinh sống thì tài năng mới có thể tỏa sáng. Định cư nước ngoài đặc biệt là những nhân tài, doanh nhân cũng như người có ước mơ hoài bão lớn. Ai cũng có quyền mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, việc vươn ra thế giới mới là sự lựa chọn tốt nhất.

Nhìn chung, không phải ai cũng có điều kiện để ra nước ngoài. Nhưng khi có điều kiện và cơ hội đến với đất nước phát triển, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều điều mới lạ, cơ sở hạ tầng hiện đại, nền giáo dục chất lượng và được sinh sống trong môi trường đảm bảo sức khỏe. 

định cư nước ngoài

Định cư nước ngoài là cơ hội phát triển bản thân và gia đình (Ảnh: Internet)

Vậy, có nên ra nước ngoài định cư không? Câu trả lời là “Có” nếu định cư ở nước ngoài giúp bạn phát huy hết thế mạnh của bản thân. Không những thế, những người xa quê hương còn đem thành công của bản thân để báo đáp Tổ quốc, xây dựng đất nước giàu mạnh và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động quê nhà. 

Tổng hợp các loại hình định cư nước ngoài phổ biến

Nếu bạn đang phân vân không biết định cư theo hình thức nào, thì sau đây là các loại hình định cư phổ biến bạn có thể tham khảo:

Định cư nước ngoài dạng kỹ năng

Hiện nay, nhu cầu đi lao động nước ngoài tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Canada,... đang ngày càng tăng nhanh. Vì vậy, định cư nước ngoài diện lao động có tay nghề là một trong những xu hướng được nhiều người trẻ ưa chuộng.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn dựa trên danh sách nghề nghiệp mà các nước đang yêu cầu tuyển lao động để chuẩn bị giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ đi nước ngoài sẽ dựa trên nhiều yếu tố như tuổi tác, bằng cấp, kinh nghiệm, ngoại ngữ,... Do đó, nếu có mong muốn định cư nước ngoài dạng kỹ năng làm việc, bạn hãy bổ sung cho mình những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để quá trình định cư diễn ra thuận lợi. 

Định cư nước ngoài dạng du học

Du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được phép xin ở lại làm việc và định cư tại quốc gia mà bạn đã học tập. Nhưng để định cư nước ngoài diện du học bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện. Bạn cần phải có thư mời làm việc từ một công ty đang hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó.

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại nước ngoài, bạn có quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó, có thể tham gia kỳ thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức của quốc gia đó.

Định cư nước ngoài dạng du học

Định cư nước ngoài diện du học (Ảnh: Internet)

Định cư nước ngoài dạng doanh nhân

Định cư nước ngoài diện đầu tư doanh nhân là hình thức cho phép những người có năng lực tài chính mạnh, là người đã từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú về chứng minh tài chính, tài sản sở hữu,...

Để đầu tư định cư ở nước ngoài, Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó của đương đơn cũng như hiệu quả công việc và lợi nhuận thu được để xét duyệt hồ sơ. Do đó, bạn phải có kế hoạch đầu tư kinh doanh chi tiết và cụ thể, cung cấp các giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính của bản thân để làm các thủ tục định cư.

Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình

Định cư nước ngoài diện đoàn tụ gia đình là hình thức định cư phổ biến hiện nay. Loại hình định cư này cho phép bố mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại, vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Hiện nay, có nhiều người Việt Nam lựa chọn sinh con ở nước ngoài để được chấp nhận ở lại đất nước đó hợp pháp theo quy định. Đứa trẻ được sinh ra sẽ được công nhận là công dân của nước đó mặc dù bố mẹ của trẻ chưa có quốc tịch chính thức.

Theo quy định bảo lãnh, nếu đứa trẻ chưa được 18 tuổi thì bố mẹ chưa có quốc tịch chính thức sẽ được bảo lãnh để định cư dài hạn tại quốc gia đó. Trong một số trường hợp, có thể đưa con cái sang nước ngoài dưới dạng nhận con nuôi để nhập quốc tịch và nhận sự bảo trợ từ người nhận nuôi.

Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình

Định cư nước ngoài diện đoàn tụ gia đình (Ảnh: Internet)

Định cư nước ngoài nên chọn quốc gia nào?

Việc lựa chọn đất nước để định cư nước ngoài là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là những gợi ý về quốc gia có chính sách định cư tương đối dễ trong năm 2023. 

Canada

Quốc gia đầu tiên có trong danh sách định cư toàn cầu là Canada. Khi nhắc đến Canada, nhiều người sẽ nghĩ rằng định cư ở đất nước này tương đối khó. Tuy nhiên, định cư ở Canada khá dễ dàng. 

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng mật độ dân số lại vô cùng thấp. Hiện nay Canada đang trên đà phát triển, thu nhập bình quân đầu người đứng hạng thứ 8 trên thế giới. Bên cạnh đó, chỉ số con người xếp hạng thứ 11 và thứ 7 thế giới về mức độ thành công trên nền giáo dục.

Trong những năm qua, Canada chào đón hàng ngàn du học sinh và người nhập cư theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể nói, Canada là quốc gia lý tưởng đem đến cơ hội định cư nước ngoài với quyền lợi hấp dẫn về việc làm, thu nhập, y tế, giáo dục,...

định cư tại Canada

Canada - Quốc gia có chính sách định cư khá dễ dàng (Ảnh: Internet)

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt định cư tại Canada hơn 250.000 người, sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn như Toronto, Vancouver và Montreal. 

Các ngành nghề hấp dẫn người định cư tại Canada:

 • Y tế
 • Quản trị kinh doanh
 • Thương mại, xây dựng
 • Khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng
 • Luật
 • Giáo dục
 • Nông nghiệp
 • Tự động hóa
 • Điều kiện thiết bị và máy móc

Úc

Úc là một trong những quốc gia định cư đáng mơ ước của hầu hết mọi người. Nước này có quy định nhập cư khá cởi mở và thông thoáng. Hệ thống giáo dục cũng như cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân luôn ở mức cao.

Tại Úc, có nhiều thành phố đáng sống nhất thế giới như Melbourne, Sydney, Perth, Adelaide. Trải qua nhiều thập kỷ, Úc đã thu hút một lượng lớn nhân tài từ các quốc gia khác đến học tập và làm việc. Chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nhập cư.

định cư tại Úc

Quy định nhập cư tại Úc khá cởi mở dành cho người nước ngoài (Ảnh: Internet)

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc được đánh giá là tốt nhất thế giới. Nước này cũng quản lý số lượng và chất lượng người nhập cư qua thang điểm di trú. Nếu đạt từ 65/120 điểm thì bạn đã đủ điều kiện nhập cư vào Úc.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt định cư nước ngoài tại Úc là khoảng 308.000 người (năm 2021).

Một số ngành nghề dễ định cư tại Úc:

 • Kinh tế
 • Y học
 • Kỹ sư
 • Công nghệ thông tin
 • Luật
 • Đầu bếp
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Giáo dục

Mỹ

Theo thống kê, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người nhập cư lớn nhất thế giới. Tại Hoa Kỳ, họ không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo,... tất cả mọi người sống ở đây đều được đối xử công bằng và bình đẳng như nhau. 

Chính phủ Hoa Kỳ luôn tạo điều kiện tốt nhất để người nhập cư có thể hòa nhập vào cộng động và ổn định cuộc sống ở Mỹ. Tự do cá nhân luôn được tôn trọng, tính sáng tạo được nâng cao và luật pháp Mỹ luôn tạo điều kiện để mọi công dân phát huy năng lực của bản thân, lập nghiệp và xây dựng một cuộc sống ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt sinh sống ở Mỹ là gần 2 triệu người (năm 2022).

định cư tại Mỹ

Mỹ - Quốc gia có lượng người nhập cư lớn nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Singapore

Singapore là một đảo quốc ở Đông Nam Á, trở thành một trong 4 con rồng ở châu Á. Nơi đây có luật nhập cư và quyền công dân khá tự do. Điều này khiến cho đông đảo người dân từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia,... đến định cư trong suốt thời gian qua.

Tại Singapore, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ 1,9% vào năm 2016. Nền kinh tế Singapore được đánh giá là hùng mạnh và năng động, môi trường sống trong xanh và sạch đẹp. Về hệ thống giáo dục, Singapore có nhiều trường Đại học danh tiếng như SMU, NUS, NTU. Đặc biệt, người dân ở đây sống rất hòa nhập mặc dù họ đến từ nhiều thành phần dân tộc khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt Nam đang sinh sống ở Singapore là hơn 13.000 người.

Phần Lan

Nhắc đến Phần Lan, người ta sẽ nghĩ ngay đến hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Nếu như ở các quốc gia khác, nếu muốn định cư nước ngoài thì yêu cầu bạn phải làm việc trong một lĩnh vực cụ thể thì mới có cơ hội định cư. Tuy nhiên ở Phần Lan, chính sách định cư lại khá thông thoáng và dễ dàng.

Bạn chỉ cần có khả năng làm việc lâu dài ở Phần Lan là sẽ được chấp nhận định cư ở quốc gia này. Hơn thế nữa, chính phủ Phần Lan cho phép bạn được giữ quốc tịch gốc, nghĩa là người có đa quốc tịch sẽ không bị ảnh hưởng trong việc xin quốc tịch Phần Lan.

Bạn hoàn toàn có thể xin giấy phép cư trú nếu trong gia đình có người mang quốc tịch Phần Lan. Ngoài ra, bạn sẽ được nhận vào học tại một trường học ở Phần Lan hoặc đầu tư kinh doanh ở nước này. Nếu bạn đáp ứng những điều kiện về tài chính, lý lịch cá nhân thì cơ hội định cư tại Phần Lan là rất lớn. 

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt Nam đang sinh sống tại Phần Lan là hơn 10.000 người.

định cư tại phần lan

Phần Lan - Đất nước xinh đẹp để bạn định cư lâu dài (Ảnh: Internet)

Đức

Theo thống kê dân số các nước hiện nay, Đức là điểm đến định cư phổ biến nhất trên thế giới. Nơi đây sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng với chất lượng giáo dục cực kỳ cao. Không những vậy, Đức còn có chính sách miễn giảm học phí cho du học sinh. Nhờ vậy mà Đức thu hút một lượng lớn người nhập cư là lao động có trình độ cao và tri thức. 

Ngoài ra, tỷ lệ tội phạm ở mức thấp, cuộc sống lại khá dễ chịu và thoải mái. Cho nên ngày càng có nhiều người lựa chọn Đức làm quê hương thứ 2.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt Nam đang sinh sống ở Đức là hơn 170.000 người. 

New Zealand

New Zealand là nơi sở hữu thiên nhiên tuyệt vời và là điểm đến lý tưởng. Đây là một quốc đảo nhỏ sở hữu nền văn hóa đa dạng, tỷ lệ tội phạm thấp và nhiều trường đại học danh tiếng có chất lượng giáo dục rất tốt.

Để định cư ở New Zealand không phải là quá khó. Theo quy định của Sở Di trú, chỉ cần bạn đạt thang điểm 100/150 là đã đủ điều kiện tham gia xét duyệt hồ sơ định cư. Và thang điểm này tính cho một số tiêu chí xét điểm định cư New Zealand cụ thể như sau:

 • Độ tuổi: 19-20 tuổi: 30 điểm
 • Việc làm: làm việc trên 12 tháng: 60 điểm
 • Kinh nghiệm: 2 năm: 10 điểm
 • Trình độ chuyên môn: cấp 7-8: 30 điểm

định cư ở New Zealand

Đáp ứng các tiêu chí để định cư tại New Zealand (Ảnh: Internet)

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt Nam đang sinh sống tại New Zealand là khoảng 10.000 người (năm 2018).

Dưới đây là một số ngành nghề dễ định cư tại New Zealand:

 • Kiến trúc sư
 • Kỹ sư xây dựng
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kinh doanh/Tài chính
 • Dầu khí
 • Nông lâm nghiệp
 • Công nghệ thông tin
 • Y dược
 • Xã hội

Bỉ

Trong danh sách quốc gia dễ định cư nước ngoài thì Bỉ là là cái tên có trong danh sách này. Là quốc gia nhỏ nhất ở Bắc Âu, nơi đây có nhiều thị trấn cổ kính và kiến trúc độc đáo. Với nền văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc phong phú đã làm nên sức hấp dẫn của Bỉ. 

Có rất nhiều lý do để bạn đưa ra quyết định lựa chọn đất nước này sinh sống lâu dài. Chẳng hạn như: nhiều trường Đại học nổi tiếng, nền văn hóa đa dạng,... Bên cạnh đó, chính sách xin thị thực đi Bỉ cũng rất đơn giản. Chỉ cần có Working Permit là đã có thể xin cấp visa thường trú Bỉ. Trong trường hợp nếu chưa có việc làm thì văn phòng định cư sẽ cấp visa tạm trú cho bạn.

Tính đến thời điểm hiện nay, số lượng người Việt Nam định cư tại Bỉ là khoảng 7.500 từ.

định cư bỉ

Thiên nhiên tuyệt đẹp tại Bỉ (Ảnh: Internet)

Na Uy

Nằm ở khu vực Bắc Âu, Na Uy là quốc gia giàu có và thịnh vượng hàng đầu châu Âu. Theo kết quả thống kê, chỉ số phát triển con người, mức độ an toàn của quốc gia này liên tục được xếp hạng đầu. Nếu bạn đang mong muốn có một cuộc sống yên bình và hạnh phúc thì Na Uy là lựa chọn tuyệt vời.

Bên cạnh đó, quy định về Luật nhập cư của quốc gia này không quá khắt khe. Cho nên ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Na Uy để sinh sống và làm việc lâu dài.

Tính đến thời điểm hiện nay, số lượng người Việt đang định cư ở Na Uy là hơn 20.000 người. 

Dịch vụ làm visa định cư nước ngoài - Vietnam Booking

Việc định cư nước ngoài không chỉ là hành trình khám phá bản thân mà còn là cơ hội để mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm cuộc sống. Không những thế, việc đặt chân đến một quốc gia mới sẽ giúp bạn phát huy năng lực của bản thân và học hỏi không ngừng. Cho nên, nếu đưa ra quyết định hội nhập toàn cầu, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi thứ để thuận lợi hơn trong quá trình định cư của mình. 

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín tại thị trường Việt Nam 

Bạn đang cần tư vấn và hỗ trợ các thủ tục đi nước ngoài, hãy tìm cho mình một đơn vị uy tín để cùng đồng hành. Vietnam Booking - Đơn vị làm visa với hơn 13 năm kinh nghiệm trên thị trường. Đảm bảo đem đến cho quý khách hàng các dịch vụ làm visa định cư chất lượng. Giúp bạn không còn phải lo lắng về các vấn đề thủ tục rắc rối và chi phí, mọi quy trình sẽ được chúng tôi hỗ trợ và đảm bảo giúp bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về định cư nước ngoàiVietnam Booking chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ chuyên viên sẽ luôn giải đáp các thắc mắc và tư vấn một cách chi tiết nhất

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐỊNH CƯ NGAY

Thu Thương 14:54 13/09/2023 | 891 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp