Mục lục [Hiện]
 1. Một số điểm tương đồng giữa hai nước Úc và New Zealand
  1. 1.1 Thời tiết khí hậu
  2. 1.2 Vị trí địa lý
  3. 1.3 Nền văn hóa
 2. Những điểm khác biệt giữa Úc và New Zealand
  1. 2.1 Mật độ dân số giữa hai quốc gia
  2. 2.2 Y tế và chăm sóc sức khỏe
  3. 2.3 Tốc độ tăng trưởng kinh tế
  4. 2.4 Thu nhập bình quân đầu người
  5. 2.5 Chi phí sinh hoạt
  6. 2.6 Hệ thống giáo dục
  7. 2.7 Chế độ an sinh xã hội
 3. Nên định cư Úc hay New Zealand
  1. 3.1 Định cư ở Úc
  2. 3.1.1 Các phúc lợi xã hội khi định cư Úc
  3. 3.1.2 Những ưu điểm khi định cư ở Úc
  4. 3.1.3 Định cư Úc và những mặt hạn chế
  5. 3.2 Định cư New Zealand
  6. 3.2.1 Phúc lợi xã hội tại New Zealand
  7. 3.2.2 Ưu điểm khi định cư New Zealand
  8. 3.2.3 Những hạn chế khi sống tại New Zealand
 4. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Úc và New Zealand giá rẻ

Nên định cư Úc hay New Zealand

Úc và New Zealand là hai quốc gia nổi tiếng trên thế giới về phong cảnh thiên nhiên và chính sách nhập cư cởi mở. Tuy nhiên, mỗi đất nước sẽ có những ưu điểm và thế mạnh riêng để thu hút người những công dân tốt trên thế giới. Nếu bạn đang so sánh nên định cư Úc hay New Zealand, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Một số điểm tương đồng giữa hai nước Úc và New Zealand

Úc và New Zealand có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, môi trường sống do cùng nằm trong khu vực Châu Đại Dương. Hai quốc gia này rất thân thiện và hợp tác cùng nhau trong nhiều lĩnh vực. Sau đây là một số điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định của mình 

Thời tiết khí hậu

Thời tiết, khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng để xem xét nên định cư Úc hay New Zealand. Theo đó, khí hậu tại hai quốc gia này có nhiều nét giống nhau đó chính là mát mẻ, ôn hòa và khá dễ chịu. Chính vì thế, khi định cư ở Úc hay New Zealand, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với thời tiết nơi đây. 

Vị trí địa lý

Cả hai quốc gia đều nằm ở châu Đại Dương và giáp biển với nhau. Khoảng cách giữa Úc và New Zealand là 2000 km đường biển và ngăn cách nhau bởi biển Tasman. Họ được xem là các nước láng giềng của nhau bởi hai bên đều là một phần của khu vực Nam Thái Bình Dương, với nước Úc là lục địa còn New Zealand được tạo bởi hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam.

Nên định cư Úc hay New ZealandÚc và New Zealand là hai quốc gia đều nằm ở châu Đại Dương và giáp biển với nhau

Nền văn hóa

Trước đây, Úc và New Zealand đều bị thực dân Anh xâm lược và đô hộ trong một khoảng thời gian dài. Do đó, hai đất nước này có sự tương đồng nhất định về nền văn đó. Người dân nước Úc và New Zealand đều thích các hoạt động giải trí ngoài trời. Họ thường xuyên tổ chức các lễ hội để tận hưởng không khí trong lành.

Ngoài ra, Úc và New Zealand có sự giao thoa giữa dân tộc Maori. Đây là dân tộc chiếm dân số đông nhất tại New Zealand. Trong quá trình mới thành lập đất nước, những người Maori đã di cư sang Úc. Từ đó, dẫn đến sự du nhập văn hóa từ nước này sang nước khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy được một số điểm khác biệt giữa Úc và New Zealand.

Những điểm khác biệt giữa Úc và New Zealand

Bên cạnh những điểm tương đồng đã kể trên, Úc và New Zealand cũng có nhiều điểm khác biệt về dân số, kinh tế, y tế và các chính sách xã hội. Sau đây là những so sánh chi tiết giúp bạn đưa ra sự lựa chọn nên định cư Úc hay New Zealand

Mật độ dân số giữa hai quốc gia

Hiện nay, dân số Úc khoảng 26,207 triệu người (năm 2022) với mật độ dân số là 3 người/km2. Trong khi đó, dân số New Zealand là 4.916.740 người (năm 2022) nhưng mật độ dân số lên đến 19 người/ km2. Chính vì thế mà tình trạng kẹt xe và ô nhiễm môi trường tại New Zealand nghiêm trọng hơn Úc.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt định cư tại Úc chiếm đông đảo, khoảng 276,000 người tính đến đầu năm 2019. Tại New Zealand, chỉ có khoảng 10.000 người Việt sinh sống tại quốc gia này. Do đó, khi đến Úc bạn có thể dễ dàng hòa nhập cuộc sống tại Úc hơn so với New Zealand.

mật độ dân số thấp tại ÚcÚc là quốc gia có diện tích rộng lớn nhưng mật độ dân số thấp hơn New Zealand

Y tế và chăm sóc sức khỏe

Hầu hết những người định cư tại Úc đều được chính phủ chi trả 100% chi phí nhập viện và khoảng ¾ chi phí chăm sóc chính tại các bệnh viện công. Còn đối với các dịch vụ tư nhân, người nhập cư nước ngoài sẽ được hỗ trợ chi phí nếu bạn mua bảo hiểm y tế. 

So với hệ thống y tế ở nhiều quốc gia khác, hệ thống y tế của nước Úc được đánh giá rất tốt và mang lại nhiều kết quả khả thi. Nếu định cư ở Úc, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách y tế tương tự như công dân Úc. 

Tại New Zealand, hệ thống chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả được tài trợ một phần từ Nhà nước và một phần từ Tư nhân. Tuy nhiên, hiện tại chính phủ New Zealand không muốn hệ thống chăm sóc y tế quá tải. Nếu người nhập cư nước ngoài muốn hưởng chính sách y tế của đất nước New Zealand, bắt buộc phải có giấy phép lao động trên 2 năm.  Do đó, nếu muốn định cư tại Xứ sở Kiwi, bạn phải có một sức khỏe tốt. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế

Để trả lời cho câu hỏi nên định cư Úc hay New Zealand, bạn cần phải so sánh nền kinh tế giữa hai quốc gia này. 

Dựa vào số liệu của Ngân hàng thế giới năm 2022, nền kinh tế nước Úc nằm trong top 13 thế giới. Trong khi đó, kinh tế đất nước New Zealand đứng vị trí thứ 25. Như vậy, nền kinh tế tại Úc có tốc độ phát triển mạnh mẽ hơn New Zealand. Nơi đây sẽ là miền đất hứa dành cho những người muốn đầu tư định cư Úc

tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ÚcNước Úc có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc hơn so với New Zealand

Thu nhập bình quân đầu người

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được công bố gần đây cho biết, người lao động tại Úc đang hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Theo đó, họ được trả ít nhất 19,84 USD/giờ. Trong khi đó, người lao động tại New Zealand có mức lương tối thiểu cũng không chênh lệch quá nhiều so với nước Úc, khoảng 18,9 USD/giờ.

Nếu đang phân vân nên định cư Úc hay New Zealand, bạn cần so sánh về mức thu nhập bình quân đầu người giữa hai quốc gia. Các con số thống kê trên cho thấy người dân Úc có mức thu nhập cao cũng như chịu ít thuế hơn so với người dân New Zealand. Cụ thể, công dân Úc có mức lương trung bình hàng năm là 82,436 AUD (~1,3 tỷ VNĐ) và công dân New Zealand là 48,000NZD (~730.000.000 VNĐ).

Chi phí sinh hoạt

Khi định cư tại Úc hay New Zealand, bạn cần phải cân nhắc đến chi phí sinh hoạt giữa hai quốc gia. 

Tại Úc, mức phí sinh hoạt của người dân sẽ tùy thuộc vào từng tiểu bang và thành phố nơi sinh sống nhưng dao động khoảng 1.500 AUD/tháng (~23.965.000 VNĐ). Còn đối với người dân New Zealand, chi tiêu hàng tháng sẽ ở mức 1.900 NZD. Như vậy, mỗi tháng tại New Zealand bạn sẽ tốn khoảng 27.955.000 VNĐ cho các khoản phí như nhà ở, điện nước, thực phẩm, đi lại và các hoạt động khác.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt có sự chênh lệch giữa hai quốc gia nhưng không quá lớn. Nhưng một số khảo sát gần đây cho thấy rằng, vật giá tại đất nước New Zealand cao hơn Úc và nhiều quốc gia châu Âu khác.

chi phí sinh hoạt tại New ZealandChi phí sinh hoạt tại New Zealand tương đối thấp hơn nước Úc

Hệ thống giáo dục

Khi nhắc đến vấn đề đi du học, người Việt Nam thường quan tâm tới chi phí du học chất lượng giáo dục. Được biết, hai quốc gia này nổi tiếng trên thế giới về nền giáo dục đỉnh cao với nhiều trường Đại học hàng đầu. Vậy, có nên định cư Úc hay New Zealand theo diện du học không? 

Tổng quan, chi phí định cư tại Úc của du học sinh hệ Đại học sẽ rơi vào khoảng 36.500 AUD/năm (~557 triệu VNĐ). Trong khi đó, học phí hệ Đại học tại New Zealand trung bình khoảng từ 22.000 -  32.000 NZD/năm. Bạn có thể xem một số thông tin trên trang Web chính phủ để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Mặc dù chi phí đi du học Úc cao hơn so với New Zealand, nhưng du học sinh Úc sẽ có nhiều chương trình học đa dạng hơn để lựa chọn so với du học sinh New Zealand. 

Chế độ an sinh xã hội

Với nhiều người Việt đang sống tại Úc, chính sách an sinh xã hội là yếu tố quyết định đến việc đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand

Nước Úc được toàn thế giới công nhận là quốc gia tiên phong về chính sách an sinh xã hội. Với chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng Medicare, bạn chỉ cần chi trả một khoản chi phí y tế rất nhỏ khi cần. Hầu như thường trú nhân tại Úc được miễn toàn bộ chi phí y tế. Ngược lại, tại New Zealand, bạn vẫn phải trả tiền khi đi gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, chi phí y tế ở New Zealand cũng khá cao.

chế độ phúc lợi nước ÚcNước Úc có nhiều chính sách an sinh xã hội dành cho người dân

Nên định cư Úc hay New Zealand

Nếu chưa đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand, bạn có thể tham khảo các chương trình định cư tại hai quốc gia này cũng như những ưu điểm khi định cư. Cụ thể như sau:

Định cư ở Úc

Hiện tại, Úc có nhiều chương trình thị thực định cư dành cho nhiều đối tượng khác nhau, nhằm tạo điều kiện cho công dân nước ngoài đến sinh sống và học tập. 

 • Định cư Úc diện đầu tư - kinh doanh.
 • Định cư Úc diện hôn nhân.
 • Định cư Úc diện thân nhân.
 • Định cư Úc thông qua hình thức đi du học.
 • Định cư Úc diện tay nghề.

Các phúc lợi xã hội khi định cư Úc

Úc là quốc gia rất chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội và liên tục nằm trong Top 10 những quốc gia có chỉ số hạnh phúc nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, chính phủ Úc có nhiều chính sách hỗ trợ cho những người nghèo, người đang thất nghiệp, sinh viên,... Ngoài ra, 2 gói trợ cấp y tế mà chính phủ Úc cung cấp là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như phần lớn việc mua thuốc theo toa.

Đặc biệt, hộ chiếu nước Úc là một những cuốn hộ chiếu quyền lực trên thế giới. Khi sở hữu tấm hộ chiếu này, bạn có thể đi đến 140 quốc gia mà không cần làm các thủ tục xin thị thực. Không những thế, Úc còn cho phép công dân nước ngoài giữ song song 2 quốc tịch. Vì vậy, khi định cư tại Úc dài lâu, bạn vẫn được sở hữu thêm quốc tịch Úc nhưng vẫn giữ được quốc tịch Việt Nam.

Các phúc lợi xã hội khi định cư ÚcCông dân Úc được hỗ trợ chi phí y tế khi tham gia chương trình Medicare

Những ưu điểm khi định cư ở Úc

Bạn đang băn khoăn nên định cư Úc hay New Zealand thì hãy xem xét ưu nhược điểm khi sinh sống tại từng quốc gia. Tại Úc, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Nếu bạn là một người yêu quý động vật thì Úc là thiên đường dành cho bạn. Nơi đây tập trung nhiều loại động vật quý hiếm và đa dạng trên thế giới như: Chuột túi, gấu, đà điểu,...

Ngoài ra, các thành phố Sydney, Melbourne, Perth,... được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới. Các thành phố này nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường trong lành và những địa danh du lịch độc đáo,... Thêm vào đó, mức thu nhập của người dân tại Úc khá cao so với nhiều quốc gia khác. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống thoải mái và đầy đủ tiện nghi khi ở đất nước tuyệt vời này.

Định cư Úc và những mặt hạn chế

Một trong những khó khăn thường gặp khi người Việt Nam đến Úc định cư đó là chi phí sinh hoạt tương đối cao. Hàng tháng, một người sẽ chi tiêu khoảng 800 - 1000 AUD chưa bao gồm tiền thuê nhà. Hơn hết, Úc là quốc gia rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt, bạn sẽ mất nhiều thời gian trong việc di chuyển đến các thành phố lớn.

Khi lần đầu đến Úc, người Việt Nam sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ. Người Úc giao tiếp bằng tiếng Anh là chủ yếu nhưng tiếng Anh của họ khó nghe và kèm theo tiếng lóng. Do đó sẽ khó khăn trong việc thích nghi cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng.

Định cư New Zealand

Nếu bạn đưa ra quyết định sinh sống lâu dài tại New Zealand, bạn cần phải tham khảo các diện định cư sau đây:

 • Định cư diện kinh doanh: Nếu bạn có điều kiện tài chính để thành lập và quản lý một doanh nghiệp tại New Zealand thì đây là cách giúp bạn định cư lâu dài. Ngoài ra, khi đủ điều kiện, bạn sẽ được quyền sinh sinh và làm việc tự do cùng với vợ/chồng, con cái của mình tại Xứ sở Kiwi.
 • Định cư diện tay nghề: Bạn sẽ có cơ hội định cư theo diện tay nghề nếu đạt tối thiểu 100 điểm theo thang điểm Di trú. Bên cạnh đó, bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu về trình độ học vấn. 
 • Định cư diện đầu tư: Đầu tư tại đất nước New Zealand cũng là một cách tìm kiếm cơ hội định cư ở quốc gia này. Tùy vào từng loại hình đầu tư mà đương đơn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Nhưng quan trọng bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình.

Định cư New ZealandNew Zealand có ít chương trình định cư dành cho công dân nước ngoài

Cho dù bạn đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand, thì cần phải thừa nhận một điều rằng, New Zealand không có nhiều điều kiện để định cư như nước Úc. Đồng nghĩa với việc cơ hội sinh sống lâu dài tại New Zealand sẽ thấp hơn 

Phúc lợi xã hội tại New Zealand

Phúc lợi xã hội là một trong những yếu tố được nhiều người cân nhắc không biết nên định cư Úc hay New Zealand. Nhìn chung, các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội của đất nước New Zealand gần tương tự như nước Úc, chẳng hạn:

 • Hầu hết người dân được nhà nước chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện công. Tiền thuốc men cũng được trợ giá khoảng 4 NZD/hộp.
 • Con cái của đương đơn sẽ được miễn toàn bộ học phí từ bậc Tiểu học cho đến THPT. Ngoài ra, con em của bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí từ khi chào đời cho đến năm 18 tuổi.
 • Cùng với đó, bạn sẽ nhận được ưu đãi khi vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua xe tại New Zealand.

Ưu điểm khi định cư New Zealand

Tại New Zealand, giá tiền thuê nhà thấp hơn nhiều so với các nước như Úc, Anh,... Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Xứ sở Kiwi tương đối thấp nhưng không quá chênh lệch so với nước Úc. Vì thế mà cuộc sống ở New Zealand sẽ khá thoải mái và không áp lực. Người dân nơi đây luôn coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này cũng khá tương đồng với người dân Úc.

Nền kinh tế New Zealand đang phát triển và thị trường không hoàn toàn bão hòa. Điều này có nghĩa là, nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội phát triển tại đất nước này.

Ưu điểm khi định cư New ZealandBạn sẽ tận hưởng một cuộc sống yên bình, trong lành khi định cư tại New Zealand

Những hạn chế khi sống tại New Zealand

New Zealand cũng là một quốc gia khá yên tĩnh, ở đây cũng có các quán rượu và vũ trường nhưng không phổ biến như các thành phố lớn nước Úc. Hơn hết, các lễ hội âm nhạc tại đất nước New Zealand cũng quá đặc sắc như nhiều quốc gia khác.

Nếu ở Úc, người dân rất ưa chuộng các phương tiện giao thông công cộng thì tại New Zealand, quốc gia này không có hệ thống đường sắt hiện đại. Các chuyến tàu thường rất chậm và không thường xuyên, xe buýt chỉ có ở các thành phố lớn nhưng hoạt động không hiệu quả

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Úc và New Zealand giá rẻ

Úc và New Zealand là hai quốc gia nổi tiếng trên thế giới về nền văn hóa đa dạng và không gian sống trong lành, người dân vô cùng thân thiện. Vì vậy, khi đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand, bạn cần phải cân nhắc đến tình hình cá nhân và mục tiêu bản thân. Tốt nhất bạn nên tham khảo các thông tin và nhận sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc luật sư di trú để đảm bảo sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Úc và New Zealand giá rẻVietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Úc và New Zealand giá rẻ

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ visa chất lượng, Vietnam Booking từ lâu đã nhận được sự quan tâm và yêu mến của khách hàng. Khi đăng ký dịch vụ làm visa tại đây, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, Vietnam Booking xin cam kết tỷ lệ đậu visa lên đến 98% và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí dịch vụ nào đã được báo giá công khai trước đó.

Trên đây là những so sánh giúp bạn đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ trong việc làm visa, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC VÀ NEW ZEALAND NGAY

 

Thu Thương 08:37 04/11/2023 | 8 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp