Mục lục [Hiện]
 1. So sánh các chương trình định cư Úc và Canada
 2. Quy trình định cư Úc hay Canada dễ hơn
 3. Nên định cư tại Úc hay Canada
  1. 3.1 Khí hậu và thời tiết
  2. 3.2 Nền văn hóa đa dạng
  3. 3.3 Chi phí định cư
  4. 3.4 Chất lượng giáo dục
  5. 3.5 Cơ hội việc làm
  6. 3.6 Chính sách an sinh xã hội
 4. Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm visa đi nhiều quốc gia tại Vietnam Booking

Định cư Úc hay Canada dễ hơn

Hiện nay, xu hướng đi nước ngoài định cư tại Úc và Canada đang ngày càng phổ biến với người Việt. Là hai quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, Úc và Canada đang nhận được sự quan tâm từ nhiều người trên thế giới. Vì vậy, việc lựa chọn đất nước có nhiều chính sách tốt để sinh sống lâu dài là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang phân vân định cư Úc hay Canada dễ hơn? Hãy theo dõi các thông tin mới nhất có trong bài viết sau.

So sánh các chương trình định cư Úc và Canada

Khi nhắc đến những quốc gia có chính sách nhập cư cởi mới nhất thì có lẽ Canada sẽ được nhắc đến đầu tiên. Đơn giản là vì hệ thống nhập cư và các quy tắc thường trú nhân không quá khắt khe dành cho công dân nước ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống Express Entry của Canada rất rõ ràng và được đánh giá là hệ thống nhập cư phổ biến nhất hiện nay. 

Đặc biệt, chinh sách nhập cư tại Canada rất khoan dung và linh hoạt đối với người nhập cư và người tị nạn. Đây là lý do tại sao mọi người trên thế giới đều thích định cư tại Canada.

Định cư Úc hay Canada dễ hơnChương trình định cư Úc và Canada đều cởi mở và hấp dẫn nhiều người trên thế giới

Cùng với đó, hệ thống nhập cư cùng với các loại visa định cư Úc được xác định rõ ràng. Lộ trình cấp thị thực thường trú nhân (PR) dành cho visa 189, 190 chỉ trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên việc xử lý đơn cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Nhưng so với Hoa Kỳ, nhận được thường trú nhân ở Úc sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Ngoài ra, hệ thống nhập cư tại Úc có tổ chức thống nhất với các loại thị thực dành riêng cho diện visa tay nghề, gia đình, đối tác, đầu tư,... Lợi thế khi được cấp quyền PR đó chính là bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn về quốc New Zealand và khám phá nhiều cơ hội khác cho bản thân.

Quy trình định cư Úc hay Canada dễ hơn

Để so sánh được định cư Úc hay Canada dễ hơn thì quy trình nhập cư tại hai quốc gia này đều dựa trên tính điểm định cư. Tuy nhiên, Canada có quy tắc nhập cư ít nghiêm ngặt hơn Úc. Nhưng không phải vì thế mà định cư tại Canada được xem là dễ dàng hơn so với Úc. Mỗi quốc gia đều có những chính sách và thế mạnh riêng cũng như quy định và yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.

Hiện nay, Canada là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư rất cởi mở và hấp dẫn. Với hàng loạt các chương trình định cư nhằm thu hút người lao động có tay nghề đến Canada sinh sống và làm việc. Bạn có thể dựa vào điều kiện của chương trình mà có thể lựa chọn chương trình phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Tại Úc, bạn có thể định cư Úc diện doanh nhân, diện bảo lãnh, diện tay nghề hay du học,... Đặc biệt, khi định cư theo diện tay nghề, ngoài nộp đơn xin visa và các bằng cấp chuyên môn bắt buộc. Bạn phải nộp thêm các giấy tờ liên quan để chứng minh kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được định cư. Ngược lại, ở Canada, khi định cư diện này, bạn chỉ cần nộp đơn xin visa và bằng cấp chuyên môn là đã đủ yêu cầu.

Quy trình định cư Úc hay Canada dễ hơnÚc và Canada đều có những thế mạnh riêng về quy trình định cư

Nên định cư tại Úc hay Canada

Khi so sánh nên định cư ở Úc hay Canada, bạn bạn cần phải dựa trên nhiều khía cạnh về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khí hậu, chi phí, cơ hội phát triển. Tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống định cư của gia đình bạn sẽ được chúng tôi so sánh giữa hai quốc gia sau: 

Khí hậu và thời tiết

Ở Úc, thời tiết được đánh giá là ôn hòa và khá dễ chịu. Khí hậu nơi đây khá giống với miền Bắc Việt Nam, đa số các bang của nước Úc đều có 4 mùa rõ rệt. Riêng các vùng như Daintree Rainforest, Darwin, Cairns, Kakadu, Arnhem Land, Broome, Kimberley, Katherine và The Whitsundays chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ trung bình dao động từ 15°C đến 29°C, người Việt Nam khi định cư Úc sẽ dễ dàng thích nghi và hòa nhập cuộc sống nơi đây một cách nhanh chóng.

Khác với nước Úc, Canada có khí hậu tương đối khắc nghiệt. Đây là một trong những trở ngại lớn đối với nhiều người khi cân nhắc định cư Canada hay Úc. Là quốc gia có diện tích rộng lớn và tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Với vị trí địa lý đặc thù như vậy nên thời tiết khí hậu tại Canada cũng có sự khác nhau giữa các bang. Và quốc gia này cũng có khí hậu 4 mùa rõ rệt giống Úc. 

khí hậu tại Canada và ÚcÚc và Canada là hai quốc gia đều có bốn mùa trong năm

Nền văn hóa đa dạng

Hiện nay, nhiều bạn đang thắc mắc định cư Úc hay Canada dễ hơn trong quá trình hòa nhập cộng đồng. Nhìn chung, cả hai đất nước này đều có sự đa dạng về văn hóa và người nhập cư. Với sự giao thoa giữa nhiều dân tộc và ngôn ngữ khác nhau, Úc và Canada tạo nên môi trường sống phong phú và tôn trọng sự khác biệt. Người nhập cư có thể cảm nhận được sự thân thiện và chào đón từ cộng đồng, tạo nên một cảm giác thoải mái và an lành khi sinh sống tại đây. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn định cư tại Úc và Canada tùy vào từng nhu cầu cá nhân.

Chi phí định cư

Để đến được Úc hay Canada, bắt buộc bạn phải có sự chuẩn bị về tài chính để trang trải cuộc sống. Việc đưa ra quyết định nên định cư Úc hay Canada, bạn cần phải tìm hiểu về chi phí định cư bao gồm phí ăn uống và nhà ở.

Chi phí nhà ở

Nếu bạn đang tìm hiểu định cư Úc cần bao nhiêu tiền? Thì nhìn chung, tùy vào từng khu vực bạn lựa chọn sinh sống tại Úc mà giá thuê nhà sẽ khác nhau. Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,... sẽ có chi phí thuê nhà đắt đỏ hơn các thành phố nhỏ như Perth, Brisbane,…

Trung bình, mức giá thuê nhà tại Úc với diện tích 45m2 được trang bị đầy đủ nội thất cơ bản, ở xa trung tâm có mức giá dao động khoảng 1.400 AUD/tháng. Đối với những căn nhà nằm ở trung tâm thành phố sẽ có mức giá khoảng 1.952 AUD/tháng.

So với Úc, chi phí nhà ở tại Canada thường thấp hơn do chính sách thuế của quốc gia này. Theo một số thống kê, giá thuê căn hộ một phòng ngủ ở khu vực trung tâm nước Úc đắt hơn 14,4% so với Canada.

chi phí định cư tại ÚcChi phí định cư tại Úc được đánh giá là đắt đỏ hơn so với Canada

Chi phí ăn uống

Nếu bạn đang phân vân định cư Úc hay Canada dễ hơn khi chi phí thuê nhà ở tại 2 quốc gia này được đánh giá là khá cao. Theo một số đánh giá, chi phí ăn uống tại các thành phố Úc có giá cả phải chăng hơn so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Trung bình, một gia đình 2 người sẽ chi tiết hết khoảng 388 AUD/tuần. Đối với những gia đình có con nhỏ, việc chi tiêu sẽ rơi vào khoảng 521 AUD. 

Tại Canada, chi phí ăn uống chiếm một tỷ lệ khá cao trong tổng chi phí sinh hoạt. Thực phẩm tại Canada rất đa dạng, có sự khác biệt giữa các tỉnh và thành phố. Một số tỉnh như NewFoundland, Quebec, Labrador, và Nova Scotia có giá thực phẩm phải chăng hơn. Nhưng tại các tỉnh British Columbia, Alberta, Saskatchewan, người dân có xu hướng chi trả thực phẩm đắt đỏ hơn. Trung bình, bạn sẽ chi trả khoảng 343 - 411 CAD/tháng để tự nấu một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Nhìn chung, chi phí ăn uống sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng nhu cầu cá nhân. Bên cạnh chất lượng và từng loại thực phẩm, việc nấu ăn tại nhà hay đi ăn ở ngoài mà chi phí này sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục là một khía cạnh cần được quan tâm hàng đầu trước khi đưa ra sự lựa chọn giữa Úc và Canada định cư nước nào. Là hai quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng được đánh giá cao. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Nền giáo dục nước Úc được đánh giá cao bởi sự ứng dụng trong thực tiễn và dân chủ. Các trường Đại học tại Úc luôn đứng ở vị trí thứ hạng cao trong bảng xếp hạng QS Rankings. Đi đôi với chất lượng giáo dục, chi phí du học tại Úc cũng đắt đỏ không kém. Đối với các chương trình bậc Đại học, học phí dao động từ 17.000 - 43.000 AUD/năm. Các chương trình sau Đại học mức học phí dao động từ 22.000 - 45.000 AUD/năm. 

Tương tự với nước Úc, nền giáo dục tại Canada luôn nằm trong Top những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, giáo dục tại Úc được đánh giá cao hơn. Cụ thể, trong bảng xếp hạng QS Rankings, Canada chỉ có 2 trường Đại học nằm trong Top 50. Trong khi đó, Úc có đến 5 trường Đại học nằm trong danh sách này. Đây được xem là lý do giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên định cư ở Úc không”. 

chất lượng giáo dục tại Canada và ÚcChất lượng giáo dục tại Úc và Canada được đánh giá cao trên toàn cầu

Cơ hội việc làm

Úc và Canada đều có thị trường lao động rất tiềm năng. Tuy nhiên, để giải đáp thắc mắc định cư Úc hay Canada dễ hơn còn tùy thuộc vào nét đặc trưng của thị trường lao động mỗi quốc gia. 

Nước Úc có thị trường năng động với sự tăng trưởng về kinh tế vượt bậc. Trong những năm gần đây, Úc luôn tìm kiếm người lao động có kỹ năng tay nghề và chuyên môn cao. Các lĩnh vực phổ biến đang thiếu hụt nguồn nhân lực có thể kể đến như: giáo viên, lập trình viên phần mềm và ứng dụng, kỹ sư, bác sĩ, y tá, kế toán,... Tùy vào từng ngành nghề, trình độ và kinh nghiệm làm việc mà mức lương sẽ khác nhau. Trung bình mức thu nhập mà người Úc nhận được khoảng 89.122 AUD/năm (~1,5 tỷ đồng). 

Cũng giống như nước Úc, Canada có nền kinh tế phát triển mạnh. Thị trường lao động tại Canada là một thị trường mới, đa dạng nhiều ngành nghề với vị trí công việc khác nhau. Điều này đã thu hút nhiều lao động nước ngoài trên thế giới đến Canada tìm kiếm cơ hội định cư. Các ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lao động tay nghề cao từ bác sĩ, y tế, chuyên gia công nghệ thông tin cho đến thợ làm bánh, tài xế xe tải,...

Mức lương trung bình tại Canada không chênh lệch quá nhiều so với nước Úc. Tính đến cuối năm 2021, mức lương mà một người Canada nhận được khoảng 65.77 CAD/năm. 

cơ hội việc làm tại Úc và CanadaCơ hội việc làm tại Úc và Canada rất đa dạng và thu hút nhiều lao động nước ngoài 

Chính sách an sinh xã hội

Úc là quốc gia hình thành hệ thống an sinh xã hội sớm nhất vào năm 1910. Chính phủ nước này cung cấp nhiều phúc lợi xã hội hấp dẫn như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp cho sinh viên, người nghèo,... Bên cạnh đó, quốc gia Canada cũng rất chú trọng phát triển chính sách an sinh xã hội. Người dân Canada được hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe và được hỗ trợ nếu không đủ thu nhập tối thiểu.

Về trợ cấp thất nghiệp, nếu người lao động tại Úc không tìm được việc làm sẽ nhận được trợ cấp cho đến khi tìm được công việc phù hợp. Số tiền có thể nhận được lên đến 15.000 AUD/năm. Còn đối với đất nước Canada, bất kỳ người lao động nào làm việc từ 15h/tuần với mức lương 113 CAD/tuần đều được tham gia bảo hiểm. Nếu không thể làm việc vì lý do bệnh tật, người lao động có thể được hỗ trợ một khoản trợ cấp từ chính phủ Canada. 

Về bảo hiểm y tế, công dân Úc được hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại các bệnh viện công. Các chi phí về mua thuốc theo đơn hay khám chữa bệnh đều được chính phủ Úc tài trợ. Tại Canada, chính phủ và các tỉnh bang triển khai chương trình hộ lý bệnh viện và chương trình khám chữa bệnh. Theo đó, công dân Canada hay thường trú nhân đều được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế và chữa bệnh miễn phí: tư vấn, xét nghiệm, phẫu thuật,...

chính sách an sinh xã hội tại Úc và CanadaChính sách an sinh xã hội tại Úc và Canada rất tốt

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm visa đi nhiều quốc gia tại Vietnam Booking

Tổng kết lại, định cư Úc hay Canada dễ hơn còn tùy thuộc vào chính sách định cư của mỗi quốc gia và nhiều yếu tố khác như: diện thị thực, ngành nghề làm việc, các yêu cầu khác,... Điều quan trọng là bạn có phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và so sánh cẩn thận để đưa ra quyết định phù hợp với tài chính và mục tiêu cá nhân. Nếu bạn đang phân vân giữa hai quốc gia trên, hãy nhận sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc luật sư di trú. 

Vietnam Booking - Công ty chuyên về lĩnh vực làm visa lâu năm trên thị trường. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, điền đơn xin visa và làm các thủ tục quan trọng. Từ đó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian quý báu và công sức. Vietnam Booking cam kết tỷ lệ xin visa thành công lên đến 98% và giúp bạn thuận lợi đặt chân đến quốc gia mà mình mơ ước. 

dịch vụ làm visa - Vietnam Booking

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi nhiều quốc gia trên thế giới

Bên cạnh cung cấp các dịch vụ làm visa uy tín, Vietnam Booking còn cung cấp đến quý khách hàng nhiều dịch vụ như: đặt vé máy bay, khách sạn, làm hộ chiếu, tour du lịch,... Bạn có thể tham khảo các dịch vụ với chi phí khá rẻ. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp về thắc mắc định cư Úc hay Canada dễ hơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về định cư Úc hay Canada, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ tư vấn viên của Vietnam Booking sẽ hướng dẫn bạn xin visa thành công. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC VÀ CANADA NGAY

Thu Thương 15:52 03/11/2023 | 220 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp