Mục lục [Hiện]
 1. Những lý do nên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin
  1. 1.1 Nhiều "ông trùm công nghệ" tập trung tại Mỹ 
  2. 1.2 Chất lượng đào tạo top đầu thế giới 
  3. 1.3 Cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn
  4. 1.4 Nhiều học bổng và chính sách định cư cởi mở
 2. Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
 3. Điều kiện và chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin
  1. 3.1 Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin
  2. 3.2 Chi phí du học Mỹ
 4. Học bổng du học ngành công nghệ thông tin
  1. 4.1 Chương trình thực tập Thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
  2. 4.2 Generation Google Scholarship
  3. 4.3 HostGator Technology Scholarship
  4. 4.4 Western Digital Scholarship Programs
  5. 4.5 AU Emerging Global Leader Scholarship Program
 5. Những trường đại học hàng đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin
 6. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
 7. Tổng kết

Du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin là một trong những ngành HOT với nhiều tiềm năng phát triển sự nghiệp. Với mong muốn được tiếp cận nền công nghệ hiện đại, nhiều bạn học sinh lựa chọn con đường du học Mỹ ngành công nghệ thông tin. Vậy cần điều kiện gì và chọn trường đại học như thế nào cho phù hợp. Tất cả các thắc mắc của bạn đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

Những lý do nên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành tổng hợp các chuyên ngành lập trình, kỹ thuật, toán học, ngôn ngữ học và tâm lý học. Mặc dù ở Việt Nam ngành này được xem là một trong những lĩnh vực mũi nhọn và dẫn đầu xu hướng. Tuy nhiên nhiều sinh viên vẫn lựa chọn du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ bởi những lý do sau: 

 Nhiều "ông trùm công nghệ" tập trung tại Mỹ 

Mỹ là cường quốc số 1 thế giới dẫn đầu về ngành công nghệ thông tin với nhiều phát minh và sáng chế vĩ đại. Đặc biệt, thung lũng Silicon được xem là “cái nôi” của nhiều công trình nghiên cứu đột phá mang tầm thế giới. Bên cạnh đó, nơi đây tập trung nhiều “Ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ như: Facebook, Google, Apple, Microsoft,.... Đồng thời đào tạo ra nhiều nhân tài trong ngành này như: Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,....

Chất lượng đào tạo top đầu thế giới 

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều chú trọng và đầu tư vào chất lượng giảng dạy, xây dựng những điểm khác biệt riêng. Số lượng sinh viên khá ít, khoảng 10 - 20 người, đảm bảo tiếp thu bài giảng tốt và tạo điều kiện trao đổi giữa sinh viên và giảng viên nhiều hơn. Ngoài ra, các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ liên kết với nhiều công ty, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, tạo cơ hội cho sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin được thực tập thực tế, nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn.

Cùng với đó, sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Thông qua quá trình quan sát, xây dựng ý tưởng và tranh luận với các thành viên trong đội nhóm, sinh viên sẽ phát triển tốt hơn về các kỹ năng mềm. Vì vậy, du học ngành công nghệ tin hay bất kỳ ngành học nào tại Mỹ cũng đều thu hút được nhiều sự quan tâm của du học sinh. 

du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot và việc làm vô cùng rộng mở

Cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn

Theo thống kê của U.S Bureau of Labor Statistics, có hơn 1000 công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin dành cho sinh viên sau khi ra trường. Sở hữu bằng cử nhân ngành này, du học sinh hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Nhiều nhà tuyển dụng trong nước rất ưu ái và săn đón những lập trình viên đi du học nước ngoài với chế độ và mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ứng tuyển các công việc như: lập trình Website, thiết kế game, kỹ sư phần mềm,... Sau đây là mức lương một vài vị trí trong ngành công nghệ thông tin tại Mỹ:

 • Kỹ sư phần mềm: 54.000 - 108.000 USD
 • Kỹ sư phần mềm cấp cao: 75.000 - 130.000 USD
 • Nhân viên phát triển Website: 39.000 - 79.000 USD
 • Lập trình/Kỹ sư/Phát triển phần mềm cấp cao: 73.000 - 122.000 USD
 • Quản lý công nghệ thông tin: 52.000 - 123.500 USD

Nhiều học bổng và chính sách định cư cởi mở

Công nghệ thông tin là một trong những ngành trọng điểm tại Mỹ và đang thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Vậy nên, chính phủ nước này và các trường học đã tài trợ nhiều học bổng có giá trị nhằm thu hút nhiều nhân tài đến du học tại Mỹ.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế theo diện F1 có thể làm việc đúng chuyên ngành với chương trình đào tạo thực tập hưởng lương OPT. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ, tân cử nhân sẽ có cơ hội gia hạn OPT lên đến 24 tháng và mở rộng con đường định cư lâu dài. 

>>> Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành gì?

Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Có nhiều chương trình du học Mỹ ngành công nghệ thông tin nhưng chủ yếu được phân chia thành 3 chuyên ngành chính, bao gồm: 

 • Khoa học máy tính: Chuyên ngành này liên quan đến thiết kế phần mềm và các thuật toán trên hệ thống máy tính.
 • Trí tuệ nhân tạo AI: Đây là chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Các kỹ sư phần mềm, lập trình viên sẽ thiết kế và lập trình các phần mềm để đưa vào máy tính, linh kiện, robot,... nhằm mục đích tự động hóa và phát triển máy móc mô phỏng trí tuệ con người. Theo đó, AI sẽ suy nghĩ, lập luận để giải quyết vấn đề, hiểu ngôn ngữ, giao tiếp và tiếng nói như con người.
 • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên tập trung vào 2 khía cạnh là phần mềm và phần cứng của công nghệ, nên đòi hỏi người học có tinh thần học hỏi, chủ động khám phá và tính tư duy cao.

Về bậc đào tạo, hiện nay sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin có thể lựa chọn học chương trình cử nhân hoặc Thạc sĩ. Tùy vào từng bậc học, chuyên ngành và điều kiện đầu vào, thiết kế bài giảng sẽ không giống nhau. 

Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Trí tuệ nhân tạo AI - Chuyên ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích khi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Điều kiện và chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về công nghệ, vậy nên có nhiều bạn học sinh, sinh viên còn e ngại về yêu cầu đầu vào khắt khe và học phí đắt đỏ. Nhưng nhìn chung, bạn cần đáp ứng các điều kiện du học Mỹ và chuẩn bị chi phí sau nếu theo ngành công nghệ thông tin. 

Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Yêu cầu xin nhập học tại Mỹ

Để đạt điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin, bạn cần đáp ứng 3 tiêu chí sau:

 • Trình độ học vấn.
 • Điểm thi kiểm tra năng lực tiếng Anh.
 • Điểm thi đầu vào.

Đối với tiêu chí về trình độ học vấn, mỗi bậc học sẽ có những yêu cầu khác nhau, cụ thể như:

 • Bậc cử nhân: Du học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT, ưu tiên điểm số cao ở các môn học tự nhiên như toán, lý.
 • Thạc sĩ: Du học sinh phải có bằng cử nhân về ngành công nghệ thông tin.
 • Tiến sĩ: Du học sinh phải có bằng Thạc sĩ ngành công nghệ thông tin hoặc bất kỳ chuyên ngành nào có liên quan. Một số trường đại học có thể yêu cầu kết quả bài thi GRE. 

Về trình độ tiếng Anh, yêu cầu bạn phải đạt được: 

 • IELTS từ 6.5 - 7.0 trở lên.
 • TOEFL từ 78 - 111.
 • GRE từ 310 - 320.

Với các bài thi chuẩn hóa đầu vào, một số trường có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm điểm thi SAT hoặc ACT với số điểm 1500 cho bậc sau đại học và thạc sĩ.

Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Để du học ngành công nghệ thông tin ở Mỹ, du học sinh cần đáp ứng nhiều tiêu chí và kỹ năng khác

Những tố chất khác khi du học ngành công nghệ thông tin

Các phẩm chất mà sinh viên cần có khi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin thành công, gồm:

 • Tính kỷ luật: Các công việc liên quan đến lĩnh vực này hầu như không bị giám sát hay có lịch trình làm việc nghiêm ngặt. Vì vậy bạn phải có tính kỷ luật, tự giác và sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc để hoàn thành đúng hạn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Công việc của Kỹ thuật viên công nghệ thông tin chủ yếu là hỗ trợ và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo rằng tất cả công nghệ hoạt động hiệu quả.
 • Tính kiên nhẫn và chú ý chi tiết: Nhiều vấn đề về công nghệ thông tin gây ra bởi những sai lầm nhỏ nhất, gần như không thể nhận thấy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Kỹ thuật viên công nghệ thông tin phải chú ý chi tiết nhỏ nhất để phát hiện và khắc phục các lỗi này. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Nhiều người lầm tưởng rằng làm công nghệ thông tin thì khả năng giao tiếp kém nhưng giao tiếp là một phần quan trọng để giải quyết các vấn đề giữa khách hàng và công ty, giữa đồng nghiệp với nhau.

Chi phí du học Mỹ

Là quốc gia đắt đỏ trên thế giới, vấn đề du học Mỹ cần bao nhiêu tiền là một trong những mối lo ngại của nhiều bạn học sinh. Thông thường, tổng chi phí đi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin sẽ khác nhau tùy vào từng bậc học, chương trình học và khu vực bạn sinh sống. 

 • Bậc cử nhân: 80.163 USF/năm
 • Thạc sĩ: 53.759 USD/năm
 • Tiến sĩ: 26.840 USD/năm

Trong đó, các khoản phí sẽ bao gồm:

 • Học phí: Trung bình, học phí cho ngành công nghệ thông tin ở Mỹ là khoảng 50.000 USD/năm
 • Chi phí đi lại: 1.230 USD/tháng
 • Dụng cụ học tập: 1.240 USD
 • Phí sinh hoạt khác: 2.170 USD/tháng

Có thể thấy, chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin cao hơn nhiều so với các ngành học khác. Tuy nhiên, đi kèm với đó và cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn vẫn còn e ngại về khoản đầu tư này và muốn giảm gánh nặng về tài chính, bạn có thể tham khảo một số học bổng có dưới đây. 

Chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Chi phí học ngành công nghệ thông tin tại nước Mỹ tương đối cao hơn so với các ngành nghề khác

Học bổng du học ngành công nghệ thông tin

Với chi phí du học tương đối cao, việc săn các suất học bổng là cần thiết. Sau đây, Vietnam Booking đã tổng hợp các chương trình học bổng du học Mỹ ngành công nghệ thông tin, giúp bạn giảm bớt phần nào về gánh nặng tài chính du học. 

Chương trình thực tập Thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Du học sinh sẽ có thẻ xanh Mỹ sau 2 năm học Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính tại trường MIU (Maharishi International University).

 • Giá trị học bổng: Hỗ trợ học phí đến 93%, mức lương thực tập là 6.700 USD/tháng.
 • Sinh viên học tập và thực tập tại MIU, lấy bằng Thạc sĩ sau 8 tháng học lý thuyết và 2 năm thực tập.
 • Chương trình học bổng du học ngành khoa học máy tính dành cho những ứng viên đã tốt nghiệp đại học ngành khoa học máy tính. Có tiếng Anh chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên. 

Generation Google Scholarship

 • Giá trị học bổng: 10.000 USD
 • Dành cho sinh viên nữ đăng ký chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính hoặc một lĩnh vực nào khác có liên quan.

HostGator Technology Scholarship

 • Giá trị học bổng: 1500 USD
 • Sinh viên đại học và sau đại học du học Mỹ ngành công nghệ thông tin đều đủ điều kiện nhận học bổng. 

học bổng du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Du học sinh có thể đăng ký xin học bổng HostGator Technology Scholarship trên Webiste chính thức 

Western Digital Scholarship Programs

 • Giá trị học bổng: 5.000 USD.
 • Dành cho sinh viên theo học chuyên ngành STEM bậc đại học như ngành computer science tại Mỹ, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số hoặc sinh viên đang khó khăn/nhu cầu về tài chính.

AU Emerging Global Leader Scholarship Program

 • Giá trị học bổng: 25,000 USD
 • Dành cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc muốn theo học bằng cử nhân tại Mỹ, bao gồm ngành khoa học máy tính.

Những trường đại học hàng đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin

Sau đây là Top 10 các trường đại học đào tạo ngành công thông tin mà bạn có thể tham khảo. 

STT

Trường đại học

Ưu điểm nổi bật

1

Massachusetts Institute of Technology

Là học viện nổi tiếng chuyên đào tạo các lĩnh vực: kinh tế, ngôn ngữ, quản lý, đặc biệt là khoa học công nghệ. Với hơn 150 năm thành lập và phát triển, học viện công nghệ Massachusetts đã mang về hơn 70 giải Nobel trong nhiều lĩnh vực. 

2

Harvard University

Đây là trường đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Mỹ và được xem là trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Trường cung cấp nhiều khóa học khác nhau về công nghệ thông tin như: Khoa học máy tính dành cho chuyên gia kinh doanh, An ninh mạng và Lập trình với Python và một số chương trình học hấp dẫn khác. 

3

Cornell University

Là trường đại học nghiên cứu quốc gia được xếp hạng Top đầu và là thành viên Ivy League danh giá. Cornell là một trong những trường đại học đào tạo tốt nhất ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể theo học.

4

UCLA

Một trong những trường đại học Mỹ đào tạo ngành công nghệ thông tin với chương trình đào tạo thuộc chuẩn hàng đầu thế giới. 

5

Stanford University

Đại học Stanford nằm trong Top những trường đại học tốt nhất mà bạn có thể du học Mỹ ngành công nghệ thông tin. Ở đây có khu nghiên cứu nằm trong khuôn viên trường, hỗ trợ cho các bạn sinh viên ngành điện tử, công nghệ thông tin nghiên cứu, học tập và phát triển tốt nhất.

6

University of California, Berkeley

Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo xuất sắc mà học phí không quá cao. Có nhiều thành tựu được xuất phát ở đây như: Manhattan (sản xuất bom nguyên tử) hay bom khinh khí cầu đầu tiên trong lịch sử loài người. 

7

Carnegie Mellon University

Đây là trường đại học danh tiếng đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ với chuyên ngành mũi nhọn là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin. Ngoài ra, nơi đây được mệnh danh là ngôi trường của những học giả Nobel. 

8

California Institute of Technology

Viện Công nghệ California là trường đại học nghiên cứu tư nhân nổi tiếng với thế mạnh về khoa học và kỹ thuật. Trường là một trong các nhóm nhỏ ở viện công nghệ Hoa Kỳ.

9

New York University

NYU là một lựa chọn tuyệt vời nếu du học Mỹ ngành công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác có liên quan đến công nghệ ở bậc đại học và sau đại học.

`10

Rensselaer Polytechnic Institute

Là trường đại học nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ nổi tiếng, RPI có cách tiếp cận độc đáo với ngành công nghệ thông tin.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Đặc tính của ngành công nghệ thông tin là đòi hỏi người học phải có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng tư duy cao. Do đó, mức lương ngành công nghệ thông tin cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là những sinh viên xuất sắc vừa mới tốt nghiệp.

Theo thống kê Lao động (BLS) báo cáo rằng, các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin có thể kiếm được mức lương trung bình từ 54.760 - 122.840 USD/năm. Ngay cả những công nhân được trả mức lương thấp trong lĩnh vực này cũng kiếm được nhiều hơn mức lương trung bình hàng năm của Hoa Kỳ. 

Du học Mỹ ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường, bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí với mức lương đáng mơ ước sau:

 • Computer and Information Research Scientists: 126.830 USD/năm
 • Computer Network Architects: 116.780 USD/năm
 • Computer Systems Analysts: 93.730 USD/năm
 • Software Developers: 110.140 USD/năm
 • Information Security Analysts: 103.590 USD/năm
 • Database Administrators: 98.860 USD/năm
 • Computer Programmers: 89.190 USD/năm
 • Network and Computer Systems Administrators: 84.810 USD/năm
 • Computer Support Specialists : 55.510 USD/năm
 • Web Developers and Digital Designers: 77.200 USD/năm

Có thể rằng, cơ hội việc làm cho những sinh viên học ngành công nghệ thông tin vô cùng mở rộng. Đặc biệt là khi tấm bằng ngành công nghệ thông tin của bạn đến từ đất nước Mỹ. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn khi du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Tổng kết

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển, cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của ngành này đã thu hút nhiều học sinh, sinh viên tiềm năng. Chính vì vậy, du học Mỹ ngành công nghệ thông tin là nền tảng để bạn có nhiều lợi thế hơn cho quá trình cạnh tranh sau này. Qua đó bạn sẽ được trang bị các kiến thức vững chắc, nâng cao trình độ tiếng Anh, trải nghiệm thực tế tại các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chương trình du học ngành công nghệ thông tin tại Xứ sở cờ hoa. Nếu muốn làm visa nhanh chóng đến quốc gia này, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Với các dịch vụ làm visa chất lượng, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn, hỗ trợ và làm bạn hài lòng. Vì vậy hãy tin tưởng Vietnam Booking để có một chuyến đi thuận lợi đến Mỹ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 15:42 27/12/2023 | 1 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp