Mục lục [Hiện]
 1. Tại sao nên định cư ở Úc
  1. 1.1 Khí hậu và thời tiết dễ chịu
  2. 1.2 Nền kinh tế phát triển trên thế giới
  3. 1.3 Hệ thống giáo dục hàng đầu khu vực
  4. 1.4 Cộng đồng đa văn hóa
  5. 1.5 Chính sách hấp dẫn về phúc lợi xã hội
 2. Những quyền lợi khi định cư tại Úc
 3. Các chương trình định cư Úc năm 2023
  1. 3.1 Định cư Úc diện đầu tư - kinh doanh
  2. 3.2 Định cư Úc theo diện tay nghề
  3. 3.3 Định cư Úc diện thân nhân
  4. 3.4 Định cư Úc diện hôn nhân
  5. 3.5 Định cư Úc diện visa du lịch kết hợp làm việc
  6. 3.6 Định cư Úc diện du học
 4. Những thay đổi về thị thực trong chính sách định cư năm 2023
  1. 4.1 Chỉ tiêu visa định cư Úc diện đầu tư
  2. 4.2 Chỉ tiêu visa định cư theo diện tay nghề
  3. 4.3 Chỉ tiêu visa theo diện bảo lãnh
  4. 4.4 Chỉ tiêu visa theo diện hôn nhân
  5. 4.5 Các đối tượng được hoàn phí xin visa do Covid-19
 5. Điều kiện định cư tại Úc
 6. Thủ tục làm hồ sơ xin visa định cư Úc
 7. Chi phí xin thị thực định cư Úc
 8. Vietnam Booking - Đơn vị làm visa đi Úc uy tín và giá rẻ

[Tổng hợp] Các chương trình định cư Úc năm 2024

Với môi trường sống chất lượng và hệ thống giáo dục, y tế xuất sắc, Úc đã thu hút người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình định cư Úc không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp mà còn tạo điều kiện cho nhiều người được tận hưởng cuộc sống và định cư ở đất nước này lâu dài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về các diện định cư cũng như cập nhật những thay đổi trong chính sách định cư năm 2023. 

Tại sao nên định cư ở Úc

Úc là một trong những quốc gia với nhiều điểm mạnh về văn hóa, giáo dục, y tế, kinh tế,... Đây cũng được xem là những lý do thu hút hàng ngàn người định cư hàng năm. Sau đây là những ưu điểm nổi bật tại Xứ sở chuột túi mà bạn có thể cân nhắc khi định cư ở đất nước này. 

Khí hậu và thời tiết dễ chịu

Nước Úc nằm ở khu vực châu Đại Dương nên phần lớn phía Bắc có khí hậu nhiệt đới, góc Tây Nam của Úc có khí hậu Địa Trung Hải và phần lớn Đông Nam Bộ có khí hậu ôn hòa. Chính vì vậy, thời tiết ở đây rất dễ chịu, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trong năm dao động từ 16 - 26 độ C, không quá lạnh và cũng không quá nóng.

Úc còn là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí thấp nhất thế giới. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường về thời tiết và khí hậu. Rất thích hợp cho những người nhập cư đến từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Úc còn là nước có 4 mùa trong 1 năm cùng với nhiệt độ ổn định, chính vì vậy mà những người nước ngoài lần đầu đến Úc dễ thích nghi với thời tiết bên này.

chương trình định cư Úc

Úc - Quốc gia có thời tiết, khí hậu ôn hòa và dễ chịu

Nền kinh tế phát triển trên thế giới

Là đất nước giàu có với nền kinh tế phát triển, GDP bình quân đầu người luôn nằm trong TOP đầu. Vào năm 2021, GDP đạt 62.619 tỷ USD, xếp hạng thứ 9 trên thế giới. Nhờ sự phát triển nhanh chóng và bền vững mà Úc được đánh giá là quốc gia đáng sống với nhiều trung tâm kinh tế lớn. 

Hệ thống giáo dục hàng đầu khu vực

Nền giáo dục của Úc luôn nằm trong bảng xếp hạng Top 15 quốc gia có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Với chương trình đào tạo đa dạng cùng với bằng cấp có giá trị toàn cầu, điều này đã thu hút nhiều du học sinh đăng ký học tập. 

Trong lĩnh vực này, hệ thống giáo dục tại Úc cho phép công dân hoặc con cái của thường trú nhân được học tập miễn phí tại các trường công lập từ bậc mẫu giáo đến THPT. Bên cạnh đó, chính phủ cũng hỗ trợ sinh viên quốc tế vay tiền học Đại học hoặc phí sinh hoạt hằng nằm. Chỉ yêu cầu trả lại sau khi tốt nghiệp và có thu nhập ổn định.

Cộng đồng đa văn hóa

Theo kết quả điều tra dân số tại Úc, có khoảng 23% dân số Úc sinh sống tại nước ngoài và 40% dân số có nguồn gốc văn hóa pha trộn với nhau. Đây là một con số lớn giúp Úc nổi tiếng là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Điều này cũng đã thu hút nhiều người nước ngoài tham gia chương trình định cư Úc.

cộng đồng đa văn hóa tại úc

Cộng đồng đa văn hóa, đa sắc tộc tại Úc

Chính sách hấp dẫn về phúc lợi xã hội

Nước Úc có hệ thống y tế tốt nhất toàn cầu. Người dân Úc được chăm sóc sức khỏe miễn phí thông qua hệ thống y tế cộng đồng hoặc trả một phí rất thấp từ chính sách Medicare. Điều này giúp đảm bảo rằng người dân có một cuộc sống chất lượng và đáng tin cậy.

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất nước Úc là hệ thống phúc lợi xã hội rất hoàn hảo, khó có quốc gia nào trong khu vực sánh kịp. Từ lĩnh vực y tế cho đến giáo dục, Úc vượt trội hơn hẳn nhiều quốc gia phát triển khác.

Những quyền lợi khi định cư tại Úc

Khi tham gia các chương trình định cư tại Úc và trở thành thường trú nhân, bạn và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội,... như sau:

 • Thường trú nhân được sinh sống, học tập và làm việc tại Úc vô thời hạn. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình có thể tự do xuất nhập cảnh, đi du lịch trong và ngoài nước Úc. Nhưng cần phải lưu ý về thời hạn tái nhập cảnh.
 • Được hưởng các chính sách của bảo hiểm y tế Medicare. Đây là hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng với mục đích hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí rẻ hơn. Bên cạnh đó, bạn còn được điều trị bệnh miễn phí tại các bệnh viện công trên toàn lãnh thổ nước Úc.
 • Được sở hữu bất động sản vĩnh viễn và nhận sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ về ưu đãi thuế cho lần đầu tiên mua nhà. Đây đều là những quyền lợi cơ bản mà thường trú nhân nhận được trong chính sách định cư Úc.
 • Con cái của thường trú nhân sẽ được hưởng những ưu đãi về học phí như công dân bản địa. Cụ thể, con cái dưới 18 tuổi được học tập miễn phí tại các trường công lập cho đến hết bậc THPT. Còn đối với sinh viên Đại học chỉ chi trả mức học phí ⅓ so với du học sinh. 
 • Cơ hội việc làm của thường trú nhân thường đa dạng và rất rộng mở. Trừ một số vị trí công việc đặc thù dành cho công dân Úc thì thường trú nhân có thể làm bất cứ ngành nghề hợp pháp nào mà không bị giới hạn về thời gian làm việc.
 • Sau một khoảng thời gian sinh sống tại Úc (thường là 4 năm và có ít nhất 1 năm là thường trú nhân), bạn và gia đình sẽ có cơ hội nhập quốc tịch và trở thành công dân Úc.

Những quyền lợi khi định cư tại Úc

Những quyền lợi hấp dẫn khi định cư tại Úc

Các chương trình định cư Úc năm 2023

Mỗi chương trình định cư Úc sẽ có các diện định cư cùng với những yêu cầu, quy định riêng trong từng năm. Cụ thể như sau:

Định cư Úc diện đầu tư - kinh doanh

Trong 10 tháng đầu của năm 2022, nước Úc chính là quốc gia có nhiều người Việt đầu tư nhất với tổng số tiền lên đến 102 triệu USD. Vì vậy, nếu bạn có năng lực tài chính mạnh và sở hữu tổng tài sản tối thiểu 1.250.000 AUD thì có thể cân nhắc lựa chọn chương trình này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng quy định của chương trình cũng như đáp ứng các điều kiện khác của diện thị thực đầu tư. Sau khoảng thời gian từ 2 - 5 năm, nhà đầu tư có thể xin visa 888 Úc để được định cư vĩnh viễn tại Xứ sở Chuột túi.

Định cư Úc theo diện tay nghề

Kể từ ngày 15/12/2021, nước Úc chính thức mở cửa sau 2 năm đóng cửa biên giới vì ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19. Từ đó, số lượng hồ sơ xin visa tay nghề được nộp lên tăng đáng kể. Đây cũng là diện thị thực phổ biến được nhiều người Việt Nam lựa chọn để định cư ở Úc lâu dài.

Ngoài ra, du học sinh sau khi kết thúc khóa học có thể xin thị thực tạm trú để tìm công việc phù hợp. Sau khoảng thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm, nếu đủ điều kiện có thể nộp đơn xin thường trú và có cơ hội trở thành công dân nước này. 

Định cư Úc theo diện tay nghề

Định cư Úc theo diện tay nghề

Định cư Úc diện thân nhân

Chương trình định cư Úc bảo lãnh thân nhân là cơ hội quý giá để nhiều gia đình được đoàn tụ và hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân. Thậm chí các thành viên trong gia đình sẽ được nhập quốc tịch Úc nếu đủ điều kiện.

Nhờ sự đa dạng của các loại visa định cư Úc, bạn có thể bảo lãnh bố mẹ sang tạm trú hoặc thường trú, đóng tiền hoặc không đóng tiền, bảo lãnh con cái (con ruột, con nuôi, con riêng) và những người thân khác. Với sự hỗ trợ từ chính phủ, chương trình đã giúp nhiều người nhập cư thuận lợi bảo lãnh người thân sang Úc. Có thể nói rằng, đây là một trong những diện định cư hấp dẫn và minh chứng cho sự nhân đạo của nước Úc.

Định cư Úc diện hôn nhân

Trong năm 2021, visa kết hôn được chính phủ Úc dành sự ưu tiên khi có đến 93,5% số hồ sơ bảo lãnh người thân được xét duyệt là visa diện hôn nhân. Bạn có thể bảo lãnh người bạn đời trong tương lai của mình đến Úc kết hôn theo diện visa 300 hoặc lực chọn định cư Úc diện 820 hoặc 801, 309 hoặc 100.

Định cư Úc diện hôn nhân

Định cư Úc theo diện kết hôn

Định cư Úc diện visa du lịch kết hợp làm việc

Thị thực du lịch Úc - visa 600 sẽ giúp bạn đến Úc đi du lịch, công tác, thăm thân hoặc nhiều mục đích ngắn hạn khác. Ưu điểm của dòng thị thực này là phù hợp với nhiều đối tượng, thời gian xét duyệt hồ sơ tương đối nhanh. Nhưng bạn không thể làm việc tại Úc trong thời hạn của visa (tối đa 36 tháng).

Thay vào đó, bạn có thể đăng ký xin visa 462 vừa làm việc vừa kết hợp với nghỉ dưỡng. Visa này cho phép bạn ở lại Úc làm việc và hưởng lương trong 12 tháng và có thể gia hạn thêm 2 năm. Đây được xem là một trong những chương trình định cư Úc hấp dẫn được nhiều người xin thị thực. 

Định cư Úc diện du học

Khác với nhiều quốc gia khác, chính phủ Úc luôn tạo điều kiện cho du học sinh sau tốt nghiệp được ở lại làm việc và định cư lâu dài. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định lộ trình du học ngay từ đầu. Bạn cần phải chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc. Cùng với đó là tìm hiểu các điều kiện, quy định làm việc tại các tiểu bang, vùng lãnh thổ mình sẽ theo học. Sau khi ra trường, bạn có thể xin thị thực 485 để làm việc, sau đó tìm kiếm cơ hội định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện du học

Định cư Úc diện du học với nhiều chương trình học hấp dẫn

Những thay đổi về thị thực trong chính sách định cư năm 2023

Trong năm 2023, nhiều chương trình định cư Úc đã có sự thay đổi về chỉ tiêu visa cũng như một số đối tượng được hoàn phí do ảnh hưởng Covid 19. Thông tin cụ thể như sau:

Chỉ tiêu visa định cư Úc diện đầu tư

Hạn ngạch chương trình định cư diện đầu tư Úc phân bổ theo Ngân sách liên bang đã giảm so với năm ngoái. Cụ thể, từ 13.500 hồ sơ trong năm tài chính 2021 - 2022 giảm còn 9.500 hồ sơ cho năm 2022- 2023. Bộ Di trú Úc cũng đưa ra lý do cho việc cắt giảm này là nhằm cân bằng số lượng người lao động và doanh nghiệp.

Chỉ tiêu visa định cư theo diện tay nghề

Trong các loại visa định cư Úc thì visa diện tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất do Đại dịch Covid-19. Năm 2021, số lượng hồ sơ nộp lên giảm khoảng 30.000 bộ. Cộng thêm lý do dịch bệnh nên thị trường Úc thiếu lao động trầm trọng. Vì vậy, chính phủ nước này đã giảm chỉ tiêu dành cho visa doanh nhân đầu tư và gia tăng visa diện tay nghề. Điều này được đánh giá là giải pháp tối ưu nhằm cân bằng thị trường lao động sau 2 năm đóng cửa biên giới. 

Chỉ tiêu visa tay nghề trong năm tài chính 2022 - 2023 cụ thể như sau:

 • Visa diện tay nghề độc lập: 16,652 (tăng 10,152).
 • Visa diện doanh nghiệp bảo lãnh: 30,000 (tăng 8,000).
 • Visa diện tay nghề vùng miền: 25,000 (tăng 8,800).
 • Visa diện tay nghề đề cử: 20,000 (tăng 13,800).

Chỉ tiêu visa định cư theo diện tay nghề

Chỉ tiêu visa định cư theo diện tay nghề

Chỉ tiêu visa theo diện bảo lãnh

Năm 2021, chính phủ Úc đã cắt giảm chỉ tiêu visa bảo lãnh bố mẹ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng theo công bố của Bộ Nội vụ Úc vào tháng 3/2022, hạn ngạch visa bảo lãnh bố mẹ năm tài chính 2022 - 2023 tăng thêm 1.500 hồ sơ (từ 4.500 lên 6000 hồ sơ).

Chỉ tiêu visa theo diện hôn nhân

Số lượng thị thực bảo lãnh diện hôn kết giảm mạnh và được phân bổ cho các diện tay nghề. Cụ thể là từ 72.300 hồ sơ (năm 2021) giảm xuống còn 40.500 hồ sơ (năm 2022).

Các đối tượng được hoàn phí xin visa do Covid-19

Chính phủ Úc sẽ hoàn tiền hoặc miễn phí thị thực cho những trường hợp không thể đến Úc do Covid-19. Cụ thể là các đối tượng sau:

 • Hoàn phí thị thực cho những đương đơn giữ visa 403 - Chương trình lao động Thái Bình Dương và lao động Thời vụ.
 • Miễn thị thực cho lần xin visa tiếp theo của những người có visa tay nghề ngắn hạn như visa 482 hoặc 457.
 • Người giữ visa lao động kỳ nghỉ 462 và 417 sẽ được hoàn phí thị thực nếu không thể đến Úc hoặc miễn phí visa cho đơn đăng ký tiếp theo trước ngày 31/12/2022.
 • Những người giữ visa 600 sẽ được miễn phí thị thực cho đơn xin tiếp theo trước ngày 31/12/2022.
 • Được hoàn phí hoặc gia hạn thị thực cho những người đang giữ visa kết hôn 300.

Các đối tượng được hoàn phí xin visa do Covid-19

Hoàn phí thị thực cho một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Điều kiện định cư tại Úc

Tùy vào từng chương trình định cư Úc mà điều kiện xin thị thực sẽ không giống. Nhưng bạn phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau khi xin visa:

 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Chưa từng vi phạm pháp luật hoặc tiền án tiền sự nào.
 • Đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh.
 • Đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm định cư Úc.
 • Có thư mời, bảo lãnh sang Úc của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.
 • Có đủ tài chính để trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình trong thời gian đầu đến Úc. 

Thủ tục làm hồ sơ xin visa định cư Úc

Để hành trình chinh phục Xứ sở Chuột túi thành công, bạn phải lựa chọn diện định cư và loại visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ được yêu cầu. Sau đây Vietnam Booking xin chia sẻ kinh nghiệm định cư Úc thuận lợi với quy trình thủ tục sau:

 • Giấy tờ dành cho đương đơn chính: Mẫu đơn xin visa, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phiếu lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch, ảnh hộ chiếu, giấy tờ về tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn,...) và những giấy tờ khác có liên quan.
 • Giấy tờ dành cho người bảo lãnh: Hộ chiếu, ảnh hộ chiếu, giấy xác nhận thông tin người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh tài chính, sơ yếu lý lịch và các giấy tờ khác có liên quan. 
 • Giấy tờ của con cái: Giấy khai sinh, ảnh hộ chiếu (nếu có), giấy xác nhận độc thân (nếu trên 18 tuổi), giấy cam kết của bố mẹ cho con sang Úc định cư, bằng chứng về quyền nuôi con có xác nhận của chính quyền địa phương (nếu dưới 18 tuổi).
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh: Cần cung cấp các bằng chứng về sự liên lạc giữa hai người như: tin nhắn, thư từ, email, hình ảnh hoặc các giấy tờ khác có thể chứng minh mối quan hệ.

Lưu ý: Những giấy tờ không phải bằng tiếng Anh, bạn phải nộp kèm 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng để xác thực thông tin.

Sau khi đã hoàn tất bộ hồ sơ với các giấy tờ được yêu cầu, bạn phải đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc để nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học. Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ chờ phỏng vấn và kết quả xét duyệt từ chính phủ Úc. Nhìn chung, tùy vào từng chương trình định cư Úc mà thời gian xử lý hồ sơ cũng khác nhau. Nhưng thời gian trung bình làm việc kéo dài từ 10 ngày cho đến 2 tháng.

Thủ tục làm hồ sơ xin visa định cư Úc

Thủ tục xin visa định cư Úc

Chi phí xin thị thực định cư Úc

Nếu bạn đang thắc mắc chi tiết chi phí định cư Úc hết bao nhiêu tiền thì tùy vào loại visa bạn xin cấp mà lệ phí sẽ khác nhau. Cụ thể như:

 • Visa 300 diện kết hôn: 7.850 AUD.
 • Visa 103 diện bảo lãnh bố mẹ: 6.490 AUD
 • Visa 600 diện du lịch: 145 AUD.
 • Visa 482 diện tay nghề có bảo lãnh: 1.290 - 2.690 AUD.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chi trả thêm chi nhiều khoản phí khác như: khám sức khỏe (120 - 150 AUD), phí công chứng dịch thuật hồ sơ, phí dịch vụ từ các công ty tư vấn định cư,... Ngoài ra, các hồ sơ xin visa định cư Úc diện kinh doanh đầu tư 188 hoặc 888, đương đơn sẽ tốn thêm một khoản tiền đầu tư tương ứng với từng loại visa. 

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa đi Úc uy tín và giá rẻ

Chương trình định cư Úc đã đánh dấu một chặng đường quan trọng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống mới của hàng triệu người trên khắp thế giới. Với chính sách định cư cởi mở và linh hoạt, chính phủ Úc đã tạo ra một môi trường sống chất lượng và thúc đẩy sự đa dạng về văn hóa, kinh tế. Trong tương lai, các chương trình định cư ở Úc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một đất nước phát triển thịnh vượng.  

Nếu bạn cảm thấy không tự tin trong quá xin visa, hãy tìm cho mình một đối tác đáng tin cậy để cùng đồng hành. Vietnam Booking - Đơn vị làm visa có nhiều năm kinh nghiệm và là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. 

dịch vụ làm visa - Vietnam Booking

Dịch vụ làm visa nhanh chóng cùng Vietnam Booking

Sở hữu một đội ngũ tư vấn viên am hiểu về quy trình pháp lý, chúng tôi xin đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ làm visa uy tín. Ngoài ra, Vietnam Booking sẽ thông báo đến bạn ngay khi có kết quả và hỗ trợ giao visa đến tận tay khách hàng. Vì vậy hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để mọi chuyến đi của bạn được diễn ra thuận lợi và thành công

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về chương trình định cư Úc năm 2023. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngày hôm nay qua số Hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Hoặc bạn có thể để lại số điện thoại vào đơn đăng đăng ký, đội ngũ nhân viên của Vietnam Booking sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC NGAY

Thu Thương 15:25 24/10/2023 | 33 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp