Visa công tác Đức

Mục lục [Hiện]
  1. Thời hạn của visa công tác Đức
  2. Thủ tục làm visa công tác Đức gồm những gì?
  3. Kinh nghiệm làm visa công tác Đức
  4. Văn hóa kinh doanh của người Đức
  5. Địa chỉ làm visa công tác Đức uy tín

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu, Đức trở thành thị trường nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế, bao gồm doanh nhân Việt. Đến Đức với mục đích thương mại, điều đầu tiên bạn cần đó là sở hữu visa công tác Đức - chìa khóa mở ra cánh cửa nhập cảnh vào nước này. Thủ tục làm visa công tác Đức ra sao, hồ sơ bao gồm những gì? Những thông tin trong bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục visa công tác Đức thành công.

Thời hạn của visa công tác Đức

Đến Đức công tác, bạn sẽ được cấp visa ngắn hạn nhập cảnh Đức trong thời gian 6 tháng. Với loại này, doanh nhân được phép lưu trú tại Đức tối đa 90 ngày.

Visa công tác Đức là dạng visa ngắn hạn có kí hiệu C hay còn được gọi là visa Schengen (Ảnh-Internet)

Lưu ý: Visa lưu trú ngắn hạn tại Đức còn được gọi là visa Schengen, chính vì thế cá nhân sở hữu loại thị thực này được quyền nhập cảnh vào Đức cũng như các quốc gia Schengen. Với tình huống xin visa đến Đức thì bạn cần đảm bảo kế hoạch sao cho Đức trở thành điểm đến có thời gian lưu trú dài nhất.

Thủ tục làm visa công tác Đức gồm những gì?

Làm visa công tác Đức, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

STT Hồ sơ làm visa công tác Đức
1

Giấy tờ cá nhân

  • Đơn xin cấp visa công tác Đức theo mẫu của Đại sứ quán
  • 2 ảnh khổ 4x6 cm nền trắng, chụp rõ mặt, ảnh chụp mới nhất trong vòng 6 tháng
  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng và phải còn trang trắng để dán visa
  • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
  • Quyết định cử đi công tác Đức từ phía cơ quan/doanh nghiệp tại Việt Nam.
2

Giấy tờ từ phía đối tác

  • Thư mời từ phía đối tác tại Đức, trong thư phải nêu rõ thông tin người được mời, như họ tên, giới tính, vị trí công tác,….và phải có chữ kí xác nhận.
  • Bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp tại Đức
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp tại Việt Nam và doanh nghiệp tại Pháp thông qua hợp đồng thương mại, email, tư liệu hội nghị, chứng từ thanh toán biên lai,…
3

Chứng minh nghề nghiệp

  • Với trường hợp đương đơn là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
  • Đương đơn là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và giấy xác nhận đến Đức công tác.
4

Chứng minh tài chính:

  • Sao kê sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 20.000 USD
  • Giấy tờ có giá trị như nhà đất, xe ô-tô, cổ phiếu, chứng khoán,…
5

Lịch trình chuyến đi

  • Lịch trình làm việc rõ ràng, chi tiết tại Đức
  • Nếu tham dự hội nghị, yêu cầu ghi rõ thời gian, địa chỉ và kế hoạch diễn ra hội nghị.
  • Vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn tại Đức
6 Trang bị bảo hiểm trong suốt chuyến đi có giá trị tối thiểu 30.000 EUR. Bảo hiểm này bao gồm các chi phí điều trị y tế cũng như phòng trường hợp bất trắc xảy ra tại Đức và các quốc gia khối Schengen.

Berlin được xếp vào 1 trong số 6 thành phố chất lượng nhất Châu Âu, chính điều này thôi thúc các nhà đầu tư tại nước ngoài mong muốn mở rộng thị trường, giao thương mại tại đây (Ảnh-Internet)

Kinh nghiệm làm visa công tác Đức

  • Đặt lịch hẹn online với Đại sứ quán/Lãnh sự quán trước khi đến nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng.
  • Làm visa công tác Đức bạn nên có kế hoạch hợp lí, làm trước ngày đi 1-2 tháng được xem là thời gian lí tưởng để hạn chế xảy ra rủi ro
  • Các giấy tờ phải chứa thông tin chính xác, sao y và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức sau đó công chứng xác nhận của chính quyền địa phương cư trú
  • Lệ phí visa được thanh toán bằng tiền VND. Số tiền có thể thay đổi tùy vào tỉ giá EUR theo từng thời điểm
  • Mọi thông tin trong giấy tờ phải đảm bảo được độ chính xác, khộng được sai sót, hộ chiếu đảm bảo còn hạn, bảo hiểm phải đạt chuẩn theo giá trị được quy định. 

Ngoài Berlin, thành phố cảng Hamburg với sự phát triển vượt bậc về kinh tế cũng là thị trường tiềm năng của doanh nhân Việt (Ảnh-Internet)

Văn hóa kinh doanh của người Đức

Với cá nhân đến công tác tại Đức, bạn cần tìm hiểu trước văn hóa kinh doanh cũng như giờ giấc sinh hoạt tại Đức, điều này sẽ giúp chuyến đi của bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Trong giao tiếp: Người Đức rất thích bắt tay khi gặp mặt hoặc chào tạm biệt đối tác của mình. Việc bắt tay được xem là thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Bắt tay khi gặp mặt và tạm biệt là cách thể hiện sự tôn trọng, thân thiện với đối tác (Ảnh-Internet)

Đúng giờ: Giống với văn hóa kinh doanh của người Nhật, người Đức khá coi trọng việc đúng giờ, chỉ cần bạn đến trễ vài phút cũng có thể khiến họ khó chịu. Nếu có hẹn với đối tác, việc đến sớm 5-10 phút sẽ là điểm cộng trong mắt người đối diện.

Văn hóa tặng quà: Nếu được đối tác mời đến thăm nhà, bạn nên mang theo hoa để tặng gia chủ nhé. Và nên nhớ bạn nên tránh mua hoa số lẻ, đặc biệt là số 13 vì trong văn hóa Đức, số lẻ được xem là điều không may mắn.

Ăn uống: Khi dùng bữa, nếu bạn để dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn là một dấu hiệu cho thấy bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Đặt dao và nĩa ở bên phải song song với đĩa ăn là dấu hiệu để người phục vụ biết rằng bạn đã dùng xong và họ có thể dọn đĩa của bạn.

Trang phục: Hãy đảm bảo bạn luôn lịch sự, người Đức thường hay chú trọng nhiều đến chất liệu trang phục bên cạnh kiểu dáng, màu sắc. Ăn mặc tùy tiện, trang điểm quá lộng lẫy ở nữ giới đều không được đánh giá cao. Vì thế ngoài tiêu chí “thơm, sạch” thì bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến sự đơn giản, tinh tế của trang phục.

Giờ làm việc: Bạn đừng hy vọng có thể gặp được ai tại các văn phòng làm việc sau 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ năm và sau 4 giờ chiều các ngày thứ sáu. Bởi người Đức quan niệm việc làm và cuộc sống cần được cân bằng với nhau và nên dành nhiều thời gian cho gia đình.

Các thức uống có cồn như bia, rượu hay được dùng trong các bữa tiệc tại Đức (Ảnh-Internet)

Địa chỉ làm visa công tác Đức uy tín

Để có thể tiến hành làm visa công tác Đức nhanh nhất hãy liên hệ với Vietnam Booking để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục chinh phục visa nhập cảnh Đức thành công. Sở hữu đội ngũ nhân viên trẻ, tận tâm cùng các văn phòng tại 3 miền tổ quốc là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, Vietnam Booking trở thành địa chỉ làm visa công tác Đức uy tín nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng trong ngoài nước.

Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline 1900 636 167 hoặc truy cập vào website để nhân viên của Vietnam Booking hỗ trợ bạn nhé.

23 lượt xem | 27-09-2018, Lan Anh