Đặt vé máy bay giá rẻ trực tuyếnĐặt vé máy bay giá rẻ trực tuyến


Có được mang đồ đông lạnh lên máy bay không?

Mục lục [Hiện]
 1. Những vật phẩm nào được coi là đồ đông lạnh, dễ hư hỏng?
 2. Quy định về việc mang đồ đông lạnh lên máy bay
 3. Hướng dẫn mang đồ đông lạnh lên máy bay đúng quy định

Việc vận chuyển qua đường hàng không cho các đồ đông lạnh và có mùi thường có quy định cũng như kiểm duyệt gắt gao. Vậy quy định vận chuyển đồ tươi sống của các hãng hàng không như thế nào? Hành khách có được mang đồ đông lạnh lên máy bay không? Vietnam Booking sẽ giải đáp giúp bạn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những vật phẩm nào được coi là đồ đông lạnh, dễ hư hỏng?

Các hãng hàng không thường có những quy định riêng về hành lý xách tay, hành lý ký gửi cũng như quy định về việc mang đồ đông lạnh lên máy bay. Hành khách nên nắm rõ các quy định này để tránh những sai phạm không đáng có. Những vật phẩm dưới đây sẽ được tính là đồ đông lạnh, dễ hư hỏng, hành khách cần chú ý khi đi máy bay:

 • Các loại thực phẩm tươi như hoa quả, thịt cá, rau củ, bánh mì.
 • Các loại thực vật và đồ ăn của trẻ em như: hoa, quả, các loại rau, lá.
 • Các loại hoa, lá được cắt rời khỏi thân.

>>Xem thêm: Những đồ vật nào không được mang theo lên máy bay?

Thịt giò - một trong những quà đông lạnh được nhiều hành khách yêu thích

Thịt giò - một trong những quà đông lạnh được nhiều hành khách yêu thích

Quy định về việc mang đồ đông lạnh lên máy bay

Theo nguyên tắc, đồ đông lạnh tươi sống sẽ không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp, các thực phẩm tươi sống, có mùi thường không phù hợp để vận chuyển trên cabin, việc không chấp nhận vận chuyển từ các hãng hàng không tuy gây khó khăn cho hành khách nhưng quá nhiều loại vật phẩm mà bên vận chuyển hàng không chưa thể kiểm soát hết, có thể dẫn đến những thiệt hại không đáng có. Chính vì thế, việc các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển đồ đông lạnh dưới dạng hành lý ký gửi sẽ giải quyết được vấn đề của hành khách. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa rằng hành khách sẽ chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Vậy có thể nói rằng, việc mang đồ đông lạnh lên máy bay hiện đã được các hãng hàng không chấp nhận dưới dạng hành lý ký gửi được bao bọc kỹ; trong trường hợp đổ, vỡ, gây thiệt hại cho những hành lý khác thì hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm.

>>Xem ngay: Làm sao để mang thực phẩm Tết lên máy bay?

Đối với những đồ tươi sống khác, hoa quả có mùi như sầu riêng, các loại mắm muối,… sẽ không được vận chuyển dưới dưới dạng hành lý ký gửi hay hành lý xách tay. Trường hợp nếu vật phẩm được bọc gói kỹ càng, đảm bảo không gây mùi cho khoang hành lý thì hành khách có thể được chấp nhận mang đồ đông lạnh lên máy bay và được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.  

Ngoài ra, hành khách phải được lưu ý rằng các hãng hàng không sẽ không hoàn tiền hành lý quá cước hay tiền bồi thường cho những đồ đông lạnh, tươi sống trong trường hợp bị thu giữ theo quy định kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến. Với những quy định đặc biệt như vậy, mỗi sân bay ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định nghiêm ngặt khác nhau, hành khách nên lưu ý khi mang đồ đông lạnh lên máy bay, tránh tình trạng hành lý bị thu giữ tại sân bay vì không hợp lệ.

Đồ ăn tươi sống

Quy định về việc mang đồ đông lạnh lên máy bay rất chặt chẽ!

Hướng dẫn mang đồ đông lạnh lên máy bay đúng quy định

Theo như quy định về việc mang đồ đông lạnh lên máy bay, các vật phẩm phải được gói bọc kỹ càng, không gây mùi. Vậy thì các vật phẩm được đóng gói như thế nào thì đúng với quy định?

 • Đồ đông lạnh sau khi mua phải để vào thùng xốp, bịt chặt, không để lỗ hở.
 • Trong thùng xốp đựng đồ đông lạnh mang lên máy bay không được chứa đá hay nước. (đá tan thành nước dễ chảy ra trong quá trình vận chuyển rung lắc sẽ gây ướt hành lý của hành khách khác)
 • Khi check in, hành khách sẽ phải ký gửi thùng xốp và báo lại chính xác với nhân viên làm thủ tục về vật phẩm đựng trong thùng.
 • Trường hợp nhân viên check in kiểm tra, nếu thùng xốp được đóng gói kỹ càng, không mùi, không chảy nước thì thủ tục mang đồ đông lạnh lên máy bay bằng cách ký gửi của bạn đã được cho phép.
 • Nếu nhân viên kiểm tra gặp trường hợp thùng xốp có vấn đề về rỉ nước hay mùi tanh, hành khách vui lòng mang ra bộ phận đóng thùng để được đóng lại hành lý.

Với những thông tin Vietnam Booking chia sẻ, chúng tôi tin rằng bạn đã được giải đáp về việc “có được mang đồ đông lạnh lên máy bay” hay không. Những quy định của hãng hàng không đều hướng đến một chuyến bay an toàn và chất lượng cho hành khách nên việc tuân thủ cần có sự đồng hành của các hành khách.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về quy định mang đồ đông lạnh lên máy bay, các bạn có thể tự tin mua những món quà, đặc sản từ những vùng miền về cho gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ hành lý và có nhu cầu đặt mua vé máy bay giá rẻ, hãy liên hệ đến Hotline: 1900 4798 để được giải đáp nhé!

ĐĂNG KÍ NHẬN ƯU ĐÃI VÉ MÁY BAY ƯU ĐÃI 30% NGAY

19859 lượt xem | CTV CTV
 
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp