Đặt phòng khách sạn liền tay, nhận ngay ưu đãi

Các kênh bán phòng khách sạn cần biết để kinh doanh hiệu quả

Mục lục [Hiện]
 1. CÁC KÊNH BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆN NAY
  1. 1.1 TA/TO (Travel Agency/ Travel Operation)
  2. 1.2 OTA (Online Travel Agency) – Đại lý du lịch trực tuyến
  3. 1.3 GDS (Global Distribution System) – Hệ thống phân phối phòng toàn cầu
  4. 1.4 Mice
  5. 1.5 Government
  6. 1.6 Website khách sạn
  7. 1.7 Walk-in
 2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ?
  1. 2.1 Kết hợp nhiều kênh bán hàng
  2. 2.2 Các khách sạn nên có riêng cho mình một trang bán phòng online
  3. 2.3 Giá phòng phù hợp theo từng thời điểm  
  4. 2.4 Hình ảnh phòng khách sạn đẹp và chân thật
  5. 2.5 Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn
 3. TẠI SAO OTA LÀ GIẢI PHÁP ĐỂ BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ

Trong lĩnh vực khách sạn để kinh doanh có hiệu quả thì doanh nghiệp, chủ khách sạn phải biết kết hợp nhiều phương thức khác nhau. Nhờ đó có thể quảng bá được rộng rãi thương hiệu và đưa khách sạn gần đến với khách hàng. Vậy đó là các kênh bán phòng khách sạn nào? Phương thức hoạt động ra sau? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách sẽ đáp dược vấn đề này. 

CÁC KÊNH BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆN NAY

TA/TO (Travel Agency/ Travel Operation)

TA/TO (Travel Agency/ Travel Operation) là từ ngữ chỉ một đại lý du lịch cung cấp các gói dịch vụ trung gian. Đây là một trong những nơi phân phối quan trọng của hầu hết các khách sạn hiện nay bởi có nguồn khách ổn định và chiếm phần lớn trong tổng khách của khách sạn. Thông thường khách đặt dịch vụ du lịch sẽ đặt theo gói dịch vụ, khi đó các công ty du lịch sẽ ký hợp đồng với các khách sạn và trở thành đại lý cho các khách sạn.

OTA (Online Travel Agency) – Đại lý du lịch trực tuyến

OTA là thuật ngữ chẳng có xa lạ trong thời đợi du lịch trực tuyến phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay. Đây là kênh phân phối phổ biển và càng ngày chiếm vai trò quan trọng. Để bán phòng hiệu quả thì hiện nay hầu như khách sạn nào (từ khách sạn bình dân đến các khách sạn cao cấp) cũng sẽ có liên kết với OTA. 

Khi hợp tác với các OTA thì các thông tin về khách sạn sẽ được thể hiện trên website của OTA bao gồm: giới thiệu khách sạn, thông tin phòng, giá phòng.. để khi khách vào website có thể thấy và đặt trực tiếp. Với độ uy tín của các OTA sẽ giúp cho nhiều khách hàng đặt khách sạn nhiều hơn. Với mỗi phòng được "book" thì các đại lý du lịch trực tuyến này sẽ hưởng phần trăm hoa hồng nhất định (tùy thuộc vào từng OTA). 

Các kênh bán phòng khách sạn mới nhấtLượng khách đến từ OTA chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn khách của các khách sạn hiện nay.

Ưu điểm của các kênh OTA đó là nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng thanh toán. Không chỉ vậy, khách hàng là người nước ngoài muốn tìm khách sạn thông qua các kênh OTA nhờ đó mà làm "branding" sẽ hiệu quả. Một lý do khác mà khiến cho nhiều khách đặt phòng tại các OTA đó là mức giá sẽ thấp hơn so với đặt trực tiếp tại khách sạn.

Trên thị trường các OTA phổ biến như: Vietnam Booking, Agoda, Booking, Traveloka... Trong đó Vietnam Booking là nơi mà nhiều khách hàng lựa chọn bởi mức giá rẻ và mức độ uy tín của mình. Mạng lưới hợp tác của Vietnam Booking lên đến 2000 khách sạn trong nước nên sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú của quý khách ở bất kỳ đâu trên vùng đất hình chữ S này.

Xem thêm: Các trang web bán phòng khách sạn phổ biến nhất hiện nay

GDS (Global Distribution System) – Hệ thống phân phối phòng toàn cầu

Đây là hình thức bán phòng theo mô hình B2B (Business to Business). GDS là mạng lưới đặt chỗ được điện toán hóa trên toàn thế giới. Khi sử dụng GDS thì các công ty du lịch sẽ lấy thông tin đặt phòng của khách sạn trên hệ thống để bán cho khách của họ. Hiện nay có các GDS lớn hiện nay là Galileo, Apollo, Worldspan. 

Các kênh bán phòng khách sạn hiệu quảGDS - hệ thống phân phối toàn cầu giúp liên kết khách sạn với nhiều đại lý trung gian. 

Corporation (khách đoàn)

Hiện nay khách lưu trú của khách sạn không chỉ là là khách du lịch thông thường mà còn là khách doanh nhân, đi công tác. Do đó nguồn khách đến từ các công ty thương mại vô cùng quan trọng. Các khách sạn sẽ tìm kiếm để ký kết với các công ty thương mại để đưa ra một mức giá tốt và phục vụ họ khi khách đến đây.

Mice

Hiện nay cụm từ khách MICE sẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai làm trong lĩnh vực khách sạn. MICE là cụm từ viết tắt của Meeting (Hội họp) – Incentive (Khen thưởng) – Conferencing (Hội thảo) – Exhibition (Triển lãm). Đối tượng của các tour MICE này là các danh nhân do đó giá trị mà loại dịch vụ MICE đem lại rất lớn.

 Government

Nguồn khách này chủ yếu đến từ các cơ quan chính phủ như: Cơ quan nhà nước, Bộ ngoại giao, Bộ công an, Bộ quốc phòng... Hoặc đặt phòng cho các chính khách từ nước ngoài vào Việt Nam đi công tác, hội họp...

Website khách sạn

Đa số khách sạn đều có một website để đăng tải các thông tin của khách sạn đồng thời để bán phòng. Khi khách đặt phòng trên chính website của mình thì sẽ không phải mất tiền hoa hồng cho bên thứ 3. Tuy nhiên bán phòng trên website thường chỉ mới được các khách sạn từ 3 sao trở lên áp dụng còn các khách sạn từ 1 - 2 sao thường không có bởi vì chi phí để xây dựng và duy trì website tương đối nhiều.

Walk-in

Walk - in: khách sẽ đến trực tiếp khách sạn để đặt phòng trực tiếp với nhân viên lễ tân. Hiện nay thì nguồn khách walk in không còn chiếm vị trí cao như trước. Tuy nhiên khi bán phòng cho khách walk thì khách sạn có thể bán được phòng với mức giá cao nhất.

Các kênh bán phòng khách sạnKhách walk in sẽ đến trực tiếp khách sạn để đặt phòng mà không cần "book" trước đó. 

Xem thêm: Ứng dụng đặt phòng khách sạn tốt nhất hiện nay

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ?

Kết hợp nhiều kênh bán hàng

Sản phẩm khách sạn là sản phẩm dịch vụ do đó sẽ không giống như các sản phẩm thông thường khác. Nó có tính "không thể tồn kho" tức là nếu ngày hôm nay khách sạn không bán được phòng thì sẽ bị mất doanh thu ngày hôm đó. Do đó các cơ sở lưu trú luôn phải kết hợp nhiều cách phương thức khác nhau để có thể bán được nhiều phòng nhất.

Các khách sạn nên có riêng cho mình một trang bán phòng online

Trang bán phòng online của khách sạn có thể là trực tiếp website hoặc trên fanpage. Điều này không chỉ bán được phòng mà còn là cách để khách sạn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng của mình. Trên những trang này nên được đính kèm bản đồ để mọi người có thể dễ dàng trong việc di chuyển. Đồng thời khách sạn nên tích hợp nhiều ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Việt (chủ yếu là tiếng anh).  gợi ý các kênh bán phòng khách sạn

 Xây dựng trang web, fanpage cũng là cách hiệu quả để bán phòng.

Giá phòng phù hợp theo từng thời điểm 

Nhằm thu hút được nhiều khách hàng thì các khách sạn phải xây dựng bảng giá thích hợp vào trong từng giai đoạn và thời điểm. Khách sạn cần xác định khi nào sẽ tăng giá bán phòng để đem lại lợi nhuận nhiều và giai đoạn nào là giảm giá để thu hút khách. Bên cạnh các chương trình giảm giá thì các cơ sở lưu trú cũng có thể thực hiện nhiều chương trình ưu đãi để có thể tăng sức cạnh tranh. 

Hình ảnh phòng khách sạn đẹp và chân thật

Khách biết đến khách sạn bằng cách nhìn hình ảnh do đó các hình ảnh cần phải thu hút và đúng với thực tế. Trên website và các trang xã hội cần cập nhật hình ảnh một cách thường xuyên. Các hình ảnh đó bao gồm: tiện ích nổi bật, hình ảnh phòng, các dịch vụ của khách sạn và hình ảnh khách thực tế...

Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn

Các phần mềm quản lý khách sạn không chỉ giúp cho việc quản lý số lượng khách in house mà cả "arrival". Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì các khách sạn nên chuyển đổi sử dụng các phần mềm quản lý thay bằng các phương pháp quản lý truyền thống. Nhờ đó có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh. Khi việc quản lý hiệu quả sẽ giúp tăng trải nghiệm của khách.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng app đặt phòng khách sạn của Vietnam Booking

TẠI SAO OTA LÀ GIẢI PHÁP ĐỂ BÁN PHÒNG KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ

Khi mới thành lập hoặc các khách sạn ở quy mô nhỏ thì rất ít nhiều người biết. Do đó việc hợp tác với các kênh OTA cũng là cách để các khách sạn có thể thực hiện marketing cho mình. Khi đó sẽ tạo nên hiệu ứng Billboard trong ngành Hospitality. Hiệu ứng này nghĩa là khi khách thấy thông tin của khách sạn trên các OTA sẽ quay lại ghé thăm website của khách sạn đó. Nhờ như vậy khách sạn đã thành công đem bản thân đến gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của  Đại học Cornell đã ước tính những khách sạn sau khi hợp tác với các kênh OTA thì lượt đặt phòng trên website tăng từ 9%  đến 26% (không bao gồm lượt đặt phòng trên các trang OTA).

Các kênh bán phòng khách sạn thành côngĐăng ký để trở thành đối tác bán phòng hiệu quả cùng Vietnam Booking.

Các trang OTA lớn hiện nay như Vietnam Booking có đội ngũ đội ngũ nhân viên marketing, sales và mạng lưới bao phủ rộng. Bên cạnh đó, việc đặt phòng trên các trang này cũng tương đối dễ dàng do đó được rất nhiều khách lựa chọn đặt biệt là những người trẻ.

Trên đây là các thông tin về các kênh bán hàng khách sạn mà quý khách nên biết để có thể kinh doanh hiệu quả. Nếu quý khách muốn liên kết bán phòng thì có thể hợp tác với Vietnam Booking ngay hôm nay. 

15 lượt xem | 23-09-2021, Tố Trinh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp