Dưới 18 tuổi muốn thuê khách sạn thì phải làm sao?

Mục lục [Hiện]
  1. Dưới 18 tuổi có được thuê khách sạn hay không?
  2. 16 tuổi có CMND có được thuê nhà nghỉ không?
  3. Thuê nhà nghỉ/ khách sạn khi chưa đủ tuổi cần gì?

Đừng vội cho rằng việc thuê khách sạn khi chưa đủ 18 tuổi là điều gì đó sai trái, bởi trong một số trường hợp cấp thiết buộc bạn phải thực hiện việc thuê phòng ngay cả khi chưa đủ tuổi. Chẳng hạn như trường hợp xảy ra sự cố khi đi đường xa nhà, phải tìm một chỗ tá túc trước khi trời sáng hay tình huống quen thuộc hơn là muốn cùng nhóm bạn đi du lịch vài ngày và cần mướn khách sạn nghỉ qua đêm. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, bao nhiêu tuổi được thuê khách sạn? Liệu 16 tuổi có CMND có thuê khách sạn được không? Hãy cùng Vietnam Booking đi tìm câu trả nhé!

Dưới 18 tuổi có được thuê khách sạn hay không?

Theo quy định pháp luật, thuê khách sạn, nhà nghỉ là một giao dịch dân sự giữa người thuê và người cho thuê. Căn cứ điều 21, Bộ Luật Dân Sự 2015 về độ tuổi giao dịch dân sự: “Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”.

Ngoài ra nhiều người cũng thắc mắc vào nhà nghỉ cần mang theo giấy tờ gì? Trên thực tế cách thức thuê khách sạn, khi bạn đến đặt phòng khách sạn cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp.

Bao nhiêu tuổi được thuê khách sạn 

Dưới 18 tuổi có được thuê nhà nghỉ không? (Ảnh: Internet)

Như vậy, theo quy định chung thì người chưa đủ 18 tuổi không có đủ năng lực giao dịch dân sự vấn đề liên quan tới bất động sản, động sản. Nhất là việc thuê khách sạn nếu chưa đủ tuổi vị thành niên và không có CMND bạn sẽ không thể hoàn tất các thủ tục đặt phòng được.

16 tuổi có CMND có được thuê nhà nghỉ không?

Theo quy định về độ tuổi thuê phòng khách sạn thì như vậy, tuy nhiên thực tế có một trường hợp khá đặc biệt mà nhiều bạn trẻ khi đặt khách sạn vẫn thường xuyên thắc mắc: "Khi tôi đủ 16, 17 tuổi có CMND thì có được thuê khách sạn/ nhà nghỉ hay không?".

Để trả lời cho câu hỏi này, xét theo mặt pháp lý, cũng căn cứ vào điều 21 của Bộ Luật Dân Sự thì "Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý." Ở đây, khi bạn đủ 16,17 tuổi có chứng minh nhân dân, bạn đặt nhà nghỉ/ khách sạn là việc bạn thực hiện giao dịch dân sự hay tham gia giao kết hợp đồng thuê nhà trong thời gian rất ngắn. Vì giao dịch này có liên quan đến bất động sản nhưng không phải đăng ký cũng không kéo dài thời gian nên không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Bạn được phép thực hiện giao dịch này, và người đại diện của bạn cũng không thể yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự đó vô hiệu được.

Bao nhiêu tuổi được thuê khách sạn

Một số trường hợp chỉ cần trên 16 tuổi có giấy CMND bạn vẫn được đặt phòng khách sạn (Ảnh minh họa)

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay một số nhà nghỉ, khách sạn vẫn chấp nhận việc khách 16 tuổi trở lên mang theo CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh được phép lưu trú lại. Như vậy kết luận, việc bạn đủ 16 tuổi có CMND có được thuê khách sạn hay không sẽ còn phụ thuộc vào quy định thuê phòng khách sạn, nơi bạn muốn lưu trú có linh động cho phép hay không.

LIST các khách sạn tham khảo thêm cho bạn:

Thuê nhà nghỉ/ khách sạn khi chưa đủ tuổi cần gì?

Nếu bạn chưa đủ tuổi nhưng vẫn muốn thuê phòng thì cách thức thuê khách sạn tốt nhất bạn cần làm là hãy đi cùng người nhà đủ tuổi (có Chứng minh nhân dân). Đa số các khách sạn thường không yêu cầu khách phải xuất trình hết tất cả các CMND khi đi theo nhóm hoặc đoàn, thường chỉ yêu cầu xuất trình 1/2 số CMND trong nhóm. Vì vậy, bạn nên đi cùng người bảo lãnh để họ ký xác nhận vào giấy bảo lãnh dành cho khách sạn để bạn được lưu trú lại.

Bao nhiêu tuổi được thuê khách sạn

Đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên cần có giấy bảo lãnh từ người thân. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trường hợp bạn trên 16 tuổi và có CMND vẫn có thể được khách sạn xem xét đặc cách cho lưu trú lại tùy vào cách xử lý của lễ tân và quy định chung của mỗi khách sạn. Đối với trường hợp đã có giấy CMND khi đến khách sạn.

Vừa rồi là những chia sẻ tổng hợp kiến thức mà Vietnam Booking đúc kết được hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp cấp thiết cần tìm chỗ nghỉ kể cả khi chưa đủ 18 tuổi. Nếu bạn cũng có những câu hỏi liên quan đến khách sạn hoặc có nhu cầu đặt phòng và vé máy bay giá rẻ thì hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 46 98 để được tư vấn cụ thể. Đặt phòng khó - Đã có Vietnam Booking lo!

Tư vấn đặt phòng miễn phí

90086 lượt xem | 23-08-2019, Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp