Đặt phòng khách sạn liền tay, nhận ngay ưu đãi

Check in khách sạn nhưng quên mang CMND phải làm sao?

Mục lục [Hiện]
 1. Đi khách sạn, nhà nghỉ có cần thiết mang theo CMND không?
 2. Phải làm sao để nhận phòng khi không mang theo CMND?
  1. 2.1 Nếu đặt khách sạn cùng người thân/ đoàn
  2. 2.2 Đặt khách sạn một mình
 3. Các giấy tờ tùy thân khác có thể thay thế CMND khi nhận phòng
 4. Đối với khách nước ngoài không có CMND 
 5. Thủ tục check in cơ bản tại khách sạn là gì?

Ngày nay, việc đặt phòng khách sạn đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Hầu như ai ai cũng biết khi check in khách sạn chúng ta phải có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, nếu vào một ngày đẹp trời, bạn đến khách sạn đặt phòng nhưng quên mang theo chứng minh nhân dân (CMND) thì phải giải quyết thế nào? Và thuê khách sạn, nhà nghỉ cần gì? Cùng Vietnambooking đi tìm câu trả lời nhé!

Đi khách sạn, nhà nghỉ có cần thiết mang theo CMND không?

Chắc chắn cần thiết. Hầu như hiện nay không có khách sạn không cần chứng minh nhân dân của khách lưu trú. Nếu không mang theo chứng minh thư, khách đặt phòng cần phải có các giấy tờ thay thế khác.

Theo Thông tư số 33/2010/TT-BCA ngày 05/08/2010 của Bộ Công an quy định: "Tổ chức, cá nhân cho thuê lưu trú có trách nhiệm phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày." .

Chính vì thế nếu có ý định nghỉ lại tại khách sạn nào đó bạn lưu ý phải mang theo và xuất trình CMND trước khi nhận phòng, để khách sạn nắm thông tin lưu trú của bạn và cung cấp cho cơ quan chức năng.

Mang theo CMND để check in khách sạn

Xuất trình CMND là cách bạn hợp tác giúp đỡ khách sạn hoàn thành bước đăng ký lưu trú với cơ quan công an - Ảnh: Internet

Phải làm sao để nhận phòng khi không mang theo CMND?

Sẽ có lúc bạn hy vọng có thể thuê khách sạn không cần CMND trong một số trường hợp như: bạn không may làm mất CMND và chưa kịp làm lại hoặc để quên CMND khi đang đi du lịch, công tác và không thể quay về lấy được thì vẫn có cách giúp bạn book được phòng tại khách sạn.

Nếu đặt khách sạn cùng người thân/ đoàn

Theo đúng quy định, mỗi cá nhân sẽ phải xuất trình CMND khi lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan chữa bệnh... Tuy nhiên thực tế hiện nay tại các khách sạn, nhà nghỉ nếu chúng ta đi cùng người thân, phái đoàn du lịch thì chỉ cần một nửa số người trong đoàn mang theo CMND hoặc thậm chí khách sạn chỉ cần nhận một CMND đại diện cho mỗi phòng cũng đã đủ để hoàn tất thủ tục.

Check in khách sạn nhưng quên mang CMND

Tùy vào cách xử lý của lễ tân và quy định chung của mỗi khách sạn mà có hướng giải quyết trường hợp khách không mang theo CMND khác nhau - Ảnh Internet.

Đối với một số khách sạn, nhân viên lễ tân sẽ yêu cầu người mang theo CMND ký vào giấy xác nhận bảo lãnh cho người còn lại. Ngoài ra đối với công dân chưa đủ 18 tuổi, theo quy định vẫn chưa đủ năng lực giao dịch dân sự, không thể tự thuê được khách sạn mà phải nhờ người khác bảo lãnh, hoặc thuê giùm.

Đặt khách sạn một mình

Trong trường hợp quên mang CMND bạn hãy kiểm tra xem mình có mang theo giấy tờ tùy thân khác có thể thay thế được không nhé. Như đã nói ở trên, khách sạn nhận CMND là để kiểm tra lý lịch khách lưu trú và trình báo cho cơ quan chức năng. Chính vì vậy nếu bạn mang theo giấy tờ tùy thân khác, có chứa ảnh chứng minh được lai lịch thì không lý do gì khách sạn lại không đồng ý cho bạn ở.

Các giấy tờ tùy thân khác có thể thay thế CMND khi nhận phòng

 • Hộ chiếu (Có ảnh và đóng giấu giáp lai)
 • Bằng lái xe (Bản gốc)

Đối với khách nước ngoài không có CMND 

Riêng với khách nước ngoài chắc chắn không có CMND thì bắt buộc phải có hộ chiếu hoặc giấy thị thực còn hiệu lực.

Khách nước ngoài check in khách sạn

Khách nước ngoài cần mang theo hộ chiếu khi check in khách sạn. (Ảnh: Internet).

Thủ tục check in cơ bản tại khách sạn là gì?

Việc thuê khách sạn, nhà nghỉ làm nơi lưu trú tạm thời cho chuyến đi du lịch, công tác không còn xa lạ đối với những người trưởng thành. Tuy nhiên, ở mỗi khách sạn sẽ có quy trình check in khác nhau. Vì vậy bạn cần nắm rõ quy trình check in cơ bản sau đây để đảm bảo bản thân luôn sẵn sàng trả lời được câu hỏi: "Đi nhà nghỉ cần mang theo gì?", đảm bảo việc đặt phòng luôn diễn ra thuận lợi và không làm bạn mất quá nhiều thời gian vì thiếu thủ tục này, quên giấy tờ kia.

THỦ TỤC CHECK IN CƠ BẢN

Nội dung

Chi tiết

Quy trình check in tại quầy lễ tân
 • Cung cấp thông tin đã đặt phòng (Nếu trước đó bạn đã book phòng qua mạng hoặc liên hệ qua điện thoại).
 • Xuất trình CMND cho lễ tân khách sạn.
 • Ký tên vào giấy xác nhận đã nhận phòng do lễ tân cung cấp.
 • Nhận chìa khóa và được lễ tân hướng dẫn lên phòng.
Những thông tin cần hỏi khách sạn khi check in
 • Thời gian nhận phòng và trả phòng.
 • Cách tính thời gian nhận sớm, nhận muộn hoặc trả muộn một vài giờ... và thỏa thuận cách xử lý những trường hợp đặc biệt trên.
 • Những thiết bị, dịch vụ không tính phí và có phí phụ thu tại khách sạn.

Vừa rồi là một số giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề check in khách sạn nhưng quên mang theo CMND. Nếu bạn cũng có những câu hỏi liên quan đến khách sạn hoặc có nhu cầu đặt phòng thì hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 46 98 để được tư vấn cụ thể.

13231 lượt xem | 24-03-2019, Yến Kyo
Liên hệ tư vấn viên
zalo messenger messenger