Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Sau 15/9, không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô

Mục lục [Hiện]
  1. Tại sao sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô?
  2. Tại sao chính quyền Cô Tô áp dụng quy định sau 15/9?
  3. Quy định sẽ áp dụng với đối tượng nào?
  4. Mức phạt, chế tài khi vi phạm quy định?

Sau một thời gian thử nghiệm không sử dụng đồ nhựa, túi nilon dùng một lần, môi trường sinh thái ở Cô Tô đã nhận được kết quả khả quan. Điều này đã trở thành động lực cho chính quyền huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đưa ra đề xuất quan trọng. Đó là sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô. Điều này không chỉ giúp môi trường biển có sự chuyển biến tích cực mà còn tái tạo lại cảnh quan biển xinh đẹp vốn có. Vậy lý do gì khiến chính quyền huyện đảo Cô Tô ra phương án mới như thế?

Tại sao sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô?

Theo thống kê từ huyện Cô Tô, điểm đến du lịch này đã đón từ 6.000 - 8.000 lượt khách du lịch mỗi năm. Điều này đã khiến công ty môi trường phải thu gom lượng rác thải rất lớn, lên đến 15 - 17 tấn/ngày. Lâu dần, vấn đề này trở thành áp lực và gánh nặng cho môi trường ở huyện đảo. Đặc biệt là đối với các loại rác thải khó phân hủy. 

Bên cạnh đó, quỹ đất để chôn lấp rác thải không nhiều mà chi phí vận chuyển rác ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc ngừng sử dụng đồ nhựa trên huyện đảo không chỉ góp phần bảo vệ môi trường biển mà còn chung tay phát triển du lịch vững mạnh.

sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo cô tô - nguyên nhân ra quyết định

Với lượng khách du lịch khổng lồ đổ về mỗi năm, vấn đề rác thải trở thành bài toán nan giải cho chính quyền đảo Cô Tô (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Kể từ tháng 8/2022, huyện đảo Cô Tô đã phát động chiến dịch không sử dụng túi nilon, đồ nhựa đến toàn bộ người dân, khách du lịch. Rất may mắn, chỉ sau một năm thử nghiệm, chiến dịch này đã có nhiều kết quả tích cực. Bằng chứng là lượng rác thải trên đảo đã giảm rõ rệt, môi trường sinh thái biển được cải thiện đáng kể. Một số sinh vật biển như hải âu, cá heo, rùa biển,... đã xuất hiện ở huyện đảo sau nhiều năm biệt tích.

Với những kết quả đạt được trong giai đoạn đầu, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô quyết định nâng cấp từ vận động, phát động trở thành yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, quyết định chính thức: Sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô đã được thông qua.

Du khách nên lưu ý và chấp hành đúng quy định trước khi du lịch Cô Tô. Điều này không chỉ giúp bạn có trải nghiệm vui vẻ mà còn góp phần bảo vệ môi trường biển nơi đây. Đây quả thật là hành động ý nghĩa đối với cộng đồng huyện đảo Cô Tô.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cô Tô từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Tại sao chính quyền Cô Tô áp dụng quy định sau 15/9?

Theo như thông tin từ đại diện UBND, trong thời điểm mùa thu, lượng khách đến đảo không quá đông đúc. Việc triển khai đề án trong giai đoạn 2 sẽ nhận được hưởng ứng tích cực từ người dân, du khách hơn. Đặc biệt là sự truyền đạt của chính quyền địa phương đến người dân ven biển có hiệu quả cao hơn. Điều này sẽ làm giảm lượng rác thải ra môi trường biển cũng như góp phần bảo vệ hệ sinh thái.

sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo cô tô - thời điểm áp dụng quy định

Việc phát động chiến dịch "nói không với rác thải nhựa" giúp môi trường biển cải thiện đáng kể (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Quy định sẽ áp dụng với đối tượng nào?

Hiện nay, huyện đảo Cô Tô đã thành lập lực lượng kiểm soát ở cầu cảng Cô Tô. Quy định này không chỉ áp dụng cho người dân, khách du lịch mà còn với các tàu chở hàng, chở khách. Nếu những chuyến tàu này không chấp hành đúng quy định, tàu sẽ không được cập bến theo dự kiến.

Mặc dù đây là biện pháp, chế tài rất mạnh nhưng điều này sẽ tạo thói quen giữ gìn vệ sinh cho môi trường biển. Đồng thời, quy định này còn ngăn chặn vấn đề thải rác nhựa, túi nilon ra vùng biển lớn.

sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo cô tô - đối tượng áp dụng

Không chỉ áp dụng với dân địa phương, khách du lịch, các tàu chở khách, chở hàng cũng phải chấp hành quy định mới (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cùng với một số cơ quan, ban ngành khác. Tất cả các đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh, đoàn tàu đánh bắt cá, hải sản trên toàn bộ địa bàn tuyệt đối không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Đồng thời, các cán bộ, đảng viên nhà nước cũng không dùng túi nilon, vật dụng bằng nhựa để làm gương cho nhân dân noi theo.

Theo đại diện lãnh đạo UBND Cô Tô, đề án “huyện đảo Cô Tô nói không có rác thải nhựa” (Đề án 175) đã nhận được sự đồng lòng từ phía người dân và du khách. Chính vì vậy, khi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của đề án với nội dung “yêu cầu bắt buộc không mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo”, chính quyền hy vọng sẽ đạt được thành công. 

Book tour giá rẻ: Tour khám phá biển đảo Cô Tô 3N2Đ

Mức phạt, chế tài khi vi phạm quy định?

Để đạt độ hiệu quả cao, UBND huyện đảo Cô Tô cũng đã hợp tác với Sở Giao Thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh… với mục đích rà soát chặt chẽ. Đặc biệt là đối với các hãng tàu vận tải lượng hành khách lớn, hàng hóa đến đảo Cô Tô. 

Trong quá trình đó, tổ kiểm soát an ninh cũng sẽ yêu cầu kiểm tra chủ các phương tiện. Đồng thời, khuyến khích hành khách sau 15/9 không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần lên đảo Cô Tô. Vấn đề xét duyệt, cấp lệnh xuất phát chỉ được thông qua khi các hãng tàu thực hiện đúng quy định.

sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo cô tô - mức phạt, chế tài

Lực lượng an ninh sẽ rà soát nghiêm ngặt tại điểm cập bến đến đảo Cô Tô (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Với quy định khắt khe, cá nhân, tập thể càng phải nghiêm túc chấp hành, tuân thủ đúng quy định. Trong trường hợp sử dụng vật liệu gây hại đến môi trường biển thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Vì thế, chiến dịch “sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô” được phát động rộng rãi.

>>> Xem thêm: Giải nhiệt mùa hè với 10+ điểm đến du lịch biển miền Bắc hấp dẫn nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề “Sau 15/9 không được mang túi nilon, đồ nhựa lên đảo Cô Tô”. Hy vọng với nội dung mà Vietnam Booking chia sẻ, quý khách sẽ có thêm thông tin hữu ích. Hãy đón xem những tin tức mới nhất của Vietnam Booking để đảm bảo bạn không bỏ qua thông tin hấp dẫn nào. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch giá rẻ, hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline 24/7 1900 3398 nhé! Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn miễn phí về lịch trình, giá tour cùng một số ưu đãi hot. 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH CÔ TÔ

4 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp