Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Lễ hội té nước Lào và những điều thú vị bạn chưa biết

Mục lục [Hiện]
 1. Lễ hội té nước Lào thường diễn ra vào thời điểm nào?
  1. 1.1 Thời điểm diễn ra lễ hội
  2. 1.2 Ý nghĩa lễ hội té nước Lào
 2. Khám phá những nét chính đầy đặc sắc của lễ hội
  1. 2.1 Ngày đầu tiên
  2. 2.2 Ngày thứ hai
  3. 2.3 Ngày thứ ba
 3. Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội té nước Lào

Lễ hội té nước Lào là một trong những lễ hội mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với người Lào. Theo chiều dài lịch sử nước Lào, lễ hội này dần trở thành nét đẹp văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây. Hàng năm, mọi người đều trông chờ đến lễ hội té nước. Những khoảnh khắc mà lễ hội té nước mang lại sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy cùng Vietnam Booking du lịch Lào và tìm hiểu xem lễ hội này có gì thú vị và đặc sắc nhé!

Lễ hội té nước Lào đầy vui nhộn

Mọi người té nước nhau đầy vui vẻ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội té nước Lào thường diễn ra vào thời điểm nào?

1. Thời điểm diễn ra lễ hội

Lễ hội té nước Lào còn có tên gọi khác là Bunpimay. Lễ hội này còn được biết đến là Tết truyền thống của Lào. Vậy Tết Lào 2023 vào ngày nào? Theo truyền thống, Tết Lào thường bắt đầu từ ngày 6 của tháng thứ 5 và kéo dài đến ngày 5 của tháng thứ 6 thì kết thúc. Nhưng hiện nay đã có sự thay đổi, Tết Lào thường kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15/4 (dương lịch) hàng năm.

Khám phá: Tour du lịch Lào đặc sắc - Vui lễ hội té nước 5N4Đ 

2. Ý nghĩa lễ hội té nước Lào

Cũng như Tết Thái Lan, lễ hội té nước Lào là một trong những phần nghi lễ chính diễn ra trong dịp Tết. Người ta thường té nước vào nhau với quan niệm rằng nước sẽ gột rửa được những xấu xa, tội lỗi. Không những thế, người Lào còn cho rằng nước mang ý nghĩa hồi sinh, đầy thanh khiết, có thể cuốn trôi mọi ưu phiền.

Có nhiều cách lý giải về nguồn gốc lễ hội, nhưng lý do thuyết phục nhất là do Lào gắn với nền nông nghiệp lúa nước. Ngày xưa, tục té nước mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bội thu.

Khám phá những nét chính đầy đặc sắc của lễ hội

Lễ hội té nước Lào thường diễn ra trong 3 ngày, mỗi ngày sẽ có những hoạt động khác nhau. Phần được mong chờ nhất thường diễn ra vào ngày thứ ba của lễ hội. Hãy tìm hiểu chi tiết xem vì sao lại như thế nhé! 

1. Ngày đầu tiên

Vào buổi sáng đầu tiên của dịp lễ, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm. Đến chiều, mọi người sẽ kéo nhau lên chùa kính Phật, cầu bình an. Sau đó, mỗi nhà sẽ rước tượng Phật về và đưa vào một gian riêng. Mục đích là để những người đến thăm nhà dịp tết sẽ có thể tắm nước hoa thơm cho Phật. Họ sẽ hứng lấy phần nước tắm cho Phật này để mang về, thoa lên người mình như thể nhận phước lành.

Lễ hội té nước Lào với nghi thức tắm Phật

Tắm nước hoa thơm cho Phật là một trong những nét đẹp của lễ hội (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Ngày thứ hai

Ngày thứ 2 của dịp Tết thường không có hoạt động nào. Vì theo người Lào, ngày này là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ nên họ sẽ không tổ chức gì. Tết tượng trưng cho sự kế thừa và nối kết giữa quá khứ, hiện tại với tương lai. Vậy nên, Tết với họ là điều gì đó vô cùng thiêng liêng, đặc biệt.

>>> Xem thêm: Du lịch Lào, đừng quên ghé Si Phan Don - vùng đất 4.000 đảo!

3. Ngày thứ ba

Ngày thứ 3 sẽ là ngày được mong chờ nhất trong dịp lễ hội. Ngày này thường diễn ra rất nhiều hoạt động đặc sắc và thú vị. Té nước luôn là phần được mọi người yêu thích nhất. Lễ hội thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc vào 16 giờ chiều, trước khi mặt trời lặn. Lễ hội té nước Lào không phân biệt độ tuổi, sắc tộc màu da, hôm đó mọi người đều cùng hòa vào niềm vui chung. 

Hành động té nước vào nhau thay cho những lời chúc tốt đẹp. Người nhỏ té nước vào người lớn thể hiện sự kính trọng, thay cho lời chúc sức khỏe. Bạn bè té nước nhau như gửi lời chúc may mắn, hạnh phúc cho đối phương. Ngoài ra, người Lào còn té nước vào nhà cửa, gia súc, dụng cụ lao động như để xua tan điều xấu. Người Lào quan niệm rằng, ai được té càng nhiều nước, càng ướt sũng thì trong năm sẽ càng may mắn.

Lễ hội té nước Lào luôn tràn ngập nụ cười, niềm vui

Mọi người té nước vào nhau nhằm thay cho những lời chúc tốt lành (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội té nước Lào diễn ra trên khắp cả nước. Nhưng thành phố đông vui, tấp nập nhất phải kể đến Luang Prabang và Vang Vieng. Luang Prabang là nơi có rất nhiều chùa và cũng được biết đến là khu du lịch nổi tiếng. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được được bầu không khí nô nức của lễ hội.

Khám phá: Tour du lịch Lào 5 ngày 4 đêm

Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội té nước Lào

Lễ hội té nước Lào là lễ hội ngập tràn tiếng cười và niềm vui. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau để có niềm vui trọn vẹn hơn. Cũng như nhằm tránh một số chuyện đáng tiếc không như ý xảy ra nhé!

Lễ hội té nước Lào và những điều cần lưu ý

Cần chú ý khi tham gia lễ hội té nước Lào (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

 • Chúng ta có thể té nước vào bất kỳ ai nhưng tuyệt đối không được té nước vào các nhà sư.
 • Không dùng nước bẩn, nước lạnh té nước vào người xung quanh, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình.
 • Khi tham gia té nước nên bảo quản điện thoại, các thiết bị điện tử cẩn thận. Nếu có thể thì hãy dùng những túi chống thấm chuyên dụng nhé! Điều đó sẽ giúp vật dụng của bạn không bị hỏng.
 • Thời điểm diễn ra té nước, đường phố thường rất đông đúc và kín người. Nếu có lịch trình cá nhân riêng, nên di chuyển bằng phương tiện công cộng. Cần có những kế hoạch dự phòng khác để lịch trình cá nhân được suôn sẻ.

Những năm gần đây, Lào ngày càng trở thành điểm đến thu hút khách du lịch. Đất nước Lào xinh đẹp cùng người dân hòa ái hiếu khách sẽ tạo cho bạn ấn tượng khó quên. Lễ hội té nước Lào đang đón chờ bạn. Hãy nhanh tay liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 để có chuyến đi Lào sớm nhất nhé!

Tư vấn miễn phí tour Lào

472 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp