Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Tất tần tật thông tin về dịch vụ du lịch 2023 mà bạn cần biết

Mục lục [Hiện]
 1. Dịch vụ du lịch là gì?
 2. Đặc điểm dịch vụ du lịch là gì?
  1. 2.1 Thỏa mãn nhu cầu thứ yếu
  2. 2.2 Thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng đặc biệt
  3. 2.3 Đặc tính không cụ thể
  4. 2.4 Không thể dự trữ được
  5. 2.5 Tính thời vụ
 3. Vai trò dịch vụ du lịch?
  1. 3.1 Nguồn thu ngoại tệ
  2. 3.2 Nâng cao đời sống tinh thần
  3. 3.3 Kích thích tăng trưởng kinh tế
 4. Những dịch vụ du lịch phổ biến hiện nay
  1. 4.1 Dịch vụ vận chuyển
  2. 4.2 Dịch vụ lưu trú, ăn uống
  3. 4.3 Dịch vụ tham quan, giải trí
  4. 4.4 Hàng hoá tiêu dùng và đồ lưu niệm
  5. 4.5 Các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch

Dịch vụ du lịch luôn là cụm từ xuất hiện nhiều trên các đề tài du lịch, hay đơn thuần là khi trải nghiệm các tour du lịch. Thế nhưng bạn đã hiểu đúng nghĩa về nó chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Vietnam Booking giải đáp ngay nhé!

1. Dịch vụ du lịch là gì?

Theo Luật Du Lịch (2005) thì dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác để đáp ứng được những nhu cầu của khách du lịch.

Dịch vụ du lịch - tour du lịch

Trải nghiệm du lịch trọn gói với đầy đủ các dịch vụ.

Dịch vụ du lịch là sự kết hợp của những dịch vụ và phương tiện vật chất trên cơ sở khai thác các tiềm năng du lịch để cung cấp đến cho khách du lịch những phút giây thú vị. Song với đó là những trải nghiệm ấn tượng, trọn vẹn và đảm bảo sự hài lòng cho du khách.

Ngoài ra còn có một định nghĩa khác của Michael M.Coltman là dịch vụ du lịch là một món hàng cụ thể: Thức ăn, hoặc một món hàng không cụ thể như chất lượng phục vụ, không khí tại nơi nghỉ dưỡng.

Dịch vụ du lịch - trải nghiệm du lịch

Du lịch khắp nơi trên thế giới trở nên dễ dàng.

Nhưng chung quy chất lượng dịch vụ du lịch mang lại đều hướng đến cho du khách chính là sự hài lòng. Nhưng đó không phải là sự hài lòng khi ta mua sản phẩm mà ở đây là sự hài lòng do trải qua một khoảng thời gian trải nghiệm lý thú. Những điều đó tồn tại được trong ký ức của du khách sau khi kết thúc chuyến hành trình đến vùng đất mới.

Vậy nên dịch vụ du lịch càng tốt, mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách thì sẽ tồn tại lâu trong ký ức của họ. Các công ty du lịch, các điểm du lịch cần phải đưa ra các dịch vụ du lịch ở Việt Nam độc đáo, thuận lợi với khí hậu và tài nguyên du lịch.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về dịch vụ teambuilding mà du khách không thể bỏ qua

2. Đặc điểm dịch vụ du lịch là gì?

2.1. Thỏa mãn nhu cầu thứ yếu

Vì sự phát triển ngày nay, dịch vụ du lịch bước đầu chỉ thỏa mãn được những nhu cầu thứ yếu của khách du lịch. Du lịch là nhu cầu phát sinh sau khi mọi người đã đảm bảo nhu cầu ăn, mặc.

Dịch vụ du lịch - nghỉ dưỡng

Nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Thế nên nhu cầu chỉ được thực hiện sau khi con người có thời gian nhàn rỗi và có mức chi tiêu hợp lý. Vì vậy mà du lịch là một trong những khoản chi tiêu sẽ bị cắt giảm đầu tiên nếu như mức thu nhập của mỗi người bị giảm xuống.

2.2. Thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng đặc biệt

Dịch vụ du lịch nhằm thỏa mãn những nhu cầu tiêu dùng đặc biệt chính là thấu hiểu những giá trị của tài nguyên du lịch. Đó có thể là tìm hiểu về kho tàng văn hóa lịch sử và các mãn nhãn với nét đẹp của tạo hóa ban tặng cho mỗi vùng đất.

Dịch vụ du lịch - hoạt động du lịch

Nhu cầu được khám phá các bản sắc văn hóa dân tộc.

Chính vì thế mà mục đích của các chuyến đi này không chỉ dừng lại tại việc thỏa mãn những nhu cầu đơn thuần: Ăn, uống, ngủ hay di chuyển. Mà mục đích chính của các chuyến đi này còn phải đáp ứng được việc giúp du khách thấu hiểu những giá trị xung quanh.

enlightened​Đặt tour trọn gói giá rẻ:  ​Tour du lịch trọn gói Long Hải 2 ngày 1 đêm

2.3. Đặc tính không cụ thể

Dịch vụ du lịch khác với các hàng hóa thông thường là không thể đặt ra vấn đề nhãn hiệu, bởi vì nó có đặc tính không cụ thể. Chính vì thế mà các dịch vụ du lịch rất dễ bị bắt chước. Điển hình là các địa điểm du lịch tại Đà Lạt hiện nay xuất hiện rất nhiều tình trạng sao chép.

Dịch vụ du lịch - địa điểm sao chép

Một số địa phương xuất hiện tình trạng đạo nhái trong du lịch.

Thậm chí là tại một số khách sạn cũng xuất hiện tình trạng này khi họ bắt chước cách bày trí, quy trình đón tiếp khách du lịch giống nhau. Thế nên khách du lịch không thể kiểm tra được chất lượng dịch vụ du lịch trước khi mua.

Chính vì vậy mà đã có không ít khách du lịch trở nên băn khoăn khi không biết nên lựa chọn dịch vụ du lịch nào trước khi trải nghiệm. Thông thường họ sẽ xem qua các trang review trên mạng xã hội hoặc hỏi ý kiến của người thân, những người đã từng trải. Vì vậy mà quảng cáo trong du lịch là một điều rất quan trọng nhằm đưa tới cho khách hàng những cái nhìn rõ nét về dịch vụ du lịch mà mình đang có.

2.4. Không thể dự trữ được

Một đặc tính tạo nên sự khác biệt cho dịch vụ du lịch chính là việc không thể lưu trữ được. Ví dụ như là một phòng khách sạn nếu hôm nay không có người đặt thì khách sạn sẽ bị sụt giảm doanh thu chứ không thể để dành phòng cho ngày khác.

Dịch vụ du lịch - khách sạn

Phòng khách sạn không thể lưu trữ để bán vào các ngày tiếp theo.

Song với đó, dịch vụ du lịch không thể vận chuyển nên khách hàng phải đến tận nơi để trải nghiệm. Nếu như hôm đó khách hàng không đến, thì phòng cũng không thể dự trữ để đợi khách mà có thể chuyển sang cho khách hàng khi có nhu cầu.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn resort, khách sạn du lịch ở Phú Quốc

2.5. Tính thời vụ

Một trong những đặc tính nổi bật khác của dịch vụ du lịch chính là tính thời vụ. Bởi vì hiện tượng cung không đủ cầu, hoặc cầu thấp hơn so với khả năng cung ứng vẫn luôn xảy ra.

Nói đơn giản, mùa cao điểm khách quốc tế đến Việt Nam thường là tháng 9 – tháng 4 năm sau. Còn mùa cao điểm của khách du lịch nội địa thường là tháng 6 – 8 đối với du lịch biển và các mùa lễ, Tết.

Dịch vụ du lịch - tính thời vụ của du lịch

Tính thời vụ trong du lịch diễn ra thường xuyên.

Khi này các nhà hàng thường quá tải, các điểm du lịch đông khách dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, một số nơi phải thuê thêm nhân viên để đáp ứng. Nhưng vào các mùa thấp điểm, tình trạng vắng khách diễn ra tại khá nhiều nơi.

Bởi vì nhu cầu du lịch của khách thay đổi, các dịch vụ du lịch cần thay đổi để đáp ứng du khách. Vì thế thường xuyên dẫn đến sự chênh lệch giữa cung và cầu.

3. Vai trò dịch vụ du lịch?

3.1. Nguồn thu ngoại tệ

Du lịch chính là một trong những ngành mang lại nguồn thu ngoại tệ hiệu quả nhất cho đất nước. Chính vì thế mà trong những năm gần đây, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Bởi vì du lịch đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, góp phần làm tăng tỷ trọng GDP của đất nước.

Quả không sai khi nói du lịch là “con gà đẻ trứng vàng”. Du lịch không chỉ giúp cho Việt Nam mà thậm chí là những quốc gia khác trong khu vực “đổi đời”. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, du lịch đã giúp nơi đây thu được nguồn ngoại tệ lên đến hàng tỷ USD mỗi năm.

Dịch vụ du lịch - khách nước ngoài

Du khách nước ngoài đến Việt Nam mang theo nguồn ngoại tệ.

Song với đó, du lịch là ngành “xuất khẩu tại chỗ” cực kỳ hiệu quả các dịch vụ, hàng công nghiệp, thủ công mỹ nghệ,… Không riêng gì các sản phẩm hữu hình, du lịch còn “xuất khẩu vô hình” các dịch vụ du lịch khác.

Đó là việc tham quan những danh lam thắng cảnh, tìm hiểu về những giá trị lịch sử, những phong tục độc đáo của mỗi dân tộc,… Các giá trị này không mất đi qua mỗi thị trường mà còn giúp tăng thêm độ nhận diện và quảng bá.

enlightened​Đặt tour khám phá nước ngoài:  ​Tour Bali 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội

3.2. Nâng cao đời sống tinh thần

Không chỉ giúp thỏa mãn những nhu cầu được giải trí, thư giãn của du khách mà còn giúp giải quyết vấn đề việc làm cho các địa phương. Dịch vụ du lịch tăng thì người dân sẽ có thêm thu nhập.

Dịch vụ du lịch - niềm vui du lịch

Du lịch mang đến nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Nhờ đó mà giúp nâng cao đời sống vật chất, dân trí của người dân. Điều đó mở ra được cơ hội giao lưu giữa các vùng, miền trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi dịch vụ du lịch phát triển thì việc khôi phục các làng nghề cũng được thực hiện. Một số làng nghề như làng rèn Pác Rằng (Cao Bằng), làng tranh Đông Hồ (Hà Nội) và nhiều làng nghề khác đã được “hồi sinh” nhờ du lịch.

3.3. Kích thích tăng trưởng kinh tế

Nhờ vào việc tạo ra ra việc làm, khôi phục các làng nghề mà những vùng sâu, vùng xa đã có khả năng tạo ra doanh thu, phân phối lại thu nhập giữa các khu vực. Dịch vụ du lịch góp phần giúp tăng nguồn thu ngân sách cho các địa phương, làm cho nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên.

Dịch vụ du lịch - làng nghề

Các làng nghề được khôi phục và phát triển nhờ vào du lịch.

Điều này đã góp phần giúp tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng phát triển kinh doanh. Đồng thời thúc đẩy các kinh tế khác trong khu vực phát triển theo.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các làng nghề truyền thống của Hải Phòng

4. Những dịch vụ du lịch phổ biến hiện nay

4.1. Dịch vụ vận chuyển

Dịch vụ du lịch vận chuyển là một phần thiết yếu của sản phẩm du lịch. Đó là các phương tiện đưa đón khách đến địa phương và tham quan các địa điểm du lịch: Máy bay, ô tô, xe máy, tàu hỏa, thuyền, xe đạp,…

4.2. Dịch vụ lưu trú, ăn uống

Đối với nhiều du khách, dịch vụ ăn lưu trú và ăn uống chính là các dịch vụ du lịch được quan tâm hàng đầu. Bởi vì bên cạnh việc được tham quan, họ cũng mong muốn có được một nơi thư giãn, sạch sẽ.

Dịch vụ du lịch - nhà hàng

Các địa điểm ăn uống được du khách chú trọng.

Các cơ sở lưu trú có thể là khách sạn, homestay hoặc những căn lều trại. Đối với dịch vụ ăn uống có thể là nhà hàng, các quán ăn địa phương,…

>>> Xem thêm: Top 13 địa điểm ăn uống ở Singapore níu chân du khách thập phương

4.3. Dịch vụ tham quan, giải trí

Một điều tạo nên sự khác biệt giữa các chương trình du lịch hiện nay chính là dịch vụ tham quan, giải trí. Dựa vào sự đa dạng của các tài nguyên du lịch của từng địa phương, chính quyền sẽ cách khai thác riêng để tạo ra những giá trị dịch vụ du lịch thu hút du khách nhất.

Dịch vụ du lịch - địa điểm du lịch

Các địa điểm tham quan ấn tượng thu hút du khách.

Khi du khách đọc chương trình du lịch thấy có những điểm mới thì sẽ trở nên hứng thú và mong muốn được trải nghiệm ngay và luôn. Ngoài ra, các hoạt động tại các điểm du lịch cũng thu hút không ít du khách tham gia như: Trượt thác Datanla – máng trượt dài nhất Đông Nam Á, chèo thuyền kayak, lặn biển ngắm san hô, câu cá, câu mực,…

4.4. Hàng hoá tiêu dùng và đồ lưu niệm

Khi đến bất cứ một nơi nào, du khách đều muốn mua những món quà lưu niệm để làm quà cho người thân và bạn bè. Bởi vì quà lưu niệm của mỗi địa phương hay quốc gia đều có những logo hoặc hình ảnh tượng trưng trên đó.

Dịch vụ du lịch - hàng lưu niệm

Các mặt hàng lưu niệm được làm bằng tay của những người dân vùng cao.

Món quà vừa thể hiện được sự ý nghĩa của địa phương, vừa thể hiện được tình cảm dành cho đối phương. Điển hình như tại Việt Nam, quà lưu niệm rất phong phú, tiêu biểu chính là ảnh hoa sen hay các công trình nổi tiếng xuất hiện trên bức thư, áo thun, thú bông,…

>>> Xem thêm: 6 món quà lưu niệm không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

4.5. Các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch

Các dịch vụ du lịch khác đang được khá nhiều du khách quan tâm chính là việc hỗ trợ đặt tour, đặt vé máy bay, khách sạn hoặc visa. Và bạn đang băn khoăn đang không biết nên lựa chọn công ty du lịch nào có thể an tâm khi có quá nhiều công ty. Vậy thì bạn có thể tham khảo các dịch vụ của công ty Vietnam Booking.

Dịch vụ du lịch - Vietnam Booking

Đặt các dịch vụ dễ dàng tại trang chủ của Vietnam Booking.

Vietnam Booking là một trong những công ty đã có thời gian hoạt động hơn 10 năm trên thị trường. Chính vì thế mà chất lượng dịch vụ du lịch của công ty đã không ngừng cải thiện để mang đến cho du khách những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Các dịch vụ du lịch tại Vietnam Booking luôn được kiểm tra nghiêm ngặt, các đối tác cũng cần phải đảm bảo uy tín. Nhờ đó mà khách hàng sau khi trải nghiệm các dịch vụ du lịch của công ty đã luôn nhớ mãi và quay trở lại sau nhiều lần tiếp theo.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng tại TP.HCM 1: Số 164 Lê Thánh Tôn, Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Văn phòng tại TP.HCM 2: Số 54 Phạm Hồng Thái, Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng tại Hà Nội: Số 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Văn phòng tại Đà Nẵng: Số 174 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Email: lienhe@vietnambooking.com

Websitevietnambooking.com

>>> Xem thêm: Vietnam Booking – Công Ty Tổ Chức Team Building Tại Tphcm Uy Tín

Với tất cả thông tin về dịch vụ du lịch mà Vietnam Booking mang đến cho bạn, chắc chắn bạn sẽ thấu hiểu hơn những giá trị mà mình được tận hưởng khi đi tour du lịch. Vậy thì còn chờ gì mà không nhanh tay liên hệ hotline 1900 3398 để đặt ngay các dịch vụ du lịch hấp dẫn nhất nào!

Tư vấn dịch vụ du lịch miễn phí

15 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp