Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài – Có visa ngay!

Mục lục [Hiện]
 1. Các loại visa Việt Nam cho người nước ngoài
 2. Trường hợp được miễn visa Việt Nam
  1. 2.1 Miễn thị thực đơn phương
  2. 2.2 Miễn thị thực song phương
 3. Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài
  1. 3.1 Xin công văn nhập cảnh Việt Nam
  2. 3.2 Quy trình xin visa điện tử cho người nước ngoài
  3. 3.3 Thủ tục xin visa Việt Nam tại cơ quan lãnh sự ở nước ngoài
 4. Sử dụng dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài 

Bạn chuẩn bị đến Việt Nam để công tác hoặc du lịch? Bạn có người thân, bạn bè là người ngoại quốc sắp có chuyến du lịch hoặc công tác tới Việt Nam? Bạn băn khoăn không biết xin visa Việt Nam như thế nào để tăng tỉ lệ đậu. Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài nhé.

Các loại visa Việt Nam cho người nước ngoài

Hiện nay, theo quy định của Luật pháp Việt Nam, có tới 20 loại thị thực tương ứng với 20 kí hiệu thị thực cấp cho người nước ngoài như sau:

Ký hiệu thị thực  Đối tượng cấp visa
ĐT Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.
DN  Người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam.
NN1  Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
NN2  Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
NN3  Người vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
DH  Người vào thực tập, học tập.
HN  Người vào dự hội nghị, hội thảo.
PV1  Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.
PV2  Phóng viên, báo chí vào hoạt động ngắn hạn tại Việt Nam.
LĐ  Người vào lao động 
DL  Người vào du lịch 
TT  Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Trường hợp được miễn visa Việt Nam

Miễn thị thực đơn phương

Người nước ngoài có quốc tịch: Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy khi nhập cảnh lần đầu sẽ được miễn visa 15 ngày với điều kiện hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi. 

Nhận tư vấn miễn phí

Trong các lần nhập cảnh tiếp theo, nếu muốn được hưởng quy chế miễn visa thì thời điểm nhập cảnh tiếp theo phải cách lần đầu tối thiểu 30 ngày. Nếu không đủ 30 ngày, người nước ngoài phải làm thủ tục xin visa Việt Nam theo quy định.  

thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài

Visa bạn nhận lại sau khi hoàn tất thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài - Ảnh: Internet

Miễn thị thực song phương

Người nước ngoài có quốc tịch thuộc các nước ASEAN sẽ được miễn visa nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày (trừ Brunei trong vòng 14 ngày). Đồng thời, Chính phủ các nước thành viên ASEAN cũng áp dụng quy định miễn visa tương tự đối với công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào các nước này. 

Tuy nhiên, để được miễn thị thực, hộ chiếu của bạn phải còn hạn tối thiểu 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi. 

Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Trừ các trường hợp miễn thị thực như trên, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải xin visa Việt Nam thông qua ba hình thức: 

 • Bảo lãnh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (Xin công văn nhập cảnh)
 • Xin cấp visa điện tử
 • Làm visa tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài

Xin công văn nhập cảnh Việt Nam

Bạn cần xin Công văn/thư mời nhập cảnh Việt Nam tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông qua các cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh. Những hạng mục hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Hồ sơ pháp nhân của công ty/ tổ chức bảo lãnh: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế; hoặc giấy tờ chứng thực việc thành lập của công ty/tổ chức
 • Văn bản xin cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam theo mẫu NA2.
 • Giấy xác nhận ngày nhập cảnh Việt Nam của người nước ngoài.
 • Bản sao hộ chiếu, có công chứng
 • Bản sao giấy đăng ký mẫu dấu và chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức theo mẫu NA16. 

Visa điện tử Việt Nam

Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài - Ảnh: Internet

Chuẩn bị xong hồ sơ xin công văn nhập cảnh, bạn mang giấy tờ đến nộp tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh:

 • Hà Nội: 44 Trần Phú, Phường Điện Bàn, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • TP HCM: 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Đà Nẵng: 7 Trần Quý Cáp, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam thường kéo dài từ 5 - 7 ngày làm việc. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm, thời điểm nhận kết quả xin công văn nhập cảnh có thể lâu hơn. 

Sau khi chờ xét duyệt, công ty/tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài đến nhận kết quả tại: 

 • Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại
 • Cửa khẩu, sân bay quốc tế của Việt Nam 

>>> Xem thêm: Cách gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

Quy trình xin visa điện tử cho người nước ngoài

Thị thực điện tử do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài thông qua hệ thống giao dịch điện tử. Visa điện tử Việt Nam có giá trị một lần sử dụng và có thời hạn ít hơn 30 ngày. Người nước ngoài không ở Việt Nam và có nhu cầu nhập cảnh có thể thực hiện thủ tục xin visa Việt Nam điện tử trực tiếp hoặc thông qua cơ quan bảo lãnh. Nhưng tiếp sau đây, Vietnam Booking xin cung cấp cách làm visa điện tử cho người nước ngoài ở nước ngoài theo các bước như sau:

Nhận tư vấn miễn phí

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam tại đường dẫn: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/vi_VN/web/guest/trang-chu-ttdt và chọn mục “Dành cho người nước ngoài đang ở nước ngoài trực tiếp đề nghị cấp thị thực điện tử”.

Bước 2: Khai thông tin theo hướng dẫn. Sau đó, người nước ngoài sẽ được hệ thống cấp Mã hồ sơ điện tử

Bước 3: Nộp phí xin visa điện tử (25 USD)

Bước 4: Theo dõi kết quả visa bằng cách sử dụng Mã hồ sơ điện tử. Nếu hồ sơ được xét duyệt, tiến hành in visa để hoàn tất thủ tục nhập cảnh Việt Nam

Visa điện tử Việt Nam

Visa điện tử Việt Nam cấp cho người nước ngoài - Ảnh: Internet

Thủ tục xin visa Việt Nam tại cơ quan lãnh sự ở nước ngoài

Người nước ngoài có thể trực tiếp xin visa Việt Nam tại nước sở tại hoặc tại quốc gia có cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam.

Với hình thức này, người nước ngoài sẽ được Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nước ngoài yêu cầu chuẩn bị các hạng mục hồ sơ như thông thường. Tiếp sau đó là những quy trình như thanh toán lệ phí visa, đợi kết quả visa và dán visa.

Cách nộp hồ sơ xin visa Việt Nam tại nước ngoài có ưu điểm là đảm bảo sự an toàn cao là người nước ngoài sẽ có được visa trên chính hộ chiếu của họ. Tuy nhiên, nếu người ngoại quốc sinh sống ở cách xa cơ quan lãnh sự thì sẽ khá tốn thời gian và tiền bạc dành cho việc di chuyển.

Trên đây là 3 hình thức để xin visa Việt Nam cho người ngoài, bạn hãy cân nhắc các ưu và nhược điểm của từng hình thức để chọn ra cho mình phương án tốt nhất nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

Sử dụng dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài 

Việc xin visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn vì thủ tục rườm rà, sự bất cập về ngôn ngữ, pháp lý. Vì thế ngay từ bước lên kế hoạch xin thị thực Việt Nam, bạn hãy tìm ngay đến dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài trọn gói.

Vietnam Booking – đơn vị làm visa uy tín luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất bằng những giải đáp, hướng dẫn rõ ràng và hết sức tận tình. Nếu không sử dụng dịch vụ visa của Vietnam Booking, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài toàn quốc 1900 3498 để được tư vấn miễn phí về cách làm visa cho người nước ngoài ở Việt Nam.

44 lượt xem | 05-09-2019, Liêu Hoài An
Liên hệ tư vấn viên
zalo messenger