Mục lục [Hiện]
 1. Nhật Bản đã cấp visa trở lại chưa?
 2. Thủ tục xin visa Nhật Bản mới nhất
 3. Visa Nhật Bản là gì? Đi du lịch Nhật Bản có cần visa không?
 4. Các loại visa đi Nhật Bản phổ biến
  1. 4.1 1. Tổng quan chung về các loại visa Nhật Bản
  2. 4.2 2. Visa du lịch Nhật Bản là gì?
 5. Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản
 6. Visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu?
 7. Lệ phí xin visa Nhật mới nhất
 8. Thủ tục xin visa Nhật đầy đủ 
  1. 8.1 1. Những lưu ý trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật
  2. 8.2 2. Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhập cảnh 1 lần (single entry)
  3. 8.3 3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhập cảnh nhiều lần (multiple entry)
  4. 8.4 4. Kinh nghiệm để có một bộ hồ sơ xin visa Nhật đẹp
 9. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản
  1. 9.1 1. Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản
  2. 9.2 2. Nộp hồ sơ xin visa tại VFS Global
 10. Quy trình xin visa du lịch Nhật Bản chi tiết
 11. Những điều cần biết khi xin visa Nhật Bản 2023
 12. Các câu hỏi thường gặp khi xin visa Nhật Bản
 13. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Nhật Bản

Hồ sơ và thủ tục xin visa Nhật Bản 2024

Nhật Bản chứa đựng muôn vàn những điều thú vị đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm. Tuy nhiên, trước khi đắm chìm trong vẻ đẹp của quốc gia này, bạn buộc phải đối mặt với thủ tục xin visa Nhật Bản. Đối với hầu hết mọi du khách thì visa là rào cản khiến họ chùn bước.

Thế nhưng, qua những thông tin tổng hợp về thủ tục xin visa Nhật dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn để nhập cuộc và tiến gần đến “xứ sở hoa anh đào”.

Những bí kíp và quy trình xin visa Nhật Bản mà Vietnam Booking hướng dẫn đã giúp nhiều người chinh phục thành công thị thực Nhật. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm theo, hoặc gọi 1900 3498 nếu cần giúp đỡ gấp.

Nhật Bản đã cấp visa trở lại chưa?

Nhật Bản đã thụ lý trở lại hồ sơ xin visa du lịch từ ngày 11/10/2022 cho du khách quốc tế. Theo đó, công dân Việt có thể đến Nhật Bản theo hình thức tour, hoặc du lịch tự túc.

Ngoài visa du lịch, bạn có thể xin visa đi Nhật Bản công tác, thăm người thân, du học,… Đặc biệt, hiện tại Nhật Bản đã áp dụng một số thay đổi mới trong thủ tục xin visa Nhật. Theo đó, hồ sơ xin thị thực đến “xứ sở hoa anh đào” sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ hơn. Cách xin visa Nhật mới nhất thay đổi như thế nào, hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu ngay bên dưới, điều này giúp cho việc xin visa Nhật diễn ra thuận lợi hơn.

thủ tục xin visa nhật

Hồ sơ xin visa đi Nhật Bản đã được thụ lý trở lại. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa Nhật Bản mới nhất

Xin visa Nhật Bản lần đầu, bạn sẽ được cấp thị thực dạng single có thời hạn 3 tháng và thời gian lưu trú 15 ngày. Trước khi xin visa, bạn cần lên lịch trình chuyến đi để canh thời gian nhận visa khớp với thời gian khởi hành. Không nên xin visa Nhật Bản quá sớm hay quá trễ, tránh những trường hợp cập rập nếu có phát sinh không đáng có.

Hiện tại, khi làm visa Nhật Bản, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật hoặc các Đại lý được ủy thác. Như vậy, ngoài lệ phí nộp hồ sơ vào Cơ quan lãnh sự, bạn phải thanh toán thêm phí dịch vụ cho các đại lý.

Nhìn chung, thủ tục xin visa Nhật Bản không quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo quy trình làm visa trên website của VFS hoặc trang chủ của Cơ quan lãnh sự Nhật Bản. Đối với hồ sơ, hãy chuẩn bị những gì Cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Không nên đặt trước vé máy bay và khách sạn khi chưa nhận được visa, tránh tình trạng thị thực bị từ chối dẫn đến “ném tiền qua cửa sổ”.

Nếu là “lính mới” trong lĩnh vực visa Nhật Bản, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua đường dây nóng số 1900 3498 để được tư vấn miễn phí.

Visa Nhật Bản là gì? Đi du lịch Nhật Bản có cần visa không?

Visa Nhật Bản hay còn gọi là thị thực Nhật Bản. Đây là giấy thông hành được Chính phủ Nhật cấp cho công dân nước ngoài, cho phép họ nhập cảnh hợp pháp vào Nhật Bản và lưu trú trong một thời gian cụ thể với mục đích rõ ràng.

Hiện tại, Việt Nam không nằm trong danh sách được Chính phủ Nhật Bản miễn thị thực. Vì vậy, công dân Việt muốn nhập cảnh vào quốc gia này buộc phải làm thủ tục xin visa Nhật, trừ một số trường hợp đặc biệt sau:

Công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn thời hạn, do Chính phủ Việt Nam cấp. Bạn nhập cảnh Nhật Bản để thực hiện chức năng ngoại giao. Đồng thời, các thành viên trong gia đình nếu mang hộ chiếu nói trên cũng có thể được miễn visa nhập cảnh Nhật Bản mà không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

Công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ còn thời hạn khi nhập cảnh Nhật Bản với mục đích ngoài ngoại giao sẽ được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày. Lưu ý, visa này không áp dụng với những ai nhập cảnh với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn hay làm các công việc khác,…

visa du lịch nhật bản

Đến Nhật Bản, bạn cần phải xin visa theo quy định. (Ảnh: Internet)

Các loại visa đi Nhật Bản phổ biến

1. Tổng quan chung về các loại visa Nhật Bản

Có hai tiêu chí để phân loại visa Nhật Bản, đó là:

Phân loại theo số lần nhập cảnh;

Phân loại theo mục đích chuyến đi.

Nếu dựa trên số lần nhập cảnh, thì visa Nhật Bản hiện nay có 3 loại, gồm:

Visa nhập cảnh 1 lần

Visa nhập cảnh 2 lần

Visa nhập cảnh nhiều lần

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà Chính phủ Nhật sẽ cấp visa Nhật phù hợp cho bạn. Tham khảo bảng thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về 3 loại visa Nhật Bản phổ biến thường gặp.

Loại visa Nhật

Số lần nhập cảnh

Thời hạn visa

Thời hạn lưu trú

Visa 1 lần (Single)

1 lần

Trong 3 tháng

Không quá 15 ngày

Visa 2 lần (Double)

2 lần

Trong 6 tháng

Từ 15 ngày trở lên (Mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)

Visa nhiều lần (Multiple)

Nhiều lần

Từ 1 năm trở lên(dựa theo mục đích sang Nhật)

Căn cứ theo mục đích chuyến đi, visa Nhật Bản được chia thành 5 loại phổ biến sau:

 • Visa du lịch
 • Visa thăm thân
 • Visa thương mại
 • Visa quá cảnh – transit
 • Visa du học
 • Visa lao động

Các loại visa Nhật Bản chia theo mục đích nhập cảnh có những điểm khác nhau cơ bản, chi tiết hãy tham khảo bảng dưới đây:

Loại visa

Ký hiệu

Số lần hiệu lực

Thời hạn visa

Thời hạn lưu trú

Visa du lịch

V

1, 2 hoặc nhiều lần

Tối đa 5 năm

15 hoặc 30 ngày

Visa thăm thân

V

1, 2 hoặc nhiều lần

Tối đa 5 năm

15 hoặc 30 ngày

Visa thương mại

V

1, 2 hoặc nhiều lần

Tối đa 10 năm

Tối đa 90 ngày

Visa quá cảnh

T

1 lần

Tối đa 15 ngày

Tối đa 72 giờ

Visa du học

G

1, 2 hoặc nhiều lần

Vô thời hạn (tùy trường hợp)

Tối đa 6 năm

Visa lao động

E/S

1, 2 hoặc nhiều lần

Vô thời hạn (tùy từng trường hợp)

Tối đa 5 năm

Như vậy, để du lịch Nhật Bản, du khách cần làm thủ tục visa Nhật diện du lịch (ký hiệu V). Toàn bộ hồ sơ và quy trình xin loại thị thực visa này sẽ được cập nhật chi tiết ngay bên dưới.

2. Visa du lịch Nhật Bản là gì?

Visa du lịch Nhật Bản là visa cấp cho người nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,… Hãy tìm hiểu kỹ thời hạn visa và thời gian lưu trú tối đa để sử dụng visa hợp lý.

Visa du lịch Nhật Bản cũng được chia thành 2 loại, gồm:

Visa du lịch tự túc: Cho phép đương đơn tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi, tham quan tại Nhật. Visa này không bao gồm thăm thân (người thân, bạn bè), thương mại, làm việc.

Visa du lịch theo package tour: Visa này cấp cho công dân Việt mang hộ chiếu phổ thông tham quan tour đoàn được tổ chức bởi đại lý/ công ty du lịch được chỉ định.

Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về thủ tục xin visa Nhật tự túc. Đối với visa diện package tour, công ty tổ chức tour sẽ lo visa cho bạn, vì vậy chúng tôi sẽ không hướng dẫn quy trình xin thị thực này nữa.

Cách xin visa Nhật

Căn cứ theo số lần nhập cảnh, visa Nhật có 2 loại. (Ảnh: Internet)

Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản

Bạn chỉ có thể xin thành công visa Nhật Bản nếu thỏa mãn các điều kiện dưới đây, đồng thời được Đại sứ quán nhận định rằng việc cấp visa cho bạn là thích hợp. Trong trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn, bạn sẽ bị từ chối xét cấp visa.

Điều kiện để xin visa du lịch Nhật Bản yêu cầu:

Theo cách xin visa Nhật, người xin visa đến quốc gia này cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng, và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát, hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.

➤ Người xin visa có hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu với tài chính mạnh, công việc ổn định và lịch trình chuyến đi rõ ràng, hợp lý.

➤ Ngoài ra, đương đơn cần đảm bảo có các giấy tờ chứng minh nhân thân chặt chẽ, minh bạch và có mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam.

➤ Hồ sơ xin visa Nhật Bản chuẩn bị phải đúng mục đích chuyến đi và chuẩn xác theo yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Nhật.

➤ Người xin cấp visa Nhật Bản và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951 – Luật xuất nhập cảnh).

➤ Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

*Lưu ý: Trường hợp bị từ chối visa du lịch Nhật Bản, trong vòng 6 tháng tính từ ngày bị từ chối visa, bạn sẽ không được xin visa Nhật với cùng một mục đích. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ cách xin visa Nhật Bản và chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ, chính xác.

Visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Nếu lần đầu xin visa đi Nhật Bản du lịch, bạn chỉ được cấp visa ngắn hạn với hiệu lực tối đa 90 ngày. Loại visa này thường có giá trị nhập cảnh 1 lần (single entry) với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Trong trường hợp bạn từng đến Nhật Bản liên tục trong 3 năm gần nhất hoặc sở hữu visa của các nước phát triển như Anh, Mỹ, visa các nước trong khối Schengen,… đồng thời có tài chính “vững chắc” cùng lịch sử du lịch “giàu”, bạn sẽ được xem xét lấy visa Nhật nhiều lần với thời hạn tối đa 5 năm và thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 30 ngày.

Tùy từng trường hợp hồ sơ mà thời hạn visa Nhật Bản có thể khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thời gian thụ lý hồ sơ để tránh ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. Ngoại trừ các trường hợp nhân đạo, các trường hợp còn lại Cơ quan lãnh sự Nhật sẽ không đáp ứng việc xét duyệt visa khẩn.

Mục đích xin visa

Hình thức nộp

Cửa tiếp nhận

Thời gian thụ lý

Lưu trú ngắn hạn

Lưu trú dài hạn

Visa lao động,…

Nộp theo đoàn của công ty

- Cửa sổ visa của Đại sứ quán

- Đại lý ủy thác

- 15 ngày làm việc

- 10 ngày làm việc

Nộp theo cá nhân

Đại lý ủy thác

10 ngày làm việc

*Lưu ý: Visa Nhật Bản có số lượng hồ sơ nộp vào khá đông, vì vậy cho đến khi được thông báo có kết quả thì Đại sứ quán không thông báo thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa cụ thể.

Lệ phí xin visa Nhật mới nhất

Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để mọi công dân đủ điều kiện đều có thể thực hiện thủ tục làm visa Nhật. Theo đó, chi phí xin visa đến quốc gia này được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Đặc biệt, bạn chỉ phải nộp lệ phí xin visa Nhật khi được cấp visa (áp dụng đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán). Nếu nộp hồ sơ tại các đại lý được ủy thác, bạn không được hoàn trả lệ phí khi visa bị từ chối. Chi phí làm visa Nhật Bản áp dụng từ 01/4/2022 đến hết 31/3/2023 như sau:

Loại visa Nhật Bản

Chi phí (VNĐ)

Visa 1 lần

Visa phổ thông

640,000

Visa 2 lần
Visa nhiều lần

1,280,000

Visa quá cảnh

150,000

Gia hạn thời hạn cho phép tái nhập quốc

640,000

Ngoài lệ phí nộp hồ sơ cho Cơ quan thẩm quyền, bạn sẽ phải nộp thêm các khoản phí khác gồm:

Chi phí dịch thuật các giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng Anh/ tiếng Nhật và công chứng.

Chi phí dịch vụ cho đơn vị được ủy thác nếu bạn nộp hồ sơ qua các bên này.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ, xử lý hoàn thiện các giấy tờ xin visa và phí di chuyển, đi lại.

Phí xin visa Nhật Bản

Phí xin visa Nhật nộp cho VFS sẽ không được trả dù bạn rớt visa. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa Nhật đầy đủ 

1. Những lưu ý trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật

Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật, bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây, qua đó giúp cho việc hoàn thiện hồ sơ được đầy đủ và chuẩn xác hơn.

Những bộ hồ sơ thiếu giấy tờ, đơn xin visa không điền đầy đủ sẽ không được tiếp nhận.

Tùy từng trường hợp, bạn có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ hoặc phỏng vấn visa.

Nếu Cơ quan thâm quyền yêu cầu bổ sung giấy tờ nhưng bạn không bổ sung thì hồ sơ đó sẽ bị dừng việc thụ lý, xét duyệt.

Nếu bạn cần Cơ quan thẩm quyền trả lại hồ sơ gốc, bạn buộc phải nộp thêm 1 bản photo các giấy tờ đi kèm.

Trừ các giấy tờ đã ghi rõ thời hạn hiệu lực, tất cả các giấy tờ khác trong hồ sơ phải có thời hạn trong vòng 3 tháng tính từ ngày phát hành.

Tờ khai để làm thủ tục xin visa Nhật được điền bằng tiếng Anh. Các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa Nhật Bản sẽ được chấp nhận là bản tiếng Việt, không bắt buộc phải dịch thuật. Tuy nhiên, giấy tờ dịch thuật sẽ được đánh giá cao và tăng hiệu quả xét duyệt.

2. Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhập cảnh 1 lần (single entry)

Tài liệu chứng minh nhân thân:

 Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, và hộ chiếu yêu cầu bản gốc.

✎ Tờ khai xin visa điền đầy đủ thông tin và dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm.

✎ Phần cuối của tờ khai, người xin visa phải ký tên trùng với chữ ký trên hộ chiếu.

✎ Bổ sung 02 ảnh thẻ kích thước 4,5x3,5cm, mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.

✎ Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu ảnh thẻ có can thiệp photoshop.

✎ Mặt sau hồ sơ cần xử lý trên máy, Đại sứ quán đề nghị không dập ghim.

Nếu xin visa theo nhóm: Cung cấp tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa những người xin visa với nhau. Đó có thể là:

✎ Quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, bản sao sổ hộ khẩu,…

✎ Quan hệ bạn bè: Ảnh chụp chung (rõ mặt, ảnh không đội mũ, không đeo kính).

✎ Giấy tờ khác: Cung cấp giấy tờ khác có thể chứng minh mối quan hệ như đoạn tin nhắn qua lại, fax, email,…

Nếu nhóm nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản từ 3 người trở lên cần nộp kèm thư giải trình để Cơ quan thẩm quyền nắm bắt được mối quan hệ giữa người xin visa. Trước khi nộp tờ khai, bạn phải làm rõ mối quan hệ của tất cả những người xin visa.

Tài liệu chứng minh tài chính:

✎ Các giấy tờ chứng minh tài chính yêu cầu cung cấp bản gốc, những giấy tờ đó bao gồm:

✎ Sao kê tài tài khoản trả lương (06 tháng gần nhất)

✎ Chứng nhận tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn

✎ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp

✎ Khi làm thủ tục xin visa Nhật, hãy nộp bản sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng.

✎ Trường hợp tiền lương được trả qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu bằng bút màu để làm rõ khoản tiền nào là khoản tiền lương.

visa Nhật Bản

Chỉ khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mới có thể đậu visa Nhật. (Ảnh: Internet)

Tài liệu chứng minh công việc:

Ở mục này, tài liệu chứng minh công việc khác nhau tùy vào đối tượng xin visa Nhật Bản là ai. Bạn có thể tham khảo các đối tượng và chuẩn bị hồ sơ phù hợp:

✎ Đối với công nhân, viên chức: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, sao kê bảng lương ngân hàng 3 tháng gần đây, bảo hiểm xã hội/ bảo hiểm y tế và giấy xin nghỉ phép đi du lịch Nhật Bản có chữ ký, đóng dấu mộc của công ty.

✎ Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh, xác nhận đã thanh toán thuế trong 6 tháng gần đây và các chứng từ chứng minh doanh nghiệp kinh doanh sinh lời.

Tài liệu lịch trình chuyến đi:

Giấy tờ booking đặt vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản; Booking đặt phòng khách sạn lưu trú tại Nhật Bản. Hãy điền cụ thể nơi sẽ nghỉ lại (trường hợp khách sạn ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại).

Khi chưa được cấp visa Nhật Bản, Vietnam Booking khuyến cáo bạn không nên mua vé máy bay khứ hồi đã thanh toán. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp hành trình bay, đây là văn bản ghi thông tin ngày khởi hành/ nơi đến, thời gian, họ tên, điểm xuất phát/ đến đâu… Bắt buộc phải điền ngày nhập cảnh, ngày về nước. Tên chuyến bay và sân bay xuất nhập cảnh nếu đã quyết định đi Nhật.

Văn bản kế hoạch, lịch trình chuyến du lịch từng ngày tại Nhật Bản (yêu cầu bản gốc). Lịch trình cần viết theo từng ngày. Không chỉ ghi tên thành phố như Kyoto, Tokyo, Nagasaki,… mà bạn cần điền cụ thể từng địa điểm và nội dung hoạt động thực tế.

3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhập cảnh nhiều lần (multiple entry)

Theo thông tin cấp visa Nhật Bản nhiều lần, loại thị thực multiple entry chỉ cấp cho 3 đối tượng dưới đây. Đồng thời, hồ sơ xin visa cũng sẽ khác nhau theo từng nhóm.

Nhóm A: Công dân Việt trong 3 năm gần đây đã nhập cảnh và trên 1 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật. Trong thời gian lưu trú ở đây, bạn không vi phạm pháp luật và các quy định về nhập canh, lưu trú. Đồng thời, có đủ năng lực tài chính và công việc ổn định. Trong 3 năm gần nhất đã nhiều lần đến các nước G7 (trừ Nhật) với mục đích lưu trú ngắn hạn.

Nhóm B: Đương đơn là người có năng lực tài chính, kinh tế mạnh.

Nhóm C: Người thân (vợ, chồng, con) của 2 nhóm đối tượng nêu trên.

visa nhật

Hồ sơ không đúng mục đích nhập cảnh sẽ khiến bạn bị từ chối visa Nhật. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ xin visa Nhật của nhóm A

Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn càng dài càng tốt (tốt nhất trên 5 năm).

Trường hợp không thể chứng minh bằng hộ chiếu mới thì hãy nộp cả hộ chiếu cũ.

Tờ khai làm thủ tục xin visa Nhật dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm. Cuối tờ khai cần ký tên, chữ ký phải trùng khớp với chữ ký trên hộ chiếu.

Ảnh thẻ nộp kèm ghi rõ họ tên ở mặt sau của ảnh. Không chỉnh sửa ảnh thẻ.

Bản giải trình (bản gốc) nêu lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần (mẫu tự do).

Cung cấp 1 trong những tài liệu dưới đây để chứng minh năng lực chi trả cho chuyến đi:

Bản gốc sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng (06 tháng gần nhất)

Bản gốc chứng nhận tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng có kỳ hạn

Bản gốc giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp

Bản gốc sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng nhiều nhất có thể

Nếu lương thanh toán qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu “highlight” để làm rõ khoản tiền nào là tiền lương nhận vào.

Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhóm B

➥ Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn càng dài càng tốt (tốt nhất trên 5 năm).

➥ 01 bản gốc tờ khai xin visa Nhật Bản có dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×4.5cm. Phần cuối của tờ khai, người xin visa phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.

➥ Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên. Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu có chỉnh sửa ảnh.

➥ 01 bản gốc giải trình lý do cần xin cấp visa Nhật nhiều lần theo mẫu tự do.

➥ Tài liệu chứng minh khả năng tài chính: Từ 1 bản trở lên trong các giấy tờ này (bản gốc):

➥ Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

➥ Sổ tiết kiệm ngân hàng (trình bản gốc – nộp bản photo)

➥ Giấy chứng nhận thu nhập hoặc giấy nộp thuế do cơ quan nhà nước cấp

Tùy trường hợp, bạn có thể bổ sung thêm giấy chứng nhận thừa kế, hợp đồng cho thuê nhà, giấy sở hữu đất đai, giấy chứng nhận quyền bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu,… cũng có thể được chấp nhận (nộp bản gốc hoặc bản photo công chứng tư pháp).

Tài liệu dành cho người xin theo nhóm C

➥ Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn càng lâu càng tốt (tốt nhất trên 5 năm).

➥ Bản gốc tờ khai xin visa dán ảnh thẻ khổ 4.5cm×4.5cm với điều kiện giống 2 nhóm trên.

➥ Tài liệu chứng minh mối quan hệ gia đình: Nộp bản gốc hoặc bản photo chứng thực: Giấy khai sinh; Giấy đăng ký kết hôn; Sổ hộ khẩu.

Đối với trường hợp xin visa cá nhân, giấy tờ xin visa Nhật hạng mục chứng minh tài chính cần thỏa mãn điều kiện ở nhóm B, đồng thời cung cấp thư giải trình nêu rõ lý do cần xin visa nhiều lần.

Kinh nghiệm xin visa Nhật du lịch

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật đơn giản. (Ảnh: Internet)

4. Kinh nghiệm để có một bộ hồ sơ xin visa Nhật đẹp

Có lịch sử du lịch tốt: Để xin thành công visa Nhật Bản, hộ chiếu của bạn nên có ít nhất một dấu mộc đi các nước khu vực Đông Nam Á, đó có thể là Singapore, Thái Lan, Malaysia,… Hoặc nếu có điều kiện, bạn nên đến các nước khu vực Châu Âu, Châu Mỹ. Khi có visa đến những quốc gia này, việc hoàn thiện hồ sơ làm visa Nhật và đậu visa trở nên dễ dàng hơn nhiều.

☘ Chứng minh tài chính: Chứng minh tài chính thể hiện bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch Nhật. Cụ thể, đương đơn cần chứng minh tài khoản ngân hàng có ít nhất 200 triệu, hoặc có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng với số dư tối thiểu 5.000 USD.

☘ Chứng minh công việc đầy đủ: Để tăng khả năng đậu visa, bạn cần chứng minh công việc đầy đủ. Nhân viên lãnh sự sẽ xét duyệt kỹ công việc của bạn. Do đó, bạn cần chứng minh công việc ổn định để thuyết phục cơ quan lãnh sự cấp thị thực cho bạn.

☘ Thư mời du lịch Nhật Bản: Trong các giấy tờ xin visa nhật, thư mời không bắt buộc, có giấy tờ này cũng không đảm bảo bạn chắc chắn sẽ được cấp visa Nhật Bản mà đơn thuần chỉ tăng sức thuyết phục và giá trị cho bộ hồ sơ của bạn. Ngoài ra, qua thư mời, Cơ quan lãnh sự cũng thấy được dự định và kế hoạch của đương đơn, cũng như những cam kết mà bạn đưa ra khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

 Có lịch trình du lịch rõ ràng: Lịch trình chuyến đi rõ ràng cho thấy bạn nghiêm túc với chuyến đi và mong muốn được đến Nhật Bản để du lịch. Lưu ý rằng, lịch trình phải khớp với ngày giờ bạn đặt vé máy bay, booking phòng khách sạn,…

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Làm visa ở đâu? Có nhiều địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản. Bạn có thể nộp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc đơn vị nhận ủy thác gồm VFS Global và 14 đại lý du lịch. Tham khảo chi tiết các hình thức nộp hồ sơ qua bảng sau:

Hạng mục

Nộp hồ sơ tại ĐSQ/ LSQ

Nộp VFS/ 14 đại lý du lịch

Thời gian thụ lý

~ 15 ngày/ chậm hơn

~ 10 ngày/ nhanh hơn

Thanh toán lệ phí

Mất phí khi đậu visa

Mất phí kể cả khi bị rớt visa và phải đóng thêm phí dịch vụ

Đặt lịch hẹn

Bắt buộc đặt hẹn trước

Không bắt buộc

Dịch vụ chuyển phát

Không áp dụng

Áp dụng chuyển phát nhanh

Theo thông tin visa Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ visa du lịch/ công tác/ thăm thân đúng theo khu vực và tiện lợi nhất.

1. Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3 Hồ Chí Minh

Giờ làm việc

Thứ Hai đến Thứ Sáu

08:30 – 16:45

Giờ nộp hồ sơ

Thứ Hai đến Thứ Sáu

08:30 – 11:00

Giờ trả kết quả

Thứ Hai đến Thứ Sáu

13:30 – 16:45

2. Nộp hồ sơ xin visa tại VFS Global

Trung tâm VFS Global Nhật Bản ở Hà Nội tiếp nhận hồ sơ của đương đơn có hộ khẩu từ Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc.

 • Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, 01 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

Trung tâm VFS Global Tp Hồ Chí Minh nhận hồ sơ của đương đơn có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam.

 • Địa chỉ: Lầu 3, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du – Phường Bến Nghé, Quận 1.

cách xin visa Nhật

Visa Nhật Bản nhận được sự quan tâm của nhiều đương đơn. (Ảnh: Internet)

Quy trình xin visa du lịch Nhật Bản chi tiết

Quy trình, thủ tục visa Nhật Bản được thực hiện chi tiết dựa theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật

Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở phía trên. Bạn lưu ý, để tránh bị sai sót, bạn tuyệt đối không khai man hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ.

Bước 2: Đặt lịch hẹn xin visa du lịch Nhật Bản

Trước khi đến nộp hồ sơ, bạn cần đặt lịch hẹn theo yêu cầu. Nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp visa Nhật Bản tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hay Trung tâm VFS Global, bạn đều phải đặt lịch hẹn từ trước.

Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán: Đặt lịch hẹn qua số +84-28-3933-3510 một ngày trước khi đến làm thủ tục.

VFS Global: Liên hệ hotline +8428 38227456 (08:30 – 16:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Đến ngày hẹn, bạn mang hồ sơ nộp tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản hay VFS Global, hoặc 14 đại lý du lịch được ủy thác. Chi tiết bạn có thể tham khảo ở trên.

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa Nhật Bản

Sau khi nộp hồ sơ làm thủ tục xin visa Nhật, bạn tiến hành thanh toán phí thị thực trong trường hợp nộp hồ sơ tại các đơn vị nhận ủy thác. Nếu xin visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật, đương đơn chỉ cần thanh toán chi phí visa khi được cấp thị thực.

Trong trường hợp xin visa tại VFS hay 14 đại lý được ủy thác, lệ phí làm visa Nhật Bản đã nộp sẽ không được hoàn lại dù cho bạn bị từ chối thị thực.

Bước 5: Nhận kết quả visa Nhật Bản

Bước 5 trong quy trình xin visa Nhật, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu từ Cơ quan lãnh sự Nhật Bản hoặc Trung tâm VFS Global. Đương đơn cũng có thể sử dụng dịch vụ gửi lại hộ chiếu qua đường bưu điện với một khoản phí bổ sung (trường hợp nơi bạn nộp hồ sơ có dịch vụ này).

Nếu nóng lòng muốn biết kết quả sau khi đã nộp hồ sơ, bạn có thể tự mình kiểm tra kết quả bằng cách sau:

1/ Truy cập vào trang website chuyên dụng của Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản theo đường link: https://lapse-immi.moj.go.jp/ZEC/appl/e0/ZEC2/pages/FZECST011.aspx.

2/ Giao diện mới mở ra, bạn điền các thông tin sau:

在留カード等番号: Là mã số thẻ ngoại kiều, mã này ở góc bên phải của thẻ ngoại kiều.

在留カード等有効期限: Mức hạn của thẻ, thông tin này được in trên dòng thứ 5.

在留カード等有効期限: Bạn điền mã xác nhận captcha theo màn hình hiển thị phía bên trái vào.

3/ Nhấn nút 問合せ để kết thúc tiến trình. Lúc này, bạn có thể xem thông tin visa Nhật Bản online sẽ hiển thị như sau:

失効していません: Visa vẫn còn hiệu lực, bạn có thể sử dụng để tiếp tục công tác, du lịch tại Nhật.

この在留カード等番号は有効ではありません: Visa Nhật Bản đã hết hạn.

thủ tục xin visa Nhật Bản

Các bước làm thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết khi xin visa Nhật Bản 2023

Có những lưu ý nhỏ dưới đây mà bạn nên biết để có thể xin visa Nhật Bản dễ dàng hơn. Đây là những kinh nghiệm mà Vietnam Booking đúc kết được trong quá trình hỗ trợ khách hàng xin thị thực, bạn có thể yên tâm áp dụng:

Nếu bạn đi Nhật Bản cùng bạn, cả nhóm hãy làm thủ tục xin visa Nhật cùng nhau. Lúc này, visa của bạn sẽ có tỷ lệ đậu visa cao hơn, vì những bạn có hồ sơ mạnh có thể bổ trợ và kéo những bạn có hồ sơ yếu hơn.

Tìm hiểu thật kỹ lịch trình, đọc thuộc khi cần và trả lời lịch trình như bạn hiểu rõ bạn đang làm gì. Điều này giúp cho người nhận hồ sơ tin tưởng là bạn thực sự nghiêm túc với chuyến du lịch và không có ý gì khác.

Trong trường hợp bạn có người thân ở Nhật Bản, bạn không nên khai ra, điều này dễ khiến bạn bị từ chối thị thực, vì Cơ quan thẩm quyền sẽ tin rằng bạn đi Nhật với mục đích không rõ ràng.

Chuẩn bị thêm một số giấy tờ như hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy booking đặt vé máy bay (văn bản hành trình), bởi trong một số trường hợp, lãnh sự sẽ yêu cầu bạn xuất trình.

Giữ phong thái lịch sự, ăn mặc chỉn chu và tinh thần thoải mái khi đi nộp hồ sơ xin visa Nhật, điều này sẽ giúp bạn tạo sự tin tưởng ở người tiếp nhận hồ sơ.

Nếu lần đầu xin visa Nhật Bản, cơ quan thẩm quyền có thể sẽ liên lạc về công ty nơi bạn làm việc để xác minh thông tin. Đừng quên dặn trước với nhân sự để trả lời sao cho hợp lý và trùng khớp các thông tin mà bạn khai.

Trường hợp bạn không xuất trình đủ hồ sơ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian để chuẩn bị các giấy tờ hoàn thiện nhất.

Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại. Vì vậy, bạn nên nộp kèm các giấy tờ bản photo chứng thực.

Các câu hỏi thường gặp khi xin visa Nhật Bản

1. Xin visa Nhật Bản có cần phỏng vấn không?

Nếu các thủ tục xin visa Nhật Bản được thực hiện đầy đủ, rõ ràng, bạn thường không phải tham gia phỏng vấn. Ngược lại, với những trường hợp hồ sơ chung chung, thông tin mơ hồ, Cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu bạn phỏng vấn để làm rõ. Trong trường hợp cần phỏng vấn, bạn hãy bình tĩnh và trả lời các câu hỏi trùng khớp với thông tin mà bạn khai trong hồ sơ xin visa.

2. Bị từ chối visa Nhật Bản bao lâu xin lại được?

Nếu bị từ chối visa du lịch Nhật Bản, sau 6 tháng tính từ ngày nhận kết quả từ chối thị thực, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và xin cấp lại visa với cùng mục đích. Tuy nhiên, nếu xin visa Nhật với mục đích khác thì bạn không cần chờ đến 6 tháng.

Lưu ý, Đại sứ quán Nhật không tiết lộ lý do bạn bị từ chối thị thực. Do đó, nếu xin lại visa, hãy đảm bảo chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền.

3. Visa du lịch Nhật hết hạn có gia hạn được không?

Đối với visa du lịch Nhật Bản loại nhập cảnh nhiều lần, khi thị thực hết hạn, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn. Hồ sơ xin gia hạn giống hồ sơ xin cấp mới. Tuy nhiên, thay vì nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, bạn cần nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương, và nộp 3 tháng trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn.

mẹo xin visa Nhật

Bí kíp để có một bộ hồ sơ đẹp và xin visa thành công. (Ảnh: Internet)

4. Ai được miễn chứng minh tài chính xin visa du lịch Nhật?

Nếu bạn xin visa du lịch Nhật Bản và thuộc các trường hợp sau đây thì sẽ được miễn chứng minh tài chính:

Đương đơn là giáo viên cấp 1 trở lên, nhân viên hải quan, thuế, bác sĩ, phóng viên/ nhà báo, luật sư, tiếp viên hàng không, kiến trúc sơ. Bạn chỉ cần nộp hồ sơ chứng minh công việc và thẻ hành nghề.

➤ Đương đơn làm việc tại công ty nước ngoài hoặc nhà nước có lương từ 10 triệu trở lên, hoặc cán bộ từ cấp phòng trở lên nếu lương dưới 10 triệu. Cần nộp bằng chứng chứng minh công việc và mức lương thực nhận.

➤ Đương đơn có bằng từ Thạc Sĩ trở lên, nộp hồ sơ chứng minh công việc và bằng cấp.

5. Xin visa du lịch Nhật Bản cho sinh viên khó không?

Sinh viên thường là những đối tượng chưa có công việc, chưa lập gia đình (ít có ràng buộc tại Việt Nam) và chưa chứng minh được khả năng tài chính. Do đó, xin visa du lịch Nhật Bản cho sinh viên tương đối khó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin thành công visa Nhật Bản nếu biết cách, hoặc sử dụng dịch vụ làm visa Nhật của Vietnam Booking.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Nhật Bản

Chi tiết về thủ tục xin visa Nhật ở trên chắc chắn sẽ giúp ích cho quá trình làm thị thực của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm visa nhanh với tỉ lệ đậu cao thì sử dụng dịch vụ giải pháp tối ưu. Vietnam Booking – Đơn vị chuyên dịch vụ visa đã có hơn 12 năm kinh nghiệm, là địa chỉ uy tín mà bạn nên đồng hành.

dịch vụ visa Nhật Bản

Vietnam Booking là giải pháp tối ưu giúp bạn xin visa Nhật thành công. (Ảnh: VNBK)

Đăng ký dịch vụ visa của Vietnam Booking, bạn được:

✔️ Được tư vấn miễn phí, hỗ trợ 24/7 bất cứ khi nào

✔️ Thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí

✔️ Không phải đau đầu với các thủ tục visa rườm rà

✔️ Đẩy tiến độ xét duyệt hồ sơ xin visa nhanh chóng

✔️ Tăng khả năng đậu visa cao, kể cả trường hợp khó.

Vietnam Booking là một trong số những công ty cung cấp dịch vụ visa Nhật Bản chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Sở hữu đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, nhiệt tình, chúng tôi cam đoan mang đến cho bạn dịch vụ chất lượng với mức phí cạnh tranh nhất. Để nhận tư vấn thêm về thủ tục xin visa Nhật, hãy gọi đến hotline: 1900 3498, mọi vướng mắc của bạn sẽ được giải đáp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI NHẬT BẢN NGAY

Tú Anh 15:49 08/12/2023 | 1776 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp