Mục lục [Hiện]
  1. Cấp lại work permit khi nào?
  2. Thủ tục cấp lại Work Permit
    1. 2.1 1. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động
    2. 2.2 2. Quy trình cấp lại giấy phép lao động
  3. Thời hạn giấy phép lao động được cấp lại
  4. Những khó khăn khi xin cấp lại giấy phép lao động
  5. Dịch vụ cấp lại work permit cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lại Work Permit cho người nước ngoài

Giấy phép lao động là giấy tờ cần thiết để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trong trường hợp work permit bị mất hay nhàu rách, bạn cần làm thủ tục cấp lại work permit để được pháp luật bảo vệ khi có sự cố không hay xảy ra.

Cấp lại work permit khi nào?

Người nước ngoài cần làm thủ tục cấp lại Work Permit nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây:

Giấy phép lao động sắp hết thời hạn (còn thời hạn tối thiểu 5 ngày nhưng không quá 45 ngày) sẽ được phép làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động.

❖ Người nước ngoài có giấy phép lao động còn hạn nhưng giấy phép này bị mất, bị hư hỏng, nhàu rách hoặc đã bị thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động (trừ các trường hợp được quy định tại khoản 8 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP).

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Hồ sơ xin cấp lại work permit cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác. (Ảnh: Internet)

Thủ tục cấp lại Work Permit

1. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Muốn cấp lại work permit cho người nước ngoài, bạn cần có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. Văn bản đề nghị cấp lại work permit cần điền đẩy đủ, chính xác các thông tin, sau đó ký tên.

♦ 02 ảnh thẻ kích thước 4cm x 6cm, yêu cầu ảnh màu chụp trong vòng 6 tháng trở lại, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, không đội mũ.

♦ Trong hồ sơ cấp lại giấy phép lao động, bạn cần cung cấp giấy phép lao động đã được cấp trước đó.

♦ Nếu giấy phép lao động bị mất, bạn cần xin giấy xác nhận bị mất work permit có xác nhận của cơ quan thẩm quyền theo quy định.

♦ Nếu giấy phép lao động thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động, bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh.

♦ Nếu giấy phép lao động sắp hết hạn, người nước ngoài cần cung cấp giấy tờ xin cấp lại bao gồm giấy khám sức khỏe và một trong những giấy tờ ứng với công việc cụ thể của từng đương đơn (theo quy định tại khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Trường hợp cấp lại giấy phép lao động, bạn cần photo công chứng tư pháp các giấy tờ và mang theo bản gốc để đối chiếu. Với những giấy tờ tiếng nước ngoài, bạn cần dịch thuật sang tiếng Việt và chứng thực theo quy định của luật pháp Việt Nam.

2. Quy trình cấp lại giấy phép lao động

Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH). Sau 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt yêu cầu của hành khách và cấp lại giấy phép nếu hồ sơ đủ điều kiện. Những trường hợp bị từ chối cấp lại work permit, bạn sẽ nhận được văn bản kèm lý do từ chối cấp giấy phép lao động.

Trong trường hợp người nước ngoài xin cấp lại giấy phép lao động thành công, doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động cần ký hợp đồng lao động thông qua văn bản. Sau đó trong vòng 5 ngày tính từ ngày ký hợp đồng mới, doanh nghiệp sử dụng lao động phải gửi lại bản sao hợp đồng lao động đã ký đến Sở Lao động Thương binh & Xã hội.

Thời hạn giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn của giấy phép đã được cấp trước đó trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam tính đến thời điểm bạn đề nghị cấp lại giấy phép lao động (theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP). Cụ thể, thời hạn giấy phép lao động được cấp lại không quá 02 năm theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Thủ tục cấp lại work permit cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Những khó khăn khi xin cấp lại giấy phép lao động

Quy trình cấp lại giấy phép lao động phức tạp, nhiều quy định rườm rà;

➢ Bất cấp về rào cản ngôn ngữ, pháp lý khiến người nước ngoài khó có thể tự xin giấy phép lao động;

➢ Thời gian thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự lâu, nhất là với đương đơn có quốc tịch khó;

➢ Mất nhiều thời gian di chuyển để xin giấy khám sức khỏe và làm việc với cơ quan thẩm quyền;

➢ Thời hạn giữa hợp đồng lao động và giấy phép lao động khác nhau gây khó khăn cho người nước ngoài khi làm thủ tục ký hợp đồng giữa doanh nghiệp sử dụng lao động và người nước ngoài;

➢ Thời gian chờ đợi, xin lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài mất nhiều thời gian. (lý lịch tư pháp Việt Nam là điều kiện cần để người nước ngoài xin được giấy phép lao động).

Dịch vụ cấp lại work permit cho người nước ngoài

Như bạn thấy, có rất nhiều khó khăn khi tự làm thủ tục xin cấp lại work permit cho người nước ngoài. Để được hỗ trợ cấp giấy phép lao động nhanh chóng, chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài.

Vietnam Booking – Đơn vị có trên 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực xuất nhập cảnh. Ngoài giấy phép lao động, chúng tôi còn hỗ trợ xin công văn nhập cảnh, thẻ tạm trú,…cho người nước ngoài, kể cả những đối tượng có hồ sơ yếu, quốc tịch khó. Nếu e ngại về thông tin online, bạn hãy đến trực tiếp văn phòng giao dịch của Vietnam Booking tại 3 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh), đội ngũ chuyên viên visa của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng, tận tình và chu đáo nhất.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí thủ tục cấp lại work permit

Tú Anh 15:01 16/01/2023 | 66 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp