Mục lục [Hiện]
 1. Thẻ ABTC là thẻ gì?
 2. Thời hạn sử dụng thẻ Apec
 3. Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTC
 4. Các đối tượng được xem xét cấp thẻ ABTC
 5. Kiểm soát xuất nhập cảnh đối với doanh nhân mang thẻ ABTC
 6. Trách nhiệm sử dụng thẻ ABTC
 7. Quy trình xin thẻ ABTC cập nhật mới nhất
 8. Những khó khăn khi tự làm thẻ doanh nhân ABTC
 9. Dịch vụ làm thẻ ABTC đảm bảo uy tín, trọn gói

Thẻ ABTC là gì? – Hướng dẫn xin cấp thẻ ABTC

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã không ngừng thôi thúc các doanh nghiệp trong nước vươn mình ra thế giới. Đặc biệt, hiện khối các nước APEC cũng đã đồng nhất về việc cấp và cho phép doanh nhân sử dụng thẻ đi lại APEC.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi thương mại, hợp tác và đầu tư. Vậy thẻ ABTC là gì, vì sao gọi nó là trợ thủ đắc lực của Doanh nhân? Tất cả về thẻ abtc cũng như cách cấp thẻ abtc sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

Thẻ ABTC là thẻ gì?

Nhiều người thường thắc mắc thẻ ABTC là thẻ gì? Nếu chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bạn đừng bỏ qua những thông tin này.

Thẻ ABTC là viết tắt của APEC Business Travel Card, hay còn được gọi là thẻ APEC. Đây là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại trong khối APEC. Thẻ này cấp cho doanh nhân thường xuyên di chuyển, lưu trú vì mục đích kinh doanh, hợp tác, đầu tư, thương mại hay thực hiện dịch vụ giữa các nước trong khối ABTC.

Việt Nam chính thức gia nhập khối APEC vào năm 2006. Từ đó đến nay, thẻ ABTC bắt đầu áp dụng các điều kiện siết chặt hơn do nhu cầu xin cấp thẻ APEC ngày càng tăng cao. Việc kiểm duyệt gắt gao nhằm tránh những tình trạng không đáng có, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC.

Ngoài ra, thẻ ABTC còn có giá trị thay thế visa nhập cảnh vào các nước thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại ABTC. Tuy nhiên, thẻ không có giá trị thay thế hộ chiếu nên khi xuất trình thẻ này, người sử dụng cần phải trình diện thêm hộ chiếu hợp lệ.

thẻ abtc

Thẻ ABTC có giá trị thay thế visa nhập cảnh vào các nước khối APEC. (Ảnh: Internet)

Thời hạn sử dụng thẻ Apec

Theo như Quyết định 54/2015/QĐ-TTg, từ ngày 15/12/2015, thẻ đi lại của doanh nhân Apec có thời hạn sử dụng 05 năm, tính từ ngày cấp thay vì là như 03 năm trước đây. Đồng thời, cũng có sự thay đổi thời hạn giá trị của thẻ Apec được cấp lại như sau:

05 năm kể từ ngày cấp thẻ trong các trường hợp sau:

 • Khi các doanh nhân được cấp hộ chiếu mới thì cũng phải cấp lại thẻ Apec phù hợp với mình.

 • Được Cơ quan có thẩm quyền của một nước hoặc các vùng lãnh thổ thành viên ghi trong thẻ ABTC trở lên có thông báo thẻ không còn giá trị để nhập cảnh.

 • Thẻ ABTC bị mất hoặc hỏng và các doanh nhân yêu cầu cấp lại.

05 năm kể từ ngày cấp thẻ mới trong những trường hợp sau:

 • Thẻ Apec còn giá trị sử dụng nhưng doanh nhân đề nghị được cấp lại.

 • Có kết luận của Cơ quan điều tra, VKSND, TAND, Cơ quan thi hành án các cấp về việc doanh nhân không có vi phạm pháp luật hoặc đã chấp hành xong các nghĩa vụ như quy định.

Đối với các thẻ Apec được cấp trước ngày 01/09/2015 còn thời hạn sẽ được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời gian được ghi trên thẻ.

thời hạn thẻ apecThời hạn thẻ Apec sẽ còn tùy vào thẻ mới hay cũ

Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTC

 • Doanh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Đang làm việc, giữ các chức vụ thực tế tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên kể từ thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC.
 • Bạn không nằm trong những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo như quy định tại Điều 36 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTCDoanh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép yêu cầu làm thẻ ABTC

Các đối tượng được xem xét cấp thẻ ABTC

Thứ nhất, đối với doanh nhân đang làm việc ở các doanh nghiệp nhà nước:

 • Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc của các doanh nghiệp, ngân hàng hoặc chi nhánh ở ngân hàng.

 • Trưởng ban, Phó Trưởng ban Ban quản lý tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

 • Kế toán trưởng, Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ của các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh tại các doanh nghiệp. 

Thứ hai, còn dành cho Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp trực thuộc các tổ chức chính trị - xã hội.

Sẽ gồm có 5 đối tượng chính được cấp thẻ ABTC

Thứ ba, đối với doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam: 

 • Chủ tịch công ty; Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc doanh nghiệp; Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị.
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác của xã; 
 • Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp; Kế toán trưởng, Giám đốc bộ phận hoặc Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp.  

Thứ tư, dành cho các Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC. 

Thứ năm, Trưởng đại diện, Phó Trưởng đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại những nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.  

Kiểm soát xuất nhập cảnh đối với doanh nhân mang thẻ ABTC

Thẻ ABTC có giá trị xuất - nhập cảnh các nền kinh tế thành viên ghi trên thẻ. Mỗi lần nhập cảnh, người mang thẻ ABTC được những nền kinh tế thành viên cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định của các nền kinh tế thành viên nước đó.

Đối với doanh nhân Việt Nam và doanh nhân nước ngoài mang thẻ ABTC sẽ có trách nhiệm xuất trình thẻ ABTC và hộ chiếu hợp lệ cho người làm nhiệm vụ kiểm soát xuất - nhập cảnh khi xuất cảnh và nhập cảnh tại các cửa khẩu của nền kinh tế thành viên. Ngoài ra, những doanh nhân nào mang thẻ ABTC sẽ được ưu tiên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại khu vực dành riêng cho các cửa khẩu của nền kinh tế thành viên. 

Kiểm soát xuất nhập cảnh đối với doanh nhân mang thẻ ABTCThẻ ABTC có giá trị xuất - nhập cảnh các nền kinh tế thành viên ghi trên thẻ​

Trách nhiệm sử dụng thẻ ABTC

Theo như quyết định của doanh nhân Việt Nam được cấp thẻ ABTC cần có trách nhiệm khi sử dụng thẻ trong việc đi lại để thực hiện những hoạt động như: Hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc tham dự những hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác của nền kinh tế thành viên.  Đồng thời bạn cần giữ gìn và bảo quản thẻ; không được phép tự ý tẩy, xóa, sửa chữa hoặc làm sai lệch hình thức, các thông tin đã được ghi trên thẻ; không được dùng thẻ vào việc trái với pháp luật.

 • Đối với doanh nhân Việt Nam được cấp thẻ ABTC cần phải tôn trọng và tuân thủ các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và các quy định khác có liên quan đến hoạt động của mình tại các nền kinh tế thành viên.
 • Đối với các doanh nhân nước ngoài sử dụng thẻ ABTC cần tuân thủ quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam.
 • Số hộ chiếu được ghi trên thẻ ABTC cần có sự phù hợp với số hộ chiếu mà bạn đang sử dụng.
 • Nếu những doanh nhân Việt Nam nào, không còn làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoặc không còn giữ các chức vụ nêu trên cần có trách nhiệm trả lại thẻ ABTC cho cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đó.

Trách nhiệm sử dụng thẻ ABTCTrách nhiệm sử dụng thẻ ABTC mà doanh nhân cần biết
 

Quy trình xin thẻ ABTC cập nhật mới nhất

Làm thẻ APEC sẽ lần lượt trải qua 2 bước với yêu cầu là bạn phải thuộc một trong những nhóm đối tượng ở trên, đồng thời thỏa mãn các điều kiện xin thẻ ABTC theo quy định.

abtc apec

Quy trình xin thẻ ABTC lần lượt với 2 bước cơ bản. (Ảnh: Internet)

📍 Bước 1: Xin quyết định đồng ý cho phép sử dụng thẻ ABTC của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố. Quy trình thực hiện ở bước 1 lần lượt như sau:

Nộp hồ sơ tại Sở KHĐT hoặc Sở Ngoại Vụ tuỳ theo quy định của mỗi tỉnh hoặc thành phố

→ Hồ sơ của Doanh nghiệp phải đi qua 5 -7 cơ quan ban, ngành để rà soát về điều kiện của Doanh nghiệp

→ Trình hồ sơ lên UBND tỉnh hoặc thành phố xin quyết định đồng ý/ không đồng ý cho phép sử dụng thẻ Apec.

📍 Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – thuộc Bộ Công An

→ Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An theo yêu cầu

→ Xin chấp thuận của 18 lãnh sự quán thuộc khối Apec

→ Nhận thẻ APEC tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An

*Lưu ý: Khi đã có văn bản đồng ý cấp thẻ ABTC, bước tiếp theo cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và nộp tại 2 Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc Cục quran lý xuất nhập cảnh tại Tp Hồ Chí Minh. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp thẻ Doanh nhân ABTC khoảng 02 - 03 tháng.

Những khó khăn khi tự làm thẻ doanh nhân ABTC

Doanh nhân và Doanh nghiệp có doanh nhân xin thẻ ABTC thường gặp khó khăn trong quá trình xin cấp thẻ này. Một số rủi ro bạn dễ gặp phải gồm:

1. Không biết cách chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin thẻ ABTC tương đối nhiều và phức tạp, vì vậy nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến việc chuẩn bị thiếu các giấy tờ.

2. Chuẩn bị hồ sơ không hợp lệ

Khó khăn thường gặp tiếp theo là đương đơn không chuẩn bị đủ hồ sơ nh. Lý do bởi các giấy tờ nộp tại cơ quan có thẩm quyền ngoài đủ còn phải thực hiện đúng theo yêu cầu  biểu mẫu của pháp luật quy định. Do đó bạn cần cập nhật những mẫu hồ sơ mới của Cơ quan thẩm quyền.

3. Thời gian xét cấp thẻ ABTC lâu

Bạn mất từ 3 đến 6 tháng để chờ xét duyệt hồ sơ xin thẻ ABTC​. Thậm chí thời gian này sẽ dài hơn nếu hồ sơ thiếu hoặc trong quá trình xét duyệt cơ quan thẩm quyền cần thêm thời gian để xác minh thông tin. Vì vậy, với những trường hợp cần thẻ ABTC gấp sẽ gặp bất tiện trong lúc chờ đợi.

5. Mất nhiều công sức và tiền bạc

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ bị trả lại hồ sơ gây mất thời gian, công sức chuẩn bị và đi lại làm việc với cơ quan thẩm quyền. Bên cạnh đó, để chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác, bạn cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và chuẩn bị.

6. Không nắm rõ các công văn giải trình theo mẫu

Trong quá trình xử lý hồ sơ, việc thiếu sót giấy tờ là không thể tránh khỏi. Nếu doanh nhân xin cấp thẻ muốn khiếu nại đòi hỏi phải nắm được các công văn giải trình lên cơ quan có thẩm quyền.

dịch vụ làm thẻ apec

Vietnam Booking - Địa chỉ làm thẻ ABTC uy tín hàng đầu. (Ảnh: Internet)

Dịch vụ làm thẻ ABTC đảm bảo uy tín, trọn gói

Nếu cảm thấy khó khăn và chưa hiểu rõ quá trình xin cấp thẻ ABTC, hoặc không biết cách xử lý nếu gặp phải vướng mắc, bạn đừng ngần ngại lựa chọn Vietnam Booking - Dịch vụ làm thẻ ABTC để được hỗ trợ. Khi đồng hành cùng Vietnam Booking, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm ra phương án xin thẻ ABTC phù hợp.

Ưu điểm dịch vụ làm thẻ ABTC của Vietnam Booking:

✔️ Đặt tiêu chí Uy tín - trọn gói – chuyên nghiệp – nhanh chóng lên hàng đầu

✔️ Giúp doanh nghiệp, doanh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế hao tâm tổn sức

✔️ Đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, chuyên môn cao với chi phí dịch vụ đảm bảo tốt nhất

✔️ Soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu chuẩn xác theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền

✔️ Hướng dẫn trình tự thủ tục xin cấp thẻ APEC tại các tỉnh, thành trên toàn quốc

✔️ Đại diện quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước

✔️ Theo dõi sát sao các tiến trình và báo cáo thông tin trong quá trình thực hiện

✔️ Nhận kết quả và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của khách hàng trên thẻ APEC

✔️ Bàn giao thẻ ABTC đến khách hàng trong thời gian nhanh và sớm nhất

Hãy gọi cho Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí và hơn hết là đăng ký dịch vụ làm thẻ APEC hoàn hảo với thời gian xét duyệt nhanh chóng và chi phí tiết kiệm.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN THẺ ABTC NGAY

Tú Anh 12:01 07/09/2023 | 289 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp