Mục lục [Hiện]
 1. THẺ ABTC LÀ THẺ GÌ?
 2. NHỮNG THÔNG TIN KHÁC VỀ THẺ ABTC CẦN BIẾT
  1. 2.1 1. Đặc điểm, vai trò của thẻ APEC
  2. 2.2 2. Đối tượng được cấp thẻ ABTC
  3. 2.3 3. Điều kiện xin cấp thẻ APEC
 3. QUY TRÌNH XIN THẺ ABTC CẬP NHẬT MỚI NHẤT
 4. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TỰ LÀM THẺ DOANH NHÂN ABTC
 5. DỊCH VỤ LÀM THẺ ABTC ĐẢM BẢO UY TÍN, TRỌN GÓI

Thẻ ABTC – Cách xin thẻ ABTC nhanh

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã không ngừng thôi thúc các doanh nghiệp trong nước vươn mình ra thế giới. Đặc biệt, hiện khối các nước APEC cũng đã đồng nhất về việc cấp và cho phép doanh nhân sử dụng thẻ đi lại APEC. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi thương mại, hợp tác và đầu tư. Vậy thẻ ABTC là gì, vì sao gọi nó là trợ thủ đắc lực của Doanh nhân? Tất cả sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

THẺ ABTC LÀ THẺ GÌ?

Nhiều người thường thắc mắc thẻ ABTC là thẻ gì? Nếu chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bạn đừng bỏ qua những thông tin này.

Thẻ ABTC là viết tắt của APEC Business Travel Card, hay còn được gọi là thẻ APEC. Đây là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại trong khối APEC. Thẻ này cấp cho doanh nhân thường xuyên di chuyển, lưu trú vì mục đích kinh doanh, hợp tác, đầu tư, thương mại hay thực hiện dịch vụ giữa các nước trong khối ABTC.

Việt Nam chính thức gia nhập khối APEC vào năm 2006. Từ đó đến nay, thẻ ABTC bắt đầu áp dụng các điều kiện siết chặt hơn do nhu cầu xin cấp thẻ APEC ngày càng tăng cao. Việc kiểm duyệt gắt gao nhằm tránh những tình trạng không đáng có, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC.

Ngoài ra, thẻ APEC còn có giá trị thay thế visa nhập cảnh vào các nước thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại APEC. Tuy nhiên, thẻ không có giá trị thay thế hộ chiếu nên khi xuất trình thẻ này, người sử dụng cần phải trình diện thêm hộ chiếu hợp lệ.

thẻ abtc

Thẻ ABTC có giá trị thay thế visa nhập cảnh vào các nước khối APEC. (Ảnh: Internet)

NHỮNG THÔNG TIN KHÁC VỀ THẺ ABTC CẦN BIẾT

1. Đặc điểm, vai trò của thẻ APEC

The ABTC cấp cho doanh nhân có giá trị lên đến 05 năm. Hết thời hạn này, doanh nhân không được phép gia hạn mà phải thực hiện lại thủ tục xin cấp mới thẻ APEC nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Người sử dụng thẻ APEC được ưu tiên khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay. Khi xuất ngoại, doanh nhân cần xuất trình thẻ APEC và hộ chiếu cho cán bộ hải quan kiểm tra. Mỗi thẻ APEC sẽ gắn liền với số hộ chiếu, do đó nếu bạn làm mất hoặc hộ chiếu hết hạn thì phải xin cấp lại thẻ APEC.

Doanh nhân có thẻ APEC không phải làm thủ tục đăng ký lưu trú tại các nước thành viên, và được lưu trú từ 02 – 03 tháng

Người sở hữu thẻ APEC khi xuất nhập cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi trong thẻ sẽ không cần xin visa quốc gia/ vùng lãnh thổ đó. Đây là lý do khiến thẻ ABTC được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nhân, giúp họ chủ động đi lại, công tác, kinh doanh thương mại giữa các nước trong khối APEC.

2. Đối tượng được cấp thẻ ABTC

3 nhóm đối tượng chính dưới đây sẽ được xem xét cấp thẻ APEC nếu thỏa mãn các điều kiện theo yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền.

Nhóm 1: Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam (không phải là doanh nghiệp nhà nước).

➤ Nhóm 2: Đối tượng được cấp đối với Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước.

➤ Nhóm 3: Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC.

thẻ abtc là thẻ gì

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp thẻ doanh nhân APEC. (Ảnh: Internet)

3. Điều kiện xin cấp thẻ APEC

Đối với Doanh nhân xin cấp thẻ APEC:

🔹 Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 3 năm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

🔹 Có nhu cầu đi lại ngắn hạn và thường xuyên để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ với các nước/ vùng lãnh thổ thành viên.

🔹 Chứng minh doanh nhân hiện đang làm việc tại doanh nghiệp thông qua hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ;

🔹 Bằng chứng về việc tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, đúng hạn

🔹 Có nhu cầu thường xuyên thực hiện các chuyến đi ngắn hạn với các nền kinh tế thành viên APEC (gồm 21 quốc gia).

Đối với Doanh nghiệp có doanh nhân xin cấp thẻ ABTC:

🔹 Doanh nghiệp có doanh thu 10 tỷ trong năm gần nhất (tùy địa phương);

🔹 Có ít nhất một hợp đồng đã thực hiện không quá 12 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin thẻ Apec. Hồ sơ có hợp đồng ngoại thương/ hợp đồng hợp tác kinh doanh/ hợp đồng liên doanh/ hợp đồng cung cấp dịch vụ, chứng từ liên quan như: chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán,…;

🔹 Doanh nghiệp có doanh nhân xin thẻ ABTC đã hoạt động tối thiểu 6 tháng và thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ về bảo hiểm, thuế, theo quy định hiện hành.

QUY TRÌNH XIN THẺ ABTC CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Làm thẻ APEC sẽ lần lượt trải qua 2 bước với yêu cầu là bạn phải thuộc một trong những nhóm đối tượng ở trên, đồng thời thỏa mãn các điều kiện xin thẻ ABTC theo quy định.

abtc apec

Quy trình xin thẻ ABTC lần lượt với 2 bước cơ bản. (Ảnh: Internet)

📍 Bước 1: Xin quyết định đồng ý cho phép sử dụng thẻ ABTC của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố. Quy trình thực hiện ở bước 1 lần lượt như sau:

Nộp hồ sơ tại Sở KHĐT hoặc Sở Ngoại Vụ tuỳ theo quy định của mỗi tỉnh hoặc thành phố

→ Hồ sơ của Doanh nghiệp phải đi qua 5 -7 cơ quan ban, ngành để rà soát về điều kiện của Doanh nghiệp

→ Trình hồ sơ lên UBND tỉnh hoặc thành phố xin quyết định đồng ý/ không đồng ý cho phép sử dụng thẻ Apec.

📍 Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – thuộc Bộ Công An

→ Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An theo yêu cầu

→ Xin chấp thuận của 18 lãnh sự quán thuộc khối Apec

→ Nhận thẻ APEC tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An

*Lưu ý: Khi đã có văn bản đồng ý cấp thẻ ABTC, bước tiếp theo cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và nộp tại 2 Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc Cục quran lý xuất nhập cảnh tại Tp Hồ Chí Minh. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp thẻ Doanh nhân APEC khoảng 02 - 03 tháng.

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TỰ LÀM THẺ DOANH NHÂN ABTC

Doanh nhân và Doanh nghiệp có doanh nhân xin thẻ APEC thường gặp khó khăn trong quá trình xin cấp thẻ này. Một số rủi ro bạn dễ gặp phải gồm:

1. Không biết cách chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin thẻ APEC tương đối nhiều và phức tạp, vì vậy nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến việc chuẩn bị thiếu các giấy tờ.

2. Chuẩn bị hồ sơ không hợp lệ

Khó khăn thường gặp tiếp theo là đương đơn không chuẩn bị đủ hồ sơ nh. Lý do bởi các giấy tờ nộp tại cơ quan có thẩm quyền ngoài đủ còn phải thực hiện đúng theo yêu cầu  biểu mẫu của pháp luật quy định. Do đó bạn cần cập nhật những mẫu hồ sơ mới của Cơ quan thẩm quyền.

3. Thời gian xét cấp thẻ APEC lâu

Bạn mất từ 3 đến 6 tháng để chờ xét duyệt hồ sơ xin thẻ APEC. Thậm chí thời gian này sẽ dài hơn nếu hồ sơ thiếu hoặc trong quá trình xét duyệt cơ quan thẩm quyền cần thêm thời gian để xác minh thông tin. Vì vậy, với những trường hợp cần thẻ ABTC gấp sẽ gặp bất tiện trong lúc chờ đợi.

5. Mất nhiều công sức và tiền bạc

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ bị trả lại hồ sơ gây mất thời gian, công sức chuẩn bị và đi lại làm việc với cơ quan thẩm quyền. Bên cạnh đó, để chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác, bạn cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và chuẩn bị.

6. Không nắm rõ các công văn giải trình theo mẫu

Trong quá trình xử lý hồ sơ, việc thiếu sót giấy tờ là không thể tránh khỏi. Nếu doanh nhân xin cấp thẻ muốn khiếu nại đòi hỏi phải nắm được các công văn giải trình lên cơ quan có thẩm quyền.

dịch vụ làm thẻ apec

Vietnam Booking - Địa chỉ làm thẻ APEC uy tín hàng đầu. (Ảnh: Internet)

DỊCH VỤ LÀM THẺ ABTC ĐẢM BẢO UY TÍN, TRỌN GÓI

Nếu cảm thấy khó khăn và chưa hiểu rõ quá trình xin cấp thẻ ABTC, hoặc không biết cách xử lý nếu gặp phải vướng mắc, bạn đừng ngần ngại lựa chọn Vietnam Booking - Dịch vụ làm thẻ APEC để được hỗ trợ. Khi đồng hành cùng Vietnam Booking, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm ra phương án xin thẻ APEC phù hợp.

Ưu điểm dịch vụ làm thẻ APEC của Vietnam Booking:

✔️ Đặt tiêu chí Uy tín - trọn gói – chuyên nghiệp – nhanh chóng lên hàng đầu

✔️ Giúp doanh nghiệp, doanh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế hao tâm tổn sức

✔️ Đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, chuyên môn cao với chi phí dịch vụ đảm bảo tốt nhất

✔️ Soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu chuẩn xác theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền

✔️ Hướng dẫn trình tự thủ tục xin cấp thẻ APEC tại các tỉnh, thành trên toàn quốc

✔️ Đại diện quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước

✔️ Theo dõi sát sao các tiến trình và báo cáo thông tin trong quá trình thực hiện

✔️ Nhận kết quả và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của khách hàng trên thẻ APEC

✔️ Bàn giao thẻ ABTC đến khách hàng trong thời gian nhanh và sớm nhất

Hãy gọi cho Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí và hơn hết là đăng ký dịch vụ làm thẻ APEC hoàn hảo với thời gian xét duyệt nhanh chóng và chi phí tiết kiệm.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN THẺ ABTC NGAY

Tú Anh 12:01 07/10/2022 | 72 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp