Mục lục [Hiện]
  1. Mẫu Na5 là gì?
  2. Hướng dẫn cách điền mẫu đơn Na5

Hướng dẫn cách điền mẫu NA5 chuẩn xác

Quy định về luật xuất nhập cảnh cho phép người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam có thể gia hạn visa để kéo dài thời gian lưu trú so với thời hạn visa đã được cấp trước đó. Để làm thủ tục gia hạn visa hoặc đề nghị cấp thị thực, công dân nước ngoài phải điền vào mẫu NA5 Cục xuất nhập cảnh đề nghị cấp thị thực – gia hạn tạm trú.

Mẫu Na5 là gì?

Mẫu NA5 là đơn đề nghị cấp visa, xin gia hạn tạm trú của cá nhân, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài. Để điền mẫu NA5 chuẩn xác, quý khách nên tìm hiểu cách điền tờ khai nhằm tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Hiện nay, có nhiều người nhầm lẫn tờ khai NA5 với mẫu đơn NA1. Dưới đây là những điểm khác nhau của 2 mẫu tờ khai này.

🔹 Mẫu NA5: dùng cho công dân nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam với mục đích gia hạn visa và gia hạn thời gian tạm trú.

🔹 Mẫu NA1: Dùng cho người nước ngoài với mục đích xin cấp visa và nộp đơn này cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam ở nước sở tại. Nói dễ hiểu là người nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo luật xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hiện nay thuật ngữ “gia hạn visa/thị thực” không còn được sử dụng, thay vào đó sẽ dùng “cấp thị thực/visa”. Việc thay đổi này khiến nhiều người bị nhầm lẫn và làm đơn gia hạn thị thực sai.

Visa Viet Nam được nhiều người nước ngoài quan tâm

Xin visa Việt Nam được nhiều người quan tâm. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách điền mẫu đơn Na5

Tìm hiểu cách điền tờ khai NA5 chi tiết giúp bạn hoàn thành đơn nhanh chóng và chính xác hơn. Với những ai lần đầu làm đơn NA5 lại càng phải nghiên cứu chi tiết.

Đầu tiên, quý khách truy cập vào đường link bên dưới để download mẫu NA5 về: http://congan.daklak.gov.vn/documents/10180/43096/NA5.doc. Mẫu tờ khai NA5 gồm có 5 phần, sau khi tải mẫu đơn về, bạn lần lượt điền thông tin theo yêu cầu (từ phần 1 đến phần 5).

Thông tin người đề nghị gia hạn thị thực: Điền thông tin người xin cấp thị thực (gia hạn visa) rất quan trọng. Ở phần này, bạn cần điền đúng và đầy đủ các thông tin (mục 1 đến mục 9). Lưu ý, phần họ tên của đương đơn cần viết in hoa có dấu rõ ràng.

Điền form NA5 chuẩn 1

Điền form NA5 theo thứ tự từ mục 1 đến mục 9.

Cơ quan/ tổ chức hoặc thân nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh: Ở mục này, quý khách chỉ cần điền thông tin vào 1 trong 2 mục. Mục 1: Nếu là công ty, tổ chức bảo lãnh, bạn chỉ cần điền tên công ty và địa chỉ công ty. Mục 2: Nếu là người thân, bạn bè tại Việt Nam bảo lãnh, đương đơn chỉ cần điền thông tin liên quan đến người bảo lãnh.

Điền form NA5 chuẩn 2

Ở phần này, nếu điền mục 1, bạn bỏ trống mục 2 và ngược lại.

Nội dung đề nghị: Phần nội dung đề nghị yêu cầu quý khách điền đủ đầy thông tin về dạng thị thực mà bạn muốn gia hạn. Theo kinh nghiệm xin công văn nhập cảnh, nên chọn loại visa giống với visa mà bạn sắp hết hạn. Mục thời gian tạm trú và lý do gia hạn thị thực vô cùng quan trọng. Nếu xét thấy lý do gia hạn không hợp lý, Cục xuất nhập cảnh có quyền từ chối xét duyệt đơn NA5 – đề nghị gia hạn visa.

Những điều cần trình bày thêm: Ở phần 4, đương đơn có thể bỏ trống. Tuy nhiên, nếu điền vào đó, tờ khai của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn.

Xác nhận và các chữ ký liên quan: Người làm đơn ký tên vào mục người đề nghị. Nếu là công ty, tổ chức bảo lãnh thì ký tên vào phần xác nhận, bỏ trống phần người bảo lãnh. Và ngược lại, nếu do người thân bảo lãnh thì ký vào phần người bảo lãnh và bổ trống phần xác nhận.

Quy trình nộp hồ sơ xin gia hạn thị thực

Nộp đơn NA5

Điền xong mẫu đơn NA5, quý khách tiến hành tờ khai này kèm với hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo những địa chỉ sau:

🔹 Nếu công ty/ người bảo lãnh có địa chỉ tại miền Bắc: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

🔹 Nếu công ty/người bảo lãnh có địa chỉ tại miền Trung: Nộp hồ sơ tại CQLXNC Đà Nẵng: 7 Trần Quý Cáp, Đà Nẵng.

🔹 Nếu công ty/người bảo lãnh có địa chỉ tại miền Nam: Nộp hồ sơ tại CQLXNC TPHCM: 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn cách điền mẫu NA5 chuẩn cục xuất nhập cảnh

Văn phòng làm việc của Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, cán bộ sẽ nhận hồ sơ và kiểm tra lại nội dung, tính pháp lý trong đơn NA5. Nếu thông tin chính xác, hợp lệ, đương đơn sẽ nhận được giấy hẹn và đợi đến ngày hẹn lên lấy kết quả. Tuy nhiên, nếu hồ sơ chưa xác thực, bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn nộp bổ sung giấy tờ theo yêu cầu.

Thời gian làm việc của Cục quản lý xuất nhập cảnh:

🔹 Làm từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ dịp lễ, Tết theo quy định của nhà nước).

🔹 Sáng 8h - 11h30; Buổi chiều từ 1h30 - 4h30. Riêng thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng.

Nhận kết quả

Đến ngày hẹn nhận kết quả, đương đơn đến địa chỉ đã nộp hồ sơ trước đó để nộp lệ phí, ký nhận và nhận kết quả gia hạn visa (gia hạn tạm trú). Thông thường, kết quả gia hạn thị thực (gia hạn tạm trú) sẽ có sau 5 ngày kể từ ngày người nước ngoài nộp hồ sơ.

Gia hạn thị thực Việt Nam

Nhu cầu gia hạn thị thực Việt Nam của người nước ngoài ngày một tăng cao.

Dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài - Vietnam Booking

Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không thể nộp hồ sơ xin gia hạn thị thực vào giờ hành chính, hãy tìm đến dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài.

Vietnam Booking - dịch vụ gia hạn visa sẽ hỗ trợ quý khách tất cả các thủ tục, từ khâu chuẩn bị hồ sơ, điền tờ khai NA5 đến nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Chỉ cần bạn cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết, còn lại Vietnam Booking sẽ đảm nhận. Chỉ cần một cuộc gọi đến  hotline: 1900 3498, Vietnam Booking – dịch vụ làm công văn nhập cảnh sẽ lập tức tư vấn, hỗ trợ bạn xin visa Việt Nam nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA VIỆT NAM NGAY!

Tú Anh 15:54 04/05/2022 | 4267 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp