Điều kiện và hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Mục lục [Hiện]
  1. Thời hạn của visa du lịch Nhật Bản
  2. Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản
  3. Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản
  4. Làm visa du lịch Nhật Bản ở đâu?

Xin visa đến một đất nước phát triển như Nhật là điều không hề dễ dàng. Bởi xứ sở mặt trời mọc có những quy định và yêu cầu khắt khe về hồ sơ cấp thị thực. Ngoài các giấy tờ bản gốc, đương đơn xin visa cần đáp ứng những yêu cầu từ Đại sứ quán Nhật. Vậy điều kiện và hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản gồm những gì? Để trả lời câu hỏi, mời bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Thời hạn của visa du lịch Nhật Bản

Đến Nhật Bản với mục đích du lịch, bạn sẽ được cấp visa dạng phổ thông ngắn hạn. Loại visa này cho phép quý khách nhập cảnh Nhật Bản một lần với thời hạn 90 ngày tính từ ngày cấp visa và được lưu trú tối đa 15 ngày.

Visa du lịch Nhật Bản ngắn hạn có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày - Ảnh: Internet

Những trường hợp đã từng đến Nhật liên tục trong 3 năm gần nhất hoặc sở hữu visa của các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Schengen visa,… cùng tài chính mạnh, bạn sẽ được xem xét cấp visa Nhật Bản nhập cảnh nhiều lần, thời hạn từ 1 đến 5 năm, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày.

Lưu ý: Số lần nhập cảnh sẽ tương ứng với từng mức phí visa được Đại sứ quán Nhật Bản quy định.

Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản

Theo quy định, không phải tất cả người nước ngoài có nhu cầu đến Nhật đều được cấp visa đi Nhật Bản. Về nguyên tắc, đương đơn làm visa chỉ được cấp nếu đáp ứng các điều kiện xin visa đi Nhật dưới đây và được nhận định rằng việc xin visa là thích hợp. Những trường hợp không đạt điều kiện cơ bản sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt hồ sơ.

STT

Điều kiện cấp visa du lịch Nhật Bản

1

Cá nhân xin cấp thị thực phải có hộ chiều còn hạn ít nhất 6 tháng và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở về nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.

2

Hồ sơ xin cấp visa phải đầy đủ và xác thực.

3

Người xin cấp thị thực và thời hạn lưu trú của người xin thị thực phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951 – Luật xuất nhập cảnh).

4

Người xin cấp thị thực Nhật Bản không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Lưu ý:

Những đương đơn bị từ chối visa Nhật Bản, trong vòng 6 tháng (kể từ ngày bị từ chối visa) sẽ không được xin visa Nhật với cùng một mục đích.

Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không cung cấp lý do chi tiết của từng trường hợp bị từ chối visa. Bởi theo Bộ Ngoại giao Nhật, một khi đưa ra lý do hồ sơ visa bị từ chối, những người nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích không chính đáng sẽ sử dụng để trốn tránh xét duyệt. Dẫn đến việc xét duyệt visa không chính xác, ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của xã hội Nhật Bản.

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Một bộ hồ sơ xin visa đi Nhật hoàn chỉnh bao gồm các giấy tờ dưới đây:

STT

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

1

Giấy tờ cá nhân

  • Form xin cấp visa du lịch Nhật Bản theo mẫu của Đại sứ quán Nhật.
  • 2 ảnh thẻ, kích thước 4.5x4.5 cm nền trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt, không đeo kính.
  • Bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa và phải còn trang trắng.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
  • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

2

Chứng minh nghề nghiệp

  • Đối tượng là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép đến Nhật Bản có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.
  • Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
  • Đối tượng là học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh, sinh viên kèm giấy phép nghỉ học hoặc xác nhận học tập có chữ kí của hiệu trưởng.
  • Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao Nhật Bản

3

Chứng minh tài chính:

  • Sao kê sổ tiết kiệm tối thiểu tối thiểu 5.000 USD (phải gửi ít nhất 3 tháng), bảng lương 3 tháng gần nhất.
  • Kèm các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, bất động sản, xe ô-tô (nếu có),…

4

Lịch trình chuyến đi

  • Lịch trình du lịch Nhật Bản rõ ràng, liệt kê các điểm tham quan tại Nhật Bản.
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Nhật Bản.
  • Nếu lưu trú tại nhà bạn bè/người thân ở Nhật, bổ sung thông tin, địa chỉ của người thân/bạn bè tại Nhật.

Lưu ý:

Đại sứ quán Nhật Bản không yêu cầu đương đơn mua vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản khi chưa nhận được visa. Trường hợp bạn đã mua vé máy bay, Đại sứ quán Nhật không chịu trách nhiệm nếu đương đơn không nhận được visa theo dự định.

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại dù bạn có đậu hay rớt visa.

Visa du lịch Nhật Bản sẽ có kết quả sau 8 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ). Đại sứ quán sẽ không cấp visa sớm hơn quy định trừ những trường hợp nhân đạo.

Mẫu giấy ủy quyền người thân nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản - Ảnh: Vietnam Booking

Người xin visa phải tự mình đến văn phòng Đại sứ quán/Lãnh sự quán để nộp hồ sơ. Chỉ những trường hợp dưới đây sẽ được ủy quyền người thân (không chấp nhận bạn bè) đi nộp hồ sơ:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi.
  • Người khuyết tật hoặc bị bệnh.
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
  • Người sang Nhật Bản vì lý do công việc của công ty hiện tại.
  • Du học sinh, thực tập sinh của công ty phái cử được chính phủ Việt Nam chứng nhận.
  • Người tham gia tour do công ty du lịch hoặc Đại sứ quán chỉ định tổ chức.

Làm visa du lịch Nhật Bản ở đâu?

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin visa, quý khách tiến hành nộp hồ sơ. Theo quy định của cơ quan ngoại giao Nhật Bản, cá nhân có hộ khẩu Gia Lai, Bình Đình trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ xin visa ở văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Ngược lại, những đương đơn có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào trong Nam sẽ nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình.

Tổng lãnh sự quán Nhật tại Tp. Hồ Chí Minh: 252 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Trừ ngày lễ, Tết).

  • Thời gian nhận hồ sơ visa: Từ 8h30 đến 11h30.
  • Thời gian trả kết quả visa: Từ 13h15 đến 16h45.

Ngoài ra, những đương đơn có công việc bận rộn, không có thời gian nộp hồ sơ, vừa lo lắng “hồ sơ yếu” không đậu visa du lịch Nhật Bản. Quý khách hãy tìm đến dịch vụ làm visa Nhật Bản uy tín của Vietnam Booking để được hỗ trợ làm visa Nhật.  Với đội ngũ chuyên viên tư vấn visa giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, đến với chúng tôi, đảm bảo bạn sẽ có ngay bộ hồ sơ du lịch Nhật Bản hoàn chỉnh với tỉ lệ đậu visa cao nhất.

Đặc biệt, sở hữu hệ thống văn phòng phân bố tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, Vietnam Booking sẵn sàng giúp bạn xin visa dù bạn ở bất kì đâu. Mọi thắc mắc về điều kiện và thủ tục xin visa du lịch Nhật bản, vui lòng liên hệ hotline 028 3827 0404 để được Vietnam Booking tư vấn, giải đáp.

29 lượt xem | 21-01-2019, Ngọc Sáu