Mục lục [Hiện]
 1. BẠN BIẾT GÌ VỀ CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI?
 2. CÁC LOẠI CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI
 3. HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI
 4. LỆ PHÍ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI BAO NHIÊU?
 5. THỜI GIAN XÉT DUYỆT CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI
 6. XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI LÀM SAO ĐỂ BỚT PHỨC TẠP?

Xin công văn nhập cảnh thương mại | Quốc tịch khó, làm khẩn – chuyện nhỏ!

Visa Việt Nam diện thương mại là một trong những visa khá quen thuộc đối với công dân ngoại quốc. Theo đó, khi người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích công tác, đầu tư sẽ phải xin công văn nhập cảnh thương mại. Chỉ khi có văn bản này, bạn mới có thể thực hiện thủ tục cấp visa như quy định.

Người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ hay quốc tịch khó khi muốn xin công văn nhập cảnh thương mại, đầu tiên bạn phải nhận được sự bảo lãnh đến từ phía doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy cụ thể quy trình xin công văn nhập cảnh thương mại như thế nào? Chắc chắn bài viết bên dưới sẽ hữu ích với bạn, hãy xem ngay.

BẠN BIẾT GÌ VỀ CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI?

Công văn nhập cảnh thương mại là gì? Theo quy định, công văn nhập cảnh thương mại là văn bản pháp lý được chấp thuận bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh. Văn bản này cho phép người nước ngoài nhập cảnh với mục đích thương mại, công tác hoặc đầu tư tại Việt Nam.

Nói cách khác, công văn nhập cảnh thương mại hay còn gọi là công văn chấp thuận để xin visa vào Việt Nam với mục đích thương mại gồm: Visa lao động (ký hiệu LĐ), visa làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam (ký hiệu DN) và visa cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (ký hiệu ĐT).

Công văn nhập cảnh thương mại

Công văn nhập cảnh thương mại cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. (Ảnh: Internet)

Công văn nhập cảnh thương mại cấp cho người nước ngoài phải được tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tại Việt Nam gửi lên Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để đề nghị xét duyệt cấp công văn trước khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Nội dung của công văn nhập cảnh thương mại gồm những thông tin sau:

 • Thông tin của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài;
 • Thông tin cá nhân của người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Thời gian người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Địa điểm nhận visa Việt Nam ở cửa khẩu quốc tế (sân bay, cửa khẩu đường bộ, đường biển) hoặc Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

CÁC LOẠI CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI

Tùy vào mục đích bạn nhập cảnh vào Việt Nam mà công văn nhập cảnh thương mại sẽ mang những ký hiệu riêng dành cho mục đích nhập cảnh tương ứng:

♦ Visa lao động (LĐ)

♦ Visa làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam (DN)

♦ Visa cho người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam (ĐT)

Nếu phân theo số lần nhập cảnh, công văn thương mại gồm có những loại sau:

♦ Công văn nhập cảnh thương mại 1 tháng 1 lần: Công văn này có thời hạn 1 tháng cho phép người sở hữu nhập cảnh duy nhất 1 lần vào Việt Nam để làm việc. Với công văn này, Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an đồng ý cho một cá nhân hoặc một nhóm người nước ngoài được phép vào Việt Nam với mục đích thương mại.

♦ Công văn nhập cảnh thương mại 3 tháng 1 lần: Với thời hạn 90 ngày, người nước ngoài sở hữu văn bản này chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam duy nhất 1 lần trong thời hạn 90 ngày.

Công văn nhập cảnh thương mại thường có giá trị từ 30 – 180 ngày, tính từ ngày người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Tùy vào từng mục đích nhập cảnh mà người nước ngoài có thể gia hạn visa nếu có lý do chính đáng. Đặc biệt, khi sở hữu các loại visa thương mại trên, bạn sẽ có thêm điều kiện để xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI

Muốn xin được công văn nhập cảnh thương mại, cá nhân, doanh nghiệp bảo lãnh cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để tạo thành một bộ hồ sơ xin công văn nhập cảnh thương mại hoàn chỉnh và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.

hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Một trong những bước để hoàn thành tờ khai xin cấp công văn nhập cảnh. (Ảnh: Vietnam Booking)

 • Hộ chiếu của người ngoại quốc còn thời hạn trên 6 tháng;
 • Hồ sơ pháp lý của cá nhân, doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam;
 • Xác nhận thời gian nhập cảnh vào Việt Nam và địa điểm nhận visa;
 • Tờ khai xin công văn nhập cảnh thương mại theo mẫu NA2 và một số form mẫu khác theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh;

*Lưu ý về hồ sơ:

Tùy vào từng mục đích nhập cảnh và thời điểm xin công văn nhập cảnh mà các giấy tờ trên có thể thay đổi và yêu cầu bổ sung theo yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Riêng những đối tượng người ngoại quốc có quốc tịch khó ở khu vực Châu Phi, Trung Đông, Châu Mỹ và một số nước Nam Á, đương đơn cần đầu tư thêm thời gian để tìm hiểu kỹ các thủ tục nhập cảnh cũng như chuẩn bị hồ sơ. Nếu không tự tin khi xin công văn nhập cảnh thương mại cho người nước ngoài mang quốc tịch khó, lời khuyên dành cho bạn là liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 1900 3498 để được hỗ trợ.

LỆ PHÍ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI BAO NHIÊU?

Công văn nhập cảnh thương mại được cấp cho nhiều mục đích như ĐT, DN, LĐ. Hơn nữa, mỗi loại visa còn có thời hạn, số lần nhập cảnh và quốc tịch người xin visa cũng khác nhau. Vì vậy mà lệ phí xin công văn nhập cảnh thương mại cũng không có một mức giá cụ thể, đồng thời lệ phí có thể thay đổi tùy vào thay đổi từ Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Loại công văn nhập cảnh thương mại

Lệ phí tham khảo/ pax

Loại có giá trị một lần

25 USD

Loại 3 tháng nhập cảnh nhiều lần

50 USD

Loại thời hạn trên 3 đến 6 tháng

95 USD

Loại có giá trị trên 6 đến 1 năm

135 USD

Loại giá trị trên 01 năm đến 02 năm

145 USD

Loại giá trị trên 02 năm đến 5 năm

155 USD

THỜI GIAN XÉT DUYỆT CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI

Thời gian xét duyệt công văn nhập cảnh diện thương mại dài hay ngắn phụ thuộc phần lớn vào hồ sơ của đương đơn. Ngoài ra, thời điểm xin công văn cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian xét duyệt hồ sơ.

Thường thì sau khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc tính từ ngày Cục quản lý xuất nhập cảnh nhận đầy đủ hồ sơ (không tính các ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ), công văn nhập cảnh của bạn sẽ được xét duyệt.

công văn nhập cảnh

Có công văn nhập cảnh thương mại, bạn sẽ nhận được visa nhanh chóng tại cửa khẩu quốc tế hoặc tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Nếu người ngoại quốc yêu cầu nhận visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài thì tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh sẽ phải đóng lệ phí fax tại quầy làm thủ tục nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài.

XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI LÀM SAO ĐỂ BỚT PHỨC TẠP?

So với diện công văn nhập cảnh du lịch, công văn nhập cảnh thương mại được đánh giá là “khó nhằn” bởi đòi hỏi nhiều điều kiện, yêu cầu khắt khe. Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là người nước ngoài phải nhận được sự bảo lãnh hợp pháp đến từ phía cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Thêm vào đó, người xin công văn nhập cảnh thương mại còn phải đảm bảo am hiểu các vấn đề pháp lý và thủ tục xin cấp công văn nhập cảnh cơ bản.

Nếu không muốn “mua dây buộc mình”, vừa có thể “tránh xa” các thủ tục phức tạp trên, cách tốt nhất bạn nên làm là liên hệ dịch vụ làm công văn nhập cảnh để được hỗ trợ từ A-Ă. Một khi sử dụng dịch vụ, quý khách chỉ cần cung cấp những giấy tờ cá nhân cần thiết, tất cả những quy trình rườm rà còn lại sẽ được đội ngũ chuyên viên visa lành nghề, am hiểu pháp lý của Vietnam Booking hỗ trợ hiệu quả.

Không chỉ tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ quý khách xin công văn nhập cảnh hiệu quả, chi phí hợp lý. Vietnam Booking còn nhận hỗ trợ làm công văn nhập cảnh khẩn, gia hạn visa, xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài,…

Bạn còn ngần ngại gì, hãy gọi ngay đến tổng đài tư vấn toàn quốc miễn phí 24/7 của Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ giải đáp tận tình. Chúc bạn xin thành công công văn nhập cảnh thương mại và thuận lợi công tác, làm việc tại Việt Nam!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH THƯƠNG MẠI

Tú Anh 15:40 26/05/2021 | 126 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp