Thẻ APEC là gì? Thủ tục làm thẻ APEC

Thẻ APEC là một cụm từ đã khá quen thuộc đối với chúng ta. Tấm thẻ "quyền lực" này trao cho doanh nhân những quyền lợi vô cùng hấp dẫn trong việc xuất, nhập cảnh đi các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC. Những bạn có thực sự biết được ý nghĩa thực sự của nó không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn thế nào là thẻ APEC và những thủ tục khi làm thẻ APEC nhé!

Thẻ APEC là gì?

Tháng 12 năm 2006, tại Hội nghị APEC Hà Nội, các Nguyên thủ Quốc gia 19 nước thành viên trên tổng 21 thành viên thuộc khối diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương đã nhất trí ký kết chương trình cấp thẻ APEC.

Thẻ APEC hay thẻ đi lại của doanh nhân APEC được hiểu là loại giấy tờ có giá trị thay thế thị thực khi nhập cảnh vào các nền kinh tế thành viên trong chương trình cấp thẻ APEC. Thẻ này do các cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ APEC cấp cho các doanh nhân nước mình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảnh đi đến các nước thành viên để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hay tham gia các hội thảo, hội nghị và các mục đích kinh tế khác,…

Thẻ apec là gì? thủ tục làm thẻ apec của Việt Nam

Tuy nhiên, thẻ APEC không có tác dụng thay thế hộ chiếu. Vì vậy khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, bạn phải xuất trình cả hộ chiếu còn hạn sử dụng và thẻ APEC có số hộ chiếu tương ứng theo đúng quy trình.

Đối tượng được cấp thẻ APEC là ai?

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước:

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty trực thuộc Thủ tướng Chính phủ;

Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam; Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Việt Nam hoặc Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Việt Nam;

Kế toán trưởng hoặc Trưởng/Phó phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, ngân hàng, chi nhánh Ngân hàng Việt Nam trở lên.

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân:

Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp; kế toán trưởng hoặc người có chức danh Trưởng phòng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh;

Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn; Chủ tịch ban quản trị hợp tác xã, Chủ nhiệm hợp tác xã.

Các trường hợp khác:

Lãnh đạo các ngành kinh tế, Thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp quản lý chuyên ngành về các hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;

Công chức, viên chức nhà nước có nhiệm vụ tham gia các buổi hội thảo, cuộc họp, hội nghị và các hoạt động kinh tế khác của APEC; Trưởng, Phó cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên tham gia Chương trình ABTC.

Người sở hữu thẻ APEC có những quyền lợi nào?

Người mang thẻ APEC khi nhập, xuất cảnh tại các nước và vùng lãnh thổ trong khối APEC tham gia chương trình cấp thẻ đi lại cho doanh nhân sẽ không phải xin thị thực của nước đó. Đồng thời được miễn thủ tục đăng ký lưu trú và được phép xuất nhập cảnh nhiều lần với số ngày lưu trú tối đa từ 60-90 ngày trên một lần nhập cảnh.

Thẻ apec là gì? thủ tục làm thẻ apec?

Người sở hữu thẻ APEC còn được ưu tiên khi làm các thủ tục hành chính tại những địa điểm công cộng hay các quầy thủ tục sân bay. Ngoài ra, nếu bạn đang sở hữu thẻ APEC thì cơ hội xin visa của bạn đến các quốc gia trong khối liên minh châu Âu, Mỹ cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Hồ sơ làm thẻ APEC

  • Hộ chiếu bản gốc, còn hạn sử dụng từ 03 năm trở lên.
  • Chứng minh thư nhân dân.
  • 02 ảnh 3cm x 4cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Hóa đơn, chứng từ chứng minh nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 06 tháng gần nhất.
  • Hợp đồng kinh tế, thương mại với đối tác nước ngoài thuộc một trong các quốc gia tham gia chương trình cấp thẻ APEC cho doanh nhân trong năm gần nhất, các giấy tờ khai hải quan, giấy nộp thuế hải quan.

Lưu ý, các giấy tờ trên phải nộp bản gốc và 02 bản sao y có công chứng. Riêng Hóa đơn, chứng từ liên quan tới thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế hải quan, bản sao chỉ cần đóng dấu của công ty

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ cũng như thủ tục làm thẻ APEC, quý khách có thể liện hệ tới dịch vụ làm thẻ APEC chuyên nghiệp của Vietnam Booking để được giải đáp nhanh chóng..

Vietnam Booking 15:44 16/10/2017 | 113 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp