Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc đối với mỗi công dân để có thể làm thủ tục ra nước ngoài. Tuy nhiên, gia đình bạn lại đang có trẻ dưới 14 tuổi? Vậy trẻ em dưới 14 tuổi có được làm hộ chiếu không và nếu có, hồ sơ, thủ tục có phức tạp không? Để giải đáp thắc mắc cho những gia đình có trẻ nhỏ muốn làm hộ chiếu ra nước ngoài, Vietnam Booking xin chia sẻ những hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trong bài dưới đây.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng được cấp bởi cục Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho công dân Việt Nam. Người sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể xuất cảnh từ Việt Nam đi các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Đây cũng là loại giấy tờ pháp lí quan trọng để các cơ quan nước ngoài xác định danh tính, quốc tịch của bạn khi bạn lưu trú tại quốc gia của họ.

Những điều cần biết về hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em

Luật Việt Nam không quy định về điều kiện độ tuổi của trẻ em  để làm hộ chiếu. Vì vậy, bạn có làm hộ chiếu cho bé ở bất kì độ tuổi nào nếu gia đình bạn thực sự có nhu cầu chỉ cần đảm bảo hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ đầy đủ là được.

Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ dưới 14 tuổi có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp hộ chiếu và không được gia hạn.

Nếu trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung với hộ chiếu của bố, mẹ thì hộ chiếu đó cũng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm và cũng không được gia hạn.

Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh ngay từ đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được hộ chiếu cho trẻ, đồng thời giảm thiểu tối đa sức lực cho chính bạn và bé. Dưới đây là những  giấy tờ cần thiết bạn phải chuẩn bị khi làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ:

  • 01 mẫu tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em X01. Lưu ý tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ yêu cầu phải có xác nhận và được đóng dấu giáp lai ảnh của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, tạm trú.
  • 01 bản sao giấy khai sinh có kèm bản gốc để đối chiếu. Đối với trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì nộp 04 ảnh có kích cỡ 3cm x 4cm. Trường hợp yêu cầu cấp riêng hộ chiếu cho trẻ thì nộp 04 ảnh có kích cỡ 4cm x 6 cm. Yêu cầu ảnh mới chụp trong thời gian 3- 6 tháng gần đây, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng.
  • Trường hợp không còn bố, mẹ đẻ thì bố, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu (yêu cầu nộp kèm giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc bố, mẹ nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai theo mẫu X01 trên.
  • Hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em bản gốc và bản sao y có công chứng.
  • Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đi làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi. Trong đó, thời hạn đối với chứng minh nhân dân và hộ chiếu lần lượt là 15 năm và 10 năm kể từ ngày cấp.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em

  • Bạn đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cục Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ đồng thời kiểm tra nội dung, các giấy tờ liên quan và tính pháp lý của hồ sơ.
  • Trường hợp, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ viết giấy biên nhận và yêu cầu người làm đơn nộp lệ phí. Sau khi thu lệ phí và viết biên lai thu tiền, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lại giấy biên nhận cùng với biên lai thu tiền cho người làm đơn.
  • Trường hợp, hồ sơ bị thiếu hoặc chưa hợp lệ, cán bộ cục xuất nhập cảnh sẽ hướng dẫn người làm đơn bổ sung giấy tờ, chỉnh lại những giấy tờ chưa hợp lệ. Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh và hợp lệ mới bắt đầu nhận hồ sơ.
  • Đến hẹn trả hộ chiếu, bạn sẽ đến cục Quản lí xuất nhập cảnh, bộ Công An tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương để nhận lại hồ chiếu cho trẻ. Cán bộ phụ trách sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy biên nhân, biên lai thu tiền và chứng minh thư nhân dân để đối chiếu. Bạn ký nhận và nhận lại hộ chiếu.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ nhỏ Vietnam BooKing muốn chia sẻ với bạn. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn và cập nhật những thông tin mới về quy định làm hộ chiếu cho trẻ em, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 636 167.

6991 lượt xem | 16-10-2017, Vietnam Booking
Liên hệ tư vấn viên
zalo messenger messenger