Cần lưu ý những gì khi làm visa đi nước ngoài?

Bạn muốn du lịch Mỹ, Anh, Nhật, Hàn… hay các nước châu Âu? Ngoài điều điện tài chính, bạn còn cần có visa để nhập cảnh và lưu trú tại các quốc gia trên trong suốt thời gian du lịch. Hay nói cách khác, xin visa là bước quan trọng đầu tiên để bạn có thể nhập cảnh các nước và thỏa mãn niềm đam mê du lịch. Một số lưu ý Vietnam Booking nêu ra dưới đây sẽ giúp bạn có được bộ hồ sơ đẹp và tiến hành xin visa thuận lợi hơn.

Xin visa Mỹ

Làm visa đi Mỹ tương đối nhẹ nhàng hơn so với xin visa đi các quốc gia đã phát triển khác. Người xin visa chỉ cần khai mẫu đơn DS-160, đóng tiền lệ phí xin visa tại Citi Bank hay Citi Group (lệ phí hiện nay khoảng 140 USD) và hẹn ngày phỏng vấn.

Ngày phỏng vấn xin visa, bạn cần mang theo các hồ sơ gốc có thể chứng minh với viên chức Đại sứ quán/ Lãnh sự quán rằng bạn qua Mỹ với mục đích du lịch và không có ý định tìm kiếm việc làm hay định cư lâu dài tại nước này.

Bộ hồ sơ mang theo khi phỏng vấn visa gồm: hợp đồng lao động, giấp phép thành lập công ty, giấy xác nhận mức lương, giấy đăng ký kết hôn, giấy sở hữu nhà đất, số tiền gửi tiết kiệm… Chỉ khi nào viên chức Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hay cần tìm hiểu thêm hồ sơ cá nhân thì bạn hãy trình ra để họ xem xét.

lam visa di nuoc ngoai

Visa châu Âu

Visa châu Âu còn được gọi là visa Schengen. Khi được bất kỳ quốc gia nào trong hiệp ước Schengen cấp visa, bạn có thể đến 25 quốc gia còn lại trong khối. Hồ sơ chuẩn bị xin visa gồm:

 1. Form xin visa (lấy trực tiếp từ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hoặc tải từ trang web của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán).
 2. 2 tấm hình 4 x 6 mới chụp (phông nền trắng).
 3. Đặt trước vé máy bay khứ hồi.
 4. Đặt trước khách sạn trong thời gian bạn ở các nước Schengen.
 5. Lịch trình du lịch cụ thể (ở đâu, làm gì).
 6. Bảo hiểm du lịch cho chuyến đi.
 7. Hợp đồng lao động, giấy xác nhận mức lương hiện tại.
 8. Giấy xin nghỉ phép.
 9. Sổ hộ khẩu (photo tất cả các trang).
 10. Giấy CMND
 11. Số tiền gửi tiết kiệm (tối thiểu 5.000 USD và phải được gửi trước 06 tháng kể từ ngày làm hồ sơ xin visa).

Để hồ sơ hoàn thiện hơn, bạn có thể bổ sung thêm một số giấy tờ khác liên quan đến đến tài sản của bạn như: giấy sở hữu xe hơi, nhà cửa, chứng khoán…

Lưu ý: Bạn phải dịch sang tiếng Anh toàn bộ hồ sơ. Hồ sơ nộp cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán trước một ngày sau khi hẹn được lịch phỏng vấn. Kết quả visa thường có khoảng một tuần sau khi phỏng vấn. Trong trường hợp bị từ chối visa, cầm thư từ chối đến nơi mua bảo hiểm du lịch, họ sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn.

Visa Anh                             

Nếu bạn ở TP HCM và từng có một trong các visa Nhật, Úc, Canada, Mỹ và visa châu Âu trong hộ chiếu thì bạn sẽ được mời phỏng vấn tại Tổng lãnh sự Vương Quốc Anh ngay tại TP HCM. Nếu không, bạn sẽ phải ra Hà Nội và phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán Anh. Hồ sơ làm visa Anh tương tự như đối với bộ hồ sơ xin visa châu Âu. Bạn sẽ nhận được kết quả visa khoảng 1 tuần sau ngày phỏng vấn.

Visa Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Canada và New Zeland

Khác với các quốc gia kể trên, các Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật, Hàn, Úc, Canada và New Zealand chỉ tiến hành cấp visa qua xét duyệt hồ sơ (giống như xin visa châu Âu) mà không thực hiện phỏng vấn đương đơn.

Đối với Úc, Canada và New Zealand, ngoài việc chuẩn bị bộ hồ sơ như thường lệ, bạn phải bổ sung thêm giấy khai sinh vào. Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh có công chứng (thời hạn công chứng không quá 3 tháng).

Visa Úc, Canada và New Zealand thường được trả kết quả sau 3 tuần nộp hồ sơ. Trong trường hợp, hồ sơ của bạn tốt, kết quả visa sẽ có nhanh hơn so với lịch hẹn của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán. Riêng với visa Nhật Bản, Hàn Quốc, một tuần sau khi nộp hồ sơ sẽ có kết quả.

36 lượt xem | 14-01-2016, Vietnam Booking