Mục lục [Hiện]
 1. Có nên du học tại Mỹ hay không?
  1. 1.1 Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới
  2. 1.2 Hệ thống giáo dục Mỹ linh hoạt, phân cấp rõ ràng
  3. 1.3 Bằng cấp có giá trị được công nhận toàn cầu
  4. 1.4 Môi trường học tập đa dạng nền văn hóa
  5. 1.5 Cơ hội phát triển bản thân
 2. Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học tại Mỹ có rộng mở không?
 3. Điều kiện để tham gia du học Mỹ
  1. 3.1 Độ tuổi
  2. 3.2 Trình độ học vấn
  3. 3.3 Trình độ tiếng Anh
  4. 3.4 Năng lực tài chính
 4. Chi phí du học Mỹ 2024 1 năm
  1. 4.1 Học phí du học Mỹ
  2. 4.2 Chi phí sinh hoạt
 5. Hồ sơ xin thư mời nhập học tại Mỹ
 6. Thủ tục xin visa du học Mỹ 2024
  1. 6.1 Các loại thị thực cho du học sinh quốc tế
  2. 6.2 Điều kiện để xin Visa F1
  3. 6.3 Hồ sơ cần thiết để xin Visa
  4. 6.4 Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ
  5. 6.5 Các bước xin visa du học Mỹ
 7. Học bổng cho du học sinh Mỹ
 8. Vietnam Booking mách bạn kinh nghiệm du học Mỹ
 9. Du học Mỹ nên chọn bang, thành phố nào?
 10. Cơ hội định sau sau tốt nghiệp khi du học Mỹ
 11. Câu hỏi về du học Mỹ
 12. Tổng kết

Du học Mỹ năm 2024 – Thủ tục và điều kiện du học Mỹ

Đi du học Mỹ luôn là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi nơi đây hội tụ nhiều trường Đại học danh tiếng và tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc. Nếu muốn đặt chân đến quốc gia này để học tập, bạn phải có sự chuẩn bị trước từ 2-3 năm để sẵn sàng apply. Sau đây, Vietnam Booking sẽ giúp bạn đi du học Mỹ thành công với những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Có nên du học tại Mỹ hay không?

Theo Báo cáo của Hiệp hội Du học quốc tế Mỹ, năm 2021 - 2022 tổng số lượng du học sinh trên đất nước Mỹ đạt mức 948.519, tăng 4% so với năm trước đó. Trong đó, có hơn 290.0866 du học sinh đến từ Trung Quốc, tiếp đến là Ấn Độ với hơn 199.182 sinh viên. Các quốc gia khác như Canada, Hàn Quốc, Saudi Arabia cũng có số lượng du học đáng kể đang sinh sống tại Mỹ. Việt Nam cũng đang trở thành 1 trong những quốc gia có đóng góp nhiều du học sinh đến Mỹ với hơn 20.000 sinh viên trong năm 2021-2022.

Nếu bạn đang cân nhắc có nên du học tại Mỹ không thì sau đây là một số lý do giúp bạn lựa chọn Xứ sở cờ hoa để học tập. 

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Mặc dù không có lịch sử giáo dục lâu đời như Anh Quốc nhưng Mỹ được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục thuộc Top đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2023, trong danh sách 10 trường Đại học tốt nhất thế giới thì có tới 7 trường Đại học tại Mỹ nằm trong đó, bao gồm đại học Harvard, đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California, Đại học Princeton, đại học California và đại học Yale.

Sau đây là những điểm mạnh của nền giáo dục Mỹ:

 • Đa dạng ngành học và chương trình học: Đa số các trường Đại học ở Mỹ thường có nhiều ngành học phong phú từ kỹ thuật, khoa học, kinh doanh, y học, ngành nghệ thuật. Vì vậy khi du học Mỹ, du học sinh có thể lựa chọn ngành học dựa vào sở thích và mục tiêu học tập của bản thân.
 • Nhiều cơ sở đào tạo giáo dục chất lượng: Mỹ có hơn 4.000 trường Cao đẳng, Đại học bao gồm trường công lập và tư nhân. Điều này tạo nên sự đa dạng về chất lượng, môi trường học tập và cơ hội nghiên cứu.
 • Chất lượng giảng dạy: Các giảng viên, giáo sư tại trường đều là những người có chuyên môn cao về ngành học, lĩnh vực giảng dạy. Cho nên khi du học tại Mỹ, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu cùng với sự sáng tạo và phát triển vượt bậc trong ngành. Từ đó, giúp cho sinh viên sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt tại các công ty, tập đoàn lớn.
 • Cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến: Là một đất nước Top đầu thế giới, Mỹ luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất trong trường học. Các trường Đại học ở Mỹ sẵn sàng chi hàng tỷ đô mỗi năm để cập nhật công nghệ, giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng.

Du học Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục Mỹ linh hoạt, phân cấp rõ ràng

Hệ thống giáo dục Mỹ được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, gồm: mầm non, tiểu học, trung học, đại học và cao học. Mỗi cấp bậc đều có các yêu cầu mục tiêu học tập riêng biệt. Học sinh phải hoàn thành các cấp bậc trước đó để tiến lên cấp bậc tiếp theo. Sự phân cấp này giúp hệ thống giáo dục Mỹ định hướng và đảm bảo tiến trình học tập liên tục.

Hệ thống giáo dục bậc Đại học của Mỹ cụ thể như sau:

 • Trường Đại học được chia thành 2 loại: trường công lập (Public Universities) và trường tư nhân (Private Universities).

 • Bậc Đại học được chia thành: Đại học 4 năm và cao đẳng cộng đồng. Trong đó:

  • Đại học 4 năm bằng cấp cử nhân dành cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học trong 4 năm.

  • Cao đẳng cộng đồng cấp bằng cao đẳng cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học trong 2 năm.

  • Sinh viên có thể chuyển tiếp từ cao đẳng lên đại học và hoàn thành nốt 2 năm còn lại để nhận bằng cử nhân.

 • Có hai hệ thống trường nổi bật tại Hoa Kỳ là Đại học Tổng hợp (National University) và Đại học Khai phóng  (Liberal Arts College).

  • Đại học Tổng hợp (NU) là những trường có quy mô lớn, nhiều ngành học, thường là các trường cao học và viện nghiên cứu.

  • Đại học Khai phóng (LAC) là những trường có quy mô nhỏ, chỉ tập trung đào tạo hệ cử nhân, kỹ sư hay các lĩnh vực nghệ thuật, thường không có các trường cao học hay viện nghiên cứu.

Đặc biệt, hệ thống giáo dục nước Mỹ nổi tiếng là sự linh hoạt và đa dạng trong chất lượng đào tạo. Chính vì thế, học sinh, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn về môn học, ngành học, trường học, cách tiếp cận kiến thức khi du học Mỹ. Bên cạnh đó, tùy vào quy định của từng trường mà du học sinh có thể tùy chỉnh thời khóa biểu sao cho phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân. 

Bằng cấp có giá trị được công nhận toàn cầu

Bất cứ trường Đại học nào của Mỹ cung cấp bằng cử nhân sẽ được công nhận toàn cầu. Điều này tạo thuận lợi cho du học sinh muốn quay trở về nước làm việc và sinh sống. Ngoài ra, người có bằng cử nhân tại Mỹ luôn được ưu tiên tuyển dụng vào các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới. Thậm chí, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá sẽ được các nhà tuyển dụng mời về làm việc với đãi ngộ cao và cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ là rất lớn.

Môi trường học tập đa dạng nền văn hóa

Mỹ là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, thu hút sinh viên quốc tế đến từ 200 quốc gia khác nhau. Điều này đã tạo nên một môi trường học tập đa dạng, đem lại nhiều lợi ích cho du học sinh trong quá trình tìm hiểu, tiếp cận nhiều nền văn hóa.

Với môi trường học tập đa văn hóa sẽ giúp học sinh mở rộng tầm nhìn và định hình quan điểm cá nhân. Khi tiếp xúc với nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau, du học sinh sẽ hiểu được những giá trị, quan điểm và phong cách sống khác biệt. Từ đó khuyến khích sự linh hoạt trong tư duy, kỹ năng làm việc nhóm với nhiều quan điểm khác nhau.

Môi trường học tập tại Mỹ đa dạng

Du học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm môi trường học tập đa văn hóa khi du học tại Mỹ

Cơ hội phát triển bản thân

Du học Mỹ là một môi trường giúp các bạn du học sinh thỏa sức phát triển bản thân bằng nhiều con đường khác nhau như: tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa giữa các nước hay đi làm thêm các công việc có liên quan đến ngành học,... Từ đó giúp sinh viên hình thành và phát triển khả năng lãnh đạo, tích lũy kinh nghiệm cho việc làm sau này. 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học tại Mỹ có rộng mở không?

Đi du học Mỹ sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho du học sinh bởi tấm bằng cử nhân tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới. Trong quá trình học tập, ngoài các kiến thức học thuật, sinh viên còn được trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao các kỹ năng cơ bản, vốn hiểu biết thực tế.

Đối với những bạn có nhu cầu định cư và làm việc lâu dài tại Mỹ, cơ hội cũng rất mở rộng nhưng bạn phải có năng lực trong chuyên môn của mình. Nước Mỹ hiện nay có một số ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực như: kỹ thuật máy tính, lập trình, chăm sóc sức khỏe, kiến trúc xây dựng, nông nghiệp,... Bạn có thể theo học những ngành này để có cơ hội nghề nghiệp mở rộng và tìm được một công việc tốt tại Mỹ.

Còn đối với những bạn có mong muốn quay về trở về Việt Nam, không ngạc nhiên mấy khi những bạn đi du học từ Mỹ về luôn được các nhà tuyển dụng trong nước săn đón với mức lương khởi điểm là 1.000 - 2000 USD/tháng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc khởi nghiệp với vốn kiến thức của mình. Và có rất nhiều người du học Mỹ đã thành công khi quay trở nước xây dựng sự nghiệp. 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học tại Mỹ

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi du học ở Mỹ

Điều kiện để tham gia du học Mỹ

Là quốc gia có người nhập cư lớn nhất trên thế giới, chính vì thế mà chính phủ nước này luôn đặt ra các quy định khắt khe nhằm hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Và việc đi du học ở Mỹ bắt buộc bạn phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, tài chính,... Cụ thể như sau: 

Độ tuổi

Chính phủ Mỹ không giới hạn độ tuổi đi du học của sinh viên quốc tế. Hội đồng tuyển sinh chỉ đánh giá dựa trên hồ sơ xét tuyển. Quy định này được áp dụng cho tất cả các bậc học. Vậy nên, dù bạn là học sinh tiểu học, trung học, đại học hay sau đại học thì đều có thể xin visa du học, miễn là bạn có đủ điều kiện để học tập tại quốc gia này.

Mặc dù không quy định về độ tuổi nhưng nếu muốn học cao đẳng, Đại học thì sinh viên phải từ trên 17 tuổi và đã tốt nghiệp cấp 3. 

Trình độ học vấn

Thông thường, để có thể theo học tại các trường ở Mỹ, bạn cần phải đạt mức điểm tối thiểu là 6.5. Tuy nhiên, do mức độ cạnh tranh khi du học Mỹ, bạn nên chuẩn bị hồ sơ du học đẹp và cần đạt số điểm từ mức khá trở lên (khoảng 7.5 trở lên).

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mỗi trường học, ngành học, bậc học sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ học vấn của du học sinh. Chẳng hạn, đối với một số trường Đại học Top đầu như Stanford University, Massachusetts Institute of Technology, University of Chicago,... bạn sẽ phải vượt qua các bài thi đầu vào như GRE, SAT, GMAT,... Cho nên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các trường muốn theo học để nắm bắt thông tin kịp thời và chính xác nhất. 

Trình độ tiếng Anh

Trình độ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với những bạn có mong muốn du học Mỹ. Tùy vào từng cấp bậc và chương trình đào tạo mà sẽ có những yêu cầu riêng, cụ thể như sau:

 • Bậc THPT: Du học sinh phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 với 4 kỹ năng, đạt từ 45 điểm trở lên bài thi tiếng Anh SLEP hoặc bài thi tiếng Anh đầu vào của trường bạn theo học.
 • Bậc Cao đẳng cộng đồng: Yêu cầu đạt IELTS 5.5 hoặc 61 TOEFL.
 • Bậc Đại học: Yêu cầu IELTS trên 6.0 với 4 kỹ năng hoặc TOEFL 68 điểm. Tuy nhiên, để có thể vào các trường đại học Top đầu thì bạn cần đảm bảo IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: Yêu cầu đạt IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL 79.

Mức điểm trên chỉ là điều kiện để bạn có thể vào học những khóa học chính thức ngay khi đến Mỹ. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng tạo điều kiện cho những bạn có trình độ tiếng Anh kém đăng ký và hoàn thành khóa học tại Mỹ trước khi vào học chính thức. Tuy nhiên, bạn nên trau dồi tiếng Anh tại Việt Nam để có thể tiết kiệm một khoản chi phí cũng như đảm bảo tỷ lệ đậu thị thực. Đồng thời, việc thành thạo tiếng Anh trước khi sang Mỹ cũng giúp bạn dễ thích nghi với môi trường mới và nhanh chóng tiếp thu kiến thức khi đi du học.

Điều kiện để tham gia du học Mỹ

Tiếng Anh là một trong những điều kiện mà du học sinh cần đáp ứng để học tập tại Mỹ

Năng lực tài chính

Mỹ là một trong những quốc gia có mức sống tương đối cao trên thế giới. Vì vậy việc chứng minh tài chính để đi du học Mỹ cũng được yêu cầu cao hơn. Để hoàn thành việc xin visa du học, bạn phải làm các thủ tục chứng minh tài chính nhằm đảm bảo gia đình có đủ khả năng chi trả các khoản phí trong suốt thời gian con em mình học tập tại đây.

Thông thường, bạn chỉ cần chứng minh số dư trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng nhiều hơn mức học phí và phí sinh hoạt năm đầu tiên bằng biểu mẫu I-20. Tuy nhiên, để chứng minh tài chính thành công, bạn nên có số dư gấp khoảng 1,5 - 2 lần so với số tiền nộp theo yêu cầu.

Chi phí du học Mỹ 2024 1 năm

Để có cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống ở Xứ sở Cờ hoa, bạn cần chuẩn bị những khoản chi phí du học tại Mỹ sau:

Học phí du học Mỹ

Mỹ ban hành các tiêu chuẩn chung về mức học phí, vậy nên học phí còn phụ thuộc vào quy định của từng trường và sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như: địa điểm, xếp hạng của trường, ngành học,... Các khoản học phí phải đóng được dự kiến như sau:

 • Bậc trung học: 20.000 - 50.000 USD/năm
 • Bậc cao đẳng: 7.000 - 12.000 USD/năm.
 • Bậc Đại học: 12.000 - 50.000 USD/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: 15.000 - 35.000 USD/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ: 20.000 - 40.000 USD/năm.

Chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí kể trên, bạn sẽ phải chi trả thêm nhiều khoản phí sinh hoạt khác khi du học Mỹ. Chẳng hạn như:

Hạng mục

Chi phí

Chi phí nhà ở

10.000 - 20.000 USD/năm (khoảng 240 - 480 triệu VND/năm)

Chi phí đi lại

1.080 - 1.560 USD/năm (khoảng 26 - 37 triệu VND/năm)

Chi phí ăn uống

300 - 500 USD/tháng (khoảng 7 - 12 triệu VND/tháng)

Bảo hiểm y tế

2.000 USD/năm (khoảng 48 triệu VND)

Mạng internet

20 USD/tháng (khoảng 480.000 VND)

Điện, nước, gas

500 - 600 USD/tháng (khoảng 12 - 14.5 triệu USD/tháng)

Chi phí khác

50 - 200 USD/tháng (khoảng 1 - 4 triệu USD/tháng)

Tổng

23.000 - 45.000 USD/năm (khoảng 550 triệu - 1 tỷ 1 VND/năm)

Các khoản phí trên không cố định và phụ thuộc vào nhu cầu và mức chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Mỹ khá đắt đỏ so với nhiều quốc gia khác như Canada, New Zealand, Hàn Quốc,...

Hồ sơ xin thư mời nhập học tại Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Mẫu đơn xin nhập học theo đơn được cấp từ phía nhà trường.
 • Hộ chiếu bản sao.
 • Bảng điểm các môn học hoặc học bạ được dịch sang tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL,...
 • Xác nhận của các bài thi chuẩn hóa quốc tế nếu có như SAT, ACT,... Tùy vào từng trường mà yêu cầu này có bắt buộc hay không.
 • Bài luận cá nhân tùy vào yêu cầu của trường.
 • Thư giới thiệu. Đây là điều kiện bắt buộc đối với các trường Đại học, được viết bởi giáo viên, người cố vấn trong thời gian học tại Việt Nam. Các bậc Cao đẳng tại Mỹ sẽ không yêu cầu thư giới thiệu này.

Như vậy, hồ sơ đi du học ở Mỹ tương đối phức tạp, yêu cầu về giấy tờ xác minh cũng như bằng cấp nghiêm ngặt hơn hầu hết các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, những trường Đại học top đầu nước Mỹ thì càng yêu cầu nhiều cơn, cho nên bạn cần tìm hiểu thông tin du học Mỹ kỹ lưỡng. 

Hồ sơ xin thư mời nhập học tại Mỹ

Du học sinh cần chuẩn bị hồ sơ để xin thư mời nhập học ở Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ 2024

Thủ tục du học Mỹ là một quy trình phức tạp nhưng đây cũng là bước đầu tiên trong việc mở ra cánh cửa trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở Mỹ. Vậy nên để thành công đặt chân đến Hoa Kỳ, bạn cần trải qua những giai đoạn sau.

Các loại thị thực cho du học sinh quốc tế

Có 3 loại thị thực mà du học sinh có thể xin cấp:

 • Visa F1: Visa được cấp cho sinh viên theo học các chương trình chính quy.
 • Visa J1: Visa dành cho các cá nhân tham gia chương trình trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo về các chuyên ngành không có ở nước sở tại.
 • Visa M1: Visa dành cho sinh viên đi du học nghề.

Trong bài viết này, Vietnam Booking xin chia sẻ đến bạn các thông tin về thủ tục visa F1 - loại visa phổ biến nhất dành cho du học sinh.

Điều kiện để xin Visa F1

 • Đầu tiên, các bạn cần có mẫu I-20, đây là minh chứng cho du học sinh đã đăng ký thành công vào trường Đại học ở Mỹ.
 • Tiếp theo: Chuẩn bị hồ sơ tài chính để chứng minh bạn có khả năng chi trả học phí và các khoản phí sinh hoạt trong năm đầu tiên
 • Cuối cùng: Lên kế hoạch học tập tại Mỹ chi tiết và cụ thể. 

Hồ sơ cần thiết để xin Visa

Loại giấy tờ

Chi tiết

Giấy tờ bắt buộc

 • Mẫu đơn I-20 có xác nhận từ trường học tại Mỹ.
 • Mẫu đơn DS-160.
 • Biên lai chứng minh bạn đã thanh toán lệ phí xin thị thực không định cư, 160 USD.
 • Biên lai đã đóng phí an ninh SEVIS.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên.
 • Ảnh thẻ có kích thước 5x5 cm và chụp trên phông nền trắng.

Giấy tờ học tập

 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm học tập bậc cao nhất đã hoàn thành tại Việt Nam.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS, TOEFL, Duolingo,...
 • Chứng chỉ học thuật: SAT, ACT,...

Giấy tờ hồ sơ tài chính

Sao kê sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, hợp đồng tài trợ hoặc học bổng du học Mỹ (nếu có) hoặc bằng chứng sự hỗ trợ tài chính từ phía người bảo lãnh (nếu áp dụng). 

Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ

Các khoản phí liên quan đến hồ sơ du học Mỹ bao gồm:

 • Phí ghi danh và chi phí vận chuyển hồ sơ (yêu cầu bởi trường học tại Mỹ để xử lý đơn I-20): Khoảng 50 - 300 USD.
 • Phí đánh giá bảng điểm thông qua một đơn vị thứ ba (nếu cần thiết): Khoảng 200 - 350 USD.
 • Phí cọc (nếu có áp dụng): Khoảng 500 - 1000 USD.
 • Phí làm visa: 160 USD.
 • Phí an ninh SEVIS: 350 USD.

chi phí làm visa

Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ bao gồm nhiều khoản phí như và có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ đã nêu ở trên.

Bước 2: Đăng ký và đóng phí an ninh SEVIS.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu DS-160.

Bước 4: Đóng lệ phí làm visa.

Bước 5: Đặt lịch hẹn phỏng vấn thông qua Website của Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Bạn nên đặt lịch hẹn sớm để chọn được ngày và giờ phỏng vấn phù hợp.

Bước 6: Tham gia buổi phỏng vấn theo lịch hẹn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi về mục đích du học Mỹ, chương trình học, tài chính và kế hoạch trở về nước sau khi tốt nghiệp.

Bước 7: Chờ kết quả xét duyệt visa du học Mỹ. Nếu được cấp thị thực, bạn sẽ nhận được thông báo qua số điện thoại hoặc Email và nhận lại hộ chiếu, visa tại Lãnh sự quán hoặc qua dịch vụ giao nhận tận nơi. Trong trường hợp bị từ chối cấp thị thực, bạn sẽ nhận được một lá thư giải thích lý do từ chối và có thể xin lại visa sau một khoảng thời gian nhất định.

Học bổng cho du học sinh Mỹ

Hằng năm, số lượng học sinh, sinh viên các nước đổ về Mỹ để học tập và làm việc rất đông. Vì vậy mà chính phủ Hoa Kỳ và các trường Đại học mở ra nhiều gói học bổng nhằm hỗ trợ, khuyến khích du học sinh. Bạn có thể tham khảo các loại học bổng có trong bảng sau:

Bậc học

Tên học bổng

Điều kiện ứng tuyển

Giá trị

Bậc THPT

Học bổng chương trình hè tại Đại học Chicago

Từ 15 tuổi trở lên  và có tiếng Anh tốt

1.000 - 4.000 USD 

Học bổng YYGS của trường Đại học Yale

Từ 16 tuổi trở lên và có  tiếng Anh tốt

6.500 - 7.000 USD

Học bổng UWC cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Là công dân Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 16 - 18.

100% học phí và chi phí sinh hoạt tại trường UWC.

Bậc Đại học

Humphrey Fellowship Program

 • Có ít nhất 1 bằng cử nhân Đại học.
 • Tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trước tháng 8 ứng tuyển học bổng cho các lĩnh vực liên quan.
 • TOEFL 525 hoặc TOEFL iBT 71. 

100% các khoản phí cần bỏ ra.

American University Scholarships

 • Là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp bậc THPT.
 • GPA 3,8/4.0 (tương đương 9,4/10).
 • Ngoại ngữ IELTS 7.0, TOEFL iBT 95, TOEFL giấy 600. 

100% học phí và tiền ăn

Amherst College Scholarships

Khả năng ngoại ngữ: iBT TOEFL 100, TOEFl giấy 75, IELTS 7.5

Đảm bảo chi trả số tiền còn lại của học phí mà sinh viên cần.

Berea College Scholarships

 • Khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Học bạ bậc THPT, các loại giấy tờ chứng minh.

100% chi phí cho năm học đầu tiên.

Clark University Scholarships

 • Trình độ tiếng Anh tốt.
 • GPA hoặc SAT giỏi trở lên

21.000 - 31.300 USD/năm

Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ

Fulbright Vietnamese Student Program

Là công dân Việt Nam đã tốt nghiệp Đại học có ít nhất 2 năm kinh nghiệm đúng lĩnh vực.

Ngoại ngữ: TOEFL iBT 79, IELTS 6.5,...

Hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh

Vietnam Booking mách bạn kinh nghiệm du học Mỹ

Để thuận lợi hơn trong hành trình đến với xứ sở Cờ hoa, bạn có thể tham khảo những điều cần biết về du học Mỹ sau:

 • Kinh nghiệm chọn trường học: Bạn nên lập bảng so sánh các trường, đầu tiên xem xét địa điểm của trường muốn theo học, sau đó trả lời câu hỏi muốn theo học ngành gì? Tốt nhất bạn nên làm bài trắc nghiệm tính cách để ra tìm ra điểm mạnh và chọn được chuyên ngành mà bản thân yêu thích.
 • Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học: Bạn có thể tham khảo câu hỏi và câu trả lời có sẵn trên Internet. Sau đó soạn ra các câu trả lời ngắn gọn, chính xác và đúng với thông tin có trong hồ sơ. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị kế hoạch học tập thật chu đáo để thuyết phục được nhân viên lãnh sự. Và quan trọng hơn là bạn nên chuẩn bị một tinh thần thoải mái và tự tin nhất có thể trong quá trình phỏng vấn.
 • Kinh nghiệm săn học bổng: Bạn nên tìm hiểu các học bổng thông qua Website học bổng chính thức và nộp hồ sơ xin những vị trí học bổng thật sự phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các trung tâm tư vấn du học để tìm ra học bổng thích hợp và con đường săn học bổng cũng ngắn hơn khi có người hướng dẫn trực tiếp.

kinh nghiệm du học Mỹ

Trước khi du học Mỹ, du học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngành học, trường học, chương trình học

Du học Mỹ nên chọn bang, thành phố nào?

Việc lựa chọn tỉnh bang khi du học Mỹ là một quyết định quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố. Mỗi tình bang ở Mỹ có những đặc điểm riêng biệt về môi trường học tập, nền văn hóa, tốc độ phát triển kinh tế và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Sau đây là một số tỉnh bang ở Hoa Kỳ phù hợp với du học sinh Việt Nam.

 • California: Tỉnh bang này có nhiều trường Cao đẳng và Đại học nổi tiếng như: University of California (UC) system và California State University (CSU) system. Với khí hậu ấm áp và nền kinh tế phát triển, California là một trong những bang ở Hoa Kỳ rất phù hợp với học sinh, sinh viên Việt Nam.
 • New York: Là trung tâm văn hóa, nghệ thuật và kinh doanh tại Mỹ, nơi đây có nhiều trường đại học danh tiếng như University at Buffalo, State University of New York (SUNY) system, và City University of New York (CUNY) system.
 • Texas: Texas có nền kinh tế mạnh mẽ và các trường đại học danh tiếng như Texas A&M University, University of Texas (UT) system.
 • Massachusetts: Massachusetts là một trung tâm nghiên cứu và giáo dục hàng đầu với các trường đại học có uy tín và nổi tiếng như Harvard University, Boston University và Massachusetts Institute of Technology (MIT).
 • Washington: Washington có môi trường học tập năng động và được biết đến với các trường như Washington State University và  University of Washington.
 • Pennsylvania: Đây là quê hương của nhiều trường đại học danh tiếng như: Carnegie Mellon University, University of Pennsylvania và University of Pittsburgh.
 • Florida: Nơi đây có nhiều trường cao đẳng, đại học chất lượng và khí hậu ấm áp, rất phù hợp với học sinh, sinh viên Việt Nam khi đến đây học tập.
 • Virginia: Virginia có hệ thống giáo dục chất lượng cao với các trường có uy tín như University of Virginia và Virginia Tech.

Du học Mỹ nên chọn bang nào

Tại Mỹ có nhiều tỉnh bang để du học sinh lựa chọn phù hợp với mục tiêu, nguyện vọng bản thân

Cơ hội định sau sau tốt nghiệp khi du học Mỹ

Tùy vào từng loại thị thực mà thời gian bạn được phép ở lại Mỹ là hoàn toàn không giống nhau. Nếu du học Mỹ theo diện F1 thì thời gian tối đa bạn ở lại đất nước này là 60 ngày, còn đối với visa M1 và J1 là 30 ngày. Để có cơ hội định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Thị thực lao động: Diện thị thực này có nhiều loại với thời gian lưu trú tại Mỹ cũng khác nhau. Tuy nhiên, đây là cách không phải dễ dàng với những sinh viên mới ra trường bởi bạn phải được sự bảo lãnh của một công ty tại Mỹ.
 • Chương trình OTP: Chương trình này yêu cầu bạn phải hoàn thành tối đa 1 năm đối với ngành nghề, lĩnh vực mà bạn theo học. Nếu muốn định cư sau khi tốt nghiệp, bạn phải nộp đơn xin OTP ngay sau khi kết thúc khóa học. Còn nếu bạn hoàn thành chương trình du học Mỹ một cách xuất sắc thì sẽ nhận được bảo lãnh H1-B và có cơ hội chuyển sang dạng thẻ xanh.
 • Chương trình đầu tư EW hoặc EB-5: Đây là cách dễ dàng nhất đối với du học sinh, bạn có thể lấy thẻ xanh nhưng phải tốn nhiều tiền và điều kiện tiên quyết là bạn phải đảm bảo được số vốn đầu tư 500.000 USD (Số tiền này sẽ được hoàn lại).

Cơ hội định sau sau tốt nghiệp khi du học Mỹ

Du học sinh sẽ có cơ hội định cư tại Mỹ theo một số cách thức nhất định

Câu hỏi về du học Mỹ

Hành trình đi du học Mỹ tương đối gian nan và nhiều thách thức, đòi hỏi bạn phải nỗ lực và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy nên, trong hành trình chinh phục Xứ sở cờ hoa, chắc chắn sẽ có những thắc mắc về quá trình du học ở Mỹ, ví dụ như.

Du học Mỹ không cần chứng chỉ IELTS được không?

Một trong những điều kiện du học Mỹ được kể trên là bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, có một số trường Đại học ở Mỹ chấp nhận du học sinh không có IELTS nhưng sinh viên này phải tham gia một khóa học tiếng Anh trong khoảng 1 năm trước khi bắt đầu khóa học chính thức.

Trường Đại học nào ở Mỹ có học phí rẻ nhất cho du học sinh?

Thông thường, trường Đại học ở các khu vực nội thành và ở các bang có mức sống thấp sẽ có học phí rẻ hơn, có thể kể đến như.

 • College of Southern Nevada: 11.340 USD/1 kỳ học. 
 • California State University, Fresno: 33.614 USD/năm 
 • Arkansas State University: 12.744 USD/năm.
 • University of Cincinnati: 30.010 USD/năm.
 • Central Michigan University: 19.200 USD/năm. 
 • Southern Arkansas University: 15.010 USD/năm. 

Bang nào ở Mỹ tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế?

Tại Mỹ, có 5 bang tốt nhất dành cho du học sinh bởi sự sầm uất và phát triển mọi mặt, cụ thể như: 

 • California
 • New York
 • Texas
 • Massachusetts
 • Illinois

Có được phép đi làm thêm khi du học tại Mỹ không?

Nếu bạn đang thắc mắc du học Mỹ có được đi làm thêm không? Thì câu trả lời là có nhưng chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên nhà trường mà không được làm thêm các công việc khác trong quá trình học.

Câu hỏi về du học Mỹ

Du học sinh chỉ được làm phép làm thêm trong khuôn viên trường. 

Thời gian du học Mỹ hết bao nhiêu năm?

Tùy vào từng bậc học, ngành học, trường học mà thời gian du học Mỹ sẽ kéo dài khoảng từ 2 - 5 năm và phụ thuộc vào chương trình học bạn lựa chọn. Chẳng hạn như:

 • Du học cấp 3 (bậc THPT): 4 năm
 • Du học Đại học: 4 năm.
 • Du học bậc Thạc sĩ: 2 năm
 • Du học Tiến sĩ: 3 năm
 • Du học Cao đẳng cộng đồng: 2 năm
 • Du học chương trình trao đổi sinh viên: 1 - 3 tháng
 • Du học chương trình thực tập: 1 - 3 tháng

Tổng kết

Du học Mỹ không chỉ là cánh cửa mở ra thế giới rộng lớn mà đây là còn là sự trải nghiệm cá nhân về cuộc sống, con người, đất nước Mỹ. Tuy nhiên, hành trình đi du học không phải lúc nào cũng đơn giản, bắt buộc bạn phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Vì vậy hãy lên kế hoạch thật chu đáo và có sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi sắp tới.

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa trọn gói với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khi đăng ký làm visa tại đây, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn nhiệt tình và hỗ trợ trong suốt quá trình xin thị thực. Vietnam Booking xin cam kết mang lại những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào đã được báo giá công khai trước đó. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số Hotline: 1900 3498 để có trong tay tấm thị thực đến Mỹ nhanh chóng. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 15:39 11/12/2023 | 46 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp