Mục lục [Hiện]
 1. Ngành công nghệ sinh học là gì?
 2. Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
 3. Chương trình du học ngành công nghệ sinh học tại Mỹ
 4. Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
  1. 4.1 Yêu cầu về học vấn
  2. 4.2 Những kỹ năng cần thiết khi du học ngành công nghệ sinh học
 5. Chi phí du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
 6. Top những trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học
 7. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Mỹ
  1. 7.1 Chương trình tiến sĩ - Doctoral Programs (Bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ thú y, nhà vật lý trị liệu)
  2. 7.2 Genetic Counselor - Chuyên gia tư vấn di truyền
  3. 7.3 Physician Assistant - Trợ lý bác sĩ
  4. 7.4 Biochemist - Nhà hóa sinh 
  5. 7.5 Pharmacologist - Dược sĩ 
  6. 7.6 Environmental Biologist/Ecologist - Nhà sinh học môi trường/Nhà sinh thái học
  7. 7.7 Biological Technician - Kỹ thuật viên sinh học
 8. Những câu hỏi thường gặp về du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
  1. 8.1 Sự khác biệt giữa lĩnh vực sinh học, kỹ thuật sinh học và công nghệ sinh học là gì?
  2. 8.2 Mỹ có phải là quốc gia tốt nhất để du học ngành Công nghệ sinh học không?
  3. 8.3 Ngành công nghệ sinh lực có nhu cầu nhân lực cao ở Mỹ không?
  4. 8.4 Bài thi GRE có bắt buộc để học Thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ không?
  5. 8.5 Các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học không yêu cầu GRE ở Mỹ?
 9. Tổng kết

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Tại Việt Nam, công nghệ sinh học là một ngành học chưa có sự đột phá lớn trong lĩnh vực Y học. Chính vì vậy mà ngày nay có nhiều bạn mong muốn đi du học Mỹ ngành công nghệ sinh học. Hơn hết, ngành học này rất phổ biến ở các trường đại học tại Mỹ và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu bạn đang tìm hiểu một số thông tin về du học ngành Công nghệ sinh học tại Xứ sở cờ hoa, hãy theo dõi bài viết có dưới đây.  

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là sự kết hợp giữa sinh học và công nghệ. Các chuyên gia sử dụng sinh vật và các nguyên lý sinh học để phát triển và sản xuất ra sản phẩm ở quy mô công nghiệp. Sinh viên theo đuổi ngành học này sẽ có cơ hội nghiên cứu về gen, hệ gen so sánh, hóa học vô cơ, giải trình tự DNA, kỹ thuật di truyền, phát triển thuốc và các kỹ năng sinh học đạo đức. Tương lai, sinh viên ngành công nghệ sinh học sẽ trở thành nhà nghiên cứu, nhà tư vấn, nhà khoa học cho các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học hoặc khoa học sinh học.

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu một trong bốn lĩnh vực sau: y học, nông nghiệp, năng lượng và môi trường. Mặc dù có thể làm việc trong hầu hết tất cả các ngành nghề nhưng vẫn tập trung nhiều nhất là người có bằng cấp công nghệ sinh học.

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Nếu đang phân vân du học Mỹ nên học ngành gì thì công nghệ sinh học là ngành học được chính phủ nước này coi trọng và đầu tư. Vì vậy, khi du học ngành công nghệ sinh học, bạn sẽ được học tập trong môi trường được trang bị công nghệ hiện đại, đáp ứng các nhu cầu nghiên cứu của sinh viên.

Hơn hết, văn bằng của Mỹ có giá trị trên toàn cầu, vậy nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng rất rộng mở. Với các bạn sinh viên được được đào tạo chuyên sâu sau đại học có thể lựa chọn làm kỹ sư di truyền, nghiên cứu sinh học, nghiên cứu miễn dịch. Nếu muốn làm giáo viên hoặc giảng viên tại Việt Nam, bạn có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cực kỳ hấp dẫn. 

Công nghệ sinh học là ngành học phù hợp, cho nên chính phủ Hoa Kỳ luôn khuyến khích sinh viên đến học tập. Cùng với đó, nước này cũng cho phép du học sinh theo học khối ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) được ở lại Mỹ làm việc lâu hơn để nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên mô của mình. 

du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học đang được Mỹ chú trọng đầu tư và phát triển 

Chương trình du học ngành công nghệ sinh học tại Mỹ

Chương trình du học Mỹ ngành công nghệ sinh học bao gồm: 

 • 36 tín chỉ.
 • 2 khóa học thực hành trong phòng thí nghiệm.
 • 1 kỳ thực tập tương đương với 300 giờ học.

Về phương pháp học tập, ngành sinh học tại Mỹ luôn chú trọng đến kiến thức thực tế. Vậy nên sẽ có yêu cầu khắt khe về quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và kỳ thực tập. Trong khoảng thời gian thực tập, sinh viên được lựa chọn phòng nghiên cứu của trường, công ty hay sinh học tư nhân.

Bên cạnh đó, trong quá trình du học tại Mỹ, sinh viên sẽ được tiếp thu những kiến thức thực tiễn ở ngành công nghệ sinh học như: sinh học tế bào, di truyền học, phân tử và phát triển, thực vật học, sinh thái học và sinh học tiến hóa. Và để tốt nghiệp bậc cử nhân ngành học này, sinh viên bắt buộc phải hoàn thành khóa nghiên cứu và kỳ thực tập. 

Chương trình du học ngành công nghệ sinh học tại Mỹ

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, sinh viên sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức chuyên sâu

Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là ngành học có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, bao gồm: y học, nông nghiệp, môi trường, dược phẩm và công nghệ thực phẩm. Vậy đi du học Mỹ cần những gì

Yêu cầu về học vấn

Tùy vào từng trường đại học mà yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau đối với các khóa công nghệ sinh học. Tuy nhiên, yêu cầu chung mà các bạn học sinh Việt Nam có thể đạt được như:

 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Điểm GPA từ 7.0 trở lên.
 • Điểm GRE 300.
 • Điểm IELTS từ 6.0 trở lên.
 • Bài luận cá nhân.
 • Thư giới thiệu. 

Đối với bậc Thạc sĩ, yêu cầu đầu vào bạn cần đáp ứng:

 • Kỳ thi đầu vào: Điểm GRE
 • Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.5 hoặc TOEFL 92.
 • Bằng cử nhân chuyên ngành Sinh học hoặc Khoa học.
 • Giấy giới thiệu.

Ngoài việc xây dựng được nền tảng học vấn, các bạn du học Mỹ ngành công nghệ sinh học cần phải trau dồi thêm một số kỹ năng đặc thù khác. 

điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Tùy vào từng yêu cầu của trường mà đầu vào ngành Công nghệ sinh học không giống nhau

Những kỹ năng cần thiết khi du học ngành công nghệ sinh học

 • Luôn cởi mở và không ngừng học hỏi: Một trong những thách thức lớn mà các chuyên gia công nghệ sinh học phải đối mặt là sự thay đổi liên tục trong ngành. Do đó, bạn cần phải có khả năng thích nghi và luôn học hỏi những điều mới.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Khi nghiên cứu, bạn phải có kỹ năng giao tiếp và tương tác với cộng sự để tìm ra các vấn đề, từ đó phát triển lên ý tưởng và khắc phục sự cố.
 • Khả năng kết nối: Thiết lập một mạng lưới chuyên nghiệp là rất quan trọng để thành công trong lĩnh vực này. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 85% tất cả các công việc trong ngành Công nghệ sinh học được thực hiện từ xa. Vậy nên việc xây dựng mạng lưới kết nối với những nhà nghiên cứu khác là việc làm cần thiết. 

Chi phí du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Nhìn chung, du học Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc bạn chọn trường, khóa học, nơi sinh sống và mức chi tiêu cá nhân. Thông thường, ngành công nghệ sinh học tại Mỹ có mức học phí dao động từ 12.000 - 45.000 USD/năm. Sau đây là một số khoản phí khác bạn cần chuẩn bị khi du học tại quốc gia này.

 

Ký túc xá

Nhà thuê

Nhà người bản xứ

Chi phí nơi ở

1200 - 1500 USD

500 - 1000 USD

800 - 1000 USD

Chi phí sinh hoạt: ăn uống, mua sắm,...

500 USD

300 USD

Đã bao gồm trong chi phí nơi ở

Top những trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học

Nếu bạn đang quan tâm các trường đại học đào tạo tốt ngành học này khi du học Mỹ ngành công nghệ sinh học. Sau đây là danh sách 10 trường có chất lượng giáo dục tốt nhất theo trang U.S. News and World Report.

STT

Trường Đại học

Điểm nổi bật

1

Harvard University

Trong bảng xếp hạng gần đây nhất, Harvard là trường nằm trong Top 5% cả nước về lĩnh vực công nghệ sinh học. Đây là ngôi trường có đội ngũ giảng viên, giáo sư có uy tín trong ngành, giúp sinh viên phát triển bản thân toàn diện.

2

Massachusetts Institute of Technology

Là một trong những trường công nghệ hàng đầu nước Mỹ, Học viện công nghệ Massachusetts chính là nơi không thể tốt hơn để phát triển ngành Công nghệ sinh học. Đây là ngôi trường vô cùng nổi tiếng về nghiên cứu, giáo dục các lĩnh vực sinh học, khoa học vật lý,...

3

University of California – Berkeley

University of California có nhiều chương trình nghiên cứu được thiết kế cho ngành Công nghệ sinh học như: Tiến sĩ sinh hóa, sinh học tế bào, di truyền và sinh học phát triển. 

4

Stanford University

Stanford University có truyền thống lâu đời và tiên phong trong các nghiên cứu, liệu pháp lâm sàng y học hiệu quả. Nếu bạn muốn du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học, cụ thể là y tế thì đây là môi trường tuyệt vời dành cho bạn. 

5

University of California – San Francisco

Trường sở hữu một trong những trung tâm công nghệ sinh học lớn nhất thế giới, liên kết với hơn 200 công ty công nghệ sinh học trong các tiểu bang. Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu. 

6

University of California – San Diego

Chương trình giảng dạy của trường có nền tảng lý thuyết và kỹ thuật vững chắc, trọng tâm là các ứng dụng quá trình sinh hóa. 

7

Johns Hopkins University

Johns Hopkins có cộng đồng quốc tế bao gồm các chuyên gia công nghệ sinh học, nghiên cứu và y tế làm việc trong phòng thí nghiệm, trường đại học và các công ty lớn trên thế giới. 

8

University of California – Los Angeles

Đại học California, Los Angeles luôn được đánh giá cao trên bảng xếp hạng đại học toàn cầu. Chất lượng đào tạo ngành Công nghệ sinh học tại ngôi trường này được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá tốt. 

9

Yale University

Yale là ngôi trường được đánh giá cao về nghiên cứu công nghệ sinh học, đặc biệt trong lĩnh vực Y sinh. 

10

University of Washington

University of Washington có hơn 200 phòng thí nghiệm tại Fred Hutch, Viện Nghiên cứu Tây Bắc Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Benaroya và Viện Nhi đồng Seattle. Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp cận và tiến hành nghiên cứu. 

>>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Mỹ

Ngành công nghệ sinh học là lĩnh vực vô cùng đa dạng, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận nền công nghệ tiên tiến và hiện đại trên thế giới. Vì vậy mà con đường nghề nghiệp cũng vô cùng mở rộng khi du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học. Theo thống kê, trong thời gian tới nước này sẽ cần thêm 90.000 nhân lực trong ngành sinh học. Sau đây là 8 ngành nghề nổi bật và mức lương tương ứng bạn có thể tham khảo. 

Chương trình tiến sĩ - Doctoral Programs (Bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ thú y, nhà vật lý trị liệu)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học có thể học lên Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Phổ biến nhất là MD (Bác sĩ hoặc Bác sĩ phẫu thuật). Tuy nhiên, sinh viên cũng có nhiều lựa chọn bằng cấp y tế khác, ví dụ như Xương, Thú y hay Vật lý trị liệu. 

Mức lương tham khảo: 60.000 - 760.000 USD/năm tùy theo từng chuyên ngành.

Genetic Counselor - Chuyên gia tư vấn di truyền

Chuyên viên tư vấn di truyền sẽ đánh giá cấu tạo gen của khách hàng và thảo luận về nguy cơ mắc bệnh cũng khư khiếm khuyết di truyền của con họ.

Mức lương của chuyên viên tư vấn di truyền khoảng 42.000 - 137.000 USD/năm. 

Chuyên gia tư vấn di truyền

Chuyên gia tư vấn di truyền - Ngành nghề có mức lương hấp dẫn tại Mỹ

Physician Assistant - Trợ lý bác sĩ

Mỹ là quốc gia có nhu cầu cao về trợ lý bác sĩ và được xem như một trong những nghề ở tuyến đầu. Bằng tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học sẽ tạo nền tảng cho công việc nghiên cứu của sau này. Vì vậy sinh viên bắt buộc phải có ít nhất bằng Thạc sĩ về chuyên ngành để có thể làm công việc trợ lý bác sĩ.

Mức lương tham khảo: Khoảng 76.000 - 187.000 USD/năm.

Biochemist - Nhà hóa sinh 

Trong sự phát triển nhanh chóng của Y học, các nhà Hóa sinh đóng một vai trò quan trọng. Họ có kiến thức và kỹ năng trong phòng thí nghiệm. Đồng thời có thể thiết kế hoặc thực hiện các nghiên cứu liên quan đến phát triển sản phẩm mới.

Mức lương của một nhà hóa sinh khoảng 43.000 - 165.000 USD/năm

Pharmacologist - Dược sĩ 

Dược sĩ sẽ tiến hành thí nghiệm và thử nghiệm các loại thuốc để nghiên cứu ảnh hưởng của chúng đối với động vật và con người. Bên cạnh đó, các nhà dược sĩ cũng sẽ thực hiện các bài kiểm tra và thí nghiệm để xác minh giả thuyết và tác dụng của thuốc. 

Mức lương dược sĩ: khoảng 42.000 - 189.000 USD/năm

Environmental Biologist/Ecologist - Nhà sinh học môi trường/Nhà sinh thái học

Mục tiêu của các nhà sinh học môi trường là bảo vệ các sinh vật sống cho thế hệ tương lai. Các nghề nghiệp triển vọng với bằng cấp công nghệ sinh học bao gồm: Nhà sinh học biển/Thủy sinh, nhà sinh học bảo tồn, nhà sinh vật động vật và nhà sinh thái học. Sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ sinh học có thể làm việc trong các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận, các khu vực chính phủ và công cộng, các cơ quan tư vấn sinh thái. 

Mức lương tham khảo: 45.000 - 89.000 USD/năm

Nhà sinh học môi trường/Nhà sinh thái học

Sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ sinh học có thể làm việc trong các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận, các khu vực chính phủ và công cộng, các cơ quan tư vấn sinh thái 

Biological Technician - Kỹ thuật viên sinh học

Kỹ thuật viên sinh học tiến hành nghiên cứu học thuật trong phòng thí nghiệm, ghi lại kết quả và phân tích. Sinh viên học ngành này sẽ tìm được các công việc với vị trí kỹ sư trong trường Y, cơ quan chính phủ, trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận hoặc các công ty dược phẩm. 

Mức lương của kỹ thuật viên sinh học khoảng 36.000 - 70.000 USD/năm

Những câu hỏi thường gặp về du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Trong hành trình chuẩn bị du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vấn đề thắc mắc về các thủ tục cũng như lựa chọn trường học. Sau đây, Vietnam Booking đã giải đáp một số câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh, qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về du học ngành Công nghệ sinh học. 

Sự khác biệt giữa lĩnh vực sinh học, kỹ thuật sinh học và công nghệ sinh học là gì?

 • Kỹ thuật là lĩnh vực khác biệt nhất, tập trung vào quá trình thiết kế được sử dụng để tạo ra nhiều sản phẩm mới, chất lượng.
 • Kỹ thuật sinh học là sự phát triển của các sản phẩm giao tiếp với các hệ thống sống như: máy theo dõi sức khỏe, thiết bị y tế, hệ thống hình ảnh và chân tay giả làm bằng vật liệu tổng hợp.
 • Ngành công nghệ sinh học ở Mỹ là lĩnh vực kết hợp giữa công nghệ hiện đại và nền tảng khoa học sinh học. 

Mỹ có phải là quốc gia tốt nhất để du học ngành Công nghệ sinh học không?

Mỹ là một trong những điểm đến tốt nhất trên toàn cầu để nghiên cứu ngành Công nghệ sinh học. Trên thế giới, Mỹ là cường quốc số 1 thống trị các lĩnh vực về công nghệ sinh học, y sinh với hơn 3.000 học viện ở khắp các tiểu bang. Bên cạnh đó, nền giáo dục chất lượng và các cơ sở nghiên cứu hàng đầu đã thu hút hàng ngàn học sinh nước ngoài đến Mỹ du học ngành Công nghệ sinh học.

Ngành công nghệ sinh lực có nhu cầu nhân lực cao ở Mỹ không?

Công nghệ sinh học đang có nhu cầu nhân lực cao trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ. Đóng vai trò quan trong trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, y học và chăm sóc sức khỏe, xử lý chất thải,...

Không chỉ ở Mỹ, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang chú trọng đầu tư, phát triển ngành nghề này nên cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Bài thi GRE có bắt buộc để học Thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ không?

Bài thi GRE không bắt buộc khi du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học tại nhiều trường đại học. Tuy nhiên, việc có điểm GRE cao sẽ là lợi thế trong quá trình xét tuyển và gây được ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh. 

bài thi GRE

Bài thi GRE không bắt buộc khi du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học tại nhiều trường đại học ở Mỹ

Các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học không yêu cầu GRE ở Mỹ?

Một số trường bạn có thể đăng ký mà không cần GRE bao gồm:

 • Georgetown University
 • Northwestern University
 • The University of Illinois in Chicago
 • Brown University

Các cơ sở đào tạo khác có thể yêu cầu GRE nếu ứng viên có thành tích học tập tốt và đã từng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu có liên quan. 

Tổng kết

Nhìn chung, ngành Công nghệ sinh học là một lĩnh vực rộng lớn để các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu và phát triển bản thân. Nếu bạn có năng lực học tập tốt và nhạy bén trong các kỹ năng như giao tiếp, nghiên cứu, sự tìm tòi thì du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học là sự lựa chọn tốt để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên  cung cấp các dịch vụ visa chất lượng và đang nhận được sự yêu mến từ quý khách hàng. Với hơn 13 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi xin đảm bảo mọi quy trình làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn miễn phí. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 16:21 26/12/2023 | 21 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp