Mục lục [Hiện]
 1. Những điều kiện du học Mỹ
  1. 1.1 Điều kiện về độ tuổi, sức khỏe
  2. 1.2 Điều kiện về học vấn
  3. 1.3 Điều kiện về ngoại ngữ
  4. 1.4 Điều kiện về tài chính
 2. Có nên đi du học Mỹ tự túc không
 3. Bí quyết để đi du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn
  1. 3.1 Chọn trường học và lên kế hoạch tài chính hợp lý
  2. 3.2 Có thời gian chuẩn bị và kiên trì theo đuổi ước mơ
  3. 3.3 Lên chiến lược để xin được học bổng du học Mỹ
  4. 3.4 Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học kỹ lưỡng
 4. Tổng kết

[Giải đáp] Du học Mỹ có khó không?

Mỹ là một đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới, chính vì vậy mà ngày càng có nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn du học ở quốc gia này. Bên cạnh những ưu điểm mà du học Mỹ đem lại, nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình sinh sống và học tập tại Xứ sở cờ hoa. Vậy du học Mỹ có khó không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp. 

Những điều kiện du học Mỹ

Đi du học Mỹ có khó không là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Thực tế, so với các quốc gia khác như Canada, Úc hay Singapore, du học Mỹ được xem là khó khăn hơn nhiều. Các yêu cầu về trình độ học vấn, ngoại ngữ, tài chính cũng được yêu cầu cao hơn. Và để thuận lợi trở thành du học sinh Mỹ, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây: 

Điều kiện về độ tuổi, sức khỏe

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống giáo dục Mỹ chưa có quy định về độ tuổi du học dành cho học sinh, sinh viên quốc tế. Bạn chỉ cần nhận được thư mời nhập học của bất kỳ trường học nào tại Mỹ đều có thể xin visa nhập học.

Về sức khỏe, bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt để theo học và tham gia các hoạt động tại Mỹ. Ngoài ra, bạn không được mắc các bệnh truyền nhiễm để được nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp. 

Điều kiện về học vấn

Học vấn là một trong những điều kiện quyết định đến việc du học Mỹ có khó không? Để được chấp nhận vào một trường học bất kỳ ở Mỹ, bạn cần đáp ứng về trình độ học vấn của bản thân. Tùy vào mỗi trường mà điểm trung bình đầu vào sẽ khác nhau, bạn cần đạt số điểm GPA tối thiểu là 6.5. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh khi du học Mỹ sẽ rất cao nên để tăng cơ hội thành công, bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp với điểm GPA từ 7.5 trở lên. 

Ngoài ra, một số trường đại học top đầu tại Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Chicago,... còn yêu cầu du học sinh phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào, có thể là bài thi SAT, GRE hoặc GMAT. Vậy nên bạn cần tìm hiểu và cập nhật các yêu cầu tuyển sinh mới nhất trên Website chính thức của nhà trường hoặc liên hệ với trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ, tư vấn. 

Du học Mỹ có khó không

Để được đi du học tại Mỹ, yêu cầu du học sinh phải có năng lực học tập tốt

Điều kiện về ngoại ngữ

Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với học sinh, sinh viên muốn đi du học ở nước Mỹ. Tùy vào từng bậc học, điều kiện về tiếng Anh sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Bậc THPT: Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 hoặc đạt 45 điểm bài thi SLEP hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường.
 • Bậc cao đẳng cộng đồng: Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 hoặc TOEFL 61 điểm. 
 • Bậc đại học: Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 với 4 kỹ năng hoặc TOEFL 68 điểm trở lên. Nhưng nếu muốn vào được các trường đại học Top đầu thì điểm IELTS phải từ 6.5 trở lên.
 • Bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEF 79 điểm. 

Trong trường hợp không có tiếng Anh đầu vào thì du học Mỹ có khó không? Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về ngoại ngữ, bạn có thể đăng ký và tham gia khóa học tiếng Anh dự bị tại Mỹ trước khi bước vào khóa học chính thức. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như tăng tỷ lệ đậu visa, bạn nên rèn luyện để thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại Việt Nam. 

Điều kiện về tài chính

Mỹ là quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, vì vậy mà mức sống ở đây tương đối cao hơn nhiều so với các nước khác. Vậy đi du học Mỹ cần những gì? Theo quy trình làm visa du học Mỹ, bạn cần trải qua các thủ tục chứng minh tài chính để đảm bảo bạn và gia đình có đủ khả năng chi trả học phí và các khoản phí khác trong suốt thời gian học tập tại Mỹ.

Thông thường, bạn cần chứng minh số dư trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng bằng hoặc nhiều hơn mức học phí và phí sinh hoạt năm đầu tiên. Tuy nhiên, để tăng khả năng chứng minh tài chính thành công, số dư tài khoản của bạn hoặc của bố mẹ nên nhiều hơn số tiền yêu cầu tối thiểu 1,5 - 2 lần. 

Có nên đi du học Mỹ tự túc không

Du học Mỹ với học bổng toàn phần hoặc bán phần sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản phí du học. Thế nhưng, việc tìm kiếm những suất học bổng có giá trị lớn như vậy không phải là điều dễ dàng. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến du học Mỹ có khó không

Điều kiện nhận được học bổng rất khó và mức độ cạnh tranh cũng gay gắt. Dĩ nhiên là bạn sẽ phải học tập tại trường cấp học bổng hoặc tuân theo những ràng buộc do phía cấp học bổng đưa ra. Ngược lại, đối với điều kiện đi du học Mỹ tự túc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh việc tự chi trả toàn bộ chi phí phát sinh trong khoản thời gian du học, bạn sẽ được: 

 • Lựa chọn trường học mà mình muốn theo học, thành phố, tiểu bang phù hợp với bản thân.
 • Chủ động trong việc lựa chọn thời gian nhập học và định hướng sau khi tốt nghiệp.
 • Yêu cầu đầu vào của trường học cũng không quá khó nên bạn có thể dễ dàng xin được thư mời nhập học I-20.
 • Có một số cách giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí du học Mỹ tự túc như: lựa chọn học cao đẳng 2 năm thay vì vào thẳng đại học, cố gắng học tập để xin học bổng hoặc làm thêm ngoài giờ,...

>>> Xem thêm: Du học Mỹ có được đi làm thêm

Có nên đi du học Mỹ tự túc không

Du học Mỹ bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi và cơ hội hấp dẫn trong tương lai

Bí quyết để đi du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn

Du học Mỹ khó hay dễ? Làm thế nào để thực hiện được ước mơ du học Mỹ? Thấu hiểu những nỗi lo của các bạn học sinh, sinh viên, Vietnam Booking đã tổng hợp một vài Tips nhỏ giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

Chọn trường học và lên kế hoạch tài chính hợp lý

Với câu hỏi du học Mỹ có khó không? Việc đi du học của bạn sẽ trở nên dễ dàng nếu chọn đúng trường và biết cách xây dựng kế hoạch tài chính. Mức học phí, sinh hoạt phí tại Mỹ rất đắt đỏ nên quý phụ huynh, học sinh cần tìm hiểu và vạch ra lộ trình cụ thể trước khi đưa ra quyết định nộp đơn xin nhập học. Thay vì chọn trường học ở trung tâm thành phố, bạn có thể cân nhắc học tại các trường cao đẳng cộng đồng hay học tại những bang nhỏ vùng ngoại thành để tiết kiệm chi phí du học tại Mỹ.

Có thời gian chuẩn bị và kiên trì theo đuổi ước mơ

Để hành trình thực hiện ước mơ du học Mỹ được diễn ra suôn sẻ, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ cần thiết. Những thông tin này bạn có thể tìm kiếm trên các Website của trường hoặc các ngày hội du học Mỹ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị các bằng cấp liên quan như: chứng chỉ IELTS, TOEFL, SAT; bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm đẹp hồ sơ, tạo ấn tượng tốt với hội đồng xét tuyển.

Lưu ý: Những giấy tờ bạn nộp phải đảm bảo chính xác thông tin, có tính thuyết phục và được sắp xếp logic để chứng minh năng lực và điều kiện của bạn. 

Lên chiến lược để xin được học bổng du học Mỹ

Nếu muốn đi du học ở Mỹ nhưng lại gặp khó khăn về tài chính thì bạn nên làm hồ sơ săn các suất học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí du học. Một bộ hồ sơ đẹp xin học bổng có giá trị cao sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Điểm GPA cao, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS/TOEFL, SAT/GMAT nổi bật
 • Thư giới thiệu đến từ giáo viên, giáo sư, người càng có địa vị thì sẽ đảm bảo độ uy tín càng cao. 
 • Bài luận cá nhân xuất sắc, gây được nhiều ấn tượng và tạo thiện cảm tốt với Hội đồng tuyển sinh.
 • Làm nổi bật những ưu điểm, năng lực đặc biệt bản thản thân. 

Bí quyết để đi du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn

Du học sinh nên xin học bổng Mỹ để giảm bớt gánh nặng về kinh tế

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học kỹ lưỡng

Visa được ví như là chiếc chìa khóa mở ra cánh cổng du học cũng như quyết định du học Mỹ có khó không. Đa số những bạn mới tìm hiểu về hành trình du học hoặc chuẩn bị thủ tục xin thị thực Mỹ lần đầu sẽ khó tránh khỏi mắc những sai sót. Cho nên, hồ sơ xin visa du học Mỹ cần sự chuẩn bị chỉn chu và tỉ mỉ với những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.
 • Thư mời nhập học của trường I-20.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Bảng điểm học tập bậc học gần nhất.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL, SAT hoặc ACT.
 • Mẫu đơn xin cấp visa du học. 

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp du học Mỹ có khó không. Nhìn chung, quá trình học tập tại Xứ sở cờ hoa yêu cầu bạn phải thỏa nhiều điều kiện và có lộ trình học tập phù hợp. Là một đất nước hàng đầu thế giới, Mỹ sẽ là địa điểm giúp bạn trải nghiệm một cuộc sống du học tuyệt vời và mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai của bạn. Vì vậy, hãy lên kế hoạch thật cụ thể và có sự chuẩn bị tốt để chuyến đi được diễn ra thuận lợi.

dịch vụ làm visa trọn gói

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa chất lượng và uy tín

Vietnam Booking là công ty chuyên về dịch vụ làm visa trọn gói với hơn 13 năm kinh nghiệm. Sở hữu đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi xin đảm bảo quy trình làm việc và hỗ trợ khách hàng được diễn ra một cách chuyên nghiệp. Do đó, hãy liên hệ với Vietnam Booking ngay hôm nay qua đường dây nóng: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐÀI LOAN NGAY

Thu Thương 11:21 19/12/2023 | 4 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp