Mục lục [Hiện]
 1. Du học Mỹ có được đi làm thêm
 2. Quy định về làm thêm cho du học sinh Mỹ
  1. 2.1 Làm việc trong trường và làm việc ngoài trường
  2. 2.2 Quy định về thời gian làm việc
  3. 2.3 Chính sách thuế
 3. Điều kiện du học sinh được phép làm thêm tại Mỹ
 4. Những lợi ích khi vừa du học vừa làm thêm
 5. Phân biệt CPT và OPT nếu muốn làm thêm ở Mỹ
 6. Những công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ
  1. 6.1 Việc làm thêm trong khuôn viên trường
  2. 6.2 Việc làm thêm ngoài khuôn viên trường
 7. Cách tìm việc làm thêm tại Mỹ dành cho du học sinh
 8. Tổng kết

Du học Mỹ có được đi làm thêm không?

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển về hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Vì vậy, việc đi du học Mỹ sẽ tốn khá nhiều nhiều chi phí cho nên nhiều bạn du học sinh lựa chọn các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Vậy du học Mỹ có được đi làm thêm không? Hãy theo dõi các thông tin có trong bài viết sau: 

Du học Mỹ có được đi làm thêm

Theo quy định, du học sinh Mỹ không được phép đi làm thêm khi đang học tập tại quốc gia này. Bất cứ sinh viên quốc tế nào đi làm thêm sẽ được coi là phạm pháp và có thể bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu muốn đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, chính phủ Mỹ vẫn cho phép bạn nhưng có điều kiện kèm thêm. Du học sinh cần đọc kỹ để hiểu rõ và tuân theo những quy định về vấn đề đi làm thêm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, các quy định việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh cũng có giới hạn về thời gian và địa điểm làm việc. Sinh viên chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường và tối đa là 20h/tuần với mức lương trung bình từ 8 - 10 USD/giờ. Ngoài ra, một số trường đại học cho phép sinh viên làm công việc bán thời gian ở ngoài trường với điều kiện đạt điểm A trong 2 năm liên tiếp và được cấp giấy bảo lãnh. 

Như vậy, việc vừa học vừa làm thêm sẽ giúp cho sinh viên trau dồi nhiều kỹ năng cơ bản và kinh nghiệm thực tế. Qua đó giúp sinh viên tự lập hơn và giảm bớt phần nào gánh nặng về chi phí du học Mỹ. Mặc dù vậy, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và sắp xếp thời gian hợp lý, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Du học Mỹ có được đi làm thêm

Du học sinh Mỹ được phép làm thêm trong thời gian du học nhưng cần phải đáp ứng nhiều điều kiện

Quy định về làm thêm cho du học sinh Mỹ

Hoa Kỳ luôn là điểm đến mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng rất nghiêm khắc trong vấn đề làm việc bất hợp pháp. Cho nên, bạn cần nắm rõ những quy định sau nếu vẫn đang thắc mắc du học Mỹ có được đi làm thêm không. 

Làm việc trong trường và làm việc ngoài trường

Theo quy định, du học sinh được phép đi làm thêm nếu đáp ứng đủ điều kiện đưa ra. Thế nhưng, việc làm thêm trong khuôn viên trường và ngoài khuôn viên trường có những điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Tiêu chí

Công việc trong khuôn viên trường

Công việc ngoài khuôn viên trường

Định nghĩa

Những công việc trong trường hoặc bên ngoài nhưng có liên quan đến trường, ví dụ: hiệu sách, thư viện, quán cafe của trường,...

Những công việc bên ngoài trường không liên quan đến trường đại học bạn theo học. 

Hình thức tuyển

Nộp hồ sơ 30 ngày trước khi công việc bắt đầu. Nếu được cán bộ trong trường chỉ định (Designated school official – DSO) và chấp thuận, bạn sẽ được cấp thư mời để lấy mã số an sinh xã hội 

2 chương trình được thiết kế:

 • Thực tập không bắt buộc (Optional practical training – OPT)

 • Thực tập bắt buộc (Curricular practical training – CPT).

Để biết điều kiện tham gia, bạn hãy trao đổi với cán bộ của nhà trường (DSO)

Lưu ý: Cho dù bạn tìm được một công việc bên trong hay bên ngoài khuôn viên trường, bạn luôn phải xin phép cán bộ nhà trường được chỉ định và trao đổi với họ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Quy định về thời gian làm việc

Để đảm bảo sinh viên không bị áp lực về công việc mà vẫn đảm bảo việc học, chính phủ Mỹ đã ban hành một số quy định cụ thể về thời gian làm việc. Theo đó, sinh viên chỉ được phép làm việc tối đa là 20h/tuần nếu đang trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè.

Tuy nhiên, từng trường đại học sẽ có chính sách riêng về giới hạn giờ làm việc của sinh viên khác nhau. Chẳng hạn như trường đại học Yale không cho phép sinh viên làm việc quá 19h/tuần trong thời gian học tập (áp dụng cho tất cả công việc).

Quy định về làm thêm cho du học sinh Mỹ

Du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian học tập tại Mỹ

Chính sách thuế

Về chính sách thuế, khi du học sinh Mỹ làm thêm sẽ cần phải nộp cả thuế thu nhập của liên bang và tiểu bang. Nếu sinh viên có visa du học F1 thì không phải nộp thuế lao động. Ngoài ra, bất kể sinh viên có làm thêm hay không đều phải điền vào Form 8843 theo yêu cầu của Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ.

Trong trường hợp sinh viên kiếm việc làm thêm thông qua Chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), họ cũng phải điền vào mẫu đơn W-4. Đây là mẫu thuế liên ban mà nhân viên điền vào để khấu trừ thuế khi họ được tuyển dụng lần đầu tiên tại một công ty, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức khác ở Hoa Kỳ. 

Vì vậy, việc nộp đầy đủ các khoản thuế là cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định của luật pháp Mỹ và tránh gặp những rắc rối trong quá trình học tập tại quốc gia này. 

Điều kiện du học sinh được phép làm thêm tại Mỹ

Để trả lời cho câu hỏi du học Mỹ có được đi làm thêm không, sinh viên cần đảm bảo có visa du học loại F1. Hiện tại, Mỹ đang cung cấp cho du học sinh 3 loại visa chính sau tương ứng với từng điều kiện du học Mỹ

 • Visa F1: Đây là loại visa phổ biến nhất được cấp cho học sinh, sinh viên các cấp học và những đối tượng tham gia khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại Mỹ.
 • Visa J1: Đây là loại visa được cấp cho những đối tượng tham gia học tập, giao lưu các chương trình do chính phủ Mỹ hoặc trường học cấp phép tổ chức.
 • Visa M1: Đây là loại visa ít phổ biến nhất, chủ yếu dành cho các bạn học sinh, sinh viên tham gia các khóa học đào tạo nghề. 

Điều kiện du học sinh được phép làm thêm tại Mỹ

Du học sinh cần có visa F1 để được phép đi làm thêm tại quốc gia này

Trong 3 loại visa kể trên, chỉ những ai có visa F1 mới được được phép đi làm thêm tại Mỹ. Do đó, nếu có mong muốn tìm việc làm Part-time thì trước tiên phải xin cấp được thị thực F1.

Bên cạnh đó, nếu muốn làm thêm trong thời gian du học ở Mỹ, sinh viên phải trao đổi với nhân viên của trường. Chỉ cần có visa F1 và kết quả học tập tốt thì cán bộ nhà trường sẽ cung cấp thư chấp nhận để bạn xin số an sinh xã hội và được đi làm thêm. 

Ngoài ra, sinh viên phải tuân thủ theo quy định về chính sách làm thêm. Du học sinh Mỹ chỉ được phép làm thêm với thời gian tối đa là 20h/tuần.Vì vậy, bạn cần thực hiện đúng với quy định, nếu bị phát hiện bạn sẽ bị phạt, cảnh cáo hay thậm chí là bị đuổi học và trục xuất về nước. 

Những lợi ích khi vừa du học vừa làm thêm

Bên cạnh câu hỏi du học Mỹ có được đi làm thêm, nhiều bạn cũng đang thắc mắc việc đi làm thêm sẽ mang lại những lợi ích gì. Thông thường, nhiều bạn du học sinh đều lựa chọn đi làm thêm trong quá trình học tập, thậm chí đây được xem là một trong những hoạt động mà bạn cần phải thử. Bởi đi làm thêm không chỉ mang lại nguồn thu nhập cá nhân mà còn giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng, kiến thức và nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống địa phương. Một số lợi ích có thể kể đến của việc vừa đi học vừa làm thêm như:

 • Kiếm thêm một khoản tiền để trang trải cuộc sống hoặc chi trả phí sinh hoạt, học tập,...
 • Giúp du học sinh nâng cao trình độ ngôn ngữ và cải thiện vốn từ.
 • Rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm,...
 • Tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức về công việc liên quan đến chuyên môn ngành nghề.
 • Làm đẹp lý lịch bản thân để có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm ngay ngay sau khi tốt nghiệp tại Mỹ.
 • Xây dựng được nhiều mối quan hệ cộng đồng hữu ích, hợp tác cùng phát triển.
 • Cơ hội để khám phá các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, qua đó rèn luyện để hoàn thiện hơn. 

Những lợi ích khi vừa du học vừa làm thêm

Vừa du học vừa làm thêm tại Mỹ sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời

Phân biệt CPT và OPT nếu muốn làm thêm ở Mỹ

Để đảm bảo quá trình du học Mỹ làm thêm được diễn ra suôn sẻ và tránh những sự cố ngoài ý muốn, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai chương trình Curricular Practical Training (CPT) và chương trình Optional Practical Training (OPT). Sau đây là bảng so sánh giúp bạn phần biệt rõ hơn 2 chương trình này. 

 

CPT (Curricular Practical Training)

OPT (Optional Practical Training)

Mục đích

Dành cho sinh viên có visa F1

Dành cho sinh viên có visa F1

Loại công việc

Có thể lựa chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian

Chỉ được phép làm công việc bán thời gian trong kỳ học nhưng được làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

 

Thời gian làm việc

Chỉ được làm việc dưới 12 tháng

Được làm việc lên tới 12 tháng hoặc 24 tháng nếu có bằng cấp khối ngành STEM

Điều kiện nhà tuyển dụng

Chỉ có thể làm việc cho những nhà tuyển dụng được chỉ định

 

Có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào miễn công việc có liên quan đến ngành học của bạn 

Được phê duyệt bởi

Được phê duyệt bởi trường đại học mà bạn đang theo học

Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), cán bộ nhà trường (DSO) sẽ cấp thư I-20 để hỗ trợ cho bạn xin OPT

Thời gian xét duyệt

Khoảng 10 ngày làm việc

Từ 60 đến 90 ngày làm việc

Chi phí

Phải đóng phí cho trường

Không cần đóng phí cho trường

Giấy phép làm việc

Không nhận được giấy phép làm việc từ USCIS cấp.

Nhận được giấy phép làm việc từ USCIS nếu như OPT của bạn được chấp nhận. 

>>> Xem thêm: Thủ tục du học Mỹ

Những công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ

Du học Mỹ có được đi làm thêm không còn tùy thuộc vào diện thị thực và chương trình học mà sinh viên có thể lựa chọn các công việc sau.

Việc làm thêm trong khuôn viên trường

Việc làm thêm trong khuôn viên trường tuy không mang lại nhiều thu nhập như các công việc ngoài trường nhưng lại có nhiều ưu điểm nổi bật như: tiết kiệm thời gian di chuyển, dễ cân bằng giữa việc học và công việc, giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng khác trước khi tốt nghiệp. Sau đây là các công việc làm thêm trong khuôn viên trường đại học ở Mỹ mà bạn có thể tham khảo:

 • Trợ lý nghiên cứu: Đây là công việc lý tưởng dành cho sinh viên đang theo học các ngành khoa học, kỹ thuật hoặc nghiên cứu xã hội. Trợ lý nghiên cứu sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các giáo sư hoặc nhà nghiên cứu trong những dự án nghiên cứu của họ như: tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ thí nghiệm,...
 • Hướng dẫn viên thăm quan trường: Công việc này yêu cầu bạn phải tự tin, có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng tư vấn chuyên môn về trường học hay các hoạt động của sinh viên. Hướng dẫn viên sẽ giúp các sinh viên năm nhất tìm hiểu về trường học, các dịch vụ tiện ích, cơ hội học tập hoặc những sự kiện khác được tổ chức tại trường.
 • Trợ lý phòng ban: Các trường Đại học luôn có nhiều phòng ban và dịch vụ khác nhau như phòng tư vấn sinh viên, phòng hành chính, phòng tiếp nhận hồ sơ,... Trợ lý phòng ban là công việc hỗ trợ cho người quản lý, tiếp nhận và xử lý thủ tục chung của phòng ban. 
 • Gia sư: Đây là công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn và giúp trả lời câu hỏi: Du học Mỹ có được đi làm thêm không. Đối với những bạn có học lực giỏi và yêu thích các môn học như toán, khoa học, kinh tế và ngoại ngữ,... thì công việc gia sư giúp bạn kiếm thêm thu nhập, trao đổi kiến thức và rèn luyện được nhiều kỹ năng giảng dạy. 
 • Trợ giảng: Nhiều môn học cần đến trợ giảng để giúp giảng viên trong các khóa học và chương trình đào tạo. Công việc này giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng giảng dạy, truyền đạt kiến thức và rèn luyện kỹ năng tổ chức quản lý.

Việc làm thêm trong khuôn viên trường

Trợ giảng - Công việc làm thêm trong khuôn viên trường Đại học được nhiều bạn sinh viên lựa chọn 

Việc làm thêm ngoài khuôn viên trường

Các công việc part-time ngoài khuôn viên trường cũng là một lựa chọn phổ biến của nhiều bạn du học sinh. Những công việc này sẽ giúp bạn có mức thu nhập cao hơn, trải nghiệm làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng khác nhau. Sau đây là một số công việc part-time bạn có thể tham khảo:

 • Trực điện thoại: Một số công ty tuyển dụng nhân viên trực điện thoại để hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến dịch vụ, sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật. Công việc này yêu cầu kỹ năng thành thạo ngôn ngữ, giao tiếp tốt và có thể thực hiện tại nhà hoặc trong văn phòng làm việc của công ty.
 • Cộng tác viên bán hàng: Nhiều công ty bán lẻ tuyển dụng cộng tác viên bán hàng để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh thường xuyên. Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ và kỹ năng giao tiếp, bán hàng và ít gây stress.
 • Phiên dịch và biên dịch: Bao gồm dịch thuật tài liệu, biên dịch phim và truyền thông, hỗ trợ khách hàng và nhiều công việc khác.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Nhiều công ty du lịch thường tuyển dụng hướng dẫn viên làm việc tại các công viên giải trí hay khu nghỉ dưỡng để cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Tương tự như công việc biên và phiên dịch, công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt và kỹ năng giao tiếp trong nhóm đông người. 

Việc làm thêm ngoài khuôn viên trường

Hướng dẫn viên du lịch - Công việc ngoài khuôn viên trường với mức lương hấp dẫn

Cách tìm việc làm thêm tại Mỹ dành cho du học sinh

Bên cạnh một số thắc mắc về du học Mỹ có được đi làm thêm hay du học Mỹ có khó không thì hiện nay, nhiều bạn cũng đang quan tâm đến cách thức tìm việc làm. Sau đây Vietnam Booking sẽ giúp bạn tìm được công việc ưng ý dựa trên các nguồn tuyển dụng sau:

 • Tìm việc làm thông qua trường học: Bạn hãy kiểm tra thông tin trên trang Web chính thức của trường hoặc liên hệ với phòng sinh viên để biết chính xác.
 • Tìm việc qua các trang Web tuyển dụng: Những Website bạn có thể tìm kiếm công việc như: Indeed, SimplyHired và CareerBuilder,... Đây là những trang web phổ biến và bạn có thể tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng của ban thân cũng như mức lương mong muốn.
 • Tham gia các nhóm và cộng đồng trên mạng xã hội: Các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn và Twitter cũng được xem là cách tuyệt vời để kiếm việc làm thêm. Hãy tham gia những nhóm cộng đồng có liên quan đến ngành học hoặc khu vực sinh sống để tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. 

Cách tìm việc làm thêm tại Mỹ dành cho du học sinh

Du học sinh có thể tìm công việc làm thêm khi du học tại các Website việc làm uy tín 

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời du học Mỹ có được đi làm thêm. Nhìn chung, việc đi làm thêm khi đang học tập trên đất nước Mỹ không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn mở ra nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa và học hỏi các kỹ năng mới. Tuy nhiên, việc làm thêm đòi hỏi sự cân nhắc và quản lý khéo léo để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học. Quan trọng nhất là phải tuân thủ các điều kiện và quy định đề ra để có thể hưởng trọn vẹn cuộc sống du học Mỹ. 

Với hơn 13 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm visa Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, Vietnam Booking ngày nay đang cung cấp nhiều dịch vụ làm visa chất lượng. Khi làm visa tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn với chi phí dịch vụ cực kỳ hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Vậy nên, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498 để sở hữu tấm visa Mỹ nhanh chóng. Vietnam Booking xin cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ và trả visa đúng hẹn. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ  NGAY

Thu Thương 11:44 19/12/2023 | 48 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp