Mục lục [Hiện]
 1. Du Học Mỹ cần bao nhiêu tiền?
 2. Chi phí du học Mỹ có đắt không?
 3. Chi phí làm visa và hồ sơ đăng ký du học Mỹ
  1. 3.1 Lệ phí làm visa
  2. 3.2 Lệ phí hồ sơ đăng ký học
  3. 3.3 Chi phí SEVIS
 4. Chi phí sinh hoạt, học phí và các chi phí liên quan
  1. 4.1 Học phí theo năm
  2. 4.2 Chi phí đi máy bay sang Mỹ
  3. 4.3 Chi phí bảo hiểm dành cho du học sinh
  4. 4.4 Chi phí sinh hoạt gồm
  5. 4.4.1 Chi phí ăn uống
  6. 4.4.2 Chi phí đi lại
  7. 4.4.3 Chi phí nơi ở
  8. 4.4.4 Các chi phí sinh hoạt khác
 5. Các mẹo giảm chi phí khi du học Mỹ
  1. 5.1 Chọn trường tối ưu chi phí du học
  2. 5.2 Xin học bổng du học Mỹ
  3. 5.3 Làm thêm theo quy định dành cho sinh viên Quốc Tế
  4. 5.4 Tự nấu ăn hằng ngày, tránh đi các quán ăn ngoài
 6. Tổng kết

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Tất cả các loại chi phí du học Mỹ

Không chỉ nổi tiếng về nền kinh tế vững mạnh mà Mỹ còn được ghi nhận bởi nền giáo dục tiên tiến và chất lượng hàng đầu thế giới. Do đó, du học Mỹ luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy, du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu các thông tin hữu ích có trong bài viết sau: 

Du Học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí du học Mỹ sẽ tốn khoảng 30.000 - 90.000 USD/năm (~ 728 triệu đến 2 tỷ 2 VNĐ). Mức phí này không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chương trình học, học bổng, nơi sinh sống, mức chi tiêu của mỗi người. Để biết rõ hơn 1 năm học tập tại Mỹ du học sinh tốn hết bao nhiêu tiền thì hãy tham khảo bảng chi phí theo cấp học có dưới đây.

Bậc học

Chi phí trung bình (mỗi năm)

Tiếng anh

94.000 USD (Khoảng 2 tỷ 2 VNĐ)

Phổ thông trung học

30.000 - 75.000 USD (khoảng 728 -  1 tỷ 8 VNĐ) 

Cao đẳng

65.000 USD (Khoảng 1 tỷ 5 VNĐ)

Cử nhân

85.000 USD (khoảng 2 tỷ VNĐ)

Thạc sĩ

80.000 USD (khoảng 1 tỷ 9 VNĐ)

Chi phí du học Mỹ có đắt không?

Du học Mỹ là một khoản đầu tư xứng đáng cho tương lai mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Và câu trả lời cho chi phí du học Mỹ có đắt không còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Bởi chi phí học tập tại quốc gia này sẽ tùy vào từng khu vực sinh sống và chương trình học. Vì thế mà rất khó để nói lên được một con số cụ thể và chính xác nhất. 

Nhìn chung, học phí du học Mỹ của các trường dao động từ 18.000 - 25.000 USD/năm. Nếu tính luôn các khoản phí sinh hoạt khác thì tổng chi phí du học Mỹ sẽ lên đến 30.000 - 45.000 USD/năm. Với mức phí này, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập quốc tế, giảng viên là những người có chuyên môn và đứng đầu trong ngành. Chắc chắn đây sẽ là khoản đầu tư xứng đáng cho tương lai của bạn.

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chi phí đi du học ở Mỹ tùy thuộc vào từng chương trình học và khu vực bạn sinh sống 

Chi phí làm visa và hồ sơ đăng ký du học Mỹ

Có thể nói rằng du học Mỹ cần bao nhiêu tiền được tính từ khi làm các thủ tục cho đến lúc nhập học. Khi này, gia đình và sinh viên cần thanh toán nhiều loại chi phí như: phí làm hồ sơ, vé máy bay, visa, bảo hiểm, phí đi lại,...

Lệ phí làm visa

Chi phí làm visa Mỹ diện không định cư, bao gồm thị thực du học là 160 USD (khoảng 3.800.000 VNĐ). Khoản tiền này sau khi đã đóng cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ thì sẽ không được hoàn trả và không chuyển nhượng sang cho người khác. Đây là khoản phí cố định mà bất kỳ đương đơn nào cũng phải bỏ ra trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ.

Lệ phí hồ sơ đăng ký học

Trong chi phí làm hồ sơ du học Mỹ, trung bình bạn phải tốn khoảng 30 - 100 USD (khoảng 728.000 - 2.400.000 VNĐ). Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp được miễn đối với đơn xin nhập học của bạn. Về chính sách miễn phí hồ sơ nhập học, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở thông báo tuyển sinh của trường. 

chi phí hồ sơ đăng ký du học Mỹ

Trong chi phí du học Mỹ, học sinh phải tốn một khoảng tiền cho việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học 

Chi phí SEVIS

Chi phí SEVIS đối với học sinh, sinh viên có mẫu đơn I-20 là 350 USD (khoảng 8,5 triệu VNĐ). Hiệu lực của phí này sẽ kéo dài từ lúc người đóng nhận được đơn I-20 cho đến khi đương đơn tốt nghiệp hoặc kết thúc chương trình học tại Mỹ. Mặc dù không quá lớn nhưng đây là một trong những chi phí bạn cần biết khi thắc mắc du học Mỹ cần bao nhiêu tiền.

Chi phí sinh hoạt, học phí và các chi phí liên quan

Trước khi đến Mỹ du học, ngoài học phí bạn cần chuẩn bị thì các khoản phí sinh hoạt như nhà ở, thực phẩm, đi lại,... cùng là điều đáng lưu ý và được dự tính từ trước. Bao gồm: 

Học phí theo năm

Nếu bạn đang thắc mắc du học Mỹ 1 năm tốn bao nhiêu tiền thì cần phải xem xét tới mức học phí của các bậc học, chương trình học. Thường thì các trường công lập ở Mỹ có mức học phí thấp hơn nhiều so với các trường tư. Cụ thể như:

Chương trình học

Học phí (USD/ 1 năm)

Thời gian học

Phổ thông trung học

20.000 – 50.000 USD/năm

4 năm

Cao đẳng cộng đồng 

9.000 – 12.000 USD/năm

2 năm

Cử nhân

17.000 – 50.000 USD/năm

4 năm

Thạc sĩ

12.000 – 50.000 USD/năm

1-2 năm

Từ bảng trên có thể thấy rằng, bậc Đại học (cử nhân) với chương trình học 4 năm sẽ có mức học phí khoảng 48.000 - 200.000 USD. Chi phí này chưa bao gồm mua tài liệu học tập hay mua sách vở, khoảng 1.240 - 1.460 USD. 

Theo báo cáo của College Board 2018-2019, chương trình học của bậc Cao đẳng cộng đồng có mức học phí trung bình khoảng khoảng 26.290 USD/2 năm. Mức học phí này thấp hơn nhiều so với chương trình học Cử nhân 4 năm. Vì vậy bạn có thể tham khảo chương trình học này để giảm bớt một phần chi phí du học tại Mỹ. Ngoài ra, bạn có thể săn học bổng đến từ chính phủ Mỹ hoặc các trường Đại học để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Chi phí đi máy bay sang Mỹ

Đặc trưng của nước Mỹ là gồm nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau. Do đó mà hệ thống đường bay từ Việt Nam đến Mỹ vô cùng đa dạng. Vào những ngày bình thường thì giá vé máy bay 1 chiều đến Mỹ sẽ khoảng 650 - 1000 USD/người (~ 15 - 23 triệu VNĐ). Tuy nhiên mức giá này không cố định và phụ thuộc vào từng hãng hàng không, thời gian bay và hạng vé. 

Nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí vé máy bay sang Mỹ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn nên đặt vé trước khoảng 2 tháng so với ngày dự định bay đến Mỹ.
 • Không nên đặt vé quá sớm bởi vì trong thời gian này sẽ có những sự kiện phát sinh bất ngờ, dẫn đến việc phải dời hoặc hủy vé máy bay.
 • Trong trường hợp đặt vé máy bay quá sớm, bạn nên mua thêm gói bảo hiểm để được hỗ trợ và tiện cho việc dời hoặc hủy vé máy bay đột xuất.

Chi phí đi máy bay sang Mỹ

Mức giá vé máy bay đến Mỹ không cố định và tùy vào hãng hàng không, thời gian bay và hạng vé

Chi phí bảo hiểm dành cho du học sinh

Khi nhắc đến du học Mỹ cần bao nhiêu tiền thì không thể bỏ qua chi phí bảo hiểm. Ở Mỹ có nhiều loại bảo hiểm dành cho du học sinh, đa dạng các mức phí từ tầm trung cho đến cao cấp. Trung bình mỗi năm bạn phải cần bỏ ra khoảng 2.000 USD dành cho chi phí bảo hiểm.

Nhìn chung, chi phí bảo hiểm khá hợp lý và tiết kiệm đối với sinh viên. Nhất là khi so sánh với số tiền bạn phải bỏ ra mỗi lần đi khám bệnh ở Mỹ nhưng không có bảo hiểm. Con số cộng lại cho những lần riêng lẻ như thế có thể chiếm một phần lớn trong khoản chi tiêu hàng năm. 

>>> Xem thêm: Đi du học Mỹ cần những gì

Chi phí sinh hoạt gồm

Chi phí sinh hoạt là một khoản phí luôn được nhiều người quan tâm. Bởi bạn phải tốn khá nhiều tiền cho các khoản chi về nhà ở, thực phẩm, đi lại, giải trí và các hoạt động khác. Chẳng hạn như: 

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống trung bình của một du học sinh rơi vào khoảng 300 - 500 USD/tháng. Nhiều người thường lựa chọn đến các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh vì tính tiện dụng và mức giá phải chăng. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi chợ và nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời tiết kiệm được khá nhiều tiền. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính toán được đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền cho việc ăn uống. 

Chi phí ăn uống tại Mỹ

Du học sinh có thể mua thực phẩm tại chợ và nấu ăn tại nhà để tiết kiệm một khoản tiền ăn uống 

Chi phí đi lại

Chi phí đi lại hàng tháng của mỗi du học sinh khoảng 90 - 130 USD tùy thuộc vào phương tiện di chuyển và khu vực bạn sinh sống. Cụ thể như sau: 

Phương tiện

Chi phí

Xe Bus

90 USD/tháng

Xe lửa và tàu điện ngầm

90 – 130 USD/tháng

Taxi

3 – 5 USD/km

Thuê xe riêng

50 USD/ngày

Để có thể tiết kiệm một khoản chi phí trong việc đi lại, bạn nên:

 • Ưu tiên lựa chọn phương tiện đi lại là xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa để tiết kiệm chi phí.
 • Bạn có thể dùng đặc quyền của sinh viên để có thể mua vé theo tuần hoặc tháng đối với xe buýt, tàu điện ngầm.
 • Nếu nơi ở của bạn không quá xa trường học, bạn có thể đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ, vừa kết hợp thể dục vừa tránh được tắc đường mà lại vô cùng tiết kiệm.

Chi phí nơi ở

Khi đặt chân đến Mỹ, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại nhà ở phổ biến sau: ký túc xá, ở nhà ghép, ở cùng với người bản địa. Chi tiết mức giá của 3 loại hình nhà ở có trong bảng phía dưới sau:

Loại hình nhà ở

Chi phí trung bình

Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở)

12.000 – 20.000 USD/năm

Ở cùng người bản xứ (Homestay)

10.000 – 20.000 USD/năm

Nhà chung (Nhà ở ghép)

400 – 1.000 USD/tháng

Các chi phí sinh hoạt khác

Ngoài những chi phí kể trên, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số khoản phí sinh hoạt khác như tiền điện nước, Internet, tiền mua sắm, giải trí,...

Các khoản sinh hoạt phí

Chi phí trung bình

Internet, điện nước, điện thoại

20 USD/tháng

Mua sắm

100 USD/tháng

Giải trí

50 - 100 USD/tháng

Từ những thông tin về học phí và chi phí sinh hoạt kể trên, trung bình mỗi năm chi phí du học dành cho Cử nhân đại học khoảng 85.000 USD (~2 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số cách để tiết kiệm tối đa mức phí phải bỏ ra cho từng khoản sinh hoạt. 

Các mẹo giảm chi phí khi du học Mỹ

Sau khi có lời giải đáp về du học Mỹ cần bao nhiêu tiền, chắc chắn trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh, học sinh sẽ tốn rất nhiều tiền. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp phải từ bỏ giấc mơ du học. Sau đây là những phương pháp giúp bạn giảm tối đa áp lực tài chính cho gia đình. 

Chọn trường tối ưu chi phí du học

Giữa vô vàn ngôi trường ở Mỹ, bạn sẽ phải xác định và khoanh vùng những nơi phù hợp với năng lực bản thân và tình hình kinh tế gia đình. Tốt nhất bạn nên liên hệ một Trung tâm tư vấn du học có uy tín để được hỗ trợ trong việc chọn ngành học, chọn trường học. Từ đó lên kế hoạch du học cụ thể phù hợp với mục tiêu cá nhân và năng lực tài chính hiện tại.  

Xin học bổng du học Mỹ

Xin học bổng du học Mỹ là việc làm đầu tiên mà bạn phải nghĩ đến nếu muốn được giảm chi phí du học. Với cách này, bạn cần lưu ý 3 điều quan trọng khi săn học bổng có giá trị lớn đó là: trình độ tiếng Anh, điểm học tập và các hoạt động ngoại khóa đã tham gia khi học tập tại Việt Nam.

Ngoài việc chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ, bạn cũng nên lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thể hiện bản thân, định hướng tương lai và thuyết phục nhà trường trao học bổng cho mình. 

săn học bổng du học Mỹ

Để tiết kiệm một khoản chi phí khi du học, sinh viên có thể săn học bổng đến từ các trường Đại học 

Làm thêm theo quy định dành cho sinh viên Quốc Tế

Ngoài giờ học trên trường, bạn có thể đi làm thêm để vừa cải thiện kỹ năng giao tiếp mà lại vừa kiếm thêm một khoản thu nhập hàng tháng. 

Theo quy định dành cho du học sinh học tập tại Mỹ, chỉ những sinh viên có Visa F1 mới được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Nếu muốn làm thêm bên ngoài trường học, bạn phải có sự cho phép từ phía Nhà trường. Hơn hết, thủ tục xin làm thêm ngoài trường học cũng rất phức tạp do liên quan đến những quy định của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. 

Tự nấu ăn hằng ngày, tránh đi các quán ăn ngoài

Thay vì đi ăn ngoài ở các nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể đi chợ và nấu ăn tại nhà. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không tốn quá nhiều tiền. Nếu một ngày bạn tự nấu ăn 3 bữa, tiền ăn mỗi tháng sẽ tốn khoảng 200 USD (~4,8 triệu VNĐ). Đây được xem là cách vừa giúp bạn tiết kiệm tiền ăn vừa đảm bảo được khẩu vị và an toàn vệ sinh.

Tổng kết

Hy vọng câu trả lời cho vấn đề du học Mỹ cần bao nhiêu tiền có thể giúp bạn dự trù được chi phí du học cho bản thân. Nhìn chung, chi phí đi du học tại Xứ sở Cờ hoa tương đối đắt đỏ so với nhiều quốc gia phát triển khác. Tuy nhiên, việc đầu tư cho giấc mơ du học là xứng đáng bởi đây là cơ hội quý giá mà bất kỳ ai cũng khao khát đạt được. Vì vậy, hãy chớp lấy thời cơ và lên kế hoạch chi tiết để hành trình du học được diễn ra thuận lợi.

dịch vụ làm visa trọn gói

Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm visa đi nhiều quốc gia trên thế giới 

Nếu bạn muốn làm visa Mỹ đi du lịch, thăm thân, công tác hay định cư nhưng ngại các quy trình thủ tục rắc rối. Đừng lo lắng, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 hoặc để lại thông tin vào đơn đăng ký bên dưới để được hưởng dịch vụ làm visa trọn gói. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình, giúp bạn có trong tay tấm visa Mỹ nhanh chóng nhất mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 16:47 05/12/2023 | 37 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp