Mục lục [Hiện]
 1. Sự khác biệt giữa bang Washington và thủ đô Washington DC
 2. Tổng quan về bang Washington
 3. Hệ thống giáo dục của bang Washington 
 4. Chi phí du học Mỹ bang Washington
 5. Các trường đại học hàng đầu của bang Washington
  1. 5.1 University of Washington
  2. 5.2 Seattle University
  3. 5.3 Washington State University
  4. 5.4 Gonzaga University
 6. Tổng kết

Toàn bộ thông tin chi tiết về du học Mỹ bang Washington

Khi nhắc đến Mỹ, nhiều người nghĩ ngay đến thủ đô Washington DC - một trong những nơi nổi tiếng toàn cầu. Vì vậy được học tập tại đây là vinh dự của rất nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là các khối ngành về văn hóa, kinh tế xã hội. Nếu bạn đang tìm hiểu các thông tin về du học Mỹ bang Washington, có thể theo dõi bài viết ngay sau đây. 

Sự khác biệt giữa bang Washington và thủ đô Washington DC

Ngày nay, vẫn có nhiều người nhầm lẫn thủ đô Washington DC và bang Washington, và chính điều này đã khiến cho nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn khi tìm hiểu các địa điểm du học ở Mỹ. Sau đây là những điểm khác biệt giúp bạn phân biệt được hai địa danh trên.

 • Bang Washington: Là tỉnh bang được đặt theo tên của vị tổng thống đầu tiên nước Mỹ George Washington, nằm ở phía Tây Bắc của Hoa Kỳ, giáp với Canada về phía Bắc, Oregon về phía Nam và Thái Bình Dương ở phía Tây. Thủ phủ của bang Washington là thành phố Olympia, còn Seattle là thành phố lớn nhất bang Washington. Bởi vì bang Washington là bang có nhiều du học sinh đến học tập, đặc biệt là du học ở Seattle cho nên việc đặt vé máy bay đến bang này rất dễ nhầm lẫn với thủ đô Washington DC.
 • Thủ đô Washington DC: Tên đầy đủ của thủ đô là Washington District of Columbia. Là một thành phố thuộc Đặc khu Columbia, một đặc khu liên bang không thuộc về bất cứ tiểu bang nào, là thủ đô của Hoa Kỳ, nơi tập trung quyền lực cao nhất của quốc gia như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ Quốc tế, Đại sứ quán ngoại quốc. Đặc khu Columbia giáp bang Virginia ở phía Tây Nam và tiểu ban Maryland ở phía Bắc.

Với sự khác biệt như trên thì thủ đô Washington DC và bang Washington là 2 địa danh hoàn toàn khác biệt. Thủ đô Washington DC là nơi tập trung đặc biệt vào hành chính và điều hành đất nước. Trong khi đó, bang Washington là địa điểm lý tưởng để các bạn đến du học Mỹ.

du học Mỹ bang Washington

Washington DC - Thủ đô Hoa Kỳ, nơi tập trung quyền lực cao nhất của quốc gia 

Tổng quan về bang Washington

Washington là một tỉnh bang của nước Mỹ nằm ở phía Tây Bắc, giáp với Canada về phía Bắc, phía Nam giáp Oregon và phía Tây giáp Thái Bình Dương. Thủ phủ của bang Washington là thành phố Olympia, còn thành phố lớn nhất và cũng là nơi tập trung nhiều du học sinh nhất là Seattle. Bang Washington còn được biết đến là quê hương của nhiều công ty công nghệ lớn như Classmates.com; Amazon.com; Whitepages.com. Đây cũng là quê nhà của tỉ phú Bill Gates và trụ sở của Microsoft cũng được đặt tại nơi này. Thành phố Seattle là sức mạnh kinh tế hàng đầu nước Mỹ - tương đương với Đan Mạch. Bên cạnh đó, nền nông nghiệp cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển này, điển hình là sản xuất rượu của Washington.

Washington có hai vùng khí hậu khác nhau. Mùa hè ở phía Tây Cascades thường nóng ẩm và nhiệt độ dưới 26 độ C, mùa đông nhiệt độ khoảng 8 độ C. Trong khi đó, phía Đông của bang này có mùa hè ấm, mùa đông mát. Phía Tây thường có mây bao phủ, sương mù và mưa phùn. Phía Tây sườn dốc Cascades có tuyết rơi và mưa ở phía  đông Cascades. 

Du học Mỹ bang Washington sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho nhiều bạn du học sinh và các chuyên gia muốn tìm kiếm một hệ thống giáo dục chất lượng cao nhưng chi phí học tập vừa phải. Tỉnh bang Washington sẽ cung cấp cho bạn một môi trường giáo dục an toàn và thân thiện. Cùng với đó là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và các hoạt động lễ hội sôi động, rất phù hợp với những bạn sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm một cuộc sống năng động. 

Sau đây, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin du học Mỹ tại bang Washington chi tiết hơn. 

Tổng quan về bang Washington

Washington là một tỉnh bang của nước Mỹ nằm ở phía Tây Bắc, là nơi tập trung nhiều du học sinh nhất

Hệ thống giáo dục của bang Washington 

Đối với sinh viên quốc tế muốn du học Mỹ bang Washington, có rất nhiều trường Đại học để lựa chọn. Nơi đây có khoảng 6 trường đại học công lập, trong đó Đại học Washington đứng thứ 42 trong danh sách các trường Đại học Top đầu của Mỹ theo bảng xếp hạng US News. Ngoài ra, có nhiều trường cơ sở tư nhân trong tiểu bang, vì vậy có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Cho dù bạn quyết định học tại một cơ sở giáo dục công lập hay tư nhân thì có rất nhiều chuyên ngành và hoạt động để bạn cân nhắc lựa chọn. 

Bang Washington chủ yếu tập trung những trường về nghệ thuật, khoa học và toán. Hơn 40 trường đại học nghiên cứu được xếp hạng cao như: University of Washington, Washington State University. Điều này cho thấy rằng, bang Washington sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam.

Hệ thống cao đẳng cộng đồng tại Washington gồm 34 trường cao đẳng công lập, cung cấp các chương trình 2 năm về lĩnh vực đào tạo nghề, kỹ thuật và chuyển tiếp lên Đại học. Hầu hết các trường cao đẳng thành viên đều có cấp chứng chỉ liên kết. Ngoài ra, một số trường còn cấp thêm văn bằng cử nhân chuyên ngành cho sinh viên. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để du học sinh có thể lựa chọn chương trình học, ngành học phù hợp với sở thích, tài chính của bản thân.

>>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

Hệ thống giáo dục của bang Washington Hệ thống giáo dục tại Bang Washington rất chất lượng và được nhiều du học sinh biết đến

Chi phí du học Mỹ bang Washington

Chi phí du học Mỹ luôn là một chủ đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Không chỉ đơn giản là học phí, những chi phí khác như ăn uống, nơi ở, bảo hiểm,... cũng tiêu tốn một phần không nhỏ tới tài chính của nhiều gia đình.

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam thường lựa chọn du học Mỹ bang Washington bởi nơi đây có cộng đồng người Việt lớn nhất. Cho nên bang Washington cũng được ưu ái khi áp dụng chương trình đào tạo “high school completion”, vừa học cấp ba vừa lấy bằng kết hợp (Associate), vì thế mà nơi đây rất thu hút được nhiều du học sinh. Trên thực tế, mức học phí du học Mỹ sẽ tùy thuộc vào trường học, ngành học. Những trường ở các thành phố lớn sẽ có học phí cao hơn và ngược lại, vùng ngoại ô sẽ có mức học phí phải chẳng hơn. Sau đây là học phí cơ bản khi du học tại Mỹ bạn có thể tham khảo:

 • Cao đẳng cộng động 2 năm: Khoảng 7.000 - 12.000 USD/năm
 • Cử nhân 4 năm: Khoảng 12.000 - 50.000 USD/năm
 • Thạc sĩ 1-2 năm: Khoảng 15.000 - 35.000 USD/năm

Tóm lại, chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ bang Washington không có một con số cụ thể bởi nó phụ thuộc vào việc bạn ở tỉnh bang nào, thành phố nào, học trường công hay tư,... Vì vậy mức học phí trên chỉ là dự kiến và bạn nên tham khảo các trung tâm tư vấn du học có uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chi phí du học Mỹ bang Washington

Chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ bang Washington tương đối cao hơn so nhiều tỉnh bang khác 

Các trường đại học hàng đầu của bang Washington

Bang Washington ở Hoa Kỳ luôn nổi tiếng với các địa điểm du lịch hấp dẫn và trường đại học có danh tiếng. Để đặt chân đến quốc gia này và học tập tại các trường có chất lượng tốt, bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện du học Mỹ. Sau đây, Vietnam Booking đã tổng hợp các trường đại học có uy tín và Top đầu tại bang Washington mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. 

University of Washington

University of Washington là trường Đại học công lập tọa lạc tại phía Bắc trung tâm thành phố Seattle. Đây là ngôi trường nổi tiếng chuyên sâu về nghiên cứu học thuật với lịch sử lâu đời là một trong những cơ sở công lập đầu tiên tại bờ Tây. Sinh viên ngoài việc học tập trên lớp có thể tham gia nhiều câu lạc bộ và tổ chức sinh viên, hoặc có thể sáng lập một câu lạc bộ của riêng mình.

Những chuyên ngành về Dược, Kỹ thuật và Kinh doanh của trường được đánh giá rất cao. Nhiều sinh viên lựa chọn các ngành học về Khoa học xã hội, Khoa học y sinh, Quản lý, Kinh doanh, Marketing và Kỹ sư. Học phí của trường sẽ bao gồm học phí địa phương là 11.465 USD, học phí trong nước là 38.166 USD và chi phí sinh hoạt là 11.691 USD.

Seattle University

Nằm ở khu vực First Hill và Capitol Hill của thành phố Seattle, trường Seattle University có lịch sử giảng dạy hơn 100 năm. Sinh viên có thể lựa chọn hơn 60 chuyên ngành học và 30 chương trình sau Đại học. Nổi bật nhất là những ngành Kinh doanh & Kinh tế, Luật được đánh giá cao lĩnh vực Luật pháp Hoa Kỳ.

Khi du học Mỹ bang Washington tại Seattle University, đa số sinh viên đều lựa chọn các ngành Quản lý, Marketing, Luật, Kỹ thuật, Khoa học xã hội và Nghệ thuật biểu diễn. Trường có mức học phí khoảng từ 35.000 - 45.000 USD và phí sinh hoạt là 10.000 USD.

Seattle University

Seattle University - Trường đại học có hơn 100 năm lịch sử giảng dạy

Washington State University

Khuôn viên chính của trường Đại học công lập Washington State University là Pullman, mặc dù trường cũng có cơ sở tại Spokane, Tri-Cities và Vancouver. Đây là trường Đại học chuyên sâu về nghiên cứu và cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên được tham gia vào các dự án học thuật. Theo một số chính sách của nhà trường, sinh viên năm nhất bắt buộc phải sinh hoạt trong ký túc xá, trừ những sinh viên đã đủ 20 tuổi hoặc đã kết hôn.

Các chuyên ngành được nhiều sinh viên đăng ký là Quản lý, Kinh doanh, Marketing, Khoa học xã hội và Kỹ thuật. Học phí của trường sẽ nằm trong khoảng từ 35.000 - 45.000 USD tùy vào ngành học và số tín chỉ, chi phí sinh hoạt khoảng 11.356 USD.

Gonzaga University

Gonzaga University là trường Đại học tư thục được thành lập vào 1887, có tổng số hơn 7000 sinh viên đang theo học. Trường nằm dọc bờ sông Spokane và chỉ cách trung tâm thành phố Spokane nửa dặm đường, vì thế mà du học Mỹ bang Washington tại trường Gonzaga bạn sẽ có nhiều trải nghiệm về cuộc sống sôi động trong và ngoài trường. Trong khuôn viên trường có gần 100 câu lạc bộ và tổ chức sinh viên để bạn lựa chọn đăng ký tham gia, Ngoài ra, bạn có thể tham gia các chuyến dã ngoại vào công viên Riverfront hoặc đạp xe, chạy bộ vào mùa hè hay trượt tuyết vào mùa đông. 

Chuyên khoa Luật của trường Gonzaga là một trong 3 trường luật tại bang Washington sản sinh ra nhiều chánh án tòa án tối cao nhất. Các chuyên ngành được nhiều sinh viên yêu thích như Kinh doanh, Quản lý, Marketing, Kỹ sư, Khoa học xã hội và Khoa học y sinh. Chi phí học tập tại trường là 39.730 USD và phí sinh hoạt là khoảng 11.158 USD 

Gonzaga University

Gonzaga University - Trường Đại học tư thục có nhiều sinh viên đang theo học tại đây

Tổng kết

Du học Mỹ bang Washington sẽ là một hành trình đầy thú vị mà bất kỳ bạn học sinh, sinh viên nào cũng mong ước. Là một trong những tiểu bang phát triển tại Mỹ, nơi đây sẽ hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều cơ hội học tập, việc làm và phát triển trong tương lai. Vậy nên, hãy lên kế hoạch và chuẩn bị từ sớm, để hành trình đi du học ở Xứ sở cờ hoa được diễn ra thuận lợi. 

Vietnam Booking - Đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ và cung cấp các dịch vụ làm visa uy tín. Khi đăng ký làm visa tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, giải đáp thắc mắc các vấn đề khó khăn của bạn. Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498 để được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tuyệt vời và hưởng nhiều ưu đãi khác. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 09:19 13/12/2023 | 68 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp