Mục lục [Hiện]
 1. Tổng quan về đất nước Ý
 2. Có nên định cư tại Ý không?
  1. 2.1 Chất lượng cuộc sống cao 
  2. 2.2 Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt
  3. 2.3 Cơ hội kinh doanh
  4. 2.4 Người dân ý rất thân thiện
  5. 2.5 Trở thành công dân châu Âu
 3. Các điều kiện định cư Ý
  1. 3.1 Có visa dài hạn
  2. 3.2 Tài liệu chứng minh lý do ở lại Ý
  3. 3.3 Chứng minh đã ở Ý trong khoảng thời gian nhất định
 4. Các hình thức định cư Ý
  1. 4.1 Giấy phép lưu trú tạm thời
  2. 4.2 Giấy phép lưu trú dài hạn
  3. 4.3 Quốc tịch Ý
 5. Các chương trình định cư Ý
 6. Những lưu ý khi định cư tại Ý
 7. Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm visa Ý nhanh chóng

Điều kiện và các chương trình định cư Ý hiện nay

Trong những năm gần đây, Ý là một trong những quốc gia thu hút một lượng lớn người nhập cư. Nằm tại khu vực châu Âu và được mệnh danh là “Đất nước hình chiếc ủng”, Ý là điểm đến lý tưởng để tham quan du lịch, học tập và làm việc. Nếu bạn đang thắc mắc định cư Ý có khó không? Có những chương trình định cư nào phù hợp với người Việt Nam? Sau đây Vietnam Booking sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn có trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về đất nước Ý

Ý là quốc gia nằm ở bán đảo Ý phía Nam châu Âu, là một trong những nước có dân số đông nhất ở châu Âu thời điểm hiện tại. Ý có chung biên giới phía Bắc là dãy Alpine với Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo và Slovenia. Chính vì thế mà đất nước này có vị trí địa lý rất đặc biệt với địa hình đa dạng, từ những bãi biển trải dài đến các ngọn núi nhấp nhô, từ những ngôi làng nhỏ nguyên sơ cho đến vùng núi lửa còn hoạt động. Cùng với đó, cộng đồng dân cư tại nước Ý cũng bao gồm nhiều dân tộc như người Ả Rập, Hy Lạp, Norman, Byzantine,...

 • Thủ đô: Rome
 • Diện tích: 301.339 km²
 • Dân số: 60.177.386 người (tính đến ngày 27/03/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc)
 • Ngôn ngữ: tiếng Ý
 • GDP: 5.551.28 USD/người (2022).
 • Những điểm đến nổi tiếng: Rome, Venice, Perugia, Genoa, Turin, Florence, Milan, Naples, Verona, Bologna,...

định cư Ý

Ý là điểm đến lý tưởng để tham quan du lịch, học tập, làm việc và định cư lâu dài

Có nên định cư tại Ý không?

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, định cư Ý đem lại nhiều quyền lợi rất hấp dẫn. Nếu bạn đang phân vân có nên định cư ở đất nước này không thì sau đây là những ưu điểm nổi bật khi lựa chọn sinh sống tại Ý.

Chất lượng cuộc sống cao 

Nếu có tìm hiểu về đất nước Ý, chắc chắn bạn sẽ biết đây là quốc gia có cuộc sống chất lượng cao tại châu Âu. Nơi đây có hệ thống y tế rất chất lượng với chi phí khám chữa bệnh thấp. Hơn hết, phong cách sống của người Ý khiến cho môi trường sống ngày càng trở nên hấp dẫn với người nước ngoài. Người Ý rất coi trọng các hoạt động giải trí, từ thể thao đến nghệ thuật. Họ biết cách vui chơi đồng thời tận hưởng trí tuệ bản thân. Khi đặt chân đến nước Ý, bạn sẽ có cơ hội khám phá về văn hóa, lịch sử lâu đời nơi đây.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt

Được biết, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Các dịch vụ y tế công là miễn phí cho tất cả công dân đến bệnh viện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe tư nhân trong nước nhưng chi phí đắt hơn. Cho nên, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng nhưng không tốn quá nhiều chi phí, thì định cư tại Ý  là nơi tuyệt vời để bạn xem xét.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt tại Ý

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ý được đánh giá chất lượng hàng đầu thế giới

Cơ hội kinh doanh

Đối với câu hỏi có nên định cư Ý không? Thì câu trả lời là có nếu bạn đang lên kế hoạch sinh sống ở quốc gia này. Nếu đi du học hay làm việc tại Ý, chắc chắn bạn sẽ tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng ban hành nhiều chính sách hấp dẫn cùng với lãi suất thấp dành cho người muốn khởi nghiệp trên đất nước Ý. 

Người dân ý rất thân thiện

Sự thân thiện của người dân nơi đây là một khía cạnh giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng Ý. Một khi đã thân thiết với ai đó, người Ý sẽ trung thành và trở thành người bạn đáng tin cậy. Nếu bạn muốn kết bạn với người Ý, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được sự quan tâm của mình đến cuộc sống, văn hóa nước Ý. Khi đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi từ những người bạn Ý thân thiện. 

người dân Ý rất thân thiện

Người dân Ý rất thân thiện và mến khách

Trở thành công dân châu Âu

Một trong những quyền lợi hấp dẫn khi định cư Ý chính là quy trình nhập tịch. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thời gian xét nhập tịch sẽ khác nhau. Thông thường, bạn sẽ cần từ 4 - 10 năm để trở thành công dân nước này và hưởng nhiều quyền lợi như công dân bản địa. 

>>> Xem thêm: Định cư là gì?

Các điều kiện định cư Ý

Bất kỳ quốc gia nào chấp thuận định cư cho người nước ngoài đều xét duyệt dựa trên những tiêu chí đề ra. Vì vậy, nếu muốn định cư nước Ý, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Có visa dài hạn

Điều kiện đầu tiên được ở lại Ý một cách hợp pháp là bạn phải sở hữu một loại thị thực dài hạn. Visa này được cấp với những mục đích sau: du học, đoàn tụ gia đình, chữa bệnh, đi lao động,... Khi có trong tay tấm thị thực dài hạn, sẽ được cư trú lâu dài tại Ý và tự do di chuyển, tìm kiếm việc làm,...

Tài liệu chứng minh lý do ở lại Ý

Để định cư Ý thành công, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan tới lý do ở lại Ý. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để chứng minh nhân thân:

 • Giấy phép kinh doanh/Hợp đồng lao động/Thư mời nhập học.
 • Sao kê bảng lương hoặc báo cáo thu nhập hàng tháng.
 • Giấy tờ chứng minh nơi sinh sống tại Ý.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu bạn kết hôn với công dân Ý).

Các điều kiện định cư Ý

​Để định cư Ý thàng công cần có những giấy tờ quan trọng liên quan tới lý do ở lại Ý

Chứng minh đã ở Ý trong khoảng thời gian nhất định

Một trong những điều kiện để định cư ở Ý là bạn phải có giấy tờ chứng minh rằng mình đã liên tục ở Ý tối thiểu 5 năm. Ngoài ra, cơ quan di trú cũng sẽ quan tâm tới 2 điều sau:

 • Khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Ý.
 • Sự hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người Ý. 

Nếu là công dân châu Âu thì chỉ cần chứng minh thư hợp lệ để nhập cảnh vào và ở lại đất nước Ý trong vòng 3 tháng. Bên cạnh đó, bạn cần phải nộp đơn xin giấy phép lưu trú trong vòng 8 ngày kể từ khi nhập cảnh vào nước Ý. 

Các hình thức định cư Ý

Hiện tại, có nhiều hình thức định cư Ý khác nhau tùy vào mục đích nhập cảnh của bạn. Sau đây là 3 hình thức cơ bản để bạn sinh sống và làm việc lâu dài ở quốc gia này.

Giấy phép lưu trú tạm thời

Giấy phép lưu trú tạm thời sẽ cho phép bạn được sinh sống và làm việc tại Ý trong thời gian tối đa là 2 năm. Bạn có thể xin giấy phép này với các lý do sau:

 • Học tập.
 • Làm việc.
 • Điều trị y tế.
 • Đoàn tụ gia đình.
 • Tị nạn.

Giấy phép lưu trú dài hạn

Khi có trong tay giấy phép lưu trú dài hạn, bạn sẽ được ở lại Ý vô thời hạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tự do di chuyển, đi du lịch tại các quốc gia trong khu vực Schengen cũng như quyền lao động. Để xin được giấy phép lưu trú dài hạn, bắt buộc bạn phải sinh sống tại Ý trong thời gian 5 năm liên tiếp với giấy phép lưu trú tạm thời. 

Giấy phép lưu trú dài hạn

Giấy phép cư trú dài hạn tại Ý

Quốc tịch Ý

Mục tiêu của những người nước ngoài đến định cư Ý không chỉ với mục đích học tập hay việc làm, mà họ đều muốn trở thành công dân châu Âu. Khi có được quốc tịch Ý, họ sẽ nhận được đầy đủ quyền và nghĩa vụ như người Ý thực thụ.

Để xin được quốc tịch Ý, bạn phải sống liên tục tại đây trong vòng 10 năm. Khi đó, thời gian nhập tịch sẽ rút ngắn nếu:

 • Bạn có ông bà, bố mẹ là công dân Ý.
 • Kết hôn với công dân Ý.

Các chương trình định cư Ý

Tùy vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn cho mình diện định cư Ý sau:

 • Đoàn tụ gia đình: Đây là chương trình dành cho các thành viên trong gia đình của công dân Ý được bảo lãnh sang đất nước này cùng định cư.
 • Visa làm việc: Thị thực này cho phép người nước ngoài được ở lại Ý làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải có hợp đồng lao động hoặc thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Ý để xin visa dài hạn cũng như giấy phép cư trú. Bạn cũng cần lưu ý rằng, thời hạn của giấy phép cư trú sẽ phụ thuộc vào thời hạn của hợp đồng lao động nhưng không kéo dài quá 2 năm. Bạn được phép gia hạn giấy phép khi tiếp tục làm công việc hiện tại hoặc chuyển sang 1 công việc khác.
 • Visa du học: Du học sinh muốn học tập tại Ý có thể xin thị thực du học. Khi đó, bạn sẽ được ở lại Ý một cách hợp pháp cho tới khi hoàn thành khóa học.
 • Visa kinh doanh: Đây là diện thị thực cho phép bạn kinh doanh tại nước Ý. Để được cấp visa này, bạn cần phải có bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chứng minh tài chính và có bảo hiểm y tế. Thời hạn của giấy phép cư trú theo hình thức này sẽ kéo dài không quá 2 năm.
 • Golden Visa Ý: Đối với những người muốn định cư Ý và xin nhập quốc tịch thì có thể tham khảo chương trình Golden Visa. Golden Visa Ý hay còn được gọi là chương trình đầu tư định cư Ý. Điều kiện để tham gia chương trình này là bạn phải có khoản đầu tư tối thiểu là 2 triệu Euro vào nước Ý và cam kết duy trì khoản đầu tư này ít nhất 2 năm. 

định cư Ý diện đoàn tụ gia đình

Định cư Ý diện đoàn tụ gia đình

Những lưu ý khi định cư tại Ý

Trong quá trình thực hiện các thủ tục định cư Ý, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Tuân thủ các điều luật và quy định của nước này về thuế, bảo hiểm, an ninh, di trú và lao động.
 • Nếu dự định ở lại Ý hơn 90 ngày, bạn cần phải xin giấy phép cư trú hoặc thị thực dài hạn.
 • Nhà ở tại Ý rất khó tìm nhất là tại các thành phố lớn. Vì vậy, bạn nên liên hệ các công ty tư vấn định cư hoặc các đại lý bất động sản để được hỗ trợ.
 • Có bảo hiểm y tế để được hưởng các dịch vụ y tế công và tư tại Ý. Bạn nên đăng ký mua bảo hiểm y tế để được giảm chi phí khám, chữa bệnh.
 • Thành thạo tiếng Ý là điều cơ bản bạn phải nắm rõ trước khi đến quốc gia này. Bởi khi giao tiếp tốt bằng tiếng Ý, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập cộng đồng và bắt nhịp với cuộc sống nơi đây.
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội để kết nối thêm nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong hành trình định cư tại đất nước Ý.

Những lưu ý khi định cư tại Ý

Trong quá trình định cư tại nước Ý, bạn cần tuân thủ các quy định và luật pháp nước Ý

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm visa Ý nhanh chóng

Với nền văn hóa đa dạng và những công trình kiến trúc độc đáo, Ý đã thu hút người dân từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, học tập và làm việc. Vì vậy, việc định cư Ý là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ quốc gia nào khác, việc thích nghi một cuộc sống mới đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tốt và hiểu biết về văn hóa, con người, đất nước mới. Cho nên, bạn cần liên hệ một đơn vị tư vấn định cư để hành trình chinh phục “Đất nước hình chiếc ủng” được diễn ra thành công.

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa uy tín, Vietnam Booking ngày nay luôn nhận được sự yêu mến từ quý khách hàng. Với sứ mệnh luôn ưu tiên sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, Vietnam Booking không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và lắng nghe ý kiến khách hàng. Từ đó cung cấp đến bạn những dịch vụ đa dạng với chi phí cực kỳ hợp lý. Qua đó, cam kết bảo mật thông tin của quý khách hàng một cách an toàn và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào đã được báo giá công khai trước đó. 

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm visa Ý nhanh chóng

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn và làm visa nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện và các chương trình định cư Ý phổ biến hiện nay. Nếu muốn đăng ký làm visa tại đây, bạn hãy liên hệ qua số Hotline: 1900 3498 hoặc để lại thông tin vào đơn đăng ký bên dưới. Đội ngũ nhân viên Vietnam Booking sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất và tư vấn nhiệt tình, giúp bạn có trên tay tấm visa đi Ý thành công.

Bạn có thể đến các văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ:

Khu vực miền Bắc: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khu vực miền Trung: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

Khu vực miền Nam: 

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỊNH CƯ Ý NGAY

Thu Thương 20:19 21/11/2023 | 63 lượt xem
plane
Kiểm tra tỉ lệ đâu visa của bạn trong vòng 3 phút
phone
Đăng ký ngay tư vấn visa 24h/7 để được hỗ trợ miễn phí

Bài viết liên quan

banner contact
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp