Mục lục [Hiện]
 1. Thẻ thường trú là gì?
 2. Các trường hợp người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam
 3. Điều kiện để người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam
 4. Thủ tục cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam
 5. Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục và điều kiện cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam

Hiện nay, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam đi du lịch, tham quan thậm chí là định cư lâu dài. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và con người thân thiện, Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều người nước ngoài.

Vậy để định cư tại Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì? Những trường hợp nào được xét thường trú tại Việt Nam? Tất cả các thắc mắc của bạn đã được chúng tôi giải đáp có trong bài viết sau.

Thẻ thường trú là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (đã được sửa đổi năm 2019), thẻ thường trú là giấy tờ do Cơ quản quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn và có giá trị thay thị thực.

Cụ thể, người nước ngoài là người có giấy tờ xác nhận quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam (Theo khoản 1 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (đã sửa đổi năm 2019)).

Thẻ thường trú giúp định cư tại Việt NamNgười nước ngoài muốn định cư tại Việt Nam cần phải xin được giấy phép thường trú

Các trường hợp người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam

Theo điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có 4 trường hợp công dân nước ngoài được xét định cư tại Việt Nam đó là: 

 1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được Nhà nước Việt Nam trao tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 2. Người nước ngoài là một nhà khoa khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại đất nước Việt Nam.
 3. Người nước ngoài được bố, mẹ, vợ/chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam và bảo lãnh.
 4. Người không có quốc tịch đã có thời gian tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Các trường hợp mà người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam

Người nước ngoài phải thuộc 1 trong 4 diện theo quy định mới được xét duyệt thường trú tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam

Công dân Việt Nam muốn định cư nước ngoài cần tuân thủ nhiều yêu cầu và quy định đề ra. Tương tự như vậy, theo điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 đã quy định, người nước ngoài muốn định cư tại Việt Nam cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người nước ngoài được quy định tại điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh năm 2014 được xét thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có mức thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam. 
 • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại đất nước Việt Nam được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 • Người nước ngoài được bố mẹ, vợ/chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh, đang tạm trú tại Việt Nam từ 3 năm trở lên.

Điều kiện để người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn định cư tại Việt Nam cần tuân thủ theo các quy định

Theo điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA, người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam liên tục 3 năm trở lên được xác định trên cơ sở dấu kiểm chứng nhập cảnh, dấu kiểm chứng xuất cảnh được cấp tại cửa khẩu có tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 3 năm trở lên trong vòng 4 năm gần nhất tính từ ngày nộp đơn xin thường trú.

>>> Xem thêm: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Thủ tục cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam

Thủ tục giải quyết định cư tại Việt Nam dành cho người nước ngoài được quy định trong Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh năm 2014, trong đó:

Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (đã sửa đổi năm 2019), hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

 • Đơn xin cấp thẻ thường trú tại Việt Nam.
 • Phiếu lý lịch Tư pháp do Cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp.
 • Công hàm của Cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết để người đó được thường trú.
 • Bản sao của cuốn hộ chiếu có chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện xét cấp thẻ thường trú được quy định tại điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (đã sửa đổi năm 2019).
 • Giấy bảo lãnh dành cho người nước ngoài được quy định tại Khoản 3 Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (đã sửa đổi năm 2019).

Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong đó, nơi nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thường trú cho người nước ngoài được quy định như sau:

 • Đối với người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được Nhà nước Việt Nam trao tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước hoặc người nước ngoài là một nhà khoa khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại đất nước Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh.
 • Người nước ngoài được bố, mẹ, vợ/chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam và bảo lãnh hoặc người không có quốc tịch đã có thời gian tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xin cấp thẻ thường trú.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy quá trình chuẩn bị hồ sơ xin thường trú tại Việt Nam quá khó khăn, có thể liên hệ Vietnam Booking để được hỗ trợ và tư vấn định cư nhanh chóng. 

Thời hạn giải quyết hồ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong thời gian 4 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ xem xét và đưa ra quyết định cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Trong trường hợp xét thấy cần phải kiểm tra bổ sung thì thời gian có thể kéo dài thêm nhưng không quá 2 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo cho người xin thường trú bằng văn bản kết quả giải quyết và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông bảo của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú, thông báo đến người nước ngoài được giải quyết cho thường trú tại Việt Nam.

Trong thời gian 3 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xin thường trú để nhận kết quả.

(Theo khoản 2, 3, 4, 5 Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (đã sửa đổi năm 2019))

Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam

Cục quản lý xuất nhập cảnh - Nơi mà người nước ngoài sẽ nộp hồ sơ xin thẻ thường trú

Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Việt Nam cho người nước ngoài

Tổng kết lại, việc định cư tại Việt Nam của người nước ngoài là sự đánh dấu cho một cột mốc quan trọng của đời người. Với cơ hội trải nghiệm và khám phá về đất nước Việt Nam, việc xin thường trú không chỉ là hành trình cá nhân mà còn góp phần vào sự đa dạng trong cộng đồng và sự phát triển xã hội. Do đó, hãy lên kế hoạch chi tiết nếu muốn sinh sống lâu dài tại đất nước hình chữ S này.

Hiện nay, Vietnam Booking cung cấp nhiều dịch vụ làm visa uy tín đến quý khách hàng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về quy trình chuẩn bị giấy tờ cũng như làm việc với bên cơ quan xin cấp thị thực. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Do đó, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để hành trình định cư của bạn được diễn ra thuận lợi.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ người nước ngoài định cư tại Việt Nam

Trên đây là những hướng dẫn dành cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam. Nếu bạn muốn đăng ký làm các thủ tục xin thường trú, hãy liên hệ Vietnam Booking qua các phương thức liên lạc sau:

Số Hotline: 1900 3498

Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

Địa điểm làm việc:

 • Thành phố Hồ Chí Minh:

  • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

 • Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA NGAY

Thu Thương 15:00 07/11/2023 | 227 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp