Mục lục [Hiện]
 1. Tổng quan về đất nước Cộng hòa Séc
 2. Các loại visa Cộng hòa Séc
 3. Các cách để định cư tại Cộng hòa Séc sau du học
  1. 3.1 Xin Cư trú ở lại Séc với Mục đích Đoàn tụ Gia đình
  2. 3.2 Xin cư trú ở lại Séc với mục đích lao động
  3. 3.3 Xin cư trú ở lại Séc với mục đích kinh doanh
 4. Các cách xin cư trú dài hạn khác
 5. Những quyền lợi nổi bật khi làm visa tại Vietnam Booking 

Các cách định cư tại Cộng hòa Séc sau du học

Cộng hòa Séc được biết đến là một đất nước xinh đẹp và có nền kinh tế phát triển với thế mạnh là các ngành kỹ thuật, cơ khí máy móc,... Không những thế, nền giáo dục tại quốc gia này luôn đạt chất lượng cao, hệ thống bằng cấp có giá trị được toàn thế giới công nhận. Nếu bạn đang thắc mắc đi du học có được định cư tại Cộng hòa Séc không thì hãy theo dõi các thông tin có dưới đây. 

Tổng quan về đất nước Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc được mệnh danh là “trái tim châu Âu” với thủ đô Praha cổ kính, tráng lệ và nhiều danh lam thắng cảnh, lịch sử. Đây cũng chính là cái nôi của nền giáo dục và văn hóa có truyền thống lâu đời bậc nhất châu Âu. Quốc gia này giáp với Đức về phía Tây Bắc, giáp Ba Lan về phía Đông Bắc, Slovakia phía Đông Nam và giáp với Áo về phía Nam. Cộng hòa Séc nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới nên mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp, nhiều mây và ẩm do sự kết hợp giữa hai miền khí hậu lục địa và đại dương.

Một vài thông tin cơ bản về đất nước Cộng hòa Séc

 • Diện tích: 78.864 Km2
 • Dân số: 10.748.426 người (20/11/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc)
 • Ngôn ngữ chính: tiếng Séc
 • Thủ đô: Praha
 • Quốc khánh : 01/01/1993 
 • Tín ngưỡng: Chủ nghĩa vô thần, thiên chúa giáo
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Koruna (CZK hoặc Kc)
 • Thu nhập bình quân đầu người PPP: 40,640 USD (2019)

định cư tại Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc - Quốc gia được mệnh danh là "Trái tim châu Âu"

Các loại visa Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia nằm tại trung tâm khu vực châu Âu và thuộc khối Schengen. Cho nên bạn chỉ cần xin thị thực của quốc gia này mà vẫn có thể nhập cảnh vào các quốc gia khác trong khu vực mà không cần làm visa.

Visa Cộng hòa Séc được phân loại như sau:

 • Visa Cộng hòa Séc dài hạn: Đây là loại thị thực cho phép bạn cư trú một khoảng thời gian dài để bạn có thể yên tâm công tác cũng như làm việc từ 1 - 3 năm.
 • Visa Cộng hòa Séc ngắn hạn: Đây là loại thị thực có thời hạn dưới 90 ngày, phục vụ cho những chuyến đi du lịch hay mục đích thăm thân, công tác. Cho nên, bạn chỉ cần xem mình thuộc trường hợp nào để chọn được diện thị thực phù hợp.

Các loại visa Cộng hòa Séc

Visa Cộng hòa Séc ngắn hạn - Thị thực có thời hạn dưới 90 ngày

Các cách để định cư tại Cộng hòa Séc sau du học

Nếu bạn đang thắc mắc có được định cư tại Cộng hòa Séc sau du học không. Thì sau đây là 3 cách định cư phổ biến tại quốc gia này. 

Xin Cư trú ở lại Séc với Mục đích Đoàn tụ Gia đình

Kết hôn sau du học hiện nay đang là xu thế của các du học sinh nữ. Phần lớn những bạn nữ sau khi tốt nghiệp sẽ lấy chồng là công dân Cộng hòa Séc để “ăn theo” giấy tờ của chồng. Đây cũng là giải pháp an toàn cho nhiều gia đình yên tâm về con gái không phải vất vả lao động nhưng lại yên bề gia thất.

Xin cư trú ở lại Séc với mục đích lao động

Để có thẻ lao động (Employee card), bạn cần đáp ứng 3 tiêu chí sau:

 • Phải có mức lương tối thiểu là 15.200 CZK/tháng.
 • Có số giờ làm việc trên 15h/tuần.
 • Có hợp đồng làm việc hoặc giấy phép lao động (điều này còn tùy thuộc vào việc bạn có tốt nghiệp từ Đại học Séc không).

Trường hợp 1: Bạn có bằng đại học Séc

Trong quá trình tìm việc làm, nếu tốt nghiệp từ một trường Đại học tại Séc, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn những người nước ngoài tốt nghiệp đại học nước khác. Bởi vì bạn sẽ được:

 • Tự động có giấy phép lao động  (work permit).
 • Tự do tìm kiếm việc làm trong thị trường lao động Séc.

Vì vậy, bạn chỉ cần tìm được một công việc toàn thời gian trước khi thị thực du học hết hạn, sau đó ký kết hợp đồng lao động và nộp đơn xin thẻ lao động. Như vậy bạn đã đủ điều kiện định cư tại Cộng hòa Séc

Lúc này, thẻ lao động của bạn chính là thẻ cư trú. Thời hạn của thẻ lao động tối đa là 2 năm. Cho nên, bạn phải đi gia hạn hợp đồng lao động để được phép gia hạn thẻ lao động. Và nếu có thay đổi công việc, bạn cần phải thông báo cho Bộ Nội vụ trong vòng 3 ngày.

Xin cư trú ở lại Séc với mục đích lao động

Thẻ cư trú tại Cộng hòa Séc

Trường hợp 2: Bạn không có bằng Đại học Séc

Nếu tốt nghiệp tại Đại học Séc, bạn sẽ có nhiều cơ hội để định cư ở quốc gia này. Bạn cần phải tìm được một công ty sẵn sàng tài trợ thị thực lao động cho bạn. Thường thì các công ty quốc tế sẽ hỗ trợ các thủ tục visa cho người nước ngoài. 

Luật Cộng hòa Séc có quy định về các vị trí dành cho người nước ngoài trên trang Web của Bộ Lao động. Khi đó, công ty có 30 ngày để ưu tiên tuyển dụng người lao động là công dân EU. Nếu sau 30 ngày nếu không tìm được người phù hợp thì sẽ tuyển dụng công dân ngoài khối EU. 

Sau khi công ty nhận bạn và có hợp đồng lao động, bạn sẽ nộp đơn xin thẻ lao động. Lúc này, thẻ lao động vừa là thẻ cư trú vừa là giấy phép lao động. Cùng với đó, bạn sẽ được định cư tại Cộng hòa Séc hợp pháp và có quyền sinh sống, học tập, làm việc ở quốc gia này.

Xin cư trú ở lại Séc với mục đích kinh doanh

Giải pháp cho các bạn sinh viên mới ra trường là đăng ký kinh doanh cá thể trên cơ sở giấy kinh doanh tự do. Nếu bạn kinh doanh theo kiểu thành lập công ty sẽ tốn khá nhiều vốn và bắt buộc bạn phải có sự hiểu biết về luật pháp Séc. 

Một trong những rủi ro lớn nhất của kinh doanh cá thể là bạn phải tự kiểm soát hóa đơn, kê khai thu nhập, đóng thuế. Cho nên nếu bạn không thành thạo tiếng Séc hay am hiểu về Luật pháp Séc thì sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Trong trường hợp kê khai sai hoặc đóng thuế muộn, bạn sẽ bị phạt rất nặng. 

Sau đây là 3 kiểu kinh doanh phổ biến tại Séc:

 • Kinh doanh tự do: Không cần khả năng chuyên môn hay kinh nghiệm kinh doanh, Ví dụ: nhiếp ảnh, bán potraviny,... 
 • Kinh doanh thủ công: Đòi hỏi khả năng chuyên môn, ví dụ: làm nail, nhà hàng, quá cafe,...
 • Kinh doanh phụ thuộc: đòi hỏi bằng cấp và khả năng chuyên môn cao, ví dụ: kế toán. 

Xin cư trú ở lại Séc với mục đích kinh doanh

Sinh viên sau tốt nghiệp muốn kin doanh tại đây cần có sự hiểu biết về quy định, luật pháp nước Séc

Các cách xin cư trú dài hạn khác

Bạn có thể xin cư trú và định cư tại Cộng hòa Séc theo các mục đích khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Đầu tư.
 • Nghiên cứu.
 • Tìm việc: Chứng minh bạn đã tốt nghiệp tại Đại học Séc và nếu được chấp nhận, bạn sẽ có 9 tháng để tìm một công việc phù hợp và có quyền chuyển mục đích lao động sang kinh doanh. Khi đó, giấy phép cư trú chỉ được cấp 1 lần và không được gia hạn.

Nếu bạn muốn biết mình có thể định cư tại Cộng hòa Séc thông qua hình thức nào, hãy liên hệ các chuyên gia có kinh nghiệm về tư vấn định cư để được hỗ trợ tốt nhất. 

Những quyền lợi nổi bật khi làm visa tại Vietnam Booking 

Định cư tại Cộng hòa Séc không chỉ mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới mà còn tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị về đất nước này. Khi sinh sống tại Séc, bạn sẽ được hòa nhập vào một cộng đồng văn hóa đa dạng và phát triển bản thân, góp phần làm giàu thêm cuộc sống mỗi người. Chính vì thế, Cộng hòa Séc không chỉ là điểm dừng chân cuối cùng mà đây còn là ngôi nhà thứ hai cho sự gắn kết giữa các cá nhân với nhau.

Vietnam Booking, công ty chuyên cung cấp đến quý khách hàng nhiều dịch vụ visa chất lượng. Khi làm visa tại đây, bạn sẽ nhận được một số quyền lợi nổi bật sau:

 • Được tư vấn chi tiết về quy định, điều kiện và các thủ tục định cư, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức trong việc tìm hiểu thông tin.
 • Đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ và hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ một cách chính xác, theo đúng quy định của Pháp luật.
 • Trong trường hợp cấp bách về visa, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp kịp thời và giúp bạn giải quyết vấn đề.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với Cơ quan thị thực và thường xuyên cập nhật tình trạng hồ sơ đến bạn.
 • Kiểm tra cẩn thận các thông tin của khách hàng có trên thẻ visa và giao visa đến tận tay khách hàng.

Những quyền lợi nổi bật khi làm visa tại Vietnam Booking

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa chất lượng và uy tín tại thị trường Việt Nam

Trên đây là những thông tin mới nhất về định cư tại Cộng hòa Séc. Nếu bạn muốn nhận sự tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 hoặc để lại thông tin vào đơn đăng ký bên dưới. Đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn nhiệt tình và giải đáp các thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI CỘNG HÒA SÉC NGAY

Thu Thương 15:54 21/11/2023 | 57 lượt xem
plane
Kiểm tra tỉ lệ đâu visa của bạn trong vòng 3 phút
phone
Đăng ký ngay tư vấn visa 24h/7 để được hỗ trợ miễn phí

Bài viết liên quan

banner contact
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp