Mục lục [Hiện]
 1. Tổng quan về đất nước Lào và mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt - Lào
 2. Điều kiện nhập quốc tịch Lào
 3. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Lào bao gồm những giấy tờ gì?
 4. Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ làm visa đi nhiều quốc gia trên thế giới

Thủ tục và điều kiện xin nhập quốc tịch để định cư Lào

Khi nhắc đến định cư nước ngoài, nhiều người thường nghĩ ngay đến các quốc gia phát triển với cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, tại khu vực Đông Nam Á, Lào là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc và thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt Nam hiện nay. Nếu bạn muốn khám phá cuộc sống mới tại đây, hãy theo dõi các thông tin mới nhất về điều kiện và thủ tục định cư Lào

Tổng quan về đất nước Lào và mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt - Lào

Lào là một quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương và thuộc khu vực Đông Nam Á, có đường biên giới giáp với 5 nước và không giáp biển. Phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây Nam giáp Thái Lan, phía Tây Bắc giáp Myanmar, phía Nam giáp Campuchia và phía đông giáp với Việt Nam. 

Với diện tích 236.800 Km2, địa hình của đất nước Lào chủ yếu là đồi núi, còn lại là bình nguyên và cao nguyên. Sông Mekong chảy dọc biên giới phía Tây nước Lào và dãy Trường Sơn chạy dọc biên giới phía Đông. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Lào có nguồn tài nguyên dồi dào và phong phú về lâm nghiệp, khoáng sản như gỗ, thiếc, thạch cao, khí đốt và hệ thống sông ngòi giàu nguồn lợi thủy sản và phù sa.

Các thông tin chung về Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

 • Thủ đô: Viêng-chăn
 • Ngày Quốc khánh: 02/12/1975.
 • Dân số: 7.618.404 người (19/11/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc). 
 • Khí hậu : Khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau và mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Lào.
 • Đơn vị tiền tệ: Kíp
 • Thể chế: Đơn nhất đơn đảng xã hội chủ nghĩa theo chủ nghĩa Marx-Lenin 

định cư Lào

Người dân tại đất nước Lào rất thân thiện và mến khách 

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, vì thế mà mối quan hệ gắn kết giữa hai dân tộc được hình thành trong suốt lịch sử hàng nghìn năm xây dựng nước và bảo vệ nước. Từ lâu, sự gắn bó thủy chung giữa Việt Nam - Lào được chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản quý giá của hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước Việt Nam - Lào.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, Việt Nam và Lào cùng nhau tương trợ, dành được nhiều thanh công to lớn có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội, đối ngoại. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước cũng được đẩy mạnh và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Để hỗ trợ Lào phát triển bền vững, Việt Nam cũng tạo điều kiện cho Lào sử dụng cầu cảng Vũng Áng 1,2,3; giúp cho Lào thuận tiện hơn trong việc vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển. Cùng với đó, Việt nam còn viện trợ cho Lào xây dựng các công trình thiết yếu như bệnh viện, trường học, giao thông,...

>>> Xem thêm: Định cư nước ngoài

Điều kiện nhập quốc tịch Lào

Lào là một trong những quốc gia trên thế giới áp dụng nguyên tắc một quốc tịch. Theo đó, người Việt Nam muốn định cư Lào và xin nhập quốc tịch thì phải từ bỏ quốc tịch gốc của mình, công dân Lào nếu tự nguyện nhập quốc tịch nước ngoài cũng sẽ mất quốc tịch Lào. Điều này đã được khẳng định tại Điều 2 của Luật Quốc tịch Lào như sau: “Nhà nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào không cho phép công dân Lào cùng một lúc có nhiều quốc tịch”

Tại điều 14 Luật quốc tịch Lào có quy định người nước ngoài xin quốc tịch phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện định cư ở Lào như sau:

 • Tại thời điểm làm đơn xin nhập quốc tịch Lào phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Tôn trọng hiến pháp và Luật pháp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
 • Thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Lào.
 • Hòa nhập vào xã hội và văn hóa Lào, tôn trọng truyền thống đất nước Lào.
 • Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm, không nghiện ma túy.
 • Không vi phạm pháp luật và không có tiền án tội phạm hình sự.
 • Đã từ bỏ quốc tịch hiện tại, trừ những trường hợp người không có quốc tịch.
 • Có những đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế, đất nước Lào.
 • Không ảnh hưởng hoặc gây tổn hại đến lợi ích quốc gia.
 • Có trình độ chuyên môn nhất định và điều kiện tài chính, tình trạng kinh tế ổn định.
 • Trước khi xin nhập quốc tịch phải sinh sống tại Lào liên tục ít nhất 10 năm.

Điều kiện nhập quốc tịch Lào

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Lào phải từ bỏ quốc tịch gốc

Trên đây là những điều kiện cơ bản để người nước ngoài xin được quốc tịch và định cư Lào. Đồng thời, Luật Quốc tịch Lào cũng có quy định về một số trường hợp đặc biệt, mở rộng khả năng xin nhập quốc tịch so với các điều kiện kể trên. Chẳng hạn, người có công đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng quốc phòng, người có kiến thức chuyên môn, tài năng hoặc cá nhân kiệt xuất thành công trong sự nghiệp. Với những đối tượng này thì yêu cầu về thời gian cư trú tại Lào sẽ được giảm xuống còn 3 năm.

Trường hợp người có cống hiến nổi bật đối với sự phát triển kinh tế và đất nước Lào, tự nguyện tuân thủ Hiến Pháp là Luật pháp Lào nhưng không sẵn sàng từ bỏ quốc tịch hiện tại, có thể được xem xét cấp quy chế thân phận là công dân danh dự của Lào. 

Ngoài các điều kiện được Luật Quốc tịch Lào đề cập đến, trên thực tế còn có một điều kiện quan trọng khác, đó chính là công dân nước ngoài có thể xin nhập quốc tịch chỉ sau khi có quyền cư trú lâu dài tại Lào. 

Về điều kiện để có quyền cư trú lâu dài tại Lào, “Pháp lệnh việc người nước ngoài, người dân tộc Lào và người không có quốc tịch cư trú lâu dài tại Lào” được quy định 3 điều kiện phổ biến để có thể xin cấp quyền cư trú và định cư Lào bao gồm: 

 • Đã cư trú hợp Pháp tại Lào tối thiểu 10 năm.
 • Nhà đầu tư nước ngoài đã có dự án đầu tư tại Lào với số vốn đăng ký từ 500.000 USD trở lên. Dự án ổn định và kinh doanh liên tục 5 năm trở lên có nộp thuế đầy đủ theo quy định.
 • Kết hôn hợp pháp với công dân Lào và cư trú ít nhất 2 năm tại đất nước này. 

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Lào bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Lào sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin nhập quốc tịch Lào.
 • Bản sao giấy chứng nhận ngoại kiều Lào.
 • Lý lịch cá nhân với đầy đủ thông tin.
 • Giấy khai sinh người xin nhập quốc tịch.
 • Giấy chứng nhận trình độ văn hóa (chứng nhận trình độ học vấn của Lào).
 • Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội Lào
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy xác nhận đã đóng phí ngoại kiều.
 • 03 tấm ảnh 4x6. 

Trong quá trình chuẩn bị thủ tục định cư ở Lào hay xin nhập quốc tịch, bạn sẽ gặp không ít nhiều khó khăn riêng. Cách tốt nhất, bạn nên liên hệ công ty tư vấn định cư để được hướng dẫn từng bước và hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Lào bao gồm những giấy tờ gì?

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để xin nhập quốc tịch Lào thành công 

Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ làm visa đi nhiều quốc gia trên thế giới

Có thể nói rằng, việc định cư Lào là sự trải nghiệm thú vị về văn hóa độc đáo và được hòa mình là những nét đẹp truyền thống nơi đây. Là một nước láng giềng với Việt Nam và sự thân thiện của người dân Lào, quốc gia này là điểm đến hấp dẫn dành cho những ai muốn tìm kiếm sự yên bình và thoải mái. Do đó, nếu muốn sinh sống lâu dài tại Lào, hãy lên kế hoạch cụ thể và có sự chuẩn bị tốt để hành trình định cư luôn diễn ra thuận lợi.

Vietnam Booking - Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ visa đa dạng và chất lượng. Khi làm visa tại đây, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết về điều kiện và quy trình hoàn tất thủ tục. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn và cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên đến bạn. Do đó, hãy lựa chọn Vietnam Booking để mọi thủ tục được hoàn tất nhanh chóng

Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín và chất lượng 

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện xin nhập quốc tịch cũng như thủ tục định cư Lào. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình giúp, giúp bạn định cư tại đất nước Lào thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI LÀO NGAY

Thu Thương 08:29 20/11/2023 | 125 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp