Mục lục [Hiện]
 1. Những lý do nên chọn du học tại Mỹ
  1. 1.1 Nền giáo dục hàng đầu thế giới
  2. 1.2 Nền kinh tế phát triển
  3. 1.3 Chương trình học đa dạng với nhiều sự lựa chọn
  4. 1.4 Nhiều chương trình học bổng du học hấp dẫn
  5. 1.5 Cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp
  6. 1.6 Nâng cao trình độ tiếng Anh
  7. 1.7 Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ
 2. Đi du học Mỹ có khó không?
 3. Những khó khăn khi đi du học Mỹ
  1. 3.1 Chi phí du học tương đối cao
  2. 3.2 Tìm chỗ ở phù hợp
  3. 3.3 Rào cản về ngôn ngữ
  4. 3.4 Sự khác biệt về văn hóa
 4. Những câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ
  1. 4.1 Một năm học ở Mỹ bắt đầu khi nào?
  2. 4.2 TOEFL có phải là tiêu chuẩn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế?
  3. 4.3 Du học Mỹ nên chọn ngành nào?
  4. 4.4 Làm thế nào để xin visa du học Mỹ
 5. Tổng kết

Có nên đi du học Mỹ hay không?

Việc quyết định đi du học Mỹ không chỉ là một quyết định đầy thách thức đối với nhiều người. Bởi bạn sẽ có nhiều trải nghiệm về môi trường học tập đa dạng nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn và thách thức về hội nhập văn hóa, tài chính,... Nếu bạn đang phân vân có nên đi du học Mỹ hay không thì hãy cùng Vietnam Booking đi tìm hiểu thông qua bài viết có dưới đây nhé!

Những lý do nên chọn du học tại Mỹ

Được học tập và trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ là một một cơ hội lớn mà không phải ai cũng có được. Vì vậy, khi tiếp cận với nền giáo dục Mỹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi sau.

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Mỹ được công nhận là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới hiện nay. Với nền giáo dục đổi mới, nguồn lực và chất lượng giảng dạy, sự hỗ trợ của giảng viên đã giúp nhiều sinh viên phát huy được năng lực và thành công trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy khi học tập tại đất nước này, du học sinh có thể thỏa sức sáng tạo, trau dồi các kỹ năng chuyên môn.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tiên tiến cũng là một điểm cộng lớn khiến Mỹ trở thành điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhiều trường Đại học ở Mỹ luôn đầu tư các phòng máy, sân vận động, thư viện hiện đại để hỗ trợ sinh viên học tập, nghỉ ngơi sau giờ học.

Minh chứng có thấy, Mỹ là quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới khi sở hữu 27 trường trong 100 trường Đại học xếp hạng vị trí cao năm 2020 - 2021. Nhiều trường Đại học danh tiếng như: Massachusetts Institute Of Technology, Stanford University, Harvard University, California Institute of Technology,.... Nhờ vậy mà giá trị bằng cấp của du học sinh vô cùng đáng giá, được nhiều tập đoàn, công ty săn đón với mức lương rất cao. 

Có nên đi du học Mỹ hay không

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Nền kinh tế phát triển

Bạn đang cân nhắc có nên đi du học Mỹ hay không thì được biết, nơi đây có tốc độ phát triển kinh tế vững mạnh với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa kết hợp với công nghệ hiện đại. Đất nước này có mức độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trình độ phát triển cao, chính vì thế mà nơi đây có nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào cơ sở vật chất, các lĩnh vực xã hội y tế, giáo dục,...

Mỹ là thị trường tài chính lớn nhất và có sự ảnh hưởng trên toàn thế giới. Thu nhập bình quân đầu người luôn ở mức cao. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng tăng theo từng năm và luôn đứng Top đầu với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn nổi tiếng như: Apple, Google, Microsoft,...

Nhiều ngành nghề mũi nhọn được quốc gia này chú trọng đầu tư cũng như đào tạo trong ngành giáo dục bao gồm: Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Tài chính, Truyền thông,... Cho nên, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội thực tập cũng như việc làm trong tương lai. 

Chương trình học đa dạng với nhiều sự lựa chọn

Có nên đi du học Mỹ không còn phụ thuộc vào chương trình giảng dạy và khóa học đa dạng. Sinh viên có thể theo học các ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân. Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tọa đàm và giao lưu với nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành nghề đã chọn. Qua đó, bạn được tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích hoặc có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

Không chỉ vậy, các trường Đại học ở Mỹ còn cho sinh viên đi thực tập ngay từ năm 2, năm 3 tùy vào từng ngành nghề. Sinh viên có thể tự do lựa chọn hình thức học tập phù hợp với thời gian cá nhân như: học trực tuyến, học tập trung, học toàn thời gian, bán thời gian,...

Nhiều chương trình học bổng du học hấp dẫn

Một trong những lý do giúp bạn đưa ra quyết định có nên đi du học Mỹ hay không đó là tại Mỹ có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Sinh viên chỉ cần chuyên tâm tiếp thu kiến thức và đáp ứng các điều kiện nhận học bổng du học Mỹ thì khả năng nhận học bổng là rất lớn, thậm chí lên đến 100% học phí.

Các gói học bổng lớn thường dành cho những sinh viên quốc tế xuất sắc của các trường Đại học danh giá như: Học bổng cho hệ Cao đẳng, Đại học, Học bổng Freshmen, Pathway, Học bổng lãnh đạo, Học bổng đầu vào, Học bổng trong quá trình học tập,...

Nhiều chương trình học bổng du học hấp dẫn

Mỹ có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh

Cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Một lợi ích không thể bỏ qua khi du học Mỹ chính là cơ hội việc làm cao, đặc biệt là những bạn chọn nhóm ngành STEM.

Khi theo học tại các trường Đại học ở Mỹ, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tối đa để tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn. Đây là một cơ hội lớn để bạn thể hiện được kỹ năng chuyên môn, cọ sát với môi trường làm việc chuyên nghiệp thực tế. Qua đó, có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Chắc chắn, khi bạn có năng lực tốt sẽ được đánh giá cao và có thể xin thẻ xanh ở Mỹ. Lúc này, bạn có thể xin vào làm việc tại các tập đoàn lớn như:

 • Spacex: Tập đoàn công nghệ khai phá không gian, chế tạo và cung cấp các dịch vụ vận tải vũ trụ.
 • Ellie Mae: Công ty về lĩnh vực điện tử đám mây cho dịch vụ vay thế chấp.
 • Nvidia: Tập đoàn lớn về lĩnh vực công nghệ thiết kế sản phẩm đồ họa cho thị trường Game.

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ và tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bạn có thể rèn luyện thêm tiếng Anh bằng cách giao tiếp với mọi người, từ bạn bè, thầy cô cho đến những nhân viên khác trong trường.

Vậy, có nên đi du học Mỹ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có nếu bạn thỏa các điều kiện du học Mỹ. Trong trường hợp tiếng Anh của bạn còn yếu thì tại các trường học ở Hoa Kỳ, hầu hết đều có các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế. Với môi trường học tập bằng tiếng Anh, chắc chắn kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

Cùng với việc thành thạo tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng làm quen nhiều bạn mới bởi Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa. Số lượng du học sinh đến Mỹ học tập rất lớn nên đây là cơ hội để bạn được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế đa văn hóa. 

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Theo số liệu thống kê, tại Mỹ có hơn 23.770 sinh viên Việt Nam đang theo học, xếp hạng thứ 6 trong bảng sinh viên quốc tế học tại trường Đại học ở Mỹ. Vì vậy, đây được xem là lý do để giải đáp cho câu hỏi “Có nên đi du học Mỹ”. 

Cộng đồng du học sinh Việt Nam đông đảo sẽ là điều kiện vô cùng tốt để giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sinh sống và học tập nơi xứ người. Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm công việc Part-time thì cũng dễ dàng hơn nhiều nhờ có đồng hương thân quen hỗ trợ. Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết, bạn sẽ không còn cô đơn vì xa nhà mà đã có bạn bè người Việt cùng tổ chức những buổi gặp mặt, nhằm tạo không khí gần gũi, ấm cúng và giúp vơi đi nỗi buồn.

cộng đồng du học sinh tại Mỹ

Cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Mỹ chiếm số đông, đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ

Đi du học Mỹ có khó không?

Du học Mỹ có khó không là một trong những vấn đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm khi có mong muốn được học tập tại quốc gia này. So với nhiều nơi trên thế giới, Mỹ thường “mang tiếng” là khó khăn trong việc xin thư mời nhập học, các thủ tục phỏng vấn xin visa, lộ trình du học và tài chính.

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt. Du học Mỹ dễ hay khó còn phụ thuộc vào góc nhìn và nhiều yếu tố khách quan khác. Trên thực tế, năm 2020 - 2021 có đến 21.631 du học sinh Việt Nam đang học tập trên đất nước Mỹ và vẫn luôn nằm trong Top 6 số lượng sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường Đại học Mỹ. Cho nên bạn không cần quá lo lắng về các vấn đề làm thủ tục du học.  

Những khó khăn khi đi du học Mỹ

Bên cạnh những lợi ích khi du học thì cũng có nhiều vấn đề khiến bạn băn khoăn có nên đi du học Mỹ hay không? Tiếp theo đây sẽ là một số khó khăn thường gặp khi lần đầu đến Mỹ. 

Chi phí du học tương đối cao

Một trong những mối quan tâm mà nhiều bạn du học sinh gặp phải đó là chi phí du học Mỹ tương đối cao. Do đó, để có thể thực hiện được ước mơ đi du học của mình, bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt về tài chính. Lúc này, bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập và tài chính cá nhân hoặc gia đình để có thể học tập tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. 

Những khó khăn khi đi du học Mỹ

Chi phí đi du học ở Mỹ tương đối cao hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác

Tìm chỗ ở phù hợp

Tìm kiếm nơi ở khi đến Mỹ du học cũng là vấn đề khiến nhiều bạn và phụ huynh quan tâm. Đây là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi, bởi vì quá trình học tập lâu dài nên bạn phải lựa chọn nơi ở đầy đủ tiện nghi và an ninh nhất có thể.

Đặc biệt, đối với những bạn du học sinh chưa đủ 18 tuổi, việc tìm kiếm chỗ ở sẽ càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, ở Mỹ có nhiều dịch vụ liên kết với nhà trường về tìm nhà ở. Chủ nhà sẽ là người bảo lãnh với Chính phủ Mỹ trong thời gian bạn học tập, sinh sống tại đó. 

Rào cản về ngôn ngữ

Một trong những khó khăn lớn mà du học sinh có thể gặp phải đó là rào cản về ngôn ngữ. Nếu bạn không thành thạo tiếng Anh có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp hay trong quá trình học tập, tiếp thu những kiến thức mới. Hạn chế này không chỉ những bạn kém ngoại ngữ mà ngay cả các bạn đã có vốn từ, khả năng tiếng Anh tốt cũng gặp trường hợp này tương tự. Nhưng thách thức này có thể được khắc phục bằng cách bạn tham gia vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi bước vào khóa học chính thức. Ngoài ra bạn nên thường xuyên tiếp xúc và rèn luyện kỹ năng nói với người bản xứ. Như vậy trình độ tiếng Anh của bạn sẽ có sự cải thiện tốt.

Sự khác biệt về văn hóa

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa nên khi lần đầu đặt chân đến đây, bạn có thể bị sốc khi nhìn thấy quá nhiều điểm khác biệt so với đất nước mình. Các phạm trù về ẩm thực, tôn giáo, thời trang,... đều có sự thay đổi. Do đó, nếu muốn hạn chế tình trạng này bạn nên tìm hiểu kỹ về đất nước, văn hóa con người nơi đây trước khi đến Mỹ sinh sống và học tập.

Những câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ

Bên cạnh trả lời câu hỏi có nên đi du học Mỹ hay không được chúng tôi giải đáp ở trên. Thì sau đây Vietnam Booking đã tổng hợp một số câu hỏi quan trọng, giúp bạn nắm rõ được nhiều thông tin quan trọng. 

Một năm học ở Mỹ bắt đầu khi nào?

Ở các trường Trung học luôn có 2 học kỳ, một năm khai giảng vào mùa thu cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, học kỳ 2 sẽ vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2 mỗi năm. Trong khi đó, một số quốc gia khác như Úc, New Zealand có 4 học kỳ/năm.

Ở bậc Cao đẳng và Đại học sẽ được bắt đầu vào một trong 4 kỳ khai giảng: tháng 1, tháng 4, tháng 6, tháng 9. Thông thường học kỳ tháng 6 sẽ dành cho những lớp học lại hoặc những khóa học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng các lớp Anh văn luôn linh hoạt ngày nhập học, thường bắt đầu đầu vào mỗi tháng tùy theo quy định của trường.

TOEFL có phải là tiêu chuẩn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế?

Chính xác là như vậy, TOEFL là điều kiện bắt buộc phải có khi du học sinh đăng ký học tập tại Mỹ. Nếu không có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng Anh trước khi vào học chính khóa. Du học Mỹ rất linh động nên có nhiều trường sẽ không yêu cầu IELTS, TOEFL cho đầu vào. Một số trường chỉ yêu cầu bạn vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh (Slep Test) là đã đủ điều kiện.

Những câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ

TOEFL là điều kiện bắt buộc phải có khi du học sinh đăng ký học tập tại Mỹ

Du học Mỹ nên chọn ngành nào?

Hiện nay, nhiều trường Đại học tại Mỹ đào tạo đa dạng ngành nghề. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề phổ biến sau đây:

 • Tiếng Anh chuyên sâu
 • Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Mỹ thuật và Nghệ thuật ứng dụng.
 • Khoa học và Đời sống.
 • Toán và Khoa học máy tính.
 • Quản trị kinh doanh.
 • Công nghệ thông tin.
 • Kỹ thuật.

Làm thế nào để xin visa du học Mỹ

Để có thể xin được thị thực du học, bạn phải được một trường tại Mỹ chấp nhận và có thư mời nhập học từ trường gửi về. Sau đó, bạn phải thực hiện các thủ tục về chứng minh tài chính, chuẩn bị hồ sơ cá nhân, chứng chỉ IELTS, TOEFL, GRE hoặc GMAT...  Và việc được cấp visa hay không còn phụ thuộc vào vòng phỏng vấn, bạn sẽ được thông báo ngay sau khi kết thúc vòng phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Tổng kết

Hy vọng với những giải đáp về câu hỏi có nên đi du học Mỹ hay không có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Là một quốc gia hàng đầu thế giới về chất lượng giáo dục, tốc độ phát triển kinh tế, Mỹ sẽ là nơi hứa hẹn giúp bạn thay đổi bản thân và thành công trong tương lai. Vì vậy hãy chớp lấy cơ hội đi du học Mỹ để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống nơi đây.

Nếu bạn đang muốn làm visa Mỹ đi du lịch, thăm thân, công tác hay định cư,... hãy đăng ký ngay dịch vụ làm visa uy tín tại Vietnam Booking. Với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi xin cam kết trả visa đúng hẹn và luôn hỗ trợ bạn 24/7. Vì vậy, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để nhận sự tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 11:29 04/12/2023 | 35 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp