Mục lục [Hiện]
 1. Thông tin cần biết về du học Mỹ
  1. 1.1 Giáo dục
  2. 1.2 Các hoạt động ngoại khóa 
  3. 1.3 Vấn đề an ninh cho du học sinh
 2. Làm thế nào để đi du học Mỹ
 3. Chuẩn bị tài chính để du học Mỹ
 4. Làm thế nào để xin visa du học Mỹ?
 5. Phỏng vấn xin visa du học F1
 6. Các chương trình giúp du học sinh có thể thực tập hoặc làm việc sau tốt nghiệp
 7. Các công việc dành cho sinh viên F1
 8. Làm thế nào để được thực tập tại Mỹ?
 9. H2. Tổng kết

Cẩm nang du học Mỹ – Bí quyết du học thành công

Mỹ là quốc gia được nhiều bạn du học sinh lựa chọn là điểm xuất phát cho tương lai, vì vậy việc học tập tại Mỹ luôn là ước mơ của nhiều người trên thế giới. Với nền kinh tế hàng đầu và hệ thống giáo dục tiên tiến, khi du học Mỹ bạn sẽ có nhiều trải nghiệm và cơ hội nghề nghiệp mở rộng. Để có thể đặt chân đến Xứ sở Cờ hoa được thuận lợi, sau đây Vietnam Booking xin chia sẻ đến bạn cẩm nang du học Mỹ với những thông tin bổ ích. 

Thông tin cần biết về du học Mỹ

Du học tại Mỹ là một trải nghiệm tuyệt vời và mở ra nhiều cơ hội về học tập và nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, trước khi đến quốc gia này du học, bạn cần nắm rõ một số số thông tin cơ bản sau: 

Giáo dục

Những điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục nước Mỹ:

 • Phương pháp học: Tại Mỹ, sinh viên phải thực hiện các bài kiểm tra theo định kỳ, kết hợp với các bài nghiên cứu độc lập hoặc có thể tham gia cùng với giáo sư. Sinh viên phải tự tìm đề tài, lên kế hoạch nghiên cứu và phải nỗ lực hết mình thì mới có thể đạt kết quả cao trong học tập.
 • Sỉ số lớp học: Thông thường, lớp học Đại học tại Mỹ, nhất là các Đại học tư chỉ có khoảng 30 - 50 sinh viên. Vì vậy, bạn có nhiều cơ hội để tiếp thu kiến thức, học hỏi và dễ dàng trao đổi với giáo sư về các vấn đề học tập và cuộc sống hàng ngày.
 • Thời gian học: Các chương trình đào tạo tại Mỹ thường kéo dài khoảng 4 năm.
 • Giá trị bằng cấp: Bằng cấp tại các trường Đại học Mỹ rất được coi trọng trên thế giới. Tuy nhiên, giá trị của tấm bằng còn phụ thuộc vào độ nổi tiếng của trường, chuyên ngành và kết quả học tập.

Cẩm nang du học Mỹ

Đi du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn du học sinh trên khắp thế giới

Các hoạt động ngoại khóa 

Các trường Đại học ở Mỹ luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, khi đi du học tại quốc gia này, bạn có thể thỏa sức tham gia các tổ chức như Hội sinh viên Quốc tế, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Nhóm leo núi,... và các hoạt động này thường được nhận được tài trợ mỗi năm từ các trường Đại học. Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa còn là cơ hội để bạn làm quen nhiều bạn mới, giao lưu văn hóa và học hỏi nhiều kiến thức bổ ích.

Vấn đề an ninh cho du học sinh

Trong vài thập niên gần đây, nước Mỹ đón nhận số lượng người nhập cư đáng kể, trong đó có nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Do đó, thành phần chủng tộc nói chung và thành phần sinh viên du học Mỹ nói riêng khá phong phú và đa dạng. 

Ở Mỹ, các bạn du học sinh có thể an tâm về vấn đề an ninh nơi đây. Bởi vì khuôn viên trường khá rộng nên hầu hết các trường Đại học đều có dịch vụ đưa đón sinh viên có nhu cầu đi lại vào buổi tối. Bên cạnh đó, ở những thành phố như New York, Philadelphia, Washington, Boston đều có tàu điện ngầm. Đây chính là phương tiện giao thông hiện đại, thuận tiện và an nhất để di chuyển trong nội thành. 

Làm thế nào để đi du học Mỹ

Trong cẩm nang du học Mỹ mà chúng tôi chia sẻ, để du học Mỹ bước đầu tiên bạn cần làm là đăng ký vào học tại một trường Đại học. Để được nhận hỗ trợ về tài chính, bạn nên làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ từ sớm.

Đại học ở Mỹ thường có 2 mùa tuyển sinh: tháng 1 hoặc tháng 9, mùa nhập học chính là vào tháng 9, còn mùa nhập học phụ là tháng 1 (có nghĩa là thời điểm này nhà trường ít mở tuyển sinh).

Quy trình đăng ký đi học ở nước Mỹ theo trình tự như sau:

 • Tìm kiếm ngành học và trường Đại học mà bạn muốn theo học.
 • Liên hệ với nhà trường, truy cập Website để biết các thông tin tuyển sinh.
 • Đưa ra quyết định chọn trường Đại học phù hợp với nguyện vọng, tiêu chí tuyển sinh và khả năng của bản thân.
 • Tham gia các kỳ thi đầu vào như IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GRE.
 • Viết bài luận SOP (Statement of Purpose - Bài luận trình bày về mục đích học tập) và LOR (Letter of Reference – Thư giới thiệu).
 • Đăng ký vào trường Đại học theo nguyện vọng và kèm theo một số tài liệu như bảng điểm, sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ, thành tích đạt được và chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa.
 • Sau khi trúng tuyển, bạn cần xin visa du học Mỹ và đến đất nước này để học tập.

Làm thế nào để đi du học Mỹ

Để đi du học Mỹ, sinh viên quốc tế phải đáp ứng các tiêu chí về bằng cấp, trình độ tiếng Anh, tài chính

Chuẩn bị tài chính để du học Mỹ

Để đầu tư cho con cái đến Mỹ học tập thì tài chính luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Nhìn chung, chi phí học tập tại Mỹ rất đắt đỏ so với nhiều quốc gia khác phát triển khác.

Vì vậy mà cha mẹ thường lâm vào tình trạng không đủ tài chính để đầu tư việc học cho con. Cho nên, các khoản vay giáo dục đóng vai trò hỗ trợ, giúp cha mẹ có đủ số tiền cần thiết cho con cái theo học tại nước ngoài. Trong đó, phải kể đến 2 khoản vay đó là khoản vay đảm bảo và khoản vay không đảm bảo.

Khoản vay đảm bảo là khoản vay cần có thế chấp và lãi suất thấp hơn đáng kể so với khoản vay không đảm bảo. Để vay vốn du học theo hình thức này, bạn có thể liên hệ với ngân hàng chính phủ. Khi vay thế chấp, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc đóng thuế.

Khoản vay không đảm bảo là khoản vay tín chấp (không thế chấp tài sản) và có lãi suất cao hơn. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ vay tín chấp tại các ngân hàng tư nhân hoặc công ty NBFC (Non-Banking Financial Companies – Công ty Tài chính Phi Ngân hàng).

Chuẩn bị tài chính để du học Mỹ

Để đầu tư cho con em du học nước ngoài, bậc cha mẹ phụ huynh cần chuẩn bị một khoản tài chính lớn

Làm thế nào để xin visa du học Mỹ?

Sau khi đăng ký nguyện vọng học tập tại Mỹ, bước tiếp theo là bạn làm các thủ tục xin visa du học. Nếu muốn theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học ở Mỹ, bạn phải xin thị thực F1. 

Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị mà cẩm nang du học Mỹ chia sẻ đến bạn.

 • Hộ chiếu: Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng trước thời điểm phỏng vấn.
 • Tờ đơn xin visa không định cư, bao gồm biên lai thanh toán phí đăng ký bởi vì bạn phải hoàn tất việc đóng phí trước khi phỏng vấn.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện cư trú cho du học sinh không định cư (F1): Nhà trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 để xác nhận rằng bạn đăng ký nhập học thành công cũng như khả năng chi trả học phí cho năm học đầu tiên.  

Làm thế nào để xin visa du học Mỹ?

Để du học Mỹ thành công, đương đơn phải xin được visa du học để nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp

Phỏng vấn xin visa du học F1

Để sở hữu được thị thực du học F1, bắt buộc bạn phải trải qua vòng phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ tiến hành chụp ảnh thẻ và làm sinh trắc học (lấy dấu vân tay).

Kế tiếp, bạn sẽ được viên chức Lãnh sự phỏng vấn trực tiếp. Bên cạnh đó, khi đi phỏng vấn, bạn cần phải mang theo những giấy tờ sau:

 • Bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ tại trường mà bạn đã học ở Việt Nam.
 • Bảng điểm bài thi mà các trường Đại học tại Mỹ yêu cầu như: IELTS, TOEFL, SAT, GRE hoặc GMAT.
 • Giấy tờ tài chính để chứng minh rằng bạn có điều kiện kinh tế để chi trả các khoản phí giáo dục, sinh hoạt và di chuyển.

Theo thị thực F1, sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, bạn có thể ở lại quốc gia này tối đa 60 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, du học sinh có thể được chấp thuận ở lại làm việc theo một số chương trình mà Vietnam Booking sẽ đề cập trong cẩm nang du học Mỹ dưới đây. 

Phỏng vấn xin visa du học F1.

Sinh viên quốc tế cần vượt qua vòng phỏng vấn để có thể đi du học ở Mỹ 

Các chương trình giúp du học sinh có thể thực tập hoặc làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành các chương trình học, việc tiếp tục ở lại Mỹ để thực tập có thể giúp bạn có nhiều cơ hội về công việc sau này. Nhưng quốc gia này lại có một số quy định và hạn chế đối với du học sinh khi làm việc bán thời gian trong quá trình học tập. Để có thể làm việc khi du học tại Mỹ, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Được sự cho phép của Viên chức nhà trường theo chỉ định trên Mẫu đơn I-201D, hoặc bạn nhận được Mẫu I-766 hay còn gọi là Giấy phép làm việc từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. 
 • Phải hoàn thành 1 năm học tại Mỹ để có thể làm việc ngoài khuôn viên trường.
 • Việc làm ngoài khuôn viên trường phải liên quan đến chuyên ngành, lĩnh vực mà bạn đang theo học.

Các chương trình giúp du học sinh có thể thực tập hoặc làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên cần đáp ứng nhiều điều kiện để có thể thực tập hoặc xin việc làm trong thời gian du học

Các công việc dành cho sinh viên F1

Có hai loại việc làm dành cho sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ:

 • Làm việc trong khuôn viên trường không cần tuân theo quy định 1 năm của chính phủ, bao gồm các công việc tại hiệu sách, quán cafe,...
 • Làm việc bên ngoài khuôn viên trường như 1 phần của chương trình giáo dục, sinh viên sẽ được trực tiếp làm công việc đúng chuyên ngành đã học.

Ngoài những công việc nêu trên, bạn có thể đăng ký xin làm Trợ giảng hoặc Trợ lý nghiên cứu trong khuôn viên trường.

>>> Xem thêm: Chuẩn bị hành lý du học Mỹ

Làm thế nào để được thực tập tại Mỹ?

Bạn có thể trao đổi với Điều phối viên về khóa Đào tạo Thực hành ngoại khóa (CPT). Đây là chương trình cho phép du học sinh được thực tập có hưởng lương sau khi theo học 9 tháng tại Mỹ (thường là năm học đầu tiên), công việc mà bạn thực tập cần liên quan đến lĩnh vực, chuyên ngành học.

Khi đã đủ điều kiện thực tập, bạn có thể tìm kiếm công việc trên các trang báo, trang tuyển dụng, công ty, tổ chức mà bạn qua tâm,... Sau đó gửi hồ sơ cho Điều phối viên của trường để ứng tuyển.

Nếu muốn thực tập sau tốt nghiệp, bạn có thể tham gia chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Để xin việc làm theo chương trình này, bạn cần nộp đơn lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ để phê duyệt. Sau khi hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ được cấp Giấy phép làm việc để làm việc hợp pháp tại Mỹ trong vòng 12 tháng.

Làm thế nào để được thực tập tại Mỹ?

Để thực tập tại Mỹ, du học sinh cần phải nộp đơn và chờ sự chấp thuận từ Sở Di trú Hoa Kỳ 

H2. Tổng kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích có trong cẩm nang du học Mỹ sẽ giúp bạn thành công trong chuyến đi sắp đến. Hiện nay, Mỹ được xem là quốc gia khó xin thị thực nhất bởi những chính sách nhập cư khắt khe nhằm hạn chế tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp. Vì vậy, trước khi đặt chân đến Xứ sở Cờ hoa, bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện và trải qua nhiều thủ tục phức tạp.

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm visa uy tín và giá rẻ. Khi liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498, đội ngũ nhân viên sẽ nhiệt tình hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Bên cạnh đó, khi đăng ký làm visa tại Vietnam Booking, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn và có trong tay tấm thị thực nhanh chóng. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 08:05 01/12/2023 | 0 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp