Đặt vé máy bay giá rẻ trực tuyếnĐặt vé máy bay giá rẻ trực tuyến


Tại sao phải tắt điện thoại di động khi đi máy bay?

Hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều phương tiện thông tin nói về việc điện thoại có thể khiến nhiễu loạn hệ thống máy bay. Điều này ảnh hưởng tới an toàn của các chuyến bay. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp không tắt điện thoại nhưng chuyến bay vẫn diễn ra bình thường. Nhưng nói thế cũng không có nghĩa là các thiết bị không gây ảnh hưởng gì. Đó là lý do, bạn vẫn thường nghe thấy tiếp viên hàng không thường nhắc nhở “Tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay”. Và bạn nên biết rằng, các hãng hàng không không muốn có một sự ảnh hưởng nào xấu dù rất nhỏ xảy ra trên chuyến bay, ảnh hưởng đến tính mạng nhiều người. Cùng tìm hiểu về vấn đề tại sao phải tắt điện thoại di động khi đi máy bay? và các thiết bị điện tử nói chung trên một chuyến bay.

Vé máy bay giá rẻ

Tại sao phải tắt nguồn điên thoại di động cũng như các thiết bị điện tử?

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) từng đưa ra lệnh cấm sử dụng các thiết bị điện tử các nhân trên máy bay, vào năm 1991. Các thiết bị điện tử đó bao gồm có điện thoại. Tuy nhiên trong khi Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) lại không cấm sử dụng các thiết bị này.

Lý do mà FCC đưa ra là sự hoạt động của các thiết bị điện tử sẽ phát ra sóng vô tuyến, khiến nhiễu hệ thống điện tử máy bay. Bởi máy bay có một hệ thống các thiết bị điện tử nhằm hỗ trợ sự liên lạc giữa phi công với mặt đất với ý nghĩa định hướng giám sát. Hơn nữa, trên máy bay có rất nhiều thiết bị sử dụng tín hiệu radio để gửi và tiếp nhận thông tin, và chúng rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng sử dụng tần số radio tương tự như điện thoại di động.

Mua vé máy bay giá rẻ tại Vietnam Booking

Một trong những lý do mà FCC đưa ra nữa chính là, khi điện thoại di động hay thiết bị thu phát sóng hoạt động sẽ khiến mạng lưới truyền thông dưới đất bị nhiễu. Cụ thể, khi bạn thực hiện một cuộc gọi ở độ cao dưới 10,000 ft, thì tín hiệu sẽ truyền qua hàng loạt những cột phát sóng di động. Đây cũng là nguyên nhân khiến mạng lưới truyền thông dưới đất bị tắc nghẽn. Còn khi bạn bay ở độ cao 30,000 ft (~ 9144m), điện thoại di động sẽ không nhận được tín hiệu di động, vì thế tốt nhất bạn nên để chế độ Airplane Mode hạn chế tình trạng bị hết pin khi nó cứ phải liên tục dò tìm.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại trên máy bay trong máy bay khi đi qua vùng thời tiết xấu, có thể gây tổn thương cho chính bạn. Bởi trong trường hợp đó, máy bay dằn xóc, khiết thiết bị bị hất văng, có thể gây nguy hiểm.

Tuy rằng hiện tại chưa có một chứng cứ về tai nạn hàng không để chứng minh sự ảnh hưởng của các thiết bị điện tử trên chuyến bay. Nhưng vì sự an toàn được đặt lên hàng đầu trong ngành hàng không, nên lệnh cấm này được nhiều hãng hàng không áp dụng và hưởng ứng.

Xem thêm: Có được mang đồ điện tử lên máy bay hay không?

Giai đoạn nào trên máy bay không nên sử dụng điện thoại di động nhất?

Cất cánh và hạ cánh được xem là hai giai đoạn quan trọng trong mỗi chuyến bay, khi mà các phi hành gia phải tập trung cao độ cũng như liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát. Vì vậy điện thoại di động sẽ phải tắt nguồn hoặc đưa về chế độ Airplane Mode. Ngoài ra, các thiết bị khác như máy nghe nhạc, laptop, máy chơi game cũng phải tắt trong giai đoạn này.

Vé máy bay giá rẻ nhất

Có nên sử dụng điện thoại di động trên máy bay?

Vào tháng 10/2013, FAA đã công bố việc hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử trong chuyến bay. Tuy nhiên, với điều kiện sử dụng chỉ ở chức năng giải trí và phải để ở chế độ độ Airplane Mode. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối Bluetooth khoảng cách ngắn, wifi và dùng các thiết bị ngoại vi. Đặc biệt khi máy bay đang trong giai đoạn cất cánh hay hạ cánh, bạn nên giữ chặt điện thoại trên tay hoặc đặt vào túi phía trước.

Tốt nhất, bạn nên thực hiện theo đúng quy định mà hãng hàng không bạn đi đưa ra, cũng như tùy theo từng quốc gia về việc sử dụng điện thoại trên máy bay. Và hiện tại ở Việt Nam, cả ba hãng hàng không trong nước đều cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay.

Xem thêm: Lên máy bay có được dùng điện thoại không và các thông tin liên quan

181 lượt xem | Vietnam Booking
 
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp