Đặt vé máy bay giá rẻ trực tuyếnĐặt vé máy bay giá rẻ trực tuyến


Quy định nào áp dụng cho chuyến bay bị chậm, gián đoạn và huỷ chuyến?

Dịch vụ hành khách của chuyến bay bị chậm, gián đoạn và huỷ chuyến được quy định tại điều 7, Thông tư số 36/TT-BGTVT Quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không, có hiệu lực từ ngày 01/12/2014.

Theo đó, dịch vụ hành khách của chuyến bay bị chậm, gián đoạn và huỷ chuyến đã được quy định cụ thể như sau:

1. Hãng hàng không phải cung cấp thông tin về tình trạng chuyến bay cho doanh nghiệp cảng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất; bố trí nhân viên thông báo và tổ chức cung cấp các dịch vụ mà hành khách được hưởng theo quy định, giải quyết thắc mắc và nhu cầu của hành khách trên cơ sở tình hình thực tế và quy định của pháp luật.

san bay

2. Trường hợp chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển theo kế hoạch 15 phút trở lên, hãng hàng không có trách nhiệm:

a) Thông báo cho hành khách thông tin liên quan đến chuyến bay, cụ thể như sau: số hiệu chuyến bay và chặng bay; lý do của việc chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách (vị trí, dấu hiệu nhận biết).

b) Xin lỗi hành khách.

3. Trường hợp khách đã được xác nhận chỗ trên máy bay nhưng việc vận chuyển bị chậm, gián đoạn, huỷ chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định sau:

a) Thời gian chậm từ 2 giờ phải phục vụ nước uống nhẹ;

b) Thời gian chậm từ 3 giờ trở lên phải phục vụ ăn uống với loại bữa ăn theo thời điểm: từ 06 giờ 00 đến 08 giờ 00 phục vụ bữa sáng, từ 12 giờ 00 đến 14 giờ 00 phục vụ bữa trưa, từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00 phục vụ bữa tối;

c) Thời gian chậm từ 6 giờ trở lên (từ 7 giờ đến trước 22 giờ) phải bố trí nghỉ ngơi phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không;

d) Thời gian chậm từ 6 giờ trở lên (từ 22 giờ hôm trước đến 7 giờ hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách;

đ) Chuyển đổi hành trình của khách hàng trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để hành khách tới được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

may bay

4. Hãng hàng không được miễn trừ việc thực hiện nghĩa vụ tại các điểm b, c và d nói trên trong các trường hợp:

a) Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến an toàn khai thác chuyến bay;

b) Nguy cơ an ninh ảnh hưởng đến an toàn khai thác chuyến bay;

c) Chuyến bay không thể thực hiện do quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không phải do lỗi của người vận chuyển.

5. Việc cung cấp các dịch vụ tại điều này không hạn chế việc thực hiện các nghĩa vụ khác của hãng hàng không khi vận chuyển hành khách theo quy định của pháp luật.

6. Doanh nghiệp cảng hàng không phải tổ chức hoặc yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống cho hành khách tại hãng hàng không trong trường hợp các chuyến bay bị chậm, gián đoạn, huỷ chuyến phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không trên cơ sở hợp đồng nhượng quyền khai thác.

133 lượt xem | Vietnam Booking
 
Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp