Đặt vé máy bay giá rẻ trực tuyếnĐặt vé máy bay giá rẻ trực tuyến


Các hãng bồi thường thế nào cho những chuyến bay bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến?

Mục lục [Hiện]
 1. Các mức độ bồi thường theo quy định
  1. 1.1 Bồi thường bằng dịch vụ
  2. 1.2 Hoàn lại tiền vé
 2. Các trường hợp không được bồi thường

Ngành hàng không đang từng ngày nỗ lực để nâng cao chất lượng phục vụ của mình đi đến chuẩn hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài xác xuất nhỏ về các hành trình bị trễ, hoãn hay thậm chí là hủy chuyến. Hiện tại, bộ giao thông vận tải cũng đã bắt buộc các công ty hàng không phải đưa ra chính sách cụ thể để đảm bảo cho các quyền lợi của hành khách. Hãy cùng tìm hiểu các điều khoản này để xử lý bình tĩnh nếu không may rơi vào các trường hợp trên nhé!

Hành khách mệt mỏi vì bị hoãn chuyến bay

Các mức độ bồi thường theo quy định

Các mức bồi thường sẽ được áp dụng cho hành khách đã có vé và được xác nhận chỗ ngồi nhưng chuyến bay bị trễ, trì hoãn hoặc hủy chuyến bởi các nguyên nhân chủ quan từ công ty vận chuyển. Các hãng hàng không có trách nhiệm phải thông báo lý do, tiếp đến là bồi thường bằng tiền, dịch vụ tương đương hoặc lợi ích vật chất khác theo đúng quy định của pháp luật. Mức bồi thường tương ứng sẽ được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể như sau:

Bồi thường bằng dịch vụ

Trong các trường hợp do lỗi từ hãng mà chuyến bay bị gián đoạn hoặc bị hoãn, hành khách sẽ được hưởng các quyền lợi tương ứng như sau:

 • Thời gian trễ chuyến từ 2 giờ trở lên: Hãng sẽ phục vụ miễn phí đồ uống nhẹ.
 • Thời gian trễ chuyến từ 3 giờ trở lên: Công ty vận tải sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ ăn uống với loại bữa ăn phù hợp với từng thời điểm.
 • Thời gian chậm từ 6 giờ trở: Hãng phải chịu trách nhiệm bố trí nơi nghỉ ngơi cho các hành khách theo điều kiện thực tế của sân bay.
 • Thời gian trễ chuyến trên 6 giờ (trong khoảng thời gian từ 22 giờ tối đến 7 giờ sáng của ngày hôm sau): Khách hàng sẽ được hãng bố trí phương tiện về khách sạn, thứ tự của các lượt vận chuyển này sẽ được ưu tiên cho các hành khách đặc biệt.

Thêm vào đó, các công ty vận tải bắt buộc phải chuyển đổi hành trình bằng những cách nhanh chóng và thuận tiện nhất  để đưa khách tới đích an toàn.

>> Xem thêm: Nên đi máy bay của Vietnam Airlines, Jetstar hay Vietjet Air?

Hoàn lại tiền vé

 1. Hoàn tiền đối với chuyến bay nội địa như sau:
  a) Hành trình có độ dài đường bay dưới 500 km: 100.000 VNĐ.
  b) Hành trình có độ dài đường bay từ 500 km đến dưới 1.000 km: 200.000 VNĐ.
  c) Hành trình có độ dài đường bay từ 1.000 km trở lên: 300.000 VNĐ.
 1. Hoàn tiền đối với chuyến bay quốc tế như sau:
  a) Hành trình có độ dài đường bay dưới 1.000 km: 25 USD.
  b) Hành trình có độ dài đường bay  từ 1.000 km đến dưới 2.500 km: 50 USD.
  c) Hành trình có độ dài đường bay từ 2.500 km đến dưới 5.000 km: 80 USD.
  d) Hành trình có độ dài đường bay từ 5.000 km trở lên: 150 USD.

Các công ty vận tải không thực hiện đúng các mức quy định trên sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Với những quy định chặt chẽ này, quyền lợi của khách hàng đi máy bay đang ngày càng được đảm bảo. Do đó, bạn có thể giải tỏa những nỗi lo về trục trặc giờ bay và an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ hàng không.

Các trường hợp không được bồi thường

Theo điều lệ được thể hiện rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa hãng với khách hàng thì những trường hợp giờ bay bị ảnh hưởng từ các nguyên nhân khách quan như thời tiết xấu, thiên tai, an ninh… sẽ nằm ngoài diện bồi thường. Bên cạnh đó, khi khách hàng không thực hiện hành trình được vì các lý do trên, hãng có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ tiền mua vé tại đơn vị đã xuất vé.

>> Xem thêm: Vé máy bay có được hoàn và đổi lại không?

Hi vọng những chia sẻ trên của Vietnam Booking - đại lý vé máy bay uy tín - có thể giúp quý hành khách hiểu thêm về việc các hãng bồi thường thế nào cho những chuyến bay bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến. Để đặt vé máy bay giá rẻ, quý hành khách vui lòng liên hệ hotline: 1900 4798 để được đội ngũ booker chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất. Hoặc, quý hành khách có thể đến trực tiếp văn phòng Bắc - Trung - Nam của Vietnam Booking để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp. Vietnam Booking - Niềm tin của bạn!

2106 lượt xem | Vietnam Booking
 
Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp