Mục lục [Hiện]
 1. Các loại visa Trung Quốc 
 2. Giấy tờ và thủ tục xin visa Trung Quốc
 3. Địa chỉ xin visa Trung Quốc
 4. Lệ phí xin visa Trung Quốc
 5. Thời gian xin visa Trung Quốc mất bao lâu?
 6. Thời hạn của visa Trung Quốc
 7. Những lưu ý khác khi xin visa Trung Quốc
 8. Tìm dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ A-Z

Trung Quốc được du khách khắp thế giới biết đến với vô số danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành, Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, Tử Cấm Thành hay gần đây nhất là Phượng Hoàng Cổ Trấn. Chính vì thế, việc xin visa Trung Quốc ngày càng trở thành mối quan tâm với nhiều người. Trong bài viết sau đây, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn cho bạn trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ A – Z mà không sợ rớt nhé!

Bạn muốn biết trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ A-Z để đến đây chứ - Ảnh: Internet

Các loại visa Trung Quốc 

Nhận tư vấn miễn phí

Visa Trung Quốc được chia làm 4 loại chính: visa ngoại giao, visa lễ tân, visa công vụ và visa phổ thông. Trong đó, visa phổ thông lại chia thành 12 loại dành cho 16 trường hợp cụ thể như dưới bảng sau:

Các loại visa Trung Quốc Đối tượng được cấp visa
C Những người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…
D Đi Trung Quốc theo diện định cư vĩnh viễn.
F Người đến Trung Quốc tham gia các hoạt động giao lưu, phỏng vấn, khảo sát, v.v.
G Người quá cảnh Trung Quốc
J1 Phóng viên nước ngoài thường trú tại Trung Quốc (thời gian lưu trú hơn 180 ngày)
J2 Phóng viên nước ngoài đến Trung Quốc phỏng vấn trong thời gian ngắn hạn (thời gian lưu trú không vượt quá 180 ngày)
L Người đến Trung Quốc du lịch
M Người đến Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại
Q1 Người thân của công dân Trung Quốc hoặc người có dự định đến Trung Quốc để đoàn tụ gia đình.
Q2 Người có mục đích thăm thân nhân ở Trung Quốc hoặc người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc.
R Nhân tài nước ngoài có chuyên môn cao hoặc thiếu và cần gấp của Trung Quốc
S1 Người có mục đích thăm thân nhân ở Trung Quốc hoặc lí do cá nhân khác. trong thời gian dài (hơn 180 ngày).
S2 Người có mục đích thăm thân nhân ở Trung Quốc hoặc lí do cá nhân khác. trong thời gian ngắn (không quá 180 ngày).
X1 Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian dài (hơn 180 ngày)
X2 Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian ngắn (không quá 180 ngày)
Z Người làm việc trong lãnh thổ Trung Quốc

Tuỳ theo từng loại visa khác nhau, sẽ có những quy chuẩn, lưu ý nhất định và bạn có thể sẽ phải chuẩn bị thêm các hạng mục giấy tờ khác nhau. Do đó, để thuận lợi, hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline 1900 636 167 để được tư vấn cách xin các loại thị thực cụ thể và chính xác nhé!

Visa du lịch Trung Quốc

Visa Trung Quốc diện du lịch có kí hiệu L - Ảnh: Internet

Giấy tờ và thủ tục xin visa Trung Quốc

Tuỳ theo từng loại visa, bạn có thể sẽ phải chuẩn bị thêm tài liệu khác nhau, nhưng về cơ bản, hồ sơ của bạn bao gồm các hạng mục về:

Giấy tờ về nhân thân:

Trong bộ hồ sơ xin visa Trung Quốc, tài liệu về nhân thân được coi là bước cơ bản và đầu tiên để bạn xin được visa. Và trong số các tài liệu nhân thân, tờ khai xin visa Trung Quốc được coi là "hơi thở" trong bộ hồ sơ của bạn. Hãy chú ý khai báo thật trung thực và chính xác nha. Cụ thể hơn, các tài liệu gồm có:

 • Tờ khai xin visa Trung Quốc theo mẫu quy định của Đại sứ quán . Bạn có thể lấy mẫu form tại đây: https://drive.google.com/file/d/1WUaxM7Yk0mee0QYz7asPswpsq-BZlChm/view
 • Hộ chiếu gốc và bản photo tất cả các trang hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn 1 trang trống để dán visa).
 • Bản photo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và sổ hộ khẩu có photo công chứng.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 4cm × 6cm, phông trắng, nhìn thẳng mặt, không đội mũ được chụp trong 6 tháng gần đây.
 • Giấy khai sinh (nếu xin visa cho trẻ em đi cùng)

Form xin visa Trung Quốc

Điền tờ khai xin visa Trung Quốc là thủ tục đầu tiên mà bạn cần làm - Ảnh: Internet

Về chứng minh công việc:

Giấy tờ chứng minh công việc chiếm vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ xin visa, bởi những tài liệu này nhằm chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy bạn hiện đang là người có công việc rõ ràng, thu nhập đều đặn. Cụ thể giấy tờ cần chuẩn bị như sau: 

 • Nếu là cán bộ/nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ, bảng lương 3 tháng và giấy xin nghỉ phép đi Trung Quốc có xác nhận của công ty.
 • Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh có xác nhận của địa phương và phiếu xác nhận thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Nếu bạn là học sinh - sinh viên: Thẻ học sinh/sinh viên hoặc bảng điểm học tập có xác nhận của nhà trường, giấy xin nghỉ phép đi Trung Quốc có xác nhận của nhà trường.

Về chứng minh tài chính:

Chứng minh tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến tỉ lệ đậu hoặc rớt visa Trung Quốc của bạn. Vì thế, khi chuẩn bị giấy tờ ở hạng mục này, quý khách cần hết sức cẩn trọng và tuân thủ đúng theo quy định của Đại sứ quán.

Nhận tư vấn miễn phí

 • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi ít nhất 3 tháng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng.
 • Trường hợp nếu không có sổ tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa mãn yêu cầu ở trên, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét. 

Về lịch trình chuyến đi:

Lên lịch trình chuyến đi chi tiết nhằm chứng minh cho Đại sứ quán thấy rằng bạn có mục đích chính đáng khi xin visa  đi Trung Quốc, đồng thời sẽ quay về nước khi lịch trình kết thúc. Giấy tờ về lịch trình bao gồm:

 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc.
 • Xác nhận booking khách sạn tại Trung Quốc.
 • Kế hoạch tham quan Trung Quốc chi tiết: Ngày đi/ngày về, đi đâu, chơi gì...

Địa chỉ xin visa Trung Quốc

Sau khi đã chuẩn bị checklist hồ sơ như trên, bạn mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nếu có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, bạn mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Trong trường hợp bạn có hộ khẩu ở các tỉnh thành còn lại, bạn đến nộp tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM theo địa chỉ cụ thể như sau:

Dịch vụ làm visa Trung Quốc

Đương đơn xếp hàng dài trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc chờ xin visa - Ảnh: Internet

 • Đại sứ quán Trung Quốc: Số 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội 
 • Lãnh sự quán Trung Quốc: Số 175 Hai Bà Trưng, Phường 6m Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc của cơ quan lãnh sự Trung Quốc: Từ thứ 2 đến thứ 6, trừ lễ, Tết.

 • Sáng (nhận hồ sơ): Từ 8h30 – 11h30
 • Chiều (trả kết quả visa): Từ 13h30 – 16h30

Lệ phí xin visa Trung Quốc

Hiện tại, chi phí xin visa Trung Quốc dạng nhập cảnh một lần có giá là 60 USD. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm phí để xin các loại visa Trung Quốc khác ở bảng dưới. 

Quý khách cũng lưu ý rằng, Cơ quan lãnh sự Trung Quốc chỉ nhận lệ phí visa bằng tiền USD. Đồng thời, lệ phí sẽ không được hoàn lại tiền nếu visa của bạn bị đánh trượt. Vì thế, để tránh trường hợp tiền “một đi không trở lại”, bạn nên tham khảo thật kỹ kinh nghiệm xin visa Trung Quốc hoặc đơn giản hơn là tìm đến dịch vụ visa Trung Quốc trọn gói để được hỗ trợ.

Loại visa Trung Quốc Số lần nhập cảnh Lệ phí xin visa Ghi chú
Visa du lịch, visa công tác, visa thăm thân nhân Một lần 60 USD Lệ phí xin visa Trung Quốc có thể thay đổi theo thời giá.
Hai lần  90 USD
Nửa năm nhiều lần 120 USD
Một năm và trên một năm nhiều lần 180 USD

Thời gian xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Đối với hồ sơ thông thường, sau 5 ngày làm việc, kết quả xin visa Trung Quốc sẽ được thông báo cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể trả thêm một khoản phí trị giá 25 USD để nhận kết quả trong ngày làm việc thứ 2 hoặc ngày thứ 3 và 37 USD nếu muốn nhận kết quả xin visa trong ngày.

Về lệ phí xin visa Trung Quốc khẩn, bạn có thể đóng trực tiếp tại quầy thu riêng đặt ở Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Thời gian vào buổi chiều hàng ngày, từ 14h30 đến 16h30.

Thời hạn của visa Trung Quốc

Mỗi loại visa Trung Quốc sẽ có giới hạn thời gian lưu trú khác nhau và những lưu ý riêng, bạn có thể xem thêm tại bảng biểu ở phần I. Ví dụ như sau: visa thăm thân loại S2, có thời gian lưu trú tối đa là 180 ngày tại lãnh thổ cho phép ở Trung Quốc.

Nhận tư vấn miễn phí

Một điều bạn cần lưu ý nữa là thời gian giữa hai lần xin visa Trung Quốc phải tối thiểu là 3 tháng. Nếu bạn có nhu cầu du lịch Trung Quốc nhiều hơn, bạn nên xem xét xin các loại visa Trung Quốc dưới đây, tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn:

 • Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần.
 • Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần.
 • Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần (dưới 15 ngày và trên 15 ngày).
 • Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần.

Những lưu ý khác khi xin visa Trung Quốc

Mặc dù thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc chỉ từ 5 ngày đối với hồ sơ thường và từ 1-2 ngày với hồ sơ gấp, nhưng bạn không nên chủ quan đợi đến cận ngày bay mới chuẩn bị các tài liệu xin visa. Tốt nhất, quý khách nên nộp hồ sơ xin thị thực Trung Quốc trước 1 tháng để đề phòng những trường hợp không đáng có.

Ngoài ra, theo quy định của Lãnh sự Trung Quốc, bạn sẽ không phải trải qua vòng phỏng vấn xin visa Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn cũng sẽ được nhân viên lãnh sự triệu tập để kiểm chứng hồ sơ nếu có sự nghi ngờ. Nếu xảy ra tình huống này, bạn cũng đừng lo lắng, ãy thật bình tĩnh và tự tin bạn nhé!

Trong trường hợp bạn đã nhận được visa nhưng lịch trình thay đổi, mọi thủ tục bao gồm lấy lại tiền phí xin visa hay gia hạn visa đều không thể thực hiện được. Nếu đến lúc cần đi nhưng visa hết hạn, bạn tiến hành thủ tục xin visa giống như lần trước. Tuy nhiên, lần này sẽ khó khăn hơn một chút do bạn đã có tiền lệ xin visa nhưng không sử dụng.

Lưu ý nhỏ rằng bạn có thể ủy quyền người khác hoặc công ty trung gian lên nộp hồ sơ hộ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đích thân lên nhận visa hoặc phỏng vấn nếu được gọi. Cơ quan lãnh sự không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện, đường fax mà chỉ nhận trực tiếp tại văn phòng Đại sứ quán.

Phỏng vấn visa Trung Quốc

Đừng lo lắng khi bạn được yêu cầu phỏng vấn vì đơn giản đây chỉ là một cuộc trao đổi, trò chuyện thôi - Ảnh: Internet

Tìm dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói

Vì số lượng và chủng loại visa Trung Quốc rất đa dạng nên có thể khiến bạn khó phân biệt được diện visa mà mình muốn xin là gì, gây cản trở cho việc xin thị thực đến quốc gia rộng lớn này. Chính vì thế, tìm đến dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói là biện pháp khả thi nhất dành cho công dân Việt.

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa uy tín tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa, cung cấp dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói, uy tin, đảm bảo tỉ lệ đỗ cao, sẵn sàng làm hài lòng khách hàng.

Vậy còn chờ gì mà không nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 167 để nhận được hướng dẫn cụ thể nhất đến từ các chuyên viên visa của Vietnam Booking!

Minh Nhẫn 13:48 05/08/2019 | 67 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp