Mục lục [Hiện]
 1. Phân loại visa và thời hạn visa Trung Quốc
 2. Hướng dẫn hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu
 3. Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc đúng nơi, đúng giờ
 4. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc
 5. Đậu visa Trung Quốc trong lần xin đầu tiên nhờ dịch vụ visa

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc lần đầu

Làm visa Trung Quốc lần đầu, bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Để giúp các bạn tự tin và hoàn thiện hồ sơ visa tốt nhất, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa Trung Quốc lần đầu. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho những ai cần.

Phân loại visa và thời hạn visa Trung Quốc

Trước tiên, bạn cần xác định được mục đích nhập cảnh Trung Quốc của mình và xin loại visa phù hợp. Tiếp đến, tìm hiểu thời hạn của loại visa đó để lên kế hoạch khám phá Trung Quốc sao cho tiện lợi nhất.

Thủ tục xin visa Trung Quốc lần đầu

Visa Trung Quốc có nhiều loại nhưng lần xin đầu tiên thường bạn chỉ xin được visa 3 tháng một lần - Ảnh: Internet

Xét theo thời gian và số lần nhập cảnh, visa Trung Quốc được chia thành 4 loại sau:

 • Visa Trung Quốc 3 tháng một lần (có kí hiệu L): Hiệu lực visa 90 ngày, thời gian lưu trú tối đa không quá 15 ngày và chỉ được nhập cảnh Trung Quốc duy nhất một lần.
 • Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần: Hiệu lực 90 ngày, thời gian lưu trú không quá 30 ngày và được nhập cảnh tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng.
 • Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần: Hiệu lực 180 ngày, thời gian lưu trú tối đa 30 ngày và được nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong vòng 6 tháng.
 • Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần: Hiệu lực 1 năm, thời gian lưu trú tối đa 30 ngày/1 lần nhập cảnh. Có visa 1 năm multiple, bạn được vào Trung Quốc tối đa 11 lần trong vòng 1 năm.

Hướng dẫn hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu

Thực tế, hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu cũng không khác gì so với thủ tục làm visa Trung Quốc lần cuối. Tuy nhiên, lần đầu chuẩn bị hồ sơ, tâm lý số đông mọi người đều khá bỡ ngỡ và lo lắng do chưa có kinh nghiệm. Để tự tin và làm hồ sơ visa thật tốt ngay trong lần xin đầu tiên, các bạn chỉ việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn sau:

STT

Hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu

1

 • Chứng minh nhân thân:
 • Form xin visa Trung Quốc du lịch theo mẫu mới nhất từ Đại sứ quán. Với mẫu đơn này, bạn có thể xin tại cơ quan lãnh sự Trung Quốc khi đến nộp hồ sơ hoặc download từ website của Đại sứ quán. Link download:
 • http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/P020150823808719642918.pdf
 • Chuẩn bị 2 ảnh thẻ, khổ 4x6, nền trắng, chụp không quá 3 tháng. Ảnh thẻ yêu cầu chụp chính diện, rõ ràng.
 • Hộ chiếu bản gốc và bản photo còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Trung Quốc. Hộ chiếu có ít nhất 1 dấu nhập cảnh đi bất kỳ nước nào và còn một trang trắng để dán visa.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kết hôn, ly hôn) có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

Lưu ý: Làm visa đi Trung Quốc lần đầu, để tăng tỉ lệ đâu visa, bạn nên dịch các giấy tờ chứng minh nhân thân từ bản tiếng Việt sang tiếng Trung hoặc song ngữ Anh – Trung.

xin visa Trung Quốc lần đầu

Khám phá Côn Minh hay các tỉnh thành khác ở Trung Quốc, bạn đều phải lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết - Ảnh: Internet

Các hạng mục giấy tờ còn lại đóng vai trò quyết định để Đại sứ quán xem xét cấp hoặc từ chối visa Trung Quốc của bạn. Vì vậy, đương đơn không được chủ quan khi chuẩn bị các giấy tờ sau:

STT

Hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu

2

Chứng minh công việc:

 • Chủ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Nhân viên: Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao), quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) và giấy xin phép hoặc thư mời đến Trung Quốc. Nếu không có hợp đồng lao động có thể thay thế bằng bảo hiểm Y tế.
 • Các trường hợp khác liên hệ tổng đài 1900 636 167 để được hướng dẫn hồ sơ chi tiết.

3

Chứng minh tài chính (không bắt buộc):

 • Sao kê tài khoản ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng, tài khoản có số dư ít nhất 50 triệu đồng.
 • Hoặc bổ sung các giấy tờ chứng minh tài sản tương đương như nhà đất, xe hơi, chứng khoán,…

4

Lịch trình chuyến đi:

 • Lịch trình công tác, du lịch, thăm người thân tại Trung Quốc rõ ràng, chi tiết (đi đâu, chơi gì, gặp ai, vào thời gian nào,…).
 • Vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ và thông tin của người bảo lãnh cư trú trong trường hợp lưu trú tại nhà người thân/đối tác.

Đại sứ quán Trung Quốc không bắt buộc người xin visa phải chứng minh tài chính. Nhưng nếu tài chính mạnh, bạn cứ chuẩn bị các giấy tờ mà Vietnam Booking hướng dẫn ở trên để tăng thêm “sức nặng” cho bộ hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc đúng nơi, đúng giờ

Chuẩn bị xong giấy tờ xin visa đi Trung Quốc lần đầu, bạn mang hồ sơ đến nộp theo địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội: 46 Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM: 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.

Lưu ý: Nếu có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc, bạn nộp hồ sơ ở Hà Nội. Còn hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam, bạn nộp hồ sơ ở TP.HCM.

Visa du lịch Trung Quốc

Nên xin visa đi Trung Quốc du lịch trước thời gian khởi hành ít nhất 3 tuần - Ảnh: Internet

Thời gian làm việc của 2 cơ quan trên: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ lễ, Tết).

 • Nhận hồ sơ vào buổi sáng: Từ 8h30 đến 11h30
 • Trả kết quả visa vào buổi chiều: Từ 14h00 đến 16h00

Đương đơn lưu ý, khi đến nộp hồ sơ nhớ đi thật sớm để xếp hàng lấy số thứ tự và mang theo tiền USD để nộp lệ phí visa.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có hiệu lực càng lâu thì thời gian xét duyệt visa càng dài. Với dạng visa ngắn hạn 3 tháng một lần, thường thời gian trả kết quả visa là từ 5 đến 7 ngày (không tính thứ bảy, chủ nhật). Tuy nhiên, thời gian xét duyệt visa cũng có thể rút ngắn lại hoặc dài hơn tùy vào tình trạng hồ sơ của bạn. Nghĩa là nếu bạn có hồ sơ rõ ràng, minh bạch, thời gian xét duyệt sẽ nhanh chóng và ngược lại.

Trường hợp thời gian xét duyệt visa quá lâu, bạn hãy liên hệ cơ quan lãnh sự Trung Quốc để kịp thời giải quyết và không ảnh hưởng đến chuyến đi. Bên cạnh đó, quý khách có thể sử dụng dịch vụ visa Trung Quốc khẩn, chỉ từ 1 đến 2 ngày, bạn sẽ có ngay thị thực Trung Quốc. Nhưng để xin visa khẩn, bạn phải nộp thêm một khoản lệ phí và phải được Đại sứ quán đồng ý cấp visa.

Đậu visa Trung Quốc trong lần xin đầu tiên nhờ dịch vụ visa

Rất nhiều người rớt visa Trung Quốc ngay trong lần xin đầu tiên bởi thiếu kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ như: dịch thuật, công chứng giấy tờ, chứng minh tài chính, chứng minh công việc,… Vì vậy, để không phải đối mặt với những thủ tục rườm rà và mất thời gian, công sức đi lại nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, bạn nên tìm đến dịch vụ visa để được hỗ trợ, nâng tỉ lệ đậu visa ngay trong lần xin đầu tiên.

Vietnam Booking – đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm visa Trung Quốc, visa du lịch, công tác, thăm người thân đi các nước khu vực Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc,… Với dịch vụ chất lượng, chi phí làm visa cạnh tranh, Vietnam Booking hiện trở thành địa điểm làm visa quen thuộc của khách hàng trong và ngoài nước.

Không chỉ có văn phòng ở Hà Nội và TP.HCM, Vietnam Booking còn sở hữu địa chỉ làm việc thuận lợi, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng. Đây là địa điểm giao dịch hoàn hảo dành cho quý khách hàng ở khu vực miền Trung thân yêu.

 • Trụ sở chính: 190-192 đường Trần Quý, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh
 • Văn phòng tại Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Văn phòng tại Đà Nẵng: 174 đường Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng.
 • Văn phòng TP.HCM 1: số 164 đường Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng TP.HCM 2: số  54 Phạm Hồng Thái, Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Nếu có thắc mắc về thủ tục làm visa Trung Quốc, hãy để lại comment hoặc liên hệ tổng đài 1900 3498 để được Vietnam Booking tư vấn chi tiết.

Tú Anh 11:37 04/05/2020 | 1014 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp