Thông tin chung về visa thăm viếng Pháp dài hạn

Visa thăm viếng Pháp dài hạn có giá trị như thẻ lưu trú (VLS-TS). Ngay khi đặt chân đến Pháp, công dân nước ngoài đến Pháp với visa VLS-TS phải gửi đến OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration) mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin, mà Tổng lãnh sự quán Pháp đã trao, cùng với bản sao tất cả các trang của hộ chiếu.

Sau đó phải trình diện tại Direction territoriale de l’OFII, theo lệnh yêu cầu trình diện của cơ quan này. Sau khi đến trình diện và đóng thuế, OFII sẽ đóng dấu lên hộ chiếu của người mang visa VLS-TS. Chỉ khi hoàn thành các thủ tục này trong vòng 3 tháng kể từ khi đặt chân đến Pháp, OFII mới chính thức cho phép lưu trú tại Pháp.

Nếu có ý định kéo dài việc lưu trú của mình tại Pháp sau khi thị thực dài hạn hết hiệu lực, người mang thị thực VLS-TS phải xin cấp thẻ lưu trú tại văn phòng tỉnh trưởng (Préfecture) nơi mình sinh sống, hai tháng trước khi visa hết hạn.

visa tham vieng phap

Nộp hồ sơ như thế nào?

Người xin visa VLS-TS nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội. Không xem xét hồ sơ gửi qua đường bưu điện, fax hay thư điện tử.

Hẹn nộp hồ sơ

Đơn xin thị thực chỉ được chấp nhận khi đã thực hiện việc lấy hẹn qua số điện thoại 1900 6780 (từ thứ 2 đến thứ 6, chỉ áp dụng cho các cuộc gọi từ Việt Nam)

Thông tin cần biết

 • Người xin visa phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Hồ sơ xin visa phải nộp sớm nhất 03 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.
 • Thời gian xem xét hồ sơ xin visa trung bình là 15 ngày.
 • Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Các bản sao phải là cỡ giấy A4.
 • Không chấp nhận văn bản là fax hay thư điện tử.

Hồ sơ được xem xét dựa trên các giấy tờ do người xin visa cung cấp tại quầy nhận hồ sơ và không yêu cầu nộp thêm giấy tờ bổ sung. Việc hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng đưa đến quyết định từ chối cấp visa. Tuy nhiên, cung cấp đầy đủ các văn bản giấy tờ cũng không bảo đảm sẽ được cấp visa.

Khi cần thiết, người xin có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ. Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch hợp lệ sang tiếng Pháp hay tiếng Anh (có dấu công chứng của phòng tư pháp).

Các giấy tờ khi nộp phải có kèm theo bản sao. Bản sao sẽ được ký xác nhận hợp lệ khi trình bản chính. Phòng visa chỉ giữ lại bản sao, bản chính được trả lại ngay khi đối chiếu xong.

Người xin visa phải tự lựa chọn loại visa mà mình muốn xin và cung cấp các giấy tờ chứng minh phù hợp. Theo đó, phòng visa sẽ xem xét hồ sơ. Quyết định cấp hay từ chối cấp visa được thành lập dựa trên nội dung hồ sơ mà người xin visa đã nộp.

Danh sách giấy tờ cần cung cấp:

1. Mẫu đơn xin thị thực Schengen dài hạn: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên

2. 01 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí: ảnh từ phía trước mặt, đầu để trần chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, nền trắng).

3. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm tính đến ngày nộp hồ sơ, còn giá trị ít nhất là 15 tháng. Nộp bản chính và bản sao tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

4. Giấy tờ chứng minh tình trạng việc làm

5. 01 lá thư trình bày ý định của mình

6. 01 giấy cam kết không làm việc tại Pháp khi công việc đó bắt buộc có giấy phép (theo mẫu)

7. Chứng minh khả năng tài chính cá nhân: sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, giấy chứng nhận mức lương từ người sử dụng lao động (bản chính và bản sao).

Trong trường hợp có người chịu trách nhiệm thanh toán chi phí: thư cam kết và chữ ký của người này, bản sao chứng minh thư và các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (bản chính + bản sao)

8. Chứng minh chỗ ở tại Pháp:

 • Đối với người đã có chỗ ở: hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.
 • Trong trường hợp sống tại nhà người thân hoặc người quen: Thư cam kết và bản sao chứng minh thư của của người cho ở nhờ.
 • Hợp đồng thuê hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, biên lai đóng tiền nhà của 3 tháng gần nhất (bản chính + bản sao)
 • Bảo hiểm đi lại gồm bảo hiểm y tế trong suốt thời gian lưu trú tại Pháp kể từ ngày đi (bản chính và bản sao)
 • Nếu đi cùng có trẻ vị thành niên, còn trong độ tuổi đến trường bắt buộc (từ 6 đến 16 tuổi): giấy tờ chứng minh đã ghi danh cho trẻ tại Pháp.

9. Lệ phí hồ sơ: trả bằng tiền mặt VND tương đương với 99 EUR. Lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp visa.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Pháp)

Vietnam Booking 08:14 04/01/2016 | 376 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp