Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Ba Lan lao động chuẩn Đại sứ quán

Ba Lan là một trong những thị trường thu hút đông đảo lao động các nước châu Á, trong đó lao động Việt Nam chiếm tỉ lệ cao. Số lượng hồ sơ xin visa đi Ba Lan lao động cũng vì thế mà tăng nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về loại thị thực này, dịch vụ làm visa đi Ba Lan chuyên nghiệp của Vietnam Booking mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

visa đi ba lan lao động

Lao động tại Ba Lan - Ảnh: Sưu tầm

Giấy tờ xin visa đi Ba Lan lao động cần những gì?

Visa đi Ba Lan lao động là loại thị thực dài hạn nên thời gian xét duyệt sẽ mất nhiều thời gian. Hồ sơ xin visa đi Ba Lan lao động cần đảm bảo:

1. Điền đầy đủ vào tờ khai xin visa đi Ba Lan theo mẫu quy định kèm theo 2 ảnh.

2. Hộ chiếu bản gốc (với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực lao động Ba Lan).

3. Bản sao tất cả các trang hộ chiếu trừ trang trắng.

4. Bảo hiểm có giá trị tối thiểu 30.000 Euro có thời hạn từ ngày nhập cảnh vào lãnh thổ Schengen đến thời điểm ký hợp đồng lao động tại Ba Lan và đối với bảo hiểm ZUS (Bảo hiểm xã hội Ba Lan) cũng quy định như vậy. Trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian của hợp đồng.

5. Bằng tốt nghiệp trường nghề với khoá học ít nhất một năm và phù hợp với nghề nghiệp đối tượng sẽ làm việc tại Ba Lan, cần dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan và phải được chứng thực dịch thuật.

6. Bản sơ yếu lý lịch (CV), bản tóm tắt quá trình làm việc được xác nhận bởi nơi đã làm việc trước đó. Đối tượng cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ làm việc tại lãnh thổ Ba Lan.

7. Giấy phép lao động được cấp bởi Cơ quan Tỉnh của Ba Lan.

8. Hợp đồng thuê nhà nơi người lao động sẽ sinh sống khi sang Ba Lan hoặc giấy tờ pháp nhân khác có nêu địa chỉ cụ thể.

9. Hợp đồng lao động có chữ ký của 2 bên, có nêu thời gian làm việc, trách nhiệm và mức thù lao.

10. Lý lịch tư pháp.

11. Giấy tờ chứng minh hoạt động thương mại nơi người lao động sẽ làm việc. Cụ thể: Mức doanh thu trong năm hiện tại và năm trước đó, mức thuế thu nhập, số lượng lao động, mức trả ZUS.

12. Hợp đồng thuê hoặc các giấy tờ khác của chủ sở hữu lao động, giấy xác nhận nơi công ty hoạt động ( trụ sở công ty - địa chỉ hãng).

13. Các giấy tờ liên quan khác khi có yêu cầu.

Lưu ý: Đương đơn xin visa đi Ba Lan lao động phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó. Hãy nhấc máy và gọi ngay cho dịch vụ làm visa uy tín của Vietnam Booking

thủ tục xin visa đi ba lan lao động

Hình ảnh thị thực quốc gia Ba Lan - Ảnh: Sưu tầm

Một số điều cần biết về chế độ lao động ở Ba Lan

1. Thời gian làm việc: Tại Ba Lan thời giờ làm việc không được vượt quá 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Tuy nhiên có một số công việc làm ca thì mỗi ca chỉ kéo dài 6h/ ca.

2. Chế độ ngày nghỉ:

  • Nghỉ 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật
  • Nghỉ phép theo thâm niên công tác. Sau 1 tháng làm việc người lao động đã có quyền nghỉ phép. Nếu thâm niên làm việc ít hơn 10 năm, thì số ngày được nghỉ hàng năm là 20 ngày. Nếu thâm niên làm việc tối thiểu từ 10 năm trở lên thì số ngày nghỉ là 26 ngày hàng năm
  • Nghỉ các ngày lễ theo quy định tại Ba Lan
  • Nghỉ ốm đau theo quy định.

3. Mức lương cơ bản là 1000ERO/ tháng, lương theo giờ là 5,5 ERO/ giờ. Nếu làm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ thì tùy công việc mức lương có thể là 200 - 300% lương cơ bản.

4. Thời hạn hợp đồng: 2 năm, có thể gia hạn. Người lao động không phải mất thêm bất kì chi phí nào khi hợp đồng được gia hạn thêm.

213 lượt xem | 07-02-2018, Vietnam Booking